Thairath Logo
กีฬา

เมืองคอนร้อนระอุ ค่ายตชด. ลักลอบ-รับสมัคร

Share :

นัดให้แอบมาตอนดึก เสร็จแล้ว-จัดฮ.ไปส่ง กกต.กลางชี้มีปัญหา!

“จารุพงศ์” โวย กกต.ส่อพิรุธสมคบคิด ปชป.-กปปส.ล้มเลือกตั้ง 2 ก.พ.57 หัวชนฝาไม่เลื่อนเลือกตั้ง ขู่ฟ้องฟันอาญา ม.157 คาใจไม่รับไมตรี ใช้พื้นที่ตำรวจ-เขตทหารแก้ปัญหา รับสมัคร ส.ส. 8 จว.ภาคใต้ ยังวุ่นไม่เลิก ม็อบ กปปส.ปักหลักปิดล้อมยืดเยื้อ กกต.จังหวัด-ผอ.กกต.ต้านแรงบีบไม่ไหวทยอยไขก๊อกไม่หยุด เมืองตรังดุ ตร.ใช้รถตราโล่ขนผู้สมัคร ส.ส.ไม่มีใครกล้าโผล่ลงจากรถ “ชุมพร” โหดมือมืดกราดอาวุธสงครามยิงขู่เด็ก พท. กกต.นครศรีธรรมราชลักลอบนัดแนะผู้สมัคร พท.พร้อมพรรคเล็กย่องเงียบเข้า ตชด.42 ทุ่งสงกลางดึก รับสมัครสมใจพาขึ้นเฮลิคอปเตอร์เผ่นหนี “สมชัย” ชี้ส่อมีปัญหาเอื้อประโยชน์บางพรรค เล็งสอบสวนเข้าข่าย จนท.ไม่ เป็นกลาง ปชป.ได้ทีจ่อยื่นร้องเพิกถอนรับสมัครมิชอบ

ขณะที่การเปิดรับสมัคร ส.ส.เขตใน 8 จังหวัดภาคใต้เป็นที่จับตาเป็นพิเศษ เนื่องจากยังคงมีปัญหากลุ่มผู้ชุมนุม กปปส.ปิดล้อมอย่างต่อเนื่อง ขณะที่กกต.จังหวัดต่างๆพยายามเปลี่ยนสถานที่รับสมัครเพื่อจะให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย แต่ก็ยังไม่มีฝ่ายใดยืนยันได้ว่าจะนำไปสู่การเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ.57 ได้

“ภราดร–น้องวิว” ชิง ส.ส.กทม.

เมื่อวันที่ 31 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจากอาคารจอดรถประจำทาง (โกลเด้นเพลส) ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ สถานที่รับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง กทม.เป็นวันที่ 4 บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก เมื่อนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ แกนนำพรรคชาติพัฒนา (ชพน.) ยกทีมผู้สมัคร ส.ส.กทม.ครบทั้ง 33 เขตมาลงสมัคร อาทิ นายภราดร ศรีชาพันธุ์ หรือเจ้าบอล อดีตนักเทนนิสชื่อดัง ลงเขต 6 ดินแดง พญาไท น.ส.เยาวภา บุรพลชัย หรือน้องวิว อดีตฮีโร่เหรียญทองแดงเทควันโดโอลิมปิก ลงสมัครเขต 11 หลักสี่ ดอนเมือง (เฉพาะแขวงสนามบิน) นอกจากนี้ยังมีนางพัทธวรรณ ปาลพันธ์ พรรคครูไทยเพื่อประชาชน ลงเขต 33 บางพลัด บางกอกน้อย น.ส.อภิญญา ฉัตรช่อฟ้า พรรคประชาธิปไตยใหม่ ลงเขต 26 ราษฎร์บูรณะ ทุ่งครุ หลังสมัครเสร็จสิ้นนายสุวัจน์ได้พูดคุยกับนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง ขอให้ กกต.ทำตามกระบวนการจัดเลือกตั้งต่อไป ซึ่งนายสมชัยกล่าวว่าพวกเราพร้อมจะจัดการเลือกตั้งครั้งนี้ให้ดีที่สุด

เมืองคอนเดือดผู้สมัครย่องซุก ตชด.

