วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พระราชทาน พรปีใหม่ ให้ประชาชน

พระราชทาน พรปีใหม่ ให้ประชาชน

  • Share:


จะคิดจะทำสิ่งใด นึกถึง-ส่วนรวม ความเป็นไทยไว้

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทาน ส.ค.ส. 2557 และทรงมีพระราชดำรัส อวยพรปีใหม่ 2557 แก่ประชาชนชาวไทย ให้มีความสุข ความเจริญ และความสำเร็จ สมประสงค์ในสิ่งที่ปรารถนา รวมทั้งรักษาสุขภาพกาย สุขภาพจิต ให้สมบูรณ์แข็งแรงเพื่อให้สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้เต็มกำลัง คิดจะทำสิ่งใดให้นึกถึงส่วนรวมและความเป็นไทยไว้เสมอ ส่วนทั่วโลกก็พากันเฉลิมฉลองส่งท้ายปีเก่าเข้าสู่ศักราชใหม่ 2014 “ปีม้า” สุดคึกคัก แข่งจุดพลุดอกไม้ไฟสวยสดอลังการเต็มท้องฟ้า โดยไทยเอง ไม่น้อยหน้า แห่ร่วมงานเคาต์ดาวน์จนล้นทุกจุด ขณะที่บางส่วนเลือกเข้าวัดกราบสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ขอพรก่อนร่วมสวดมนต์ข้ามปี เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

ผ่านวันแห่งการเฉลิมฉลองเถลิงศกใหม่ทั่วประเทศที่เต็มไปด้วยความสุข โดยผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 31 ธ.ค. ว่า เมื่อเวลาประมาณ 19.10 น.พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทาน ส.ค.ส.2557 แก่ปวงชนชาวไทย โดย ส.ค.ส.พระราชทาน เป็นพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงฉลองพระองค์เชิ้ตขาว เนกไทสีเขียวอ่อน เสื้อสูทและพระสนับเพลาสีน้ำเงินเข้ม ประทับบนพระเก้าอี้สีขาว ทรงฉายกับคุณทองแดง สุนัขทรงเลี้ยง ด้านขวาบนมีตราพระมหาพิชัยมงกุฎประดับ ด้านล่างมีตัวอักษรภาษาไทยสีฟ้า ข้อความว่า ขอจงมีความสุขความเจริญ และตัวอักษรภาษาอังกฤษสีเขียว ข้อความว่า Happy New Year 2014 ส่วนด้านซ้ายบนมีผอบทองประดับ ด้านล่างซ้ายเป็นตัวอักษรไทยสีเหลือง ข้อความว่า ส.ค.ส.2557 และตัวอักษรไทยสีส้ม ข้อความว่าสวัสดีปีใหม่

ด้านล่างของ ส.ค.ส.มีแถบสีเข้มพิมพ์อักษรสีเหลือง ข้อความว่า ก.ส.9 ปรุง 060931 ธ.ค. 56 พิมพ์ที่โรงพิมพ์สุวรรณชาด ท.พรหมบุตร, ผู้พิมพ์ผู้โฆษณา Printed at the Suvarnnachd,D Bramaputra,Publisher กรอบของ ส.ค.ส.พระราชทานฉบับนี้เป็นภาพใบหน้าคนเล็กๆเรียงกัน ด้านซ้ายและด้านขวาเรียงกันด้านละ 3 แถว ส่วนด้านบนและด้านล่างเรียงกันด้านละ 2 แถว ทุกหน้ามีแต่รอยยิ้ม

จากนั้นในเวลา 20.00 น. พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานพรปีใหม่ ประจำปี 2557 แก่ประชาชนชาวไทย ณ วังไกลกังวล โดยทรงมีพระราชดำรัสความว่า “ประชาชนชาวไทยทั้งหลาย ถึงวาระจะขึ้นปีใหม่ ข้าพเจ้าขอส่งความ ปรารถนาดีมาอวยพรแก่ท่านทุกๆคนให้มีความสุข ความเจริญและความสำเร็จ สมประสงค์ในสิ่งที่ปรารถนา ความปรารถนาของทุกๆคนคงไม่แตกต่างกันนัก คือต้องการให้ตนเองมีความสุข ความเจริญ และให้บ้านเมืองมีความสงบ ร่มเย็น

