วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ตม.เชียงใหม่'จับสาว'ลำปาง'หิ้ว'ยาไอซ์'10 ล้าน คาสนามบิน

'ตม.เชียงใหม่'จับสาว'ลำปาง'หิ้ว'ยาไอซ์'10 ล้าน คาสนามบิน

  • Share:

ตำรวจ ตม.เชียงใหม่ จับสาวลำปาง คาสนามบิน เชียงใหม่ หิ้วยาไอซ์ ร่วม 3 ก.ก. มูลค่า 10 ล้านบาท ซุกในกระป๋องอาหารสุนัขและแมว 8 ใบ จาก"มาเก๊า"เข้าไทย

วันที่ 1 ม.ค. เมื่อเวลา 23.30 น.เจ้าหน้าที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง ท่าอากาศยานเชียงใหม่ นำโดย พ.ต.อ.นิธิคม ปัญจมาลา ผกก.ด่าน ตม.ทอ.และ พ.ต.ท.อุดม สุวรรณเลขา รอง ผกก.ด่าน ตม.ฯ ,ร.ต.อ.รุ่งเพ็ชร เฟื่องมณี และ ร.ต.อ.หญิง วรรณิดา วงค์ชัย รอง สว.ด่าน ตม.ฯและนางพิมพ์ประไพ สังข์ทอง หัวหน้าฝ่ายสืบสวนและปราบปรามฯ พร้อมกับพวกได้ร่วมกันแถลงข่าว การจับกุมตัว น.ส.ชุติมา บุญสำอางค์ อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 308/16 ซ.ฉัตรชัย ต.สบตุ๋ย อ.เมือง จ.ลำปาง พร้อมยาไอซ์น้ำหนักร่วม 3 ก.ก.ที่ซุกซ่อนไว้ในกระป๋องอาหารสุนัข และอาหารแมว และห่อช็อคโกแลต โดยแจ้งข้อหามียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาไอซ์)ไว้ในความครอบครอง เพื่อจำหน่าย

พ.ต.อ.นิธิคมน์ ปัญจมาลา ผกก.ด่าน ตม.ทอ.เชียงใหม่ ได้เปิดเผย การจับกุมในครั้งนี้ จากการสืบทราบว่า จะมีการลักลอบขนยาเสพติด จากเขตปกครองพิเศษ มาเก๊า เข้ามายังประเทศไทย ทางสายการบินแอร์เอเชีย เที่ยวบิน FD 2953 โดยจะมาถึงสนามบินนานาชาติ จังหวัดเชียงใหม่ บริเวณ ขาเข้าระหว่างประเทศ จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ตม. ทำการตรวจเข้ม กระเป๋าเดินทางแต่ละใบ โดยเฉพาะผู้โดยสารที่เป็นผู้หญิง

จนทางเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำจุดตรวจ ได้พบกระเป๋าเดินทางลายเสือ ที่ได้ทำการตรวจเอ็กซเรย์กระเป๋า พบกระป๋องอาหารสุนัข และแมว พร้อมขนมช็อคโกแลตหลายชนิด มีลักษณะเป็นวัตถุต้องสงสัยซุกซ่อนอยู่ และเจ้าของกระเป๋า ทราบชื่อว่า น.ส.ชุติมา บุญสำอาง อายุ 23 ปี เป็นชาวลำปาง เมื่อทำการตรวจประวัติการเดินทางเข้าออก พบว่า เดินทางออกบ่อยครั้ง ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจหญิง จึงได้ขอทำการตรวจค้นกระเป๋า พบว่า มีกระป๋องอาหาร สุนัขและแมว ซุกซ่อนจำนวน 8 กระป๋อง

โดยแต่ละกระป๋องไม่มีร่องรอย การเปิดมาก่อน ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ตัดสินใจทำการเปิดกระป๋องอาหารสุนัข 1 กระป๋อง ก็พบภายในมีถุงพลาสติกสีดำปิดแน่น มีเปิดออกดูพบ ยาไอซ์ เป็นเกล็ดอยู่ภายใน จึงได้ทำการตรวจค้นถูกกระป๋อง รวมทั้งกล่องช็อคโกแลต พบมียาไอซ์อยู่ภายในรวมน้ำหนักร่วม 3 ก.ก.มูลค่า 10 ล้านบาท โดยทาง น.ส.ชุติมา ได้ให้การปฎิเสธ โดยอ้างมาคนรู้จักเป็นชาวจีน ฝากมาโดยที่ไม่รู้ว่าภายในกระเป๋า มียาเสพติดซุกซ่อนมาด้วย

น.ส.ชุติมา ได้ร้องไห้ พร้อมให้การปฎิเสธลั่น โดยบอกว่า ได้ไปช่วยแม่ขายอาหาร อยู่ประเทศมาเลเซีย และไปเที่ยวที่เขตปกครองพิเศษมาเก๊า ในช่วงที่จะเดินทางกลับ ได้ชายชาวจีนเป็นญาติทางคนรู้จักได้นำอาหารสุนัขและแมวมามอบให้ตน เพื่อให้นำไปเลี้ยงสุนัขและแมวที่บ้าน ตนไม่ทราบว่า ข้างในจะเป็นยาเสพติดอยู่ภายในจริง อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตม.ได้ทำการตรวจประวัติการเดินทางพบว่า มีการเดินทางเข้า-ออก ต่างประเทศหลายครั้ง จึงจะทำการประสานทางเจ้าหน้าที่ชุดปราบปรามยาเสพติด เพื่อนำตัวไปขยายผลการจับกุม ต่อไป

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้