วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ใครกล้าปฏิวัติ

ใครกล้าปฏิวัติ

โดย ลม ตะวันตก
2 ม.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

กลับมาใช้ชีวิตตามปกติ หลังหยุดยาวไปถึง 5 วัน

แต่สถานการณ์การเมืองกลับไม่เปลี่ยนแปลง ก่อนหน้านี้เป็นอย่างไร กลับมากรุงเทพฯทุกอย่างยังเหมือนเดิม

และดูจะ หนักมากขึ้น เมื่อ คุณสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ประกาศย้ำบนเวทีม็อบหลายครั้งในช่วงวันหยุดว่าหลังฉลองเทศกาลปีใหม่แล้ว  ม็อบ กปปส.จะปิดเมืองหลวง ปิดกรุงเทพมหานคร เพื่อแสดงอารยะขัดขืน บีบกดดันรัฐบาล นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

คาดว่าการปิดกรุงเทพฯ ทั่วเมือง น่าจะเริ่มในวันอาทิตย์ 5ม.ค.และต่อเนื่องไปยังวันจันทร์ที่ 6 ม.ค.และอังคารที่ 7 ม.ค. ลองหลับตาดู เห็นความโกลาหลของคนกรุงเทพฯ ที่จะมีปัญหาในการออกไปทำงาน เด็กนักเรียนจะตื่นตระหนกขณะไปโรงเรียน

แต่ทำไงได้ เพราะเวลานี้ ทุกฝ่าย อ้างในเรื่อง สิทธิขั้นพื้นฐาน ของ การชุมนุมประท้วง เพราะ คุณสุเทพ เชื่อว่าสิ่งที่ ม็อบ กปปส.ทำเป็นฉันทามติของประชาชน ที่ต้องการกดดัน บีบรัฐบาลให้ทำตามข้อเรียกร้อง ถ้า นายกฯยิ่งลักษณ์ ยังดื้อแพ่ง ทำเป็นทองไม่รู้ร้อนก็จะเพิ่มมาตรการปิดกรุงเทพฯ ปิดเมืองหลวงกันทั้งอาทิตย์

ขณะที่  มวลชน กปปส.ในจังหวัดภาคใต้ ไปปิดล้อมการสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขต ทำให้หลายจังหวัด หลายเขตเลือกตั้งไม่สามารถรับสมัครได้

หลายคนตั้งคำถามว่าจะมีเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.หรือไม่??

เพราะ สภาพที่เกิดขึ้น เหมือนกับประเทศไทยยามนี้ ดูไร้ขื่อแป มีคนไป ขัดขวางการสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งถือว่า มีความผิดตาม พ.ร.บ.เลือกตั้ง แต่สิ่งที่เกิดขึ้น ณ เวลานี้ ไม่มีใครกล้าใช้กฎหมาย จัดการ

และเมื่อถึง  วันที่ 2 ก.พ. หากมีการเลือกตั้ง ส.ส. แน่นอนว่าจะมี มวลชนม็อบ กปปส. ดาหน้าไป  ปิดล้อมสถานที่เลือกตั้ง อย่างมิต้องสงสัย

แล้วถ้าเป็นอย่างนี้ใครจะกล้าเอาผิดกับคนเหล่านี้!!

บ้านเมืองจะสับสนอลหม่านไปทั่ว หากใช้กฎหมายจัดการก็ต่อสู้วุ่นวาย อาจถึงขั้นเผาบ้านเผาเมืองกันอีกรอบ ไม่ใช้กฎหมายเลยก็ดูไร้ขื่อแป

เมื่อหันมาดูผู้ทำหน้าที่ในการจัดการเลือกตั้ง อย่าง คณะกรรมการการเลือกตั้ง กกต.บางคน ส่อนัยไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลรักษาการ ที่จะให้เลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. ออกอาการตั้งแต่หลังเข้ารับหน้าที่ใหม่ๆ

ท่าทีของ  กกต.บางคน  บอกใบ้กลายๆ แล้วว่า  พร้อมโยนผ้าลาออกจากตำแหน่ง แน่นอนหากเล่นบทนี้เท่ากับทำให้ การเลือกตั้งสะดุด เกิดสุญญากาศหากยกทีมลาออกก็ไม่มีใครทำหน้าที่จัดการเลือกตั้ง

ซึ่งกลเกมนี้ดูท่าจะเป็นจริง

หรือท่าทีของ องค์กรอิสระบางหน่วยงาน แสดงบทเงื้อง่าพร้อมจัดการ อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย และ นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ซ้ำเข้าไปอีก เป็นการตอกย้ำว่า วันนี้ มันมีสิ่งผิดปกติ เกิดขึ้นกับการเมืองไทย

ด้วยเหตุนี้ผมถึงรู้สึกแปร่งๆ ไม่สบายใจกับสภาพการณ์ของการ เมืองที่เกิดขึ้น เพราะดูเหมือนเดินตามไปวงล้อ ที่จะชักพาไปสู่หนทางการเผชิญหน้าและปะทะของกลุ่มคนที่มีความคิดเห็นขัดแย้ง

ถ้าไม่มีการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.โอกาสยิ่งทวีรุนแรงหนักขึ้น

มีคนถามว่า ถ้ามีปฏิวัติรัฐประหาร ทุกอย่างจะจบไหม

ตอบสั้นๆ ว่า จบแน่ ส่วนจะ จบแบบไหน เป็นอีกเรื่องหนึ่ง เพราะ บรรยากาศที่ปลุกเร้า ซ้ำแล้วซ้ำเล่าให้ ชาวบ้านต่อต้านเผด็จการเกิดขึ้นไปทั้งประเทศ

ถ้าประชาชนออกมาต่อต้านและตายมากเท่าไหร่ หนทางของคนทำรัฐประหารยิ่งตีบตัน โอกาสหนีหัวซุกหัวซุนหรือติดคุกมีสูง ทายาทที่วางสืบทอดต้องมีอันพลิกผัน

เมื่อเป็นอย่างนี้จึงอยากรู้นัก??

ใครกล้าปฏิวัติ!!!

"ลม ตะวันตก"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้