Thairath Logo
กีฬา

ขนส่งโคราชเพิ่มเที่ยวรถโดยสารส่งคนกลับ กทม.

Share :

ขนส่งโคราชเพิ่มเที่ยวรถโดยสาร สายนครราชสีมา-กรุงเทพฯ เป็นกว่า 500 เที่ยว รับชาวอีสานกลับเข้าทำงานกรุงเทพฯ สั่งคุมเข้มรถโดยสารทุกคันปฏิบัติตามกฎหมายเคร่งครัด ขณะที่ปริมาณรถมหาศาลทวีคูณทุกชั่วโมง...

เมื่อช่วงบ่ายของวันนี้ (1 ม.ค. 2557) ที่สถานีขนส่งนครราชสีมา แห่งที่ 2 นายศิระ บุญธรรมกุล ขนส่งจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยนายชาติชาย ยุวชิต นักวิชาการขนส่งชำนาญการพิเศษ รักษา สำนักงานขนส่งจังหวัดนครราชสีมา , นายประสันติ ขาวปลอด นายสถานีขนส่งนครราชสีมา แห่งที่ 2 และเจ้าหน้าที่ส่งขนได้ทำการตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์พนักงานขับรถโดยสาร พร้อมทั้งตรวจเยี่ยมพี่น้องประชาชนที่เดินทางกลับมายังกรุงเทพฯ และปริมณฑล และจังหวัดอื่นๆ พร้อมให้บริการ โดยมีพี่น้องประชาชนต่างทยอยเดินทางมากจากต่างอำเภอทั้ง 32 อำเภอของ จ.นครราชสีมา และจังหวัดต่างๆ ในภาคอีสานเริ่มคึกคัก แต่ยังไม่ถึงกับแออัดยัดเหยียด

โดยเฉพาะพี่น้องประชาชนต่างหอบหิ้วสัมภาระติดไม้ติดมือ หลายคนแบกข้าวสาร ข้าวเหนียวใส่ถุงน้ำหนัก 50-60 กก.เท่าที่จะนำไปได้ หลายคนหอบหิ้วหมากพลูใส่ถุง กระติบข้าวเหนียว หมูทอด รวมทั้งปลาร้า ปลาส้ม ติดตัวกลับเข้ากรุงเทพฯ ด้วย ทำให้ภายในสถานที่แห่งที่ 2 พลุกพล่านไปด้วยผู้คน  ในขณะที่ห้องสุขาหญิงที่มีไม่เพียงพอต้องมีการต่อแถวยาว ส่วนจุดรอขึ้นรถทางผู้ประกอบการได้กางเต็นท์ไว้ เพื่อให้นั่งพักรอขึ้นรถ พร้อมกับเปิดโทรทัศน์ และเปิดเพลงให้ฟัง เพื่อเป็นการผ่อนคลายความเบื่อหน่ายกับการรอขึ้นรถ และแจกขนม น้ำดื่มฟรี

ทั้งนี้ ตามช่องขายตั๋วบางบริษัทมีการเขียนป้ายไว้ชัดเจนว่า เที่ยวเสริมพิเศษจุดลงรถที่รังสิต หากต่อรถ ขสมก.เข้าไปยังจุดจอดรถใกล้กรมการขนส่งทางบก จตุจักรก็จะต้องเสียค่ารถเพิ่มอีก คนละ 30 บาท เนื่องจากการจราจรติดขัดใช้เวลาเดินทางร่วม 2 ชั่วโมง รถทัวร์จึงไม่สามารถเข้าไปส่งที่หมอชิต 2 ได้ แต่ไม่มีการบังคับเป็นไปตามความประสงค์ของผู้โดยสารแต่ละคน โดยของ ขสมก.จะขึ้นไปใช้ทางด่วนเพื่อความสะดวก

