Thairath Logo
กีฬา

เมืองคอน เหลืออีก2เขต ยังเปิดรับสมัครไม่ได้

Share :

เลือกตั้ง สส.เมืองคอนวันสุดท้ายยังวุ่น เหลือ 2 เขตยังเปิดรับสมัครไม่ได้ หลังมวลชน กปปส.ยังเฝ้าระวัง กกต.แอบเปิดรับสมัคร ด้าน ว่าที่ผู้สมัครโวย กกต.กลางไม่แก้ปัญหา...

วันนี้ (1 ม.ค.57) บรรยากาศการรับสมัคร ส.ส.นครศรีธรรมราช วันสุดท้าย ซึ่งทาง กกต.นครศรีธรรมราช ได้ใช้ห้องประชุม ภายใน กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 42 ค่ายศรีนครินทรา อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช เป็นสถานที่รับสมัคร ส.ส. โดยตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ผอ.กกต.ประจำเขตเลือกตั้ง และ เจ้าหน้าที่ กกต.ได้ทยอยเดินทางเข้าไปทำหน้าที่รับสมัครได้เพียง 7 เขต เท่านั้น ประกอบด้วย เขตเลือกตั้งที่ 1, 2, 4, 5, 6, 7, 9 ส่วนเขตเลือกตั้งที่ 3 และ 8 นั้น เจ้าหน้าที่ ที่ทาง กกต.จังหวัดแต่งตั้งให้ทำหน้าที่แทน ผอ.เขตเลือกตั้งที่ 3 และ 8 ยืนยันที่จะใช้พื้นที่โครงการเดอะคิ้ว บริเวณสามแยกนาหลวง ริมถนนสายนครศรีฯ-ปากพนัง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เป็นสถานที่รับสมัคร ส.ส.เท่านั้น แต่ปรากฏว่ายังมี มวลชน กปปส. ยังมาปักหลักชุมนุมประท้วงหน้าโครงการดังกล่าวตลอดทั้งคืนทั้งวันที่ผ่านมาเพื่อป้องกัน ผอ.กกต.เขต3 และเขต8 ลักไก่มาเปิดรับสมัคร ส.ส.ที่บริเวณโครงการดังกล่าว ซึ่งปรากฏว่าโครงการดังกล่าวยังปิดประตูเงียบตลอดเวลา

นายจิรา ทรงแก้ว หัวหน้างานการจัดการเลือกตั้ง กกต.จังหวัดนครศรีธรรมราช ในฐานะเจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่แทน ผอ.เขตเลือกตั้งที่ 3 และ 8 กล่าวว่า ตนได้รับแต่งตั้งให้มาปฏิบัติหน้าที่รับสมัครเลือกตั้ง สส.เขตเลือกตั้งที่ 3 และ 8 แทน ผอ.เขต ทั้งสองเขตตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ตนถูกขัดขวางจากมวลชน กปปส.นครศรีธรรมราช ไม่ยอมให้เข้าไปใช้สถานที่ดังกล่าวเพื่อรับสมัคร ส.ส. ซึ่งตนก็ยังคงยืนหยัดที่จะปักหลักจนกว่าจะถึงเวลา 16.30 น.วันนี้ และหากเปิดรับสมัครไม่ได้ ตนก็จะไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน จากนั้นก็จะรายงานให้ผู้บังคับบัญชาได้รับทราบตามลำดับ

ด้านนายสมบัติ จันทรา รอง ผอ.กกต.จ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า เมื่อวานนี้เปิดรับสมัคร ส.ส.ได้ เพียง 7 เขตเท่านั้น โดยใช้พื้นที่ ค่อย ตชด.42 อ.ทุ่งสง ซึ่งมีทั้งหมด 5 พรรคการเมือง ประกอบด้วย พรรคเพื่อไทย พรรคพลังสหกรณ์ พรรคชาติไทยพัฒนา พรรคเพื่อแผ่นดินไทย และพรรคภูมิใจไทย รวมผู้สมัครทั้งสิ้น 20 คน ทั้งนี้ ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ในส่วนการรับสมัครที่ ค่าย ตชด. 42 ทุ่งสง ยังไม่พบรายงานว่ามีปัญหาและอุปสรรคแต่อย่างใด

ขณะที่ บริเวณสถานที่รับสมัคร เขต 3 และ 8 สามแยกนาหลวง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช นั้น มวลชน กปปส.ยังคงปักหลักอยู่ด้านหน้าสถานที่รับสมัคร ไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่ กกต.เข้าไปปฏิบัติหน้าที่ทำการรับสมัคร ส.ส.แต่อย่างใด ซึ่งก็ต้องให้เจ้าหน้าที่รอจนกว่าจะหมดเวลาการรับสมัครแล้วไปแจ้งความ ที่ สภ.

ด้าน นายประดิษฐ์ภัทร หนูสาย ว่าที่ผู้สมัครจากพรรคพลังสหกรณ์ เขตเลือกตั้งที่ 3 กล่าวว่า ตนเดินทางไปสมัครในค่าย ตชด. 42 อ.ทุ่งสง แล้ว แต่ผลปรากฏว่าไม่สามารถสมัครได้ แต่ตนยังไม่เข้าใจ ทำไม กกต.ส่วนกลางไม่แก้ปัญหาให้กับ กกต.จว. เมื่อ 7 เขต รับสมัครได้ภายในค่าย ตชด. เหลือ 2 เขต ไม่ยอมเปิดรับสมัคร หมายความว่าอย่างไร บรรทัดฐานที่ถูกต้องอยู่ตรงไหน ใครรับผิดชอบ งั้น 7 เขตที่รับสมัครไปแล้วก็เป็นโมฆะใช่หรือไม่ ตนไม่เข้าใจ.

อ่านเพิ่มเติม...
เลือกตั้ง57ม็อบการเมืองบรรทัดฐานพรรคพลังสหกรณ์ประดิษฐ์ภัทร หนูสายสมัครรับเลือกตั้งโมฆะกปปส.คัดค้านขัดขวางต่อต้านขับไล่เมืองคอนนครศรีธรรมราช