วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สุเทพดีเดย์13 ม.ค.ชัตดาวน์ กทม.

สุเทพดีเดย์13 ม.ค.ชัตดาวน์ กทม.

  • Share:

เทพเทือก" ดีเดย์ 13 ม.ค.ปฏิบัติการยึดกรุงตั้งแต่ 9 โมงเช้า ตั้งเวทีกว่า 20 แห่งตามสี่แยก สู้จนกว่าชนะ คาดภายใน ม.ค.นี้ปิดเกมได้ จ่อตัดไฟสถานที่ราชการทั้งหมด ขู่ทีวีรัฐ หากเดินหน้าทำข่าว"ยิ่งลักษณ์"อาจเจอจอดำ บี้"อดุลย์-วรพงษ์"ให้คำตอบชายชุดดำ 7 ม.ค. และตร.ใช้กระบองทุบรถอาสาพยาบาล....

เมื่อเวลา 19.38 น. วันที่ 1 ม.ค. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ขึ้นกล่าวบนเวทีราชดำเนิน ถึงการต่อสู้ 2 เดือนเต็มๆ และข้ามถึงปีใหม่  ซึ่งเป็นห่วงหากแพ้ จะต้องจองห้องประเภทครอบครัว แต่เราแพ้ไม่ได้ เพราะพวกเราเยอะมาก ไม่มีที่ไหนในโลกที่คนลุกขึ้นหลายล้านคนทั้งประเทศ เพราะฉะนั้นจึงไม่แพ้เด็ดขาด โดยยืนหยัดการต่อสู้ด้วยศักดิ์ศรี ด้วยสันติ อหิงสา ปราศจากอาวุธ ไม่วอกแวกเด็ดขาด ครั้งนี้ถือโอกาสพูดกับตำรวจ ให้แยกแยะสิ่งที่ตนพูดให้ดี ที่พูดตนพูดด้วยความเห็นใจตำรวจที่ถูกบังคับมาปราบปรามประชาชน แต่ตำรวจผู้ใหญ่บางคนพยายามเกณฑ์หน่วยปฏิบัติการทุกแห่งในไทยมาเข้ามาจัดการกับประชาชน แต่ตำรวจชั้นผู้น้อยไม่เต็มใจทำ

"วันที่ตำรวจมาชุมนุมที่ลานพระรูปทรงม้า มีการพูดน้อยอกน้อยใจว่า กปปส.ทำให้คนไทยเกลียดตำรวจ ขอยืนยันว่า การทำให้เกลียด โกรธกันไม่เป็นผลดี และเรายืนยันรับตำรวจที่ดี และได้ทราบว่าวันชุมนุมวันนั้น นอกจากพูดถึง กปปส.แล้ว ยังตำหนิผู้บังคับบัญชาเรื่องอุปกรณ์ปกป้องตัวเอง ไม่ลงทุนให้เลย และเมื่อเกิดเหตุขึ้นกลับเปิดตูดหนี"

ส่วนกรณีที่ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ออกมาพูดที่ ด.ต.ณรงค์ ปิติสิทธิ์ ต้องไม่ตายฟรี ต้องทำให้ได้ และไอ้ที่ใส่ชุดดำ 10 กว่าคน บนหลังคาตึกกระทรวงแรงงานเป็นใคร พล.ต.อ.อุดุลย์ แสงสิงแก้ว และพล.ต.อ.วรพงษ์ ชิวปรีชา ต้องหาคำตอบ เพราะชายชุดดำมาอยู่บนหลังคากระทรวงที่ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ทำงาน ขอให้ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ต้องทำอย่างที่พูดเพื่อจะได้รู้ว่าใครสั่งฆ่าตำรวจ ซึ่ง 7 วันพอหรือไม่ และ พล.ต.อ.อดุลย์ เป็น ผบ.ตร. พูดอะไรออกมาบ้างหรือไม่ โดย 7 วันนับแต่นี้ ต้องมาตอบประชาชน

"ใครชื่ออะไรบ้าง ถ้าไม่ใช่ตำรวจก็ให้ตอบมาว่าเป็นใคร ถ้าไม่ใช่ตำรวจแล้วฝ่าด่านตำรวจเข้ามาอย่างไร ขอร้องอย่าจับแพะมา ได้ข่าวกำลังไปที่แฟลตดินแดง เพื่อจับแพะ จึงเลิกเอาแพะมาอวดประชาชน เอาของจริงมาว่ากันดีกว่า หรือวิถีกระสุนที่ยิง ด.ต.ณรงค์ มาจากไหนให้เอามา และเชื่อว่าคนชุดดำบนหลังคากระทรวงแรงงาน ต้องเป็นตำรวจแน่นอน ใครเป็นคนบังบัญชาตำรวจหน่วยนั้น ในการนำกระสุนจริง อาวุธจริง หากตอบไม่ได้ ประชาชนจะตัดสินอดุลย์ แสงสิงแก้ว และวรพงษ์ ชิวปรีชา เอง รวมถึงคลิปภาพตำรวจนำกระบองมาทุบรถอาสาสมัครพยาบาล ซึ่งประชาชนต้องการคำตอบ"

นายสุเทพ ย้ำว่า 2 กรณีต้องเรียกร้องให้ พล.ต.อ.อุดุลย์ แสงสิงแก้ว และ พล.ต.อ.วรพงษ์ ชิงปรีชา ต้องตอบประชาชนในวันที่ 7 ม.ค. ส่วนในการชุมนุมครั้งนี้ ขอให้เตรียมกล้อง มือถือถ่ายรูปให้เรียบร้อย และการที่ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ บอกว่าจะอำนวยความสะดวกประชาชนในการชุมนุม เราไม่ต้องการ แต่ขออย่างเดียวอย่าลอบทำร้าย

