วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กกต.นัด พท-ปชป.ถกแก้ปัญหา 2ม.ค.

กกต.นัด พท-ปชป.ถกแก้ปัญหา 2ม.ค.

  • Share:

กกต.ไม่รับลูกให้ขยายเวลาเปิดรับสมัคร พร้อมนัดพรรคเพื่อไทยและพรรคประชาธิปัตย์ ถกแก้ปัญหา 2 ม.ค. 57 หวังได้ข้อสรุปทำสถานการณ์คลี่คลาย...

วันนี้ (1 ม.ค. 57) เวลา 11.15 น. ที่ศูนย์เชื่อมต่อรถโดยสารประจำทาง ภายในศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ (โกลเดนเพลส) ซึ่งเป็นสถานที่รับสมัครเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขต ในพื้นที่ กทม. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวถึงกรณีพรรคเพื่อไทย (พท.) ยื่น 4 ข้อเสนอถึง กกต.เพื่อแก้ปัญหาการขัดขวางการเลือกตั้งในพื้นที่ 8 จังหวัดภาคใต้ ว่า ข้อเสนอของพรรคเพื่อไทย ที่จะใหั กกต.ไปใช้ใบรับแจ้งความตามสถานีตำรวจต่างๆ เป็นการสมัครรับเลือกตั้งนั้น คงเป็นไปไม่ได้ เพราะกฎหมายกำหนดชัดเจนให้สมัครภายในสถานที่ที่ กกต.ได้ประกาศไว้เท่านั้น และข้อเสนอที่ให้ขยายวันรับสมัครเพราะจะส่งผลกระทบหลายด้าน โดยเฉพาะตารางการจัดการเลือกตั้ง

อย่างไรก็ตาม กกต.จะพยายามเดินหน้าเปิดรับสมัครผู้สมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขต โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคใต้ ไปจนกว่าจะถึงเวลาปิดรับสมัครและตลอดทั้งวัน จะประเมินสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้การรับสมัครในวันสุดท้ายเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

นายสมชัย กล่าวอีกว่า ในวันที่ 2 ม.ค. 57 ทาง กกต.ได้นัดหารือร่วมกับผู้บริหารระดับสูงของพรรคเพื่อไทยและพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อหาข้อสรุปบางอย่างในการคลี่คลายสถานการณ์การเมือง เชื่อว่าจะมีคำตอบที่ลงตัว เป็นไปในทิศทางที่ดี และได้ข้อยุติร่วมกันบางอย่าง จนทำให้สถานการณ์คลี่คลายลง ขณะที่ฝ่าย กปปส.ที่ยังไม่มีการตอบรับเข้าร่วมหารือกับทาง กกต.นั้น มองว่ากระบวนการพูดคุยยังต้องเดินหน้าต่อไป ไม่มีคำว่าสาย คุยดีกว่าไม่คุย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้