นายศิระ บุญธรรมกุล ขนส่งจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ได้รับมอบหมายจากนายอัฌษไธค์ รัตนดิลก ณ ภูเก็ต อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ประชุมสั่งการเรื่องการวางแผนเดินรถรับ ส่ง ประชาชนเดินทางกลับเข้า กทม. โดยมีการปรับแผนเรื่องรถเสริมให้ ขสมก.มาร่วมดำเนินการ ซึ่งถือว่าเป็นทางเลือกให้กับประชาชนสะดวกขึ้น ไม่ต้องเสียเวลาอีกเกือบ 2 ชม.ช่วงรังสิต-หมอชิต 2 เพราะรถติดขัดแน่นอน อย่างไรก็ตามเราได้เพิ่มเที่ยวรถโดยสารสาย 21 นครราชสีมา-กรุงเทพฯ ไว้ให้บริการประชาชนที่เดินทางกลับเข้าทำงานกรุงเทพฯ ในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2557 โดยได้สั่งเพิ่มเที่ยวรถโดยสารประจำทางสาย 21 นครราชสีมา-กรุงเทพฯ เพิ่มมากขึ้นจากปกติที่วิ่งให้บริการวันละประมาณ 200 เที่ยว เพิ่มขึ้นเป็นวันละกว่า 300 เที่ยว พร้อมให้บริการเดินรถตลอด 24 ชั่วโมง โดยในวันนี้ ( 1 ม.ค.2556) เพิ่มขบวนรถเป็น 500 เที่ยว เนื่องจากประชาชนจะมารอขึ้นรถจำนวนมาก นอกจากนี้ยังได้จัดเตรียมรถโดยสารไม่ประจำทางสำรองไว้จำนวน 50 คัน เพื่อคอยให้บริการประชาชน คาดว่า ตลอดทั้งวันนี้จะมีประชาชนเดินทางไปใช้บริการที่สถานีขนส่งจังหวัด นครราชสีมามากถึง 30,000 คน และมั่นใจว่า จะสามารถระบายผู้โดยสารออกจาก บขส.ได้ โดยไม่มีผู้โดยสารตกค้าง

ขณะที่การจราจรขากลับหลังฉลองปีใหม่แล้วบนถนนมิตรภาพตั้งแต่ อ.บัวลาย มาถึง แยก อ.สีดา และ แยก อ.คง ปริมาณรถเริ่มมากหนาแน่นขึ้นเรื่อยการเคลื่อนตัวได้อย่างช้า 40-50 กม.ต่อ ชม. ระยะห่างของรถ 10-20 เมตร โดยจุดที่มีไฟเขียว-แดงตำรวจต้องใช้สัญญาณมือแทนเพิ่มเร่งระบายรถอย่างเร่งด่วน เนื่องจากปริมาณรถก้อนใหญ่จะมาถึงเขตพื้นที่ จ.นครราชสีมา ในช่วงเย็นและค่ำ

ขณะที่แยกตลาดแค อ.พิมาย ต่อเนื่องถึง อ.โนนสูง และเรื่อยมาถึงตู้ยามหนองงูเหลือม อ.เฉลิมพระเกียรติ มาแยกบ้านโพธิ์ บ้านหนองออก พื้นที่ ต.จอหอ ตำรวจทางหลวงได้ทำการเปิดช่องทางพิเศษระยะทาง 15 กม. เส้นทางบายพาสเลี่ยงตัวเมืองนครราชสีมา มาบรรจบที่ทางต่างระดับสามแยกปัก อ.เมืองฯ บรรจบกับเส้นออกจากตัวเมืองนครราชสีมาปริมาณรถหนาแน่น แต่ยังไหลลื่นไปได้ โดยมีการจัดระเบียบให้รถวิ่งตาม 2 ช่องจราจร และไล่รถที่จอดซื้อของฝากไม่ให้ท้ายล้นออกมานอกถนนเด็ดขาด โดยมีการปัดรถไม่ให้ไปเส้นทางสาย 304 นครราชสีมา – วังน้ำเขียว – กบินทร์บุรี เนื่องจากรถติดขัดอย่างหนักบริเวณคอขวด อ.วังน้ำเขียว เขตรอยต่อ อ.นาดี ช่วงลงเขา ซึ่งมี 2 ช่องจราจรติดขัดทั้งขาออกและขาเข้า จึงให้แยกไปใช้เส้นมุ่งหน้าไป อ.สูงเนิน และ อ.สีคิ้ว แต่จุดทางต่างระดับสีคิ้ว ปริมาณรถหนาแน่นติดขัดบริเวณ มอจะบก - มอบันไดม้า - จุดสกัดยาเสติด เนื่องจากปริมาณรถที่มาจากอีสานตอนล่างและมายัง อ.หนองบุญมาก – อ.โชคชัย – อ.ปักธงชัย ได้มาบรรจบสมทบกับจุดทางต่างระดับ อ.สีคิ้วฯ ทำให้ปริมาณรถเพิ่มขึ้นเท่าตัวตำรวจต้องเปิดช่องทางพิเศษ ระยะทาง 14 กม. ก่อนถึงริมเขื่อนลำตะคอง ต.คลองไผ่

