วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เพื่อไทยยื่น4ข้อ จี้ กกต.แก้ปัญหารับสมัครส.ส.ไม่ได้

เพื่อไทยยื่น4ข้อ จี้ กกต.แก้ปัญหารับสมัครส.ส.ไม่ได้

  • Share:

"เด็จพี่" นำทีมพรรคเพื่อไทย และ อีกหลายพรรค บุกยื่น 4 ข้อเรียกร้อง จี้ กกต.แก้ปัญหาหลายจังหวัดภาคใต้ขวางสมัคร ส.ส. เสนอขยายเวลารับสมัคร  ...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 1 ม.ค.57 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) นายสิงห์ทอง บัวชุม สมาชิกพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย สมาชิกพรรคทวงคืนผืนป่าประเทศไทย พรรคชาติสามัคคี และพรรคกสิกรไทย เดินทางมายื่น 4 ข้อเรียกร้องต่อ กกต. หลัง 8 จังหวัดในพื้นที่ภาคใต้ เกิดปัญหาผู้สมัครไม่สามารถเข้าไปสมัครรับเลือกตั้งได้ โดยมี น.ส.สุรณี ผลทวี ผู้อำนวยการสำนักเลขานุการ กกต.เป็นผู้รับหนังสือดังกล่าว

ทั้งนี้ ข้อเสนอประกอบด้วย 1. หากมีการขัดขวางจนผู้สมัครไม่สามารถรับสมัครได้ ให้สามารถแจ้งความที่สถานีตำรวจในเขตจังหวัดที่มีการเลือกตั้งถึงสาเหตุที่ไม่สามารถสมัครรับเลือกตั้งภายในวันที่ 1 ม.ค.ให้ถือว่าผู้สมัครรายนั้นได้รับสิทธิ์ในฐานะผู้สมัครรับเลือกตั้งโดยชอบด้วยกฎหมาย 2. หากระเบียบ ประกาศ ข้อกำหนดที่ออกโดย กกต.เป็นอุปสรรคทำให้ผู้สมัครเสียสิทธิ์ในการยื่นเอกสาร ขอให้ กกต.แก้ไขเปลี่ยนแปลง ละเว้นระเบียบอันทำให้เป็นการตัดสิทธิ์การสมัคร 3. หากผู้สมัครไม่สามารถสมัครได้ทันภายในวันที่ 1 ม.ค.ขอให้ กกต.ใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญมาตรา 235 และ 236 ขยายระยะเวลายื่นเอกสารการรับสมัครออกไปก่อน และ 4. ขอให้ กกต.ดำเนินการกับผู้ขัดขวางการปฏิบัติงานของ กกต.ประจำจังหวัด ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัด อย่างเคร่งครัด เพื่อป้องปรามไม่ให้มีการขัดขวางการเลือกตั้ง

อย่างไรก็ตาม ก่อนยื่นข้อเรียกร้อง นายพร้อมพงศ์ได้จุดตะเกียงเพื่อเป็นสัญลักษณ์ในการแก้ปัญหานายพร้อมพงศ์ กล่าวว่า ขอฝากไปยังนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. ซึ่งรับผิดชอบจัดการเลือกตั้งโดยตรง ว่าอย่าออกมาให้สัมภาษณ์ในลักษณะคลุมเครือ ไม่ชัดเจน อย่าเอาความรู้สึกส่วนตัวมาตัดสิน กกต.มีหน้าที่จัดการการเลือกตั้งก็ขอให้ทำหน้าที่ไปตามกฎหมาย และขอให้นายสมชัยลงพื้นที่ภาคใต้เพื่อให้เห็นสภาพปัญหาจริงซึ่งควรจะย้าย สถานที่รับสมัครไปในสถานที่ของตำรวจหรือทหาร เพื่อให้เกิดความปลอดภัย ทั้งนี้ น่าเชื่อว่า กกต.จังหวัดรู้เห็นเป็นใจกับกลุ่ม กปปส.เพราะมีการลาออก ละทิ้งหน้าที่ จึงขอให้กกต.กลางดำเนินคดีและยึดในหลักนิติรัฐ ทั้งนี้ เชื่อว่าการเลือกตั้งเป็นหนทางตามระบอบประชาธิปไตยสามารถลดความขัดแย้งได้ จึงไม่อยากให้ขัดขวางการเลือกตั้ง อยากฝากไปยังนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.ว่าอย่าปิดกั้นคนไทย 65 ล้านคนที่จะใช้สิทธิ์ผ่านผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง 48 ล้านเสียง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้