วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'มาร์ค'บี้รัฐปลดชนวน ก่อนเกิดความรุนแรง

'มาร์ค'บี้รัฐปลดชนวน ก่อนเกิดความรุนแรง

  • Share:

"อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จี้ รัฐบาลต้องเป็นฝ่ายเริ่มต้นปลดชนวนความรุนแรงก่อนการเลือกตั้ง ลั่นปี 57 จะผลักดันให้เป็นปีของการปฏิรูปประเทศให้ได้...  

"อภิสิทธิ์"ยัน รัฐบาลต้องเริ่มต้นปลดล็อกก่อน

วันนี้ (1 ม.ค. 57) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวในรายการ "ฟ้าวันใหม่" ทางบลูสกาย แชลแนล ถึงกรณีที่ได้พบกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เมื่อวันที่ 31 ม.ค. 56 ที่ผ่านมา ว่า เป็นการพูดคุยแลกเปลี่ยน โดย กกต.ได้ยอมรับว่า มีปัญหาในการรับสมัคร ว่าสุดท้ายแล้วจะครบทุกเขตหรือไม่ อย่างไร โดยต้องดูในข้อกฎหมายว่ามีทางเลือกอะไรบ้าง

ส่วนในทัศนะของพรรค ปชป. ที่มองว่าการเดินหน้าเลือกตั้ง วันที่ 2 ก.พ. 57 ขณะนี้มีอุปสรรคแน่นอน และอุปสรรคที่เกิดขึ้นนี้ จะทำให้นำไปสู่ความวุ่นวาย โดยสุดท้ายปลายทางไม่มีความชัดเจนว่าจะเป็นไปตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญในเรื่องของความสุจริตและเที่ยงธรรม ที่จะได้รัฐบาล หรือรัฐสภาที่จะเป็นที่ยอมรับของสังคมมากน้อยแค่ไหน

ดังนั้น กุญแจดอกแรกจึงเป็นของรัฐบาล ที่ต้องขยับก่อน คาดว่าวันที่ 2 ก.พ. 57 กกต.คงจะประชุมเพื่อประเมินสถานการณ์ หลังพบปะหลายฝ่าย ทั้งพรรคประชาธิปัตย์ พรรคเพื่อไทย หรือ กปปส.ว่า ผลเป็นอย่างไร ถ้ารัฐบาลยอมรับความเป็นจริงที่สำคัญ ว่า มันมีปัญหา คือเดินไปแล้วไม่สำเร็จ อย่างที่หวังและพร้อมที่จะเปิดทางเลือก คือการปลดล็อก ไขกุญแจบางดอก แทนที่จะนำไปสู่การเผชิญหน้ามากขึ้นระหว่างรัฐบาล ระหว่างประชาชน เพราะการจัดการเลือกตั้งหมดนี้ อยู่ภายใต้พระราชกฤษฎีกาที่นายกรัฐมนตรี กับประธาน กกต. เป็นผู้รักษาการคนที่จะเปลี่ยนแปลงได้คือ นายกรัฐมนตรีจะต้องเป็นผู้ดำเนินการ แต่ถ้ารัฐบาลไม่ยอมขยับ บรรยากาศการเผชิญหน้า การต่อสู้ในทางการเมืองมันก็จะเข้มข้นมากขึ้น

ย้ำ กกต.อย่ากังวล ชี้"สุเทพ"เดินตามมวลชน

ผู้สื่อข่าวถามว่า แล้วกุญแจที่อยู่ที่ กปปส. จะต้องทำอย่างไร นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า กกต.ก็ถามตนเหมือนกัน โดยได้ชี้แจงไปว่า แกนนำ กปปส.นี้ เมื่อเขาออกจาก ส.ส. ขณะที่พรรคฯ ยังมี ส.ส. อยู่ในสภาฯ เขาได้ตัดสินใจแล้วว่า เขาจะไปทำงานของมวลชน และการที่เขาตัดสินใจออกไปนั้น เขาเป็นอิสระจากพรรคประชาธิปัตย์โดยสิ้นเชิง แม้ว่าหลายเรื่องจะเป็นการต่อสู้กับระบอบทักษิณ อาจจะถูกมองว่ายืนอยู่ตรงกันข้ามกับฝ่ายรัฐบาล แต่ไม่ได้หมายความว่าเห็นตรงกันหมด

