Thairath Logo
กีฬา

ศรีสะเกษ คนทะลัก กลับกทม.หลังหยุดปีใหม่

Share :

"ศรีสะเกษ"ปชช.ทะลักเข้ากทม.รถเต็มทุกเที่ยวจนต้องเสริมเพิ่มเท่าตัว ขณะรถไฟ ตั๋วเต็มถึง 3 ม.ค.รถทัวร์ ยาว ถึง 7 ม.ค. ขณะ"หนองคาย"ยัน มีรถรองรับเพียงพอ

วันที่ 1 ม.ค.57 เมื่อ เวลา 20.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สถานีรถไฟศรีสะเกษ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ ได้มีบรรดาประชาชนชาวศรีสะเกษ พากันมารอขึ้นรถไฟ เพื่อที่จะเดินทางไปยังกรุงเทพฯ และจังหวัดต่าง ๆ กันเป็นจำนวนมาก โดยแต่ละคน จะมีการนำเอากระสอบปุ๋ยบรรจุ ข้าวสาร อาหารแห้ง รวมทั้งปลาร้าบรรจุกล่องอย่างดี กันกลิ่นรั่วซึมออกมา เพื่อนำเอาไปเป็นอาหารระหว่างที่ทำงาน อยู่ที่กรุงเทพฯ และเมื่อรถไฟเข้าชานชาลา บรรดาประชาชนชาวศรีสะเกษ ก็พากันแบกกระสอบข้าวสาร และสัมภาระ วิ่งขึ้นรถไฟกัน อย่างโกลาหล เพื่อขึ้นไปหาที่นั่งบนรถไฟ

เนื่องจากว่า รถไฟเที่ยวล่องไปยังกรุงเทพฯ ตั๋วโดยสารได้เต็มทุกชั้น ทุกขบวน และได้มีการขายตั๋วชั้น 3 ซึ่งไม่มีที่นั่งให้กับผู้ที่ประสงค์จะเดินทางไปกับขบวนรถไฟแต่ละเที่ยว โดยขณะนี้สถานีรถไฟศรีสะเกษได้มีการเพิ่มขบวนรถไฟขึ้นอีก เพื่อให้เพียงพอต่อการให้บริการประชาชน

ขณะเดียวกัน ที่บริเวณสถานีขนส่งศรีสะเกษ ซึ่งเป็นสถานีจอดรถโดยสารปรับอากาศของทุกบริษัททัวร์ ก็มีประชาชนชาวศรีสะเกษมารอขึ้นรถทัวร์ เพื่อเดินทางไปยังกรุงเทพฯ และภาคตะวันออก เป็นจำนวนมาก จนทำให้บริษัททัวร์ ต้องเพิ่มจำนวนเที่ยววิ่งรถจากเดิมวันละ 4 เที่ยว เพิ่มเป็นวันละ 8 เที่ยว ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.57 ถึงวันที่ 7 ม.ค.57 เนื่องจากว่า มีประชาชนมาใช้บริการเป็นจำนวนมาก

นายประสาท บัวกรด ผู้ช่วยนายสถานีรถไฟศรีสะเกษ กล่าวว่า ขบวนรถไฟที่ให้บริการประชาชนจาก จ.ศรีสะเกษไปยังกรุงเทพฯ ขณะนี้มีเพียงพอ แต่ไม่มีที่นั่งตั๋วเต็มทุกชั้นทุกขบวน ไปจนถึงวันที่ 3 ม.ค. 57 และได้มีการจัดขบวนรถเสริม เพิ่มอีก 3 ขบวน โดยจะเสริมไปจนถึงวันที่ 3 ม.ค.57 ซึ่งปกติจะมีวันละ 4 ขบวน เสริมมาอีก 3 ขบวน เป็นวันละ 7 ขบวน ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.ถึงวันที่ 3 ม.ค.57

นางชนานาถ ฐิติรัตนาโชติ พนักงานขนส่งบริษัท ขนส่ง จำกัด กล่าวว่า จากการที่มีประชาชนมาใช้บริการรถทัวร์เดินทางไปยังกรุงเทพฯ และจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศนั้น ปกติแล้วจะมีรถวิ่งเข้ากรุงเทพฯ วันละ 4 เที่ยว แต่ในช่วงนี้ มีประชาชนมาใช้บริการจำนวนมาก ดังนั้น จึงได้จัดรถเสริมเข้ามาเพิ่มอีก 4 เที่ยว รวมเป็นวันละ 8 เที่ยว เพื่อให้เพียงพอต่อการให้บริการประชาชน โดยจะเพิ่มจำนวนเที่ยววิ่งของรถไปจนถึงวันที่ 5 ม.ค.57

ขณะบรรยากาศ การเดินทางกลับไปทำงานหลัง หยุดยาวเทศกาล ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับใหม่ ที่สถานีรถไฟหนองคาย ซึ่งมีรถให้บริการ 2 ขบวน โดยขบวนแรกเป็นรถด่วน ขบวนที่ 70 (หนองคาย-กรุงเทพฯ) มีผู้โดยสารเต็มทั้ง 13 โบกี้ ส่วนขบวนรถเร็ว ขบวนที่ 134 มีโบกี้ หนองคาย-กรุงเทพ 4 โบกี้ ซึ่งมีผู้โดยสารเพียงเล็กน้อย ทำให้ไม่มีปัญหาของผู้โดยสาร แต่อาจจะมีผู้โดยสารเพิ่มจำนวนมาก ที่สถานีอุดรธานี และมีโบกี้ ไว้รองรับแล้ว เช่นกัน

 

เจ้าหน้ารถไฟ บอกถึงสาเหตุ มีผู้โดยสารน้อยลง อาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลง เนื่องจากส่วนหนึ่งมีรถยนต์ส่วนตัวเพิ่มขึ้น และไปใช้บริการทางรถยนต์โดยสาร ขณะที่ บขส.หนองคาย ได้มีผู้โดยสาร ทยอยกันมาขึ้นรถจำนวนมาก ซึ่งในช่วงการเดินทางกลับไปทำงานของประชาชน ทางขนส่งจังหวัดหนองคาย ได้จัด เตรียมรถไว้บริการวันละ 10 เที่ยว หากไม่พอ ก็มีรถร่วมที่สามารถเรียกมาให้บริการได้ทันที โดยจะไม่มีผู้โดยสารตกค้างแน่นอน และพนักงานขับรถทุกคนต้องผ่านการตรวจวัดแอลกอฮอล์ เพื่อความปลอดภัยในการ ขับขี่

สำหรับสถิติการเสียชีวิตและบาดเจ็บในช่วง 7 วันอันตราย ที่จังหวัดหนองคาย ถึงวันที่ 1 มกราคม 2557 มีผู้เสียชีวิต จากการเกิดอุบัติเหตุแล้ว 5 ราย บาดเจ็บ 6 ราย.

อ่านเพิ่มเติม...
ศรีสะเกษปชช.ทะลักกทม.ลรถเต็มทุกเที่ยวเสริมเพิ่มรถไฟตั๋วเต็มรถทัวร์หนองคายรองรับเพียงพอ