Thairath Logo
กีฬา

บุคคลในข่าว 02/01/57

โดย เจ้าสมุทร
2 ม.ค. 2557 05:00 น.
Share :


หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด ประจำวันพฤหัสบดีที่ 2 มกราคม 2557..... ราตรีนาน สำหรับคนนอนไม่หลับ

นาทีนี้คนส่วนใหญ่คงอยากเป็น  คนนอนไม่หลับและอยากให้ราตรีมีอยู่นานๆ เพราะ ไม่ต้อง การหลับ เพื่อตื่นมาเจอการเมืองเรื่องร้ายๆ ที่มารอดักอยู่เบื้องหน้า

ป่วยการที่จะห้ามปราม ท่ามกลางอารมณ์ที่ไม่มีใครฟังใคร ต่างฝ่ายต่าง  หุนหันพลันแล่น  มุ่งทำทุกอย่างเพื่อก้าวไปให้ถึง เป้าหมายของตัวเอง  จนลืมไปว่าได้  ทิ้งอะไรเรี่ยราด  เอาไว้ระหว่างทาง

จับสัญญาณได้จากฝักฝ่ายต่างๆออกมา  แสดงพลัง ต่อกรณีมวลมหาประชาชนของกำนัน สุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.ที่มีพันธมิตรชื่อ กปท.-คปท.เป็น คอหอยลูกกระเดือก ปะทะกับตำรวจในหลายกรรมหลายวาระ อารมณ์ทับถมกันมา 60 กว่าวัน นับตั้งแต่ เหตุการณ์ต่อต้าน กฎหมายนิรโทษสุดซอย.

ล่าสุดกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า  กลุ่มสมัชชาปกป้องศักดิ์ศรีตำรวจไทย  ตบเท้ามาที่ลานพระบรมรูปทรงม้า  เป็นตำรวจในและนอกเครื่องแบบ  สังกัดต่างๆนับพันนายมา แสดงออกและระบายประสบการณ์    ในช่วงที่มาปฏิบัติหน้าที่ดูแลม็อบและประชาชน.

พร้อมกับ ออกแถลงการณ์ 6 ข้อ มีเนื้อหาเรียกร้องต่อ ผู้บังคับบัญชาและกลุ่มผู้ชุมนุม  ประกอบด้วย ข้อ  1.พึงธำรงรักษาไว้ซึ่งระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ข้อ 2.ตำรวจมีอำนาจหน้าที่ในการพิทักษ์รับใช้ประชาชน แต่ตำรวจก็ควรมีสิทธิในการปกป้องชีวิตและร่างกายของตัวเองด้วย ข้อ 3.ผู้กระทำผิดกฎหมาย โดยเฉพาะผู้ที่ทำร้ายเจ้าหน้าที่ที่รักษาความสงบเรียบร้อย จะต้องได้รับโทษโดยเร็ว.

ข้อ 4.ต่อต้านการใช้ความรุนแรงต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งปฏิบัติตามกฎหมายและเรียกร้องความเป็นธรรม เพื่อปกป้องศักดิ์ศรีของตำรวจ ข้อ 5.พึงต่อต้านการบ่อนทำลายความสงบสุขของสังคมและสร้างความแตกแยกของสังคม โดยเฉพาะกลุ่มที่มุ่งทำลายศรัทธา ความน่าเชื่อถือ ให้เกลียดชังเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างไม่เป็นธรรม และข้อสุดท้าย ข้อ  6.ต้องตรวจสอบ ติดตามต่อต้าน การทำลายชาติ ด้วยการบิดเบือนใส่ร้ายองค์กร เจ้าหน้าที่ตำรวจ บ่อนทำลายระบบนิติรัฐ เพื่อประโยชน์ของตนหรือพวกพ้อง

“จ้าวสมุทร” จับอารมณ์ตรงนี้ก็เห็น รอยแก้วร้าวที่รานแตก  ทวีขึ้นและใกล้เวลาที่แก้วใบนั้นจะแตกระเบิดเป็น   ชิ้นเล็กชิ้นน้อย เต็มที

มีแต่คำสั่งแบบห้ามตั้งคำถาม ที่ กำนันสุเทพ  คำรามสั่งมวลมหาประชาชน  ตบเท้าเข้าเมืองชัตดาวน์กรุงเทพฯ กระเส็น กระสายออกมา 7 ม.ค.จะเริ่มสับคัตเอาต์ อะไรจะเกิดขึ้น? เป็นคำถามที่ ทอล์ก ออฟ เดอะทาวน์ มากในเวลานี้

ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจ และธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย  ประเมินไว้หาก  ชุมนุมยังยืดเยื้อไปจนถึงปีหน้า  จะสร้างความเสียหายต่อระบบเศรษฐกิจในระดับ  100,000– 200,000 ล้านบาท รวมถึงจากผลการวิจัยของทุกสถาบันวิเคราะห์เศรษฐกิจมองตรงกันว่า เศรษฐกิจปีหน้าจะขยายตัวได้ในอัตรา 4% ก็จะเหลือไม่ถึง 4%

เขียนอย่างนี้ ไม่ใช่หมกมุ่นอยู่กับตัวเลข แต่ตัวเลขการขยายตัวทางเศรษฐกิจ มันเป็นดัชนีบ่งชี้ถึงความมั่งคั่งของประเทศและความกินดีอยู่ดีของประชาชน จีดีพีโตมากก็หมายความว่า ช่วงที่ผ่านมาประชาชน มั่งคั่งขึ้น กินดีขึ้น อยู่ดีขึ้น ใช้จ่ายคล่องขึ้น  เพราะเงินในกระเป๋าเพิ่มขึ้น ไม่ใช่เป็นแค่ตัวเลขที่ลอยมาตามลม  หรือ   ใครมาสั่งให้มันขึ้นแล้วจะขึ้นตามสั่ง!!!

ดังนั้น มวลมหาประชาชนอีกก้อน  จึงเริ่มรู้สึก เสียขวัญ ที่กิจกรรมชัตดาวน์ของกำนันสุเทพจะเกิดขึ้นและจะรู้สึกว้าเหว่ตามมาเมื่อ คาดเดาไม่ได้ ว่ามวลมหาประชาชัตดาวน์จะ  เข้มข้นและยาวนาน ถึงขนาดไหน

เศรษฐกิจไทยขณะนี้  เสียไปทุกอย่าง คือเสียหาย เสียเวลา เสียแม้กระทั่งโอกาส  เสียมากที่สุดก็คือเสียความ รู้สึก จริงๆแล้วสิ่งที่เป็นห่วงกันวันนี้คงไม่ได้ห่วงว่า เศรษฐกิจจะโตสูงๆ แต่สิ่งที่ห่วงนั่นคือเศรษฐกิจไทยกำลังโตต่ำกว่าศักยภาพที่ควรจะเป็น จากการเมืองเป็น ตัวบั่นทอน จนประเทศเข้าสู่ภาวะถดถอยในที่สุด

ที่ติติงไม่ได้ห้ามเพราะเข้าใจนิยามคำว่า  มาตรา 3 ของท่านกำนันสุเทพ  กิจกรรมชัตดาวน์ที่ประกาศจะ ลากยาว 10–20 วัน  มันสะเทือนซางไปทั้งระบบ คนเริ่มคิดกักตุนสินค้า หาซื้อเทียนไข   โทร.ไปหาญาติ พี่น้อง เพื่อนฝูงในต่างจังหวัดหาที่พักอาศัย  หลายคนต้องรอนแรมออกจากบ้าน  เริ่มถามหาทางหนีทีไล่กันจอแจเพื่อความอยู่รอด  วิกฤติการเมืองทำให้ประเทศไทยกลายเป็นประเทศที่ต้องคำสาป ฝ่ายหนึ่งต่อสู้กับระบบ อีกฝ่ายหนึ่งต่อสู้กับระบอบ มันก็จบไม่ได้

จากอารมณ์เคาต์ดาวน์นับถอยหลังส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่อย่างมีความสุข ต้องหักมุม มานับถอยหลังชัตดาวน์อย่างไม่ค่อยเป็นสุข

จบได้มั้ย จบอย่างไรก็ได้ จบซักที จะจบแบบเจ็บๆหรือจะจบแบบเจ๊งๆก็เอา ปีใหม่นี้ไม่ขออะไรมากมาย ขออัศวินขี่ม้าขาวมาช่วยประเทศไทยซักฝูง แต่อย่าขี่ม้ามาคนเดียว เพราะมันจะเอาไม่อยู่!!!

วันนี้ 17.00 น. พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ คุณหญิงสุหร่าย สีวะรา ที่ศาลา 5 วัดโสมนัสวรวิหาร สวดถึง 8 ม.ค. 18.30 น.

"จ้าวสมุทร"

อ่านเพิ่มเติม...
บุคคลในข่าวจ้าวสมุทร