ในปีใหม่นี้ จึงขอให้ท่านทั้งหลาย รักษาสุขภาพกาย สุขภาพจิตให้สมบูรณ์แข็งแรงเพื่อให้สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้เต็มกำลัง ข้อสำคัญจะคิดจะทำสิ่งใดให้นึกถึงส่วนรวมและความเป็นไทยไว้เสมอ งานของตนและงานของชาติจะได้ดำเนินก้าวหน้าไป โดยถูกต้อง เที่ยงตรง ไม่ติดขัด และบรรลุถึงประโยชน์ เป็นความสุข ความเจริญและความสงบร่มเย็นดั่งที่ทุกคนตั้งใจปรารถนา

ขออานุภาพแห่งคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์จงคุ้มครองรักษาท่านทุกคนให้ปราศจากทุกข์ ปราศจากภัย ให้มีความสุขกาย สุขใจตลอดศกหน้านี้ โดยทั่วกัน”

สำหรับกิจกรรมส่งท้ายปีเก่า 2556 ต้อนรับปีใหม่ 2557 ที่มีการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ทั่วประเทศ ก็ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวแห่ร่วมงานจนล้นหลามและเต็มไปด้วยความสุขสนุกสนาน โดยใน กทม.ที่จัดพร้อมกันหลายจุด อาทิ เซ็นทรัลเวิลด์ เอเชีย ทีค สนามหลวง ซีดีซี ถนนประดิษฐ์มนูธรรม อาร์ซีเอ ลานคนเมือง ฯลฯ มีคนจำนวนมากเดินทางเข้าร่วมงานตั้งแต่ช่วงเย็น โดยที่ลานศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ย่านราชประสงค์ บริษัทแอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) การท่องเที่ยว แห่งประเทศไทย กรุงเทพมหานคร กองบัญชาการตำรวจนครบาล และสมาคมผู้ประกอบการวิสาหกิจในย่านราชประสงค์ ร่วมกันจัดงาน Bangkok Countdown 2014 @ CentralWorld ในธีม “ความสุขพุ่งทะยาน เบิกบานอุ่นใจ” ท่ามกลางการดูแลความปลอดภัยอย่างเข้มงวด แต่บรรยากาศก็เป็นไปด้วยความคึกคักและความสุข มีทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศทยอยเข้าร่วมส่งความสุขข้ามปีจนเต็มพื้นที่ และในเวลา 23.59 น. ผู้เข้าร่วมงานต่างพร้อมใจกันนับถอยหลังข้ามปีเข้าสู่  ค.ศ.2014 หรือ พ.ศ.2557 ร่วมกันฉลองปีใหม่ จนถึงเวลา 00.00 น. เป็นการจุดพลุกว่า 2,000 นัด ต้อนรับปีม้ากันอย่างสนุกสนาน

เช่นเดียวกับที่เอเชีย ทีค ซึ่งกองบังคับการตำรวจจราจรใช้กำลังตำรวจจราจรและกำลังในพื้นที่รวมกว่า 2,000 นาย ลงพื้นที่อำนวยความสะดวกและตรวจตราผู้มาร่วมงานอย่างเข้มงวด รวมถึงป้องกันมือที่สามเข้ามาก่อความวุ่นวาย ปรากฏว่ามีนักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและชาวต่างชาติเข้ามาร่วมฉลองส่งท้ายปีเก่าเข้าสู่ปีใหม่กันอย่างแน่นขนัดไม่แพ้กัน ส่งผลให้การจราจรบนถนนเจริญกรุงติดขัดต่อเนื่องไปยังถนนโดยรอบ

ขณะเดียวกัน ตามวัดวาอารามทั่วประเทศ ซึ่งที่ประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) มีมติให้ทุกวัดทั่วประเทศจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี และงดการจัดงานรื่นเริง โดยส่วนกลางมีศูนย์กลางจัดกิจกรรม ที่วัดสระเกศฯ มีพระพรหมสุธี เจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ เป็นประธาน ที่วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ มีสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ เป็นประธาน ฝ่ายสงฆ์ นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ส่วนที่พุทธมณฑล จ.นครปฐม จัดโดยสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) มีพระพรหมดิลก เจ้าคณะกรุงเทพมหานคร เจ้าอาวาสวัดสามพระยา เป็นประธาน ขณะที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการเสริมสร้างสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับสำนักงานพระพุทธศาสนาฯ และกรุงเทพมหานคร จัด “สวดมนต์ข้ามปี เริ่มต้นดี ชีวิตดี” โดยมีพระพรหมบัณฑิต กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าอาวาสวัดประยุรวงศาวาส เป็นประธาน ส่วนภูมิภาคเจ้าคณะจังหวัดทั้ง 2 นิกาย เป็นศูนย์กลางในการจัดกิจกรรม ซึ่งพบว่าตามวัดและศาสนสถานทุกแห่งมีพุทธศาสนิกชนมาร่วมสวดมนต์ข้ามปีโดยพร้อมเพรียง