ซึ่งขณะนี้เส้นทางสายหลักมีปริมาณรถเพิ่มขึ้นและค่อยๆ เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว และจะเพิ่มขึ้นเป็น 3-4 เท่าตัวในช่วงเย็นและค่ำตลอดทั้งคืน เนื่องจากมีการประสานมาจากตำรวจ จ.ขอนแก่นว่า จุดก่อนถึง อ.บ้านไผ่ และ อ.พล มีปริมาณรถบนเส้นทางจราจรติดขัดมากไม่ขยับเขยื่อนนับชั่วโมงจนเกือบเป็นอัมพาตแล้ว ขอให้ทางตำรวจพื้นที่ จ.นครราชสีมา เร่งระบายรถออกไปเส้นทางสำรองที่มีการวางแผนเอาไว้แล้ว

ขณะที่ พล.ต.ท.ธีระศักดิ์ กลิ่นพงษา ผบช.ภ.3 และ พล.ต.ต.พงษ์เดช พรหมมิจิตร ผบก.ภ.นครราชสีมา ได้ขึ้น ฮ.ตรวจเส้นทางจราจรและแก้ไขสถานการณ์สั่งการจากทางอากาศจุดที่มีรถติดหนัก ให้ใช้เส้นทางเลี่ยง เพื่อสั่งการตามเส้นทางที่ไม่ติดขัดแทน พร้อมกับกำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ อปพร. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หน่วยกู้ภัย ปภ.จังหวัด และ ปภ.เขต ระดับกำลังทั้งหมดออกมาบริมถนน เพื่อบอกเส้นทางให้กับประชาชนที่จะเดินทางเข้ากรุงเทพฯ เพื่อไม่ให้หลงเส้นทาง และเพื่อคลี่คลายนสถานการณ์

นายวินัย บัวประดิษฐ์ ผวจ.นครราชสีมา กล่าวว่า ตั้งแต่ช่วงบ่ายเป็นต้นไปช่วงเดินทางกลับของประชาชนแล้ว  โดยมีการปรับแผนเส้นทางรองรับเป็นเส้นทางสำรองต่างๆ เช่น มาจาก จ.ขอนแก่น ไม่ต้องมาสายมิตรภาพอย่างเดียว โดยแยกที่ อ.พล ไปยัง จ.ชัยภูมิ , อ.ม่วงค่อม – สระบุรี เข้า กทม. และอีกเส้น อ.สีดา – อ.บัวใหญ่ – จ.ชัยภูมิ รวมทั้งสาย อ.นางรอง , อ.ตาพระยา – จ.สระแก้ว เข้า กทม. ส่วน 304 อ.ปักธงชัย – วังน้ำเขียว – กบินทร์บุรี ขณะนี้ติดขัดช่วงคอขวด ซึ่งมี 2 ช่องจราจรทางขึ้นเขา-ลงเขา ต.บุพราหม์ อ.นาดีฯ ติดขัดทั้งสองเลน ส่วนถนนมิตรภาพมีการเปิดช่องทางพิเศษ 3-4 ช่วง โดยเปิดก่อนที่จะมีการติดขัด เพื่อให้ปริมาณรถสามารถไหลลื่นไปได้คล่องตัวขึ้น และในช่วง 2-3 วันนี้ด้านการขนส่งจะมีประชาชนมากขึ้นและมีการสำรองรถเสริมไว้พร้อม เพื่อไม่ให้มีตกค้าง อย่างไรก็ตาม ขอให้ฟังคำแนะนำของเจ้าหน้าที่จะดีที่สุด ทั้งนี้ หากผู้ขับขี่มีอาการอ่อนเพลีย เมื่อยล้า หรือง่วงนอนมีการประสานให้จอดแวะพักนอนก่อน แต่คิดว่ายังมีประชาขนส่วนอีกที่ไม่ได้กลับวันนี้ และลาหยุดต่อไปจนถึงวันเสาร์-อาทิตย์ โดยการอำนวยความสะดวกเราทำไปจนถึงวันที่ 5 ม.ค.2557.

อ่านเพิ่มเติม...