วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เลบานอนรวบหน.กลุ่มติดอาวุธ ระเบิดสถานทูตอิหร่านได้แล้ว

เลบานอนรวบหน.กลุ่มติดอาวุธ ระเบิดสถานทูตอิหร่านได้แล้ว

  • Share:

เลบานอนจับกุมหัวหน้ากลุ่มติดอาวุธญิฮาด ที่อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย โจมตีสถานทูตอิหร่านในกรุงเบรุตเมื่อเดือนพ.ย.ได้แล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 1 ม.ค. ว่า เลบานอนสามารถจับกุมตัวนาย มาญิด อัล-มาญิด หัวหน้ากลุ่มติดอาวุธญิฮาด 'กองกำลัง อับดุลเลาะห์ อัซซาม' ซึ่งอ้างตัวว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย โจมตีสถานทูตอิหร่านในกรุงเบรุตเมื่อเดือนพ.ย. จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 23 รายได้แล้ว

นายฟาเยซ กอสน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเลบานอนเผยว่า นายมาญิดถูกจับกุมโดยหน่วยข่าวกรองของกองทัพเลบานอน และขณะนี้กำลังถูกสอบสวนในสถานที่ลับ แต่ไม่เปิดเผยว่า เขาถูกจับกุมตัวเมื่อใด ด้านสถานีโทรทัศ 'อัล-มานาร์' ของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ระบุว่า นายมาญิดถูกจับกุมเมื่อเร็วๆนี้ และอ้างด้วยว่า เมื่อ 15 ธ.ค. เกิดการโจมตี 2 ครั้งที่ด่านตรวจของกองทัพใกล้เมืองซีดอน เพื่อช่วยเหลือนายมาญิด

ทั้งนี้ เมื่อ 19 พ.ย. เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย 2 ครั้งบริเวณหน้าอาคารสถานทูตอิหร่านประจำกรุงเบรุต เมืองหลวงของประเทศเลบานอน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 23 ราย รวมถึง อิบราฮิม อันซารี ทูตวัฒนธรรมอิหร่าน และมีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 146 คน

ภายหลังเกิดเหตุ เชคห์ ซีรัจ อัล-ดิน ซุไรคัต นับบวชลัทธิซาลาฟิสต์ ของกลุ่ม อับดุลเลาะห์ อัซซาม ออกมาอ้างเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีดังกล่าว และเตือนด้วยว่า พวกเขาจะโจมตีในเลบานอนต่อไป จนกว่า กองทัพอิหร่านและกองกำลังกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ จะหยุดร่วมมือกับกองทัพรัฐบาลซีเรียต่อสู้กับกลุ่มกบฏ และจนกว่านักโทษที่เป็นสมาชิกกลุ่มอับดุลเลาะห์ อัซซาม ในเลบานอนจะได้รับการปล่อยตัว

คุณอาจสนใจข่าวนี้