ส่วนบรรยากาศการเฉลิมฉลองเถลิงศกใหม่ของคนไทยทั่วประเทศ ปรากฏว่าตามแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตต่างก็เนืองแน่นมากล้นไปด้วยนักท่องเที่ยว อาทิ บริเวณยอดดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ นักท่องเที่ยวนับหมื่นคนแห่ขึ้นไปสัมผัสอากาศหนาวเย็นบนยอดดอย ที่มีความสูงที่สุดในประเทศไทยและชมปรากฏการณ์น้ำค้างแข็งบนยอดหญ้า หรือเหมยขาบ โดยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ได้เตรียมสถานที่กางเต็นท์ไว้ให้หลายแห่ง ซึ่งแต่ละแห่งมีนักท่องเที่ยวพากันจับจองจนแน่นขนัด ส่งผลให้เกิดปัญหาความแออัด ห้องสุขาเต็ม รถยนต์หลายร้อยคันไม่มีที่จอด

ที่โครงการพระราชดำริปางตอง (ปางอุ๋ง) และหมู่บ้านรักไทย ต.หมอกจำแป๋ อ.เมืองแม่ฮ่องสอน แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของจังหวัด นักท่องเที่ยวหลายพันคนแห่กันไปเที่ยวจนแน่นขนัด ทางจังหวัดต้องสั่งห้ามนำรถยนต์ส่วนบุคคลขึ้นไป เนื่องจากถนนคับแคบ โดยให้นักท่องเที่ยวใช้บริการรถโดยสารท้องถิ่นขึ้น-ลงปางอุ๋ง ขณะที่ตัวเมืองแม่ฮ่องสอน คลาคลํ่าไปด้วยนักท่องเที่ยวนับหมื่นคน โรงแรมที่พักต่างๆที่มีอยู่กว่า 30 แห่ง ราว 1,700 ห้องถูกจองล่วงหน้าจนเต็มหมด ส่วนบนถนนประดิษฐ์จองคำ ซึ่งจัดเป็นถนนคนเดิน และที่วัดพระธาตุดอยกองมู จุดชมวิวตัวเมืองแม่ฮ่องสอน มีนักท่องเที่ยวหนาแน่นไม่แพ้กัน รวมไปถึงหมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาว หรือกะเหรี่ยงปะด่อง บ้านห้วยปูแกง และบ้านห้วยเสือเฒ่า ต.ผาบ่อง นักท่องเที่ยวก็ยังหลั่งไหลไปเที่ยวชมอย่างไม่ขาดสาย ส่งผลให้รถติดขัดยาวเหยียด

บรรยากาศการท่องเที่ยว จ.นครพนม ช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ นักท่องเที่ยวนิยมไปกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามวัดสำคัญๆ อาทิ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม และไหว้พระธาตุประจำวันเกิด 7 พระธาตุ รวมทั้งข้ามสะพานมิตรภาพไทยลาว แห่งที่ 3 ไปยังแขวงคำม่วน สปป.ลาว ขณะที่ตามตลาดจุดผ่อนปรนชายแดน อ.ท่าอุเทน และ อ.ธาตุพนม มีชาวลาวเข้ามาจับจ่ายซื้อของกันคึกคักมากขึ้นกว่าเท่าตัว เพื่อนำสินค้ากลับไปจำหน่าย และเตรียมจัดฉลองในช่วงเทศกาลปีใหม่ ส่งผลดีต่อผู้ประกอบการค้าตามอำเภอชายแดนมีรายได้มากขึ้น

