วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รวบญวนปลอมเป็นนักบวช ขนไอซ์8ล้าน คาสุวรรณภูมิ

รวบญวนปลอมเป็นนักบวช ขนไอซ์8ล้าน คาสุวรรณภูมิ

  • Share:

กรมศุลกากร ประจำท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จับชาวเวียดนามปลอมเป็นนักบวช ลักลอบขนไอซ์ น้ำหนัก 2,300 กรัม มูลค่า 8 ล้านบาท เข้าประเทศไทย...

วันนี้ (1 ม.ค.57) เมื่อเวลา 15.00 น. ที่สำนักสืบสวนและปราบปราม ศุลกากรประจำท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ นายไพศาล ชื่นจิตร รองอธิบดีกรมศุลกากร แถลงผลการจับกุม นายเหงียน วัน เทียะ (MR.NGUYEN VAN THIET)  อายุ 64 ปี ชาวเวียดนาม พร้อมของกลาง ยาไอซ์น้ำหนักรวมสิ่งห่อหุ้ม ประมาณ 2,300 กรัม มูลค่าประมาณ 8 ล้านบาท

โดยนายไพศาล เปิดเผยว่า เวลา 01.50 น. ของวันที่ 1 ม.ค.57 เจ้าหน้าที่งานสืบสวนปราบปราม ร่วมกับ ด่านศุลกากรท่าอากาศยานภูเก็ต พบชายแต่งกายคล้ายนักบวช ลักษณะตรงกับที่สายลับแจ้งจึงแสดงตัวขอตรวจค้น ด้วยการนำกระเป๋าเดินทางไปเอกซเรย์ก็พบสิ่งผิดปกติบริเวณก้นกระเป๋า เจ้าหน้าที่จึงเปิดกระเป๋าสัมภาระตรวจค้นอย่างละเอียด ก็พบกระดาษคาร์บอนสีน้ำเงิน ห่อถุงพลาสติกสีขาวใส จำนวน 1 ห่อ ซึ่งมีลักษณะเป็นผลึกสีขาว น้ำหนักรวมสิ่งห่อหุ้มประมาณ 2,300 กรัม เมื่อนำผลึกสีขาวดังกล่าวไปทดสอบกับน้ำยาทดสอบสารเสพติด ปรากฏว่าเป็น ยาเสพติดให้โทษประเภท 1 เมทแอมเฟตามีน (ไอซ์ )

จากการสอบสวนเบื้องต้น นายเหงียน วัน เทียะ ให้การอ้างว่า เป็นนักบวช เดินทางมาจากเมืองเสิ้นเจิ้น  สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยสายการบินไชน่าเซาท์เทิร์น เที่ยวบิน CZ6093 มาลงที่ท่าอากาศยานภูเก็ต เพื่อมาแสวงบุญในประเทศไทย โดยก่อนขึ้นเครื่องมีหญิงชาวเวียดนาม ฝากให้ถือกระเป๋าใบดังกล่าวมาส่งให้กับคนสัญชาติเดียวกันที่ภูเก็ต โดยเมื่อมาถึง จะมีคนโทรศัพท์มาหาและพาไปยังสถานที่ส่งมอบกระเป๋า แต่จากการตรวจสอบเอกสารเจ้าหน้าที่ไม่พบเอกสารประจำตัวที่ระบุเป็นนักบวช รวมถึงหนังสือเดินทางยังระบุเป็นนักท่องเที่ยวอีกด้วย

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาว่ามียาเสพติดให้โทษประเภท 1(ไอซ์)  ไว้ในครอบครองและนำเข้ามาในราชอาณาจักรเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ พ.ศ.2522 และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง จึงได้นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้