ส่วนบรรยากาศการเปิดรับสมัครเลือกตั้งตามจังหวัดต่างๆ ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.นครศรีธรรมราชว่า มีการเปลี่ยนไปใช้ห้องประชุม กก.ตชด.42 ค่ายศรีนครินทร์ อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช เป็นสถานที่รับสมัคร โดย กกต.นครศรีธรรมราชเตรียมวางแผนรับสมัครกันตั้งแต่กลางดึก โดยนัดแนะว่าที่ผู้สมัครพรรคการเมืองต่างๆ หลบเลี่ยงการคัดค้านของกลุ่มกปปส.ที่ไม่รู้ความเคลื่อนไหวมาก่อน จึงไปรวมตัวกันในช่วงเช้าบริเวณหน้าประตูทางเข้า ตชด.42 หลังจากผู้ชุมนุมทราบเรื่องพยายามเข้าไปด้านใน แต่ถูกตำรวจชุดปราบจลาจลนำแผงกั้น รถบรรทุกน้ำปิดประตูเข้าออก สร้างความไม่พอใจให้กับแกนนำอย่างมากจึงปราศรัยโจมตีการทำงานของ กกต.และรัฐบาลอย่างรุนแรง ทั้งนี้ สามารถรับสมัคร ส.ส.ได้ 7 เขตคือเขต 1, 2, 4, 5, 6, 7 และ 9 ส่วนเขต 3 และเขต 8 ไม่สามารถสมัครได้ เนื่องจาก ผอ.เขตเลือกตั้งไม่ได้เดินทางมา ทำให้เปิดรับสมัครไม่ได้ ขณะที่ช่วงบ่ายกลุ่มผู้ชุมนุมได้แยกย้ายกันกลับไป

ใช้เฮลิคอปเตอร์ขนผู้สมัครหนีม็อบ

ภายหลังรับสมัครเสร็จในช่วงเช้ามีการใช้เฮลิคอปเตอร์รับผู้สมัครออกจาก กก.ตชด.42 เพื่อไม่ให้มีการกระทบกระทั่งหรือปะทะกับกลุ่มผู้ชุมนุมที่รวมตัวกันด้านหน้าค่ายศรีนครินทร์ สำหรับเขตเลือกตั้งที่รับสมัครไปแล้วประกอบด้วยเขต 1 นายนิภาภูเบศร์ ฝั่งชลจิตต์ พรรคเพื่อไทย และนางบุณยนุช สมพันธ์ พรรคชาติพัฒนา เขต 2 นายนัฎฐ์ประชา เกื้อสกุล พรรคเพื่อไทย เขต 4 นายประยูร เดชะนะ พรรคพลังสหกรณ์ นายอนันต์ คลังจันทร์ พรรคชาติไทยพัฒนา และนายประกอบ แต้มสีทอง พรรคเพื่อไทย เขต 5 นายอดิศักดิ์ ไชยรัตน์ พรรคพลังสหกรณ์ นายอุดมเกียรติ ปานมี พรรคเพื่อไทย และนายสมยศ หนูหนอง พรรคชาติไทยพัฒนา เขต 6 นายอารี ไกรนรา อดีตหัวหน้าการ์ด เสื้อแดง พรรคเพื่อไทย และนายสมชาย ลิ่มพันธ์ พรรคชาติไทยพัฒนา เขต 7 นางกชกร ราชรักษ์ พรรคเพื่อไทย และเขต 9 นายไพศาล ยิ่งยง พรรคชาติไทยพัฒนา และนายวิภาค ศรีจันทร์ พรรคเพื่อไทย

กกต.ขับรถฝ่าวงล้อมชนม็อบเจ็บ

ขณะเดียวกันหลัง กกต.นครศรีธรรมราช เปิดรับสมัครที่ กก.ตชด.42 อ.ทุ่งสง เรียบร้อยแล้วกลุ่ม กปปส.ทราบว่า กกต.นครศรีธรรมราช นัดประชุมกันอีกรอบที่โรงแรมเมืองลิกอร์ ต.ท่าวัง อ.เมืองนครศรีธรรมราช จึงพากันไปรวมตัวหน้าโรงแรม และเกิดปัญหากระทบกระทั่งขึ้น เมื่อ พ.ต.อ.เสริมศักดิ์ ผ่องโชค อดีตรอง ผบก.ภ.จ.นครศรีธรรมราช 1 ใน 4 กกต. ที่ยังไม่ลาออก ได้ขับรถยนต์ส่วนตัวออกไป แต่ถูกผู้ชุมนุมปิดล้อมไว้ ทำให้รถไปเฉี่ยวชนผู้ชุมนุมรายหนึ่งได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ทำให้ผู้ชุมนุมไม่ยอมให้ พ.ต.อ.เสริมศักดิ์ขับรถออกไปและได้กักตัวยืดเยื้ออยู่นานนับชั่วโมง ในที่สุด พ.ต.อ.เสริมศักดิ์ ยอมลงจากรถชี้แจงกับผู้ชุมนุม อ้างว่าการรับสมัคร ส.ส.ที่ กก.ตชด.42 เป็นคำสั่ง กกต.กลาง ตนและ กกต.นครศรีธรรมราช ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แต่ผู้ชุมนุมไม่ฟังเสียง แกนนำเกรงว่าจะกลายเป็นเรื่องใหญ่จึงให้ตำรวจนำ พ.ต.อ.เสริมศักดิ์ไปดำเนินคดีที่ สภ.เมืองนครศรีธรรมราช ข้อหาขับรถชนผู้ชุมนุม โดยผู้ชุมนุมตามไปที่ สภ.เมือง เรียกร้องค่าเสียหายก่อนสลายตัวไป

