ข่าว
100 year

อุบัติเหตุปีใหม่ ตายไปแล้ว209 บาดเจ็บนับพัน โคราชมากที่สุด

ทีมข่าวหน้า 11 ม.ค. 2557 09:00 น.
SHARE


“เมาแล้วขับ” ยังเป็นสาเหตุใหญ่ ทำยอดตายจากอุบัติเหตุทางถนนช่วง 7 วันอันตรายในเทศกาลฉลองปีใหม่ 2557 พุ่งไม่หยุด แค่ 4 วันแรกสังเวยแล้ว 209 ศพ เจ็บ 1,931 คน โดย “นครราชสีมา” นำโด่งทั้งยอดตาย-เจ็บสะสม ศปถ.กำชับทุกจังหวัดเข้มตรวจวัดแอลกอฮอล์บนเส้นทางโดยรอบสถานที่จัดงานรื่นเริง สถานบันเทิง ขณะเดียวกัน สั่งเตรียมพร้อมรับมือคนแห่กลับกรุง ตั้งจุดตรวจป้องกันคนขับหลับใน พร้อมกวดขันบังคับใช้กฎหมายจราจรอย่างเคร่งครัด

ผ่านมาครึ่งทางสำหรับการรณรงค์ลดอุบัติเหตุทางถนน 7 วันอันตราย ในช่วงหยุดยาวฉลองเทศกาลปีใหม่ 2557 โดยเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 31 ธ.ค.ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย นายชาญเวช บุญประเดิม ที่ปรึกษาด้านมาตรฐานอาชีวศึกษาช่าง อุตสาหกรรม สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ผู้แทนกระทรวงศึกษาธิการแถลงว่า ศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2557 โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ได้รวบรวมสถิติอุบัติเหตุทางถนนประจำวันที่ 30 ธันวาคม 2556 ซึ่งเป็นวันที่สี่ของการรณรงค์ “ปีใหม่สัญจรปลอดภัย ร่วมใจลดอุบัติเหตุ” เกิดอุบัติเหตุ 496 ครั้ง ลดลง 9 ครั้ง ร้อยละ 1.78 ผู้เสียชีวิต 48 ราย ลดลง 6 ราย ร้อยละ 11.11 ผู้บาดเจ็บ 541 คน เพิ่มขึ้น 5 คน ร้อยละ 0.93 สาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ เมาสุรา ร้อยละ 44.76 ขับรถเร็วเกินกำหนด ร้อยละ 23.39 ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ รถจักรยานยนต์ ร้อยละ 79.65 รถปิกอัพ ร้อยละ 8.61 พฤติกรรมเสี่ยงที่ก่อให้เกิดการบาดเจ็บและเสียชีวิตสูงสุด ได้แก่ ไม่สวมหมวกนิรภัย ร้อยละ 22.41 ส่วนใหญ่เกิดในเส้นทางตรง ร้อยละ 62.50 จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ เชียงราย 23 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสูงสุด ได้แก่ เชียงใหม่ อุดรธานี จังหวัดละ 4 ราย จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสูงสุด ได้แก่ ร้อยเอ็ด 29 คน

นายชาญเวชกล่าวว่า สรุปอุบัติเหตุทางถนนสะสม 4 วัน (วันที่ 27-30 ธันวาคม 2556) เกิดอุบัติเหตุรวม 1,818 ครั้ง ลดลง 8 ครั้ง ร้อยละ 0.44 ผู้เสียชีวิตรวม 209 ราย เพิ่มขึ้น 8 ราย ร้อยละ 3.98 ผู้บาดเจ็บรวม 1,931 คน เพิ่มขึ้น 34 คน ร้อยละ 1.79 จังหวัดที่ไม่มีผู้เสียชีวิตในช่วง 4 วัน รวม 14 จังหวัด ได้แก่ พะเยา แม่ฮ่องสอน อุทัยธานี บึงกาฬ ยโสธร จันทบุรี ชัยนาท ตราด นครนายก สมุทรสงคราม สระแก้ว สิงห์บุรี ปัตตานี และพังงา จังหวัดที่ไม่มีผู้บาดเจ็บในช่วง 4 วัน รวม 2 จังหวัด ได้แก่ ฉะเชิงเทราและชัยภูมิ จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสะสมสูงสุด ได้แก่ นครสวรรค์ 66 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสะสมสูงสุด ได้แก่ นครราชสีมา 13 ราย จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสะสมสูงสุด ได้แก่ นครราชสีมา 81 คน