ทั้งนี้ กปปส.ก็จะมาบอกว่า พรรคประชาธิปัตย์ต้องอย่างนั้นอย่างนี้ หรือประชาธิปัตย์จะไปบอก กปปส.อย่างนั้นอย่างนี้ ก็ไม่ได้ เพียงแต่ตนให้ข้อสังเกตกับ กกต.ว่า นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.เองก็บอกว่า ประชาชนที่ออกมาเคลื่อนไหวเป็นจำนวนมากมายที่สุดในประวัติศาสตร์นี้ เขามีแนวความคิดของเขาเหมือนกัน  ที่อยากเห็นการปฏิรูปอย่างเป็นรูปธรรม และต้องการความมั่นใจในเรื่องนี้ ตนจึงบอก กกต.ว่า ถ้าคุยกับนายสุเทพไม่ได้ ไม่ต้องกังวล ถ้า กกต. ถ้ารัฐบาล ถ้าฝ่ายต่างๆ ในสังคมแสวงหาทางออก คำตอบที่มวลมหาประชาชนยอมรับ กปปส.ก็ยอมรับ เพราะนายสุเทพก็ดูท่าทีปฏิกริยาจากมวลชนเช่นกัน

"มาร์ค"เดินเครื่อง ปี57 เร่งปฏิรูป เริ่มเน้นปราบโกง


หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว ที่ระบุในจดหมายเปิดผนึกที่ว่า ปี 2557 เป็นปีแห่งการปฏิรูปว่า เป็นการให้คำมั่นสัญญาว่าจะเร่งเครื่องเพื่อการปฏิรูปในเรื่องต่างๆ ที่เน้นเรื่องการต้านทุจริตคอร์รัปชัน เราเริ่มการรณรงค์ด้วยการทำสปอร์ตในเรื่องของการปฏิรูป เพื่อที่จะได้มีการเผยแพร่ให้กับประชาชน ก็จะเป็นการกระตุ้นในประเด็นหลักๆ เพราะว่ากำลังเตรียมการไปสู่การเดินสายพบปะผู้คน แล้วก็การมีการนำเสนอวาระของการปฏิรูปให้เป็นรูปธรรมมากขึ้น โดยจะเริ่มพูดคุยกับองค์กรที่ต่อต้านการทุจริต คอร์รัปชัน ในภาคธุรกิจ ภาคประชาชนที่คิดว่าจะมีการพบปะกับสื่อมวลชนเป็นครั้งแรก ในการที่จะเสนอวาระการปฏิรูป ก็จะเน้นเรื่องของการทุจริต คอร์รัปชัน แล้วก็อาจจะเน้นเรื่องของการเลือกตั้งด้วย

ให้คำมั่น ปีใหม่ขอทุ่มเทรับใช้ประชาชน


พร้อมกันนี้ นายอภิสิทธิ์ ยังได้กล่าวอวยพรเนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ 2557 กับประชาชน ว่า ตนเชื่อว่าพี่น้องประชาชนคงได้รับพรปีใหม่ไปมากแล้ว ตนก็เพียงแต่ขอยืนยันว่า ในปีใหม่นี้ ตนก็จะทุ่มเทอย่างเต็มที่ในการเดินหน้าทำงานรับใช้พี่น้องประชาชน แล้วก็อย่างที่ได้เขียนเอาไว้ว่า ของขวัญที่จะล้ำค่าที่สุดก็คือว่า ถ้าเราช่วยกันผลักดันให้เกิดการปฏิรูปประเทศ จนทำให้พี่น้องประชาชนทุกคนได้อยู่กันอย่างร่มเย็นเป็นสุข และประเทศของเราเดินหน้าไปให้ได้ อันนี้ถือว่าเป็นคำมั่นสัญญาในวันปีใหม่ว่าเป็นความตั้งใจของตนและพรรคประชาธิปัตย์ ที่จะต้องดำเนินการให้ได้ในปีนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้