วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กบฏซูดานใต้ส่งผู้แทนร่วมเจรจาสันติภาพกับรัฐบาล ที่เอธิโอเปีย

รีเยค มาชาร์

ผู้นำกองกำลังกบฏซูดานใต้ส่งผู้แทนไปร่วมเจรจาสันติภาพกับฝ่ายรัฐบาล ที่เวทีประชุมในประเทศเอธิโอเปียแล้ว ขณะที่ความรุนแรงในประเทศยังคงดำเนินต่อไป...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 1 ม.ค. ว่า นายรีเยค มาชาร์ อดีตรองประธานาธิบดีแห่งประเทศซูดานใต้ ผู้นำกองกำลังกบฏรัฐประหาร ออกมากล่าวว่า เขาจะเข้าร่วมการเจรจาสันติภาพกับประธานาธิบดี ซัลวา คีอีร์ ขณะที่เหตุความรุนแรงในประเทศซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 1,000 คนยังดำเนินต่อไป โดยนายมาชาร์อ้างว่า กองกำลังของเขาสามารถยึดเมืองสำคัญอย่างเมือง บอร์ ได้แล้ว

ทั้งนี้ ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการว่าเมือง บอร์ ตกอยู่ในการควบคุมของฝ่ายกบฏแล้วหรือไม่ แต่โฆษกองค์การสหประชาชาติเผยว่า เกิดการต่อสู้ขึ้นที่เมืองบอร์เมื่อตอนรุ่งสางวันอังคาร ขณะที่โฆษกกองทัพรัฐบาลยืนยันว่า เกิดการต่อสู่ครั้งใหญ่ในเมือดังกล่าวจริง

แต่ในเวลาต่อมา นายมาชาร์ เปิดเผยต่อสำนักข่าวบีบีซีว่า เขาได้ส่งผู้แทนซึ่งนำโดย รีเบคกา เนียนเดง ภรรยาหม้ายของ จอห์น การัง ผู้นำกลุ่มกบฏต่อสู้กับรัฐบาลซูดาน มานานหลายปี ไปเข้าร่วมการเจรจาสันตภาพซึ่งผลักดันโดยชาติแอฟริกาที่กรุง แอดดิส อาบาบา เมืองหลวงของประเทศเอธิโอเปียแล้ว โดยจะมีการหารือเรื่องการทำสัญญาหยุดยิง

ขณะเดียวกัน ประธานาธิบดี คีอีร์ ออกมาขู่กลุ่มกบฏด้วยว่า จะใช้มาตรการทางทหารจัดการกับกลุ่มกบฏ หากพวกเขาล้มเหลวในการเจรจาหยุดยิงและเริ่มการพูดคุย

 

 

ผู้นำกองกำลังกบฏซูดานใต้ส่งผู้แทนไปร่วมเจรจาสันติภาพกับฝ่ายรัฐบาล ที่เวทีประชุมในประเทศเอธิโอเปียแล้ว ขณะที่ความรุนแรงในประเทศยังคงดำเนินต่อไป... 1 ม.ค. 2557 04:47 1 ม.ค. 2557 04:57 ไทยรัฐ