วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ระเบิดในตู้เซฟเก่า ดับชีพเอกอัครราชทูตปาเลสไตน์ คาบ้านในเช็ก

ระเบิดในตู้เซฟเก่า ดับชีพเอกอัครราชทูตปาเลสไตน์ คาบ้านในเช็ก

  • Share:

เอกอัครราชทูตปาเลสไตน์ประจำกรุงปราก สาธารณรัฐเช็ก ซึ่งถูกระเบิดที่บ้านของตัวเองเสียชีวิตแล้ว ชี้ระเบิดอยู่ในตู้เซฟเก่าที่ขนมาจากอาคารสถานทูตหลังเก่า...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 1 ม.ค. ว่า จามาล อัล-จามาล เอกอัครราชทูตปาเลสไตน์ประจำกรุงปราก เมืองหลวงของสาธารณรัฐเช็ก วัย 56 ปี ผู้ถูกระเบิดในบ้านตัวเองจนได้รับบาดเจ็บสาหัส และถูกนำตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลทหารในอากาคโคมา เสียชีวิตแล้ว โดยตำรวจเผยว่า ระเบิดเกิดขึ้นหลังจากเขาเปิดตู้เซฟเก่า ซึ่งไม่ถูกแตะต้องมาเป็นเวลากว่า 20 ปี

 

 

จากการเปิดเผยของ ยิรินา เออร์เนสโตวา โฆษกหญิงของหน่วยบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน เหตุระเบิดเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 12:30น. โดยภรรยาวัย 52 ปี ของนายจามาลได้รับบาดเจ็บจากการสูดควันพิษและอาการช็อก ขณะที่ลูกชายของทั้งคู่ซึ่งอยู่ในบ้านขณะเกิดเหตุด้วย ไม่ได้รับบาดเจ็บใดๆ

ด้าน ริยาด มัลคี รัฐมนตรีว่าการกระรวงต่างประเทศปาเลสไตน์ ระบุว่า ไม่พบร่องรอยการกระทำผิดกฎหมายในเหตุการณ์นี้ โดยตู้เซฟเก่าดังกล่าว เพิ่งถูกนำมาที่บ้านพักของนายจามาลจากอาคารสถานทูตหลังเก่าเมื่อเร็วๆนี้ ซึ่งมันเคยตั้งอยู่ในอาคารที่ถูกเป็นสำนักงานของ 'องค์กรปลดปล่อยปาเลสไตน์' (พีแอลโอ) ในยุคปี 1980 และไม่ถูกแตะต้องมานานกว่า 20 ปีแล้ว

"เอกอัครราชทูตตัดสินใจเปิดมัน (ตู้เซฟ) และหลังจากที่เขาเปิด ดูเหมือยว่าจะเกิดอะไรบางอย่างขึ้นภายในตู้ และเกิดระเบิดขึ้น" นายมัลคีบอกต่อผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวเอพี มัลคีเผยอีกว่า "เอกอัครราชทูตต้องการรู้ว่าอะไรอยู่ในเซฟเขาจึงเปิดมันและขอให้ภรรยาไปหยิบปากกาและกระดาษเพื่อจดรายการสิ่งของที่อยู่ในเซฟ โดยระหว่างที่ภรรยาของเขาไปหยิบสิ่งที่เขาต้องการ เธอก็ได้ยินเสียงระเบิด"

อย่างไรก็ตาม เอพี ระบุว่า ไม่เป็นที่แน่ชัดว่านายมัลคีทราบได้อย่างไรว่าตู้เซฟดังกล่าวไม่ถูกแตะต้องมานานกว่า 20 ปี หรือทำไมตู้เซฟนี้จึงมีวัตถุระเบิดอยู่ภายใน

 

 

ขณะเดียวกัน แอนเดรีย ซูโลวา โฆษกตำรวจหญิง ระบุว่าตำรวจได้เข้าตรวจค้นสถานที่เกิดเหตุแล้ว และการสืบสวนหาข้อเท็จจริงยังคงดำเนินต่อไป แต่เธอย้ำว่า ไม่พบหลักฐานใดๆที่บ่งชี้ว่าเหตุการณ์นี้เป็นการก่อการร้าย

 

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้