ทั้งนี้ วันที่ 5 ม.ค.จะเดินขบวนขับไล่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ โดยตนจะเดินนำขบวน เพื่อเชิญชวนประชาชนทั้งประเทศ เพื่อบอกว่าวันจันทร์ที่ 13 ม.ค.เป็นวันเริ่มปฏิบัติการยึดเมืองตั้งแต่ 9 โมงเช้า ส่วนวันที่ 5 ม.ค. และวันที่ 6 ม.ค. เรียกว่าเดินเรียกแขก เดินแจกการ์ดว่าวันที่ 13 ม.ค.วันจริง ยึดเมืองด้วยมือของประชาชน จึงของให้ประชาชนในต่างจังหวัดเตรียมตัว ซึ่งมีเวลาเตรียมตัว 12 วันในการจัดกระเป๋า เพราะครั้งนี้สู้ยืดเยื้อ หรือใครสะดวกจะเดินทางล่วงหน้าก็ได้ จะได้ไม่ถูกตะปูเรือใบเหมือนคราวก่อน

"ขอแนะนำค่อยๆ เดินทางอย่างระมัดระวัง โดยเดินทางกลางวัน แล้วเริ่มปฏิบัติการยึดเมือง ปิดกรุงเทพฯ ก็ให้ปิดจังหวัดของท่าน ไม่มีการปฏิบัติการราชการอีกต่อไป เพื่อปิดเกมระบอบทักษิณ ขอให้นิสิต นักศึกษาให้มาร่วมกระบวนการกับประชาชนได้ เพราะนี่คือชิ้นงานประวัติศาสตร์ สำหรับกรุงเทพฯ ต้องซักซ้อมเป็นพิเศษ เพราะวันที่ 12 ธ.ค.ได้แสดงหนังตัวอย่างไปแล้วในการปิดกรุงครึ่งวันมาแล้ว คราวนี้ทำเหมือนอย่างนั้น แต่เยอะเป็น 20 แห่ง สามแยก สี่แยกทั้งหลาย ตั้งเวทีประชาชน ตั้งวันนี้ ถึงวันที่ 13 ม.ค.พี่น้องประชาชนแต่ละย่าน ชุมนุม แต่ละองค์กร มีความประสงค์ยึดเมืองสี่แยก สามแยกไหน ติดต่อที่นี่ เพื่อแบ่งงานกันทำ ยกตัวอย่างสี่แยกปทุมวัน ยกให้ชาวจุฬา ซึ่งชาวจุฬาขอให้วางแผนว่าจะทำอย่างไร เพราะเรายึด 10 วัน 20 วัน"

พร้อมย้ำว่า มวลมหาประชาชนเปิดกว้าง ทั้งดารานักแสดง ในการเปิดเวที รับรองว่าคึกคึกแน่ ซึ่งถนนในกรุงเทพฯ จะเป็นถนนคนเดิน ใครอยากขี่จักรยาน จ๊อกกิ้ง ตั้งโต๊ะกินข้าว ให้คนทั้งโลกได้เห็น ว่าสู้โดยไม่เสียเลือดเสียเนื้อ มีการจำลองเวทีราชดำเนินตามสามแยก สี่แยก มีการแสดงทุกอย่าง ในการยึดทั้งเมือง ส่วนการท้วงติงให้เว้นเผื่อรถพยาบาลวิ่ง ขอเรียนว่าพวกเราก็ตระหนัก โดยทางไปโรงพยาบาลได้เปิดช่องเป็นพิเศษ แต่ยกเว้นราชราชการจะไม่ให้ผ่าน รวมถึงรถตำรวจ ส่วนคนขับแท็กซี่ ถ้ากลัวเสียรายได้ ช่วงนั้นให้หารายได้ในชานเมือง หรือไปหากินแถวบ้านนายกฯ ยิ่งลักษณ์ก็ได้ เพราะอาจมีประชาชนโดยสารไปบ้านนายกฯ ยิ่งลักษณ์ เพราะจะมีคนส่วนหนึ่งไปเฝ้าบ้านนายกฯ เพื่อได้จังหวะเหมาะจะได้ควบตัวไว้ ไม่ให้ก่อเหตุกับบ้านเมือง หากเราสามารถหยุดได้ จะตั้งสภาประชาชน เพื่อการปฏิรูปประเทศ

นอกจากนี้ มีคนเสนอให้ไฟดับกรุงเทพฯ ทั้งเมืองหรือไม่ ซึ่งตนไม่เห็นด้วยเพราะพวกเราจะกระทบ แต่บ้านพวกรัฐมนตรีต้องดับให้หมด ที่ทำการรัฐบาลต้องดับหมดทุกแห่ง ถ้าข้าราชการลูกสมุนบริวารของทักษิณ ถ้ายังอยากทำราชการให้ระบอบทักษิณ ก็ให้ใช้คอมฟอร์ทร้อยไป หรือให้พักผ่อนที่บ้าน 10-20 วัน และทุกสถานีโทรทัศน์ ต้องให้ความร่วมมือกับเรา หรือเห็นว่าพวกเรากำลังชนะให้เลิกทำข่าวนายกฯ ยิ่งลักษณ์ หรือช่อง 9 ช่อง 11 ที่ยังจะเดินหน้าต่อ ก็เห็นทีจะต้องเป็นจอดำ อย่างไรก็ตามจะมีการระบุเบอร์ติดต่อผ่านทีวีบูลสกาย เพื่อให้มีการเสนอแนวทางในการตั้งเวที มั่นใจปิดเกมได้ภายใน ม.ค.นี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้