สงขลาถูกปิดล้อมรับสมัครล่มอีก

ที่ จ.สงขลา การรับสมัคร ส.ส. ในวันที่ 4 ยังคงมีกลุ่ม กปปส.ไปรวมตัวกันที่หน้าสนามกีฬาติณสูลานนท์ อ.เมืองสงขลา สถานที่รับสมัคร มีนายถาวร เสนเนียม อดีต ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ 1 ในแกนนำ กปปส. มาคอยอำนวยการ ยืนยันต่อต้านไม่ให้รับสมัครเหมือน 3 วันแรก และจะทำต่อไปจนถึงวันที่ 1 ม.ค. วันสุดท้ายของการรับสมัคร ส่วนภายในสถานที่รับสมัคร มีกำลังตำรวจชุดควบคุมฝูงชนตั้งแถวคอยป้องกันไม่ให้ผู้ชุมชนบุกเข้าไปได้ แต่ไม่สามารถต้านทานได้ ผู้ชุมนุมเคลื่อนพลบุกเข้าไปภายในสนามกีฬาก่อนผลัดกันขึ้นเวทีโจมตีการทำงานของรัฐบาล  ต่อมานายโชคชัย  ผลวัฒนะ ผอ.กกต.สงขลา ยอมขึ้นเวทีประกาศยกเลิกรับสมัครอีกครั้ง กลุ่มผู้ชุมนุมจึงโห่ร้องเป่านกหวีดดังลั่น

พัทลุงย้ายที่ใหม่เจอปิดทางเข้า

ขณะที่ จ.พัทลุง กลุ่ม กปปส.พัทลุง ภายใต้การนำของนายทวี  ภูมิสิงหราช  อดีตรองนายกเทศมนตรีเมืองพัทลุง ไปรวมตัวกันบริเวณที่ดินว่างของสำนักงานธนารักษ์พื้นที่พัทลุง ซึ่งอดีตเคยเป็นศาลาประชาคมอำเภอเมืองพัทลุง หลัง กกต.พัทลุงได้ย้ายมารับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขต แทนโรงเรียนพัทลุงที่ขอยุติใช้สถานที่ เพราะโรงเรียนกลัวเหตุวุ่นวาย แต่เมื่อเจ้าหน้าที่มาถึงกลุ่มผู้ชุมนุมไม่ยอมให้เข้าไปด้านใน น.ส.ดวงใจ ช.บุญพันธ์ ประธาน กกต.พัทลุง นายบันเทิง วัชรเสรีกุล ผอ.กกต.พัทลุง และ พ.ต.อ.ชวลิต เปล่งเสียง ผกก.สภ.เมืองพัทลุง  ที่นำกำลังทั้งในและนอกเครื่องแบบกว่า 100 นาย มาดูแลความสงบจึงไปเจรจากับแกนนำ แต่ไม่สามารถตกลงกันได้ น.ส.ดวงใจจึงตัดสินใจเข้าแจ้งความไว้เป็นหลักฐาน ขณะเดียวกัน ผู้ชุมนุมยังไม่ไว้วางใจกลัวว่าจะตกลงให้ผู้สมัครย้ายไปที่อื่น จึงแยกไปเฝ้าที่สำนักงาน กกต.จังหวัดและที่กองร้อย ตชด.434 อ.เมืองพัทลุงเพื่อต่อต้านถึงที่สุด

ชุมพรขอใช้ค่ายเขตอุดมศักดิ์

ที่สำนักงาน กกต.ชุมพร ศาลากลาง จ.ชุมพร สายวันเดียวกัน พ.ต.อ.ณฐพล พราหมหันต์ ประธาน กกต.จังหวัดชุมพร พร้อมกรรมการทั้ง 4 คน แถลงถึงการรับสมัครเลือกตั้ง ส.ส.ชุมพร ทั้ง 3 เขตว่า เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 31 ธ.ค. กกต.เขตทั้ง 3 เขตและ กกต.จังหวัด เดินทางไปที่ห้องประชุม กก.ตชด.ที่ 41 อ.เมืองชุมพร สถานที่รับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขต แต่เข้าไปไม่ได้ เพราะมีประชาชนชุมนุมปิดล้อม ซึ่ง ผอ.การเลือกตั้งทั้ง 3 เขต เกรงว่าสถานการณ์จะรุนแรง เห็นควรเปลี่ยนแปลงสถานที่รับสมัครคือค่ายเขตอุดมศักดิ์  จังหวัดทหารบกชุมพรและหน่วยงานพลเรือนในพื้นที่ เช่น องค์กรปกครองท้องถิ่นต่างๆ ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการ ผู้สมัครท่านใดประสงค์จะลงสมัครและไม่สามารถเข้าไปได้ ขอให้แจ้งความบันทึกประจำวันต่อพนักงานสอบสวนเพื่อแสดงตนสงวนสิทธิต่อไป

