วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ม็อบล้อม 'พัทลุง'สมัคร ส.ส.ไม่ได้อีก-ยะลาปกติ

ม็อบล้อม 'พัทลุง'สมัคร ส.ส.ไม่ได้อีก-ยะลาปกติ

  • Share:

พัทลุง ม็อบปิดล้อมสถานที่รับสมัคร ส.ส. หลายพรรคเดินทางมาสมัครในวันสุดท้ายไม่ได้ รุดแจ้งความเป็นหลักฐาน ที่ยะลา บรรยากาศปกติ มีผู้สมัครเพิ่ม 1 ราย...

เช้าวันนี้ (1 ม.ค. 57) มีรายงานว่า กลุ่ม กปปส.พัทลุง ประมาณ 1 พันคน นำโดย นายทวี ภูมิสิงหราช อดีตรองนายกเทศมนตรี นายจรูญ พรรณราย อดีตสมาชิกสภาเทศบาลเมืองพัทลุง และนายประหยัด อินทร์ทองปาน เข้าปิดล้อมสถานที่รับสมัคร ส.ส.พัทลุง ซึ่งตั้งเต็นท์บริเวณที่ดินว่างของกรมธนารักษ์ อยู่ตรงข้าม สภ.เมืองพัทลุง โดยมีตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ ประมาณ 300 นาย ภายใต้การนำของ พ.ต.อ.ชวลัต เปล่งเสียง ผกก.สภ.เมืองพัทลุง เฝ้าระวังเหตุร้ายอยู่รอบๆ บริเวณรับสมัคร


ต่อมา น.ส.ดวงใจ ช.บุญพันธ์ ประธาน กกต.พัทลุง พร้อมด้วย นายบันเทิง วัชรเสรีกุล ผอ.กกต.พัทลุง และคณะ ได้เข้าไปเจรจาเพื่อขอเข้าไปใช้พื้นที่ดังกล่าว ในการรับสมัครแต่ผู้ชุมนุม ไม่ยินยอม ทำให้คณะเจ้าหน้าที่ต้องเดินทางกลับและเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองพัทลุง ไว้เป็นหลักฐาน ซึ่งต่อมา นายประกอบ เพชรสงค์ นายอำนาจมั่นคง มูสิกะสงค์ และ พ.อ.ทวี แก้วกลับ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พัทลุง พรรคเพื่อไทย ทั้ง 3 เขตการเลือกตั้ง พร้อมคณะ ได้เดินทางมายื่นเอกสารลงสมัครกับ กกต.พัทลุง ท่ามกลางเสียงโห่ไล่ของกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วง จึงไม่สามารถสมัครได้

 

จากนั้นว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ทั้ง 3 คน จึงเข้าแจ้งความไว้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อเป็นหลักฐาน ในขณะที่ว่าที่ผู้สมัครของพรรคชาติไทยพัฒนาทั้ง 3 เขต พรรคพลังไทย เขต 1 และพรรคชาติพัฒนา เขต 1 ก็ได้เดินทางมายังสถานที่รับสมัครเช่นกัน โดยยืนปะปนอยู่กับตำรวจ เพราะเกรงว่าจะถูกกลุ่ม กปปส.เล่นงาน แต่ก็ไม่สามารถเข้าสมัครได้ จึงเดินทางเข้าไปบันทึกเป็นหลักฐานที่ สภ.เมืองพัทลุง เช่นกัน


นอกจากนี้ มีรายงานว่า กลุ่ม กปปส.พัทลุง จำนวนหนึ่ง ได้เดินทางมาปิดล้อมบริเวณศาลากลางจังหวัดและสำนักงาน กกต.พัทลุง เพระเกรงว่าจะมีผู้สมัคร ส.ส. เข้ามายื่นใบสมัครบน กกต.และศาลากลางจังหวัดฯ โดยไม่ยินยอมให้บุคคลภายนอกขึ้นไปบนศาลากลางฯ ยกเว้น จนท.ที่ต้องมาปฏิบัติหน้าที่เวรยาม

นายบันเทิง วัชรเสรีกุล ผอ.กกต.พัทลุง กล่าวว่า ในส่วนของ กกต.จะมีการขยายเวลารับสมัครออกไปหรือไม่อย่างไร ต้องรอคำสั่งจาก กกต.ส่วนกลาง ในส่วนของ กกต.จังหวัด ไม่มีอำนาจในการตัดสินใจเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว

ส่วนบรรยากาศการรับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขต ที่ จ.ยะลา พบว่า มีนายอดิศร อาลีลาเต๊ะ ผู้สมัคร ส.ส.จากพรรคเสียงประชาชน เดินทางมาสมัครเขต 2 หมายเลข 31 เพียงรายเดียว โดยไม่มีเหตุรุนแรงแต่อย่างใด


ทั้งนี้ ตั้งแต่เปิดรับสมัคร ส.ส.ยะลา เมื่อวันที่ 28 ธ.ค. 56 จนถึงวันนี้ (1 ม.ค. 57) พบว่ามีผู้มาลงสมัคร ส.ส.แล้ว จำนวน 9 ราย จาก 6 พรรคการเมือง คือ พรรคเพื่อไทย พรรคประชาธิปไตยใหม่ พรรคภูมิใจไทย พรรคชาติพัฒนา พรรคพลังสหกรณ์  และพรรคเสียงประชาชน.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้