วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เฉลิม ฟันธง คนกรุงไม่ร่วมสุเทพ ชัตดาวน์

เฉลิม ฟันธง คนกรุงไม่ร่วมสุเทพ ชัตดาวน์

  • Share:

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ไล่ส่ง "สมชัย ศรีสุทธิยากร" พ้น กกต. ถ้าไม่อยากจัดเลือกตั้ง หยาม กปปส. ม็อบมีแต่คนใต้ ฟันธงคนกรุงเทพฯ ไม่ร่วมชัตดาวน์แน่...       

วันนี้ (1 ม.ค.57) เมื่อเวลา 13.35 น. ที่ สตช. ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน กล่าวถึงกรณีที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ประกาศปิดกรุงเทพฯ วันที่ 13 ม.ค.ว่า ฟังแล้วหนักใจเพราะคนกรุงเทพฯ จะเดือดร้อน ไม่อยากให้เห็นเหตุการณ์แบบนี้ ไม่เข้าใจว่า นายสุเทพ มีอิทธิพลอะไรถึงกล้าประกาศ การชุมนุมอย่าพูดว่าเป็นพี่น้องกรุงเทพฯ แต่ขนมาจากปักษ์ใต้ 70-80 เปอร์เซ็นต์ คนกรุงเทพฯ แค่ 20 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็น ส.ก.และ ส.ข.ของพรรคประชาธิปัตย์ เชื่อว่า นายสุเทพ ไม่มีอิทธิพลต่อจิตใจคนกรุงเทพฯ ส่วนเวทีปราศรัยก็ไร้สาระและหยาบคาย ภาษาชาวบ้าน ถ้าเรียกภาษาชาวบ้าน แม่กะเทย ตุ๊ด แต๋ว ทั้งหลาย ชั่วร้ายถือว่าไม่น่าพูด พิธีกรที่เป็นสตรีก็พูดสิ่งที่ไม่น่าพูด กดดันนายกฯ และสิ่งที่นายสุเทพพูด ก็มีคนเขียนบทให้ โดยอาจารย์เฮงซวยไม่กี่คน กปปส.ก็เป็นหน่วยงานเถื่อน ที่ผ่านมารัฐบาล ทำตามกติกา ยุบสภา ทำการเลือกตั้ง และที่บอกว่า ปี 49 สมัย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ เคยมีการเลื่อนการเลือกตั้ง ตั้งคูหาลงคะแนนนอกถนน ก็เพราะมีพรรคการเมืองพรรคหนึ่ง ไปถ่ายรูปแล้วตัดสินให้เลือกตั้งโมฆะ จึงได้ออกพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งใหม่ แต่คราวนี้เลือกตั้งยังไม่เกิด จะออกพระราชกฤษฎีกาเลื่อนเลือกตั้งไม่ได้ และถ้ารัฐบาลลาออกก็เท่ากับว่ารัฐบาลละเว้นการปฏิบัติหน้าที่      

ร.ต.อ.เฉลิม กล่าว่า คนที่ขัดขวางการเลือกตั้งวันนี้ เป็นคนพรรคประชาธิปัตย์ทั้งนั้น ขอฝากไปยังนายสมชัย ศรีสุทธิยากร เลขาธิการ กกต.ด้วยว่า วันนี้เป็น กกต.ไม่ได้เป็นพีเน็ต ถ้าไม่อยากจัดการเลือกตั้งก็ออกไป เพื่อเลือกคนใหม่มาแทน นายสมชัย มาเป็น กกต.แล้ว ต้องตรงไปตรงมา ถ้าการเลือกตั้งได้ ส.ส.ไม่ถึง 495 คน ก็ยังไม่สามารถเปิดสภาฯ ได้ แต่รัฐธรรมนูญให้เวลา180 วัน ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า วันนี้ ตนจะเสนอนายกฯ ให้ตั้งสภาปฏิรูปแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยให้ กกต.ดำเนินการรับสมัครตัวแทนจังหวัดละคน และมีตัวแทนจากนักวิชาการ นักปราชญ์ต่างๆ มารวมให้ครบ 99 คน มาทำหน้าที่ยกร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญควบคู่เลือกตั้ง เมื่อร่างเสร็จให้ถามประชาชน ถ้าประชาชนเอาด้วยก็ยุบสภาเลือกตั้งใหม่ แบบนี้ถึงจะยุติธรรม นายสุเทพ เรียกร้องให้นายกฯ ลาออกเพื่อให้มีคนมาตั้งสภาร่าง คุณเป็นนักประชาธิปไตยที่ไหน มาทำให้คนเดือดร้อน สุเทพ ไม่ใช่นักเรียกร้องประชาธิปไตย แต่เป็นกบฏที่ศาลออกหมายจับแล้วส่วนการปิดกรุงเทพฯ จะทำให้เกิดการปฏิวัติหรือไม่ ตนไม่ขอพูดเพราะเป็นเรื่องที่ไปคาดการณ์อะไรไม่ได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้