เช่นเดียวกับที่ จ.เลย มีนักท่องเที่ยวนับหมื่นคนพากันมาสัมผัสอากาศหนาวเย็นตามยอดดอยต่างๆ อาทิ ภูกระดึง ภูเรือ โดยเฉพาะบนยอดภูเรือ อุณหภูมิต่ำสุดถึง 3 องศาเซลเซียส ส่วนที่พระธาตุศรีสองรัก อ.ด่านซ้าย นักท่องเที่ยวหลายพันคนพากันไปสักการะองค์พระธาตุเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ครอบครัว ทำให้การจราจรติดขัดกว่า 1 กม. และทำให้ บรรดาร้านค้าของที่ระลึกและของฝากต่างขายดีจนสินค้าไม่พอขาย คาดว่านักท่องเที่ยวใช้สอยเงินสะพัดเฉพาะที่ อ.ด่านซ้าย และ อ.ภูเรือ ตกวันละกว่า 50 ล้านบาท ส่วนที่ อ.เชียงคาน ที่พักทุกแห่งเต็มหมดและถูกจองยาวไปจนถึงปลายสัปดาห์หน้า
ที่เกาะช้าง จ.ตราด นายพีระ เอี่ยมสุนทร นายอำเภอเกาะช้าง เผยว่า ในช่วงระยะ 3 วัน คือตั้งแต่วันที่ 28-30 ธ.ค.ที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวนำรถยนต์ลงเรือเฟอร์รี่ข้ามฟากมาท่องเที่ยวบนเกาะช้างเฉลี่ยวันละ 1,500 คัน รวมสะสม 3 วันมากกว่า 4,500 คัน ส่งผลให้ห้องพักบนเกาะช้างถูกจองจนเต็ม คาดว่าในช่วงวันที่ 1-2 ม.ค.นี้ ที่นักท่องเที่ยวจะเดินทางกลับรถจะติดขัดมาก เหมือนกับทุกปีที่ผ่านมา ตั้งแต่บริเวณท่าเรือเฟอร์รี่ อ่าวสับปะรดไปจนถึงสี่แยกบ้านคลองสน หรือบางช่วงติดยาวถึงเนินอุทยานฯ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เตรียม แผนรองรับไว้แล้ว

ที่ชายหาดแหลมสมิหลา จ.สงขลา มีนักท่อง เที่ยวทั้งชาวไทยและชาวมาเลเซีย สิงคโปร์ จำนวนมากเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวพร้อมครอบครัว โดยพากันถ่ายภาพเป็นที่ระลึกกับรูปปั้นนางเงือกทองนั่งเสยผมบนโขดหิน สร้างสีสันให้ชายหาดสมิหลาคึกคัก ขณะที่ผู้ประกอบการร้านค้าร่วมกันแต่งกายแบบคาวบอยเพื่อสร้างสีสัน โดยนำม้ามาให้บริการขี่เที่ยวชมชายหาด สำหรับนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ซึ่งเป็นกรุ๊ปทัวร์จะไปร่วมเคาต์ดาวน์กันบริเวณจุดจัดงานต้อนรับเทศกาลปีใหม่ ถนนเสน่หานุสรณ์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ในค่ำคืนวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่นี้ด้วย

นอกจากนี้ ทั่วโลกก็มีการจัดงานรื่นเริงฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่อย่างคึกคัก โดยแถบเอเชีย-แปซิฟิกได้ฉลองปีใหม่เป็นภูมิภาคแรกๆ เริ่มที่ประเทศออสเตรเลียจัดฉลองอย่างยิ่งใหญ่ โดยเฉพาะที่อ่าวซิดนีย์ ในนครซิดนีย์ ปีนี้จัดให้มีการแสดงพลุดอกไม้ไฟสวยงาม น้ำหนักรวมเป็นตัน และจุดจากบริเวณโรงละคร “โอเปร่า เฮาส์” เป็นปีแรกเพื่อเคาต์ดาวน์ นับถอยหลังคืนส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ภายใต้ธีมงาน “สว่างไสว” (shine) คาดดึงดูดผู้เข้าชมกว่า 1.6 ล้านคน

ด้านชาวญี่ปุ่นหลายล้านคนต้อนรับปีใหม่ด้วยการเข้าไหว้พระขอพรตามวัดวาและศาลเจ้าต่างๆทั่วประเทศ และร่วมวงกินข้าวกับครอบครัวเพื่อนฝูงด้วยเมนูฮิตข้าวซาชิมิหน้าทูน่าและเมนูอื่นๆ ขณะที่ร้านขายบะหมี่หรืออาหารประเภทเส้นอื่นๆจะคึกคักเป็นพิเศษ  เพราะชาวญี่ปุ่นนิยมกินบะหมี่ในวันส่งท้ายปีเป็นสัญลักษณ์ให้ชีวิตยืนยาวในปีหน้าและปีต่อๆไป  ส่วนที่กรุงโซลของเกาหลีใต้เริ่มการฉลองปีใหม่ด้วยพิธีลั่นระฆังทองแดงยุคศตวรรษที่ 15 จำนวน 33 ครั้ง ตามธรรมเนียมฉลอง ปีใหม่มาตั้งแต่โบราณ ส่วนอินโดนีเซียตั้งเวทีกลางจัดแสดงโชว์ต่างๆใน 12 เมืองใหญ่ทั่วประเทศรวมทั้งในกรุงจาการ์ตา โดยมีการรักษาความปลอดภัยแน่นหนา หลังได้รับการเตือนภัยว่ากลุ่มหัวรุนแรงอาจจ้องก่อเหตุโจมตีการฉลองปีใหม่ ขณะที่เขตเผชิญภัยพิบัติพายุไห่เยี่ยนทางภาคกลางฟิลิปปินส์ ฉลองปีใหม่เงียบเหงา โดยที่เมืองทาโคลบาน จ.เลเตย์ ซึ่งเป็นเขตเสียหายหนัก เตรียมจุดพลุดอกไม้ไฟ

ช่วงเที่ยงคืนวันที่ 31 ธ.ค. เพื่อเรียกคืนความมุ่งมั่นและชีวิตชีวากลับคืนสู่ท้องถิ่น ขณะที่จีนจัดงานเคาต์ดาวน์ต้อนรับปีใหม่ด้วยการแสดงแสงสีเสียงเป็นพิเศษใน 2 จุดหลัก คือที่กำแพงเมืองจีนใกล้กรุงปักกิ่งและทางเดินริมแม่น้ำในมหานครเซี่ยงไฮ้ ส่วนที่เขตบริหารพิเศษฮ่องกงของจีน พื้นที่จัดงานปีใหม่สำคัญอยู่ที่อ่าววิคตอเรีย มีทั้งการแสดงพลุดอกไม้ไฟและการแสดงอื่นๆมากมาย

ส่วนที่นครรัฐดูไบของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) เตรียมทำสถิติใหม่ในหนังสือกินเนสส์บุ๊ก ออฟ เวิลด์ เรคคอร์ด ด้วยการจุดพลุดอกไม้ไฟฉลองปีใหม่มากกว่า 400,000 ลูก เพื่อทำลายสถิติเก่าที่คูเวตเคยทำไว้เมื่อปี 2554 ที่จุดดอกไม้ไฟ 77,282 ลูก ใช้เวลานาน 1 ชม. ด้านแถวยุโรปมีการจัดงานฉลองอย่างยิ่งใหญ่ไม่แพ้กัน รวมทั้งการแสดงแสงสีเสียงที่จัตุรัสแดงในกรุงมอสโกของรัสเซีย และงานเฉลิมฉลองที่ประตูแบรนเดนเบิร์กในกรุงเบอร์ลินของเยอรมนี และบริเวณหอนาฬิกา “บิ๊กเบน” ริมแม่น้ำเธมส์กลางกรุงลอนดอนของอังกฤษ

อีกจุดที่จะมีพิธีนับถอยหลังเข้าสู่ศักราชใหม่ แต่ล่าช้ากว่าที่อื่นคือประมาณเที่ยงของวันที่ 1 ม.ค. ตามเวลาในไทย คือที่มหานครนิวยอร์ก  สหรัฐอเมริกา ก็มีพิธีหย่อน “ลูกบอลคริสตัล” เคาต์ดาวน์สู่ปี 2557 ที่จัตุรัสไทม์ส สแควร์ ซึ่งช่วงนี้แต่ละปีจัดงานขึ้นอย่างยิ่งใหญ่อลังการ และมีเหล่าคนดังหลากหลายวงการเข้าร่วมมากมาย รวมทั้งผู้เข้าร่วมงานกว่า 1 ล้านคน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้