วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปชป.สั่งจับตาทุจริตเลือกตั้ง ย้ำห้ามขวาง

ปชป.สั่งจับตาทุจริตเลือกตั้ง ย้ำห้ามขวาง

  • Share:

โฆษก ปชป.ตีปี๊บจี้รัฐปลดล็อกการเมือง สั่งสมาชิก ปชป. จับตาทุจริตเลือกตั้ง แต่ย้ำห้ามขัดขวาง  ฟิต เดินสายแผนปฏิรูป 2,3,7 ม.ค. นัดถกต้านโกง ...

เมื่อวันที่ 1 ม.ค.57 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงว่า ในปี 2557 นี้ พรรคประชาธิปัตย์ยืนยันว่าจะเป็นปีแห่งการปฏิรูปประเทศ ลดการเผชิญหน้า ที่จะปฏิรูปสังคมให้ดีขึ้น โดยเฉพาะการปฏิรูประบบราชการ เพื่อให้ข้าราชการเป็นลูกจ้างของประชาชนอย่างแท้จริง ซึ่งทุกฝ่ายต้องให้ความร่วมมือในการเดินหน้าปฏิรูปในครั้งนี้ โดยเฉพาะพรรคเพื่อไทยควรให้ความร่วมมือกับการปฏิรูปประเทศตามป้ายหาเสียงที่มีอยู่ในขณะนี้ ซึ่งสามารถเริ่มดำเนินการได้ทันทีด้วยการยอมเสียสละปลดล็อกเงื่อนไขการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ.นี้ แต่การปฏิรูปไม่สามารถเดินหน้าได้ เพราะ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรัฐบาลนี้ ยังยืนยันชัดเจนว่าต้องการยึดและช่วงชิงอำนาจไว้ โดยไม่สนใจปัญหาที่เกิดขึ้น ทำให้ประเทศตึงเครียดมากขึ้น เข้าสู่ภาวะสุญญากาศในการเลือกตั้ง ที่ยังมีกว่า 30 เขตเลือกตั้ง ที่ยังไม่มีผู้สมัครรับเลือกตั้งแม้จะเป็นวันรับสมัครแบบเขตวันสุดท้าย เพราะประชาชนแสดงออกถึงการไม่ยอมรับ แต่รัฐบาลยังดึงดันต่อ โดยไม่สนใจแก้ปัญหาด้วยการตัดไฟเสียแต่ต้นลม

นายชวนนท์ กล่าวต่อว่า พรรคประชาธิปัตย์ได้สั่งให้สมาชิกพรรคจับตาดูการเลือกตั้งในพื้นที่ต่างๆ โดยไม่อนุญาตให้สมาชิกคนใดเข้าไปเกี่ยวข้องกับการขัดขวางการเลือกตั้ง และขอให้รวบรวบข้อมูลการใช้อำนาจรัฐเข้าไปเกี่ยวข้องกับการทำผิดการเลือกตั้ง เพื่อมอบให้กับฝ่ายกฎหมายของพรรคเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป โดยเฉพาะการรับสมัครส.ส.เขตที่ จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งจะทำให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะได้ เพราะมีคำสั่งจากฝั่งรัฐบาลให้ใช้กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 42 เป็นที่รับสมัคร มีการอำนวยความสะดวกให้ผู้สมัครพรรคเพื่อไทยเข้าไปในช่วงดึก และมีการนำเฮลิคอปเตอร์ไปรับผู้สมัครบางพรรคเข้าและออกมาแบบวีไอพี ทำให้พรรคเพื่อไทยมีโอกาสเหนือพรรคการเมืองอื่น ซึ่งนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. บอกว่าไม่มีส่วนรู้เห็น แสดงว่าฝ่ายการเมืองเข้าไปแทรกแซงให้ดำเนินการอย่างนี้  และมีหลักฐานปรากฏชัดเจน ดังนั้น การที่นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทย กล่าวหาพรรคประชาธิปัตย์ และ กปปส.มีส่วนรู้เห็นในการขัดขวางนั้น ไม่เป็นความจริง แต่ข้อเท็จจริง ทราบว่ามีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองของกระทรวงมหาดไทยเข้าไปกดดัน และอำนวยความสะดวก ซึ่งนายจารุพงศ์ จะต้องรับผิดชอบด้วย ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ที่ใช้อำนาจรักษาการ รมว.มหาดไทย สร้างความได้เปรียบทางการเมือง

นายชวนนท์ ยังกล่าวถึงแผนการดำเนินการปฏิรูปประเทศของพรรคประชาธิปัตย์ในปี 2557 ว่า พรรคกำหนดแผนงานไว้แล้วว่า จะเริ่มขึ้นในวันที่ 2 ม.ค. เวลา 10.00 น. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค พร้อมนายอภิรักษ์ โกษะโยธิน รองหัวหน้าพรรค และคณะ นัดหารือกับตัวแทนองค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศที่พรรคประชาธิปัตย์ เพื่อร่วมกันหารือถึงแนวทางการต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชัน จากนั้นในวันที่ 3 ม.ค. จะเข้าพบสภาหอการค้าไทย เพื่อหารือในเรื่องเดียวกัน และในวันที่ 7 ม.ค. จะพบปะสื่อมวลชน ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร โดยจะนำข้อมูลจากการพูดคุยทั้งสองวันมาให้สื่อมวลชนรับทราบเป็นกลุ่มแรกว่า ต้นฉบับพิมพ์เขียวของพรรค คือการขจัดคอร์รัปชัน มุ่งมั่นปฏิรูปประเทศจะเป็นอย่างไร และยืนยันว่าเราจะเดินหน้าปฏิรูปประเทศอย่างเต็มที่ในช่วงที่ไม่ได้เป็น ส.ส.

"ส่วนที่พรรคเพื่อไทยขึ้นป้ายหาเสียงว่า พร้อมร่วมมือกับทุกภาคส่วนในการต่อต้านการคอร์รัปชันนั้น ถือว่าพรรคเพื่อไทยคิดฉาบฉวย หวังคะแนนเสียงเท่านั้น ไม่มีความจริงใจ และเป็นการยอมรับว่ารัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ มีการทุจริตคอร์รัปชัน และที่ผ่านมา น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นตัวแทนการต่อต้านกลุ่มที่ต่อต้านการทุจริตมาโดยตลอด และจะหยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาดำเนินการก็ต่อเมื่ออยู่ในภาวะที่ไม่มีทางเลือกเท่านั้น" นายชวนนท์ กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้