ด้าน ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รองปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า จากสถิติในช่วง 4 วันที่ผ่านมา พบว่าสาเหตุสูงสุดที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุ ได้แก่ ดื่มแล้วขับ ประกอบกับคืนวันที่ 31 ธ.ค.นี้ หลายพื้นที่มีการจัดงานเฉลิมฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ศปถ.ขอกำชับให้จังหวัดจัดตั้งจุดตรวจ จุดสกัดบนเส้นทางและพื้นที่โดยรอบสถานที่จัดงาน สถานบันเทิง เข้มการตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ พร้อมควบคุมการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในขณะขับขี่หรือโดยสารในรถ โดยเฉพาะในกลุ่มวัยแรงงานที่มีสถิติการบาดเจ็บและเสียชีวิตสูง รวมถึงกวดขันกลุ่มเด็กและเยาวชนที่ขับขี่รถจักรยานยนต์ด้วยความคึกคะนองและไม่สวมหมวกนิรภัย

นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กล่าวว่า ในวันที่ 1 ม.ค.2557 ประชาชนจะเริ่มเดินทางกลับ อาจทำให้สภาพการจราจรบนเส้นทางจากภูมิภาคต่างๆที่มุ่งสู่กรุงเทพฯ มีปริมาณรถหนาแน่น จึงขอให้จังหวัดเตรียมปรับแผน การปฏิบัติงาน จัดตั้งจุดตรวจ จุดบริการให้สอดคล้องกับช่วงเวลาและสภาพการจราจรในแต่ละพื้นที่ เน้นหนักถนนสายหลักที่เป็นเส้นทางตรงระยะทางไกลเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันผู้ขับขี่หลับใน ทำให้เกิดอุบัติเหตุ กวดขันผู้ขับรถที่กระทำผิดกฎหมายจราจรอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะรถกระบะที่บรรทุกคนโดยสารและรถโดยสารสาธารณะให้มีความพร้อมในการขับรถและระดับแอลกอฮอล์ในเลือดเป็นศูนย์

ด้าน พล.ต.ท.ธีระศักดิ์ กลิ่นพงษา ผบช.ภ.3 เปิดเผยว่า ขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนในการเดินทางกลับ กทม. และปริมณฑล ขอให้หลีกเลี่ยงถนนมิตรภาพ และถนนสาย 304 ช่วงนครราชสีมา-ปักธงชัย-กบินทร์บุรี เนื่องจากมีปริมาณจราจรคับคั่ง โดยฝั่งตะวันตกของภาคอีสานตอนบน ถ้ามาจาก เลย, หนองบัวลำภู, หนองคาย, นครพนม, บึงกาฬ, อุดรธานี, ขอนแก่น ให้ใช้เส้นทางชัยภูมิ-หนองบัวโคก-บำเหน็จณรงค์-ม่วงค่อม-สระบุรี หรือ อ.ด่านขุนทด-ม่วงค่อม-สระบุรี ส่วนภาคอีสานตอนล่าง อุบลราชธานี, ยโสธร, ศรีสะเกษ, สุรินทร์, บุรีรัมย์ ให้ใช้เส้นทาง อ.นางรอง-ปะคำ-ตาพระยา-สระแก้ว-ปราจีนบุรี-ฉะเชิงเทรา หรือผ่านร้อยเอ็ด, มหาสารคาม, สกลนคร, มุกดาหาร ให้เลี้ยวที่แยก อ.พล, อ.สีดา ไปออก จ.ชัยภูมิ-สระบุรี เข้า กทม.ได้เช่นกัน เนื่องจากถนนมิตรภาพช่วงการเดินทางกลับในวันที่ 1 ม.ค.นี้ คาดว่าจะมีปริมาณรถกว่า 3-5 แสนคัน มากกว่าช่วงเทศกาลสงกรานต์กว่า 2 เท่าตัว ซึ่งจะส่งผลให้การจราจรติดขัดมาก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อุบัติเหตุ7 วันอันตรายปีใหม่สถิติเสียชีวิตบาดเจ็บเมาแล้วขับสาเหตุนครราชสีมาโคราชมากสุดรณรงค์ชาญเวช บุญประเดิม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้