เจ้าถิ่นดุยิงถล่มขู่เด็กเพื่อไทย

ด้าน ร.ต.ท.ธนเทพ สุวรรณ พงส.สภ.เมืองชุมพร รับแจ้งจากนายทนายเสือธนพล สุขปาน อายุ 45 ปี ว่าถูกคนร้ายใช้อาวุธสงครามยิงถล่มบ้าน เลขที่ 99/1 หมู่ 2 ต.นาทุ่ง อ.เมืองชุมพร ไปสอบสวนที่เกิดเหตุบ้านปูนชั้นเดียว บนเนื้อที่กว่า 3 ไร่ ติดริมถนนเฉลิมพระเกียรติ กระจกหน้าต่างและฝาบ้านถูกกระสุนปืนยิงทะลุรวม 6 รู เก็บปลอกกระสุนปืนเอ็ม 16 ได้ 4 ปลอก สอบสวนนายทนายเสือธนพล มีอาชีพเป็นทนายความ และกำลังจะลงสมัคร ส.ส. ชุมพร เขต 1 พรรคเพื่อไทย ก่อนเกิดเหตุช่วง 4 ทุ่มเศษ วันที่ 30 ธ.ค. ขณะนั่งคุยโทรศัพท์อยู่กับผู้บริหาร พรรคเพื่อไทย ที่โทรมาจากกรุงเทพฯ ที่โต๊ะกินข้าวข้างบ้าน  จู่ๆได้ยินเสียงปืนหลายนัดดังมาจากประตูรั้วหน้าบ้าน จึงวิ่งเข้าบ้านไปหยิบปืนลูกซอง 5 นัด ออกมายิงใส่ 2 คนร้าย ที่กำลังขึ้นรถ จยย.ขับหลบหนี แต่ไม่ถูกคนร้าย เมื่อวันก่อนเพิ่งได้รับโทรศัพท์ข่มขู่ว่าหากลงสมัคร ส.ส.พรรคเพื่อไทย จะถูกสั่งเก็บ ยืนยันว่าไม่กลัวและจะสู้ต่อไป

ประธาน กกต.สุราษฎร์ฯไขก๊อก

ที่โรงยิมเนเซียม สนามกีฬากลาง จ.สุราษฎร์ธานี ยังมีกลุ่ม กปปส.ร่วมกันประท้วงหน้าสนามกีฬาปิดทางห้ามเข้า โดยให้ผู้ชุมนุมหญิงกว่า 10 คนนุ่งผ้า ถุงกระโจมอกเฝ้าทางเข้าป้องกันไม่ให้ผู้สมัครเล็ดลอดเข้าไปยื่นสมัคร ขณะที่ช่วงเช้านายเมธี ณ นคร ประธาน กกต.สุราษฎร์ธานี ได้ทำหนังสือลาออกจากตำแหน่งพร้อม ผอ.เลือกตั้งประจำเขต และ กกต.ประจำเขตทั้ง 6 เขตเลือกตั้งอีก 30 คน มีผลตั้งแต่วันที่ 31 ธ.ค. หลังเกิดเหตุปะทะกันระหว่างกลุ่ม กปปส.กับว่าที่ผู้ สมัครพรรคเพื่อไทย ต่อมาช่วงบ่าย นายมนตรี เพชรขุ้ม อดีตนายก อบจ.สุราษฎร์ธานี พร้อมผู้สมัคร ส.ส. พรรคภูมิใจไทยทั้ง 6 เขตพร้อมผู้สนับสนุนเดินทางไปที่สนามกีฬากลาง เมื่อกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส.ทราบข่าวจึงมาปิดกั้นทางเข้าสนามกีฬาพร้อมเป่านกหวีดโห่ขับไล่ โดยมีตำรวจชุดควบคุมฝูงชน 3 กองร้อยควบคุมเหตุการณ์ ทำให้ไม่มีเหตุกระทบกระทั่งกัน จากนั้นนายมนตรี พร้อมพวกได้ไปศาลากลางจังหวัดเพื่อกดดันให้ กกต.ที่เหลืออีก 4 คนลาออกจากตำแหน่ง เจ้าหน้าที่จึงแนะนำให้ไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้

ผู้สมัคร ส.