วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ต้องตื่นรู้กับความเปลี่ยนแปลง

ต้องตื่นรู้กับความเปลี่ยนแปลง

โดย สายล่อฟ้า
2 ม.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

เริ่มต้นปีม้า (มะเมีย) เป็นการเปลี่ยนผ่านของกาลเวลาจากปีหนึ่งไปสู่อีกปีหนึ่ง ก่อนอื่นก็ต้องขออวยพรให้ท่านผู้อ่านทุกๆท่านจงมีความสุขความเจริญ คิดอะไรขอให้สมปรารถนาทุกประการ

“สวัสดีปีใหม่ครับ”...

เท่าที่เปิดตำราจากบรรดาโหราศาสตร์ทั้งหลายดูเหมือนจะมีทิศทางไม่ต่างกันเท่าใดนัก อยู่ที่ว่าจะเกิดความรุนแรงของสถานการณ์มากน้อยแค่ไหนเท่านั้น แต่ที่แน่ๆ “ดวงเมืองแตก” ครับ...บางคนก็ว่าจะแตก 2 ครั้งก็มี

ว่ากันโดยรวมแล้วดีอยู่อย่างก็คือ แตกเพื่อทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงไปสู่สิ่งที่ดีขึ้น อะไรที่ไม่เคยพบเคยเห็นก็จะได้เห็นกันล่ะคราวนี้

มันเป็นสถานการณ์เปลี่ยนครั้งสำคัญของประเทศไทย

หากไล่ปฏิทินกันดูที่พอจะมองเห็นก็คือ การเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.57 แค่เริ่มต้นก็พัลวันพันตู เมื่อมีประชาชนเปิดฉากต่อต้านไม่ให้มีการเลือกตั้ง  แต่ต้องการให้มีการปฏิรูปประเทศเสียก่อนแล้วค่อยไปว่ากัน

แต่รัฐบาลเพื่อไทยไม่ยอมและเดินหน้าไปสู่เป้าหมายของตัวเองจึงถูกการขัดขวาง โดยเฉพาะในจังหวัดภาคใต้หลายจังหวัดที่ไม่สามารถลงสมัคร แรงกดดันต่างๆทำให้ กกต.ระดับจังหวัดต้องทยอยลาออกเพราะไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้

กกต.ระดับประเทศก็พยายามที่จะจัดการเลือกตั้งให้เรียบร้อยให้บริสุทธิ์ยุติธรรม แต่ทว่าในสภาพความเป็นจริงแล้วเป็นเรื่องยากที่จะดำเนินการให้เป็นไปตามนั้นได้

มีการเสนอแนะให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาด้วยการเลื่อนการเลือกตั้งออกไปก่อน แต่ดูเหมือนว่าจะไม่ได้รับการขานรับ หนำซ้ำยังชี้ด้วยว่า กกต.ไปซูเอี่ยกับฝ่ายต่อต้านรัฐบาลหรือเปล่า

5 เสือ กกต.จะทำยังไง จะลาออกทั้งคณะหรือเปล่า

ตรงนี้ก็คือความเป็นจริงที่จะมีผลต่อการเลือกตั้ง หรือไม่มีการเลือกตั้ง หากมีการเลือกตั้งก็ต้องดูผลยาวออกไป นั่นคือจะตั้งรัฐบาลได้หรือไม่ เพราะหากได้ ส.ส.ทั้ง 2 ระบบไม่ถึง 95% ก็ไม่สามารถเปิดประชุมสภาได้

นอกจากนั้น ระยะเวลาจากนี้ไป  องค์กรอิสระ โดยเฉพาะ ป.ป.ช. จะต้องชี้คดีความผิดว่าด้วยการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่มา ส.ว. ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญเห็นว่าขัดรัฐธรรมนูญที่มีผลต่อการลงโทษ 383 ส.ส.-ส.ว. เริ่มจากอดีตประธานสภาผู้แทนฯ และประธานวุฒิสภา

ต่างๆเหล่านี้ล้วนมีผลต่อรัฐบาลและพรรคเพื่อไทยโดยตรง

แต่ที่ต้องเผชิญหน้ากันอย่างตรงไปตรงมา ก็คือการที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ประกาศชัดเจนว่า จะ “ปิดเมืองหลวง” ทำให้เป็นถนนคนเดินตามจุดสำคัญๆของกรุงเทพฯ หมายความว่าทุกอย่างจะต้องหยุดชะงักหมด

ที่สำคัญก็คือ จะปิดเมืองจนกว่าจะได้ชัยชนะ ก็ไม่รู้ว่าจะใช้เวลากี่วัน แพ้-ชนะกันอย่างไรไม่มีใครคาดการณ์ได้

เซียนการเมืองที่ว่าแน่ๆเจอลูกนี้เข้าไปก็พูดไม่ออกบอกไม่ถูก

ยิ่งไปกว่านั้น การเผชิญหน้ากันทั้ง 2 ฝ่ายเริ่มนำไปสู่ความรุนแรงมากขึ้นเป็นลำดับ  โดยเฉพาะมีการไล่ล่าบรรดาแกนนำผู้ชุมนุมด้วยการระดมยิงเข้าใส่หลายครั้งหลายหน อันเป็นการบ่งบอกว่าไม่มีใครยอมใครแล้ว

“รัฐตำรวจ” กำลังเป็นปฏิกิริยาสำคัญที่สะท้อนให้เห็นภาพการต่อสู้ชัดเจนขึ้นเป็นลำดับ อันจะก้าวไปสู่ความรุนแรงที่ปะทุขึ้นมาเรื่อยๆเช่นกัน “กองทัพ” อันมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นหัวเรือใหญ่กับการให้สัมภาษณ์ครั้งสุดท้ายที่ชัดเจนและมองเห็นความเป็นไปของสถานการณ์ทะลุ

ก็อย่างที่ว่ากันไว้แหละครับ...อะไรจะเกิดมันก็ต้องเกิด หากเกิดแล้วนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นก็ต้องว่ากันไป

ประชาชนคนไทยต้องเตรียมพร้อมอย่างมีสติ ตื่นรู้กับความเป็นจริง.

"สายล่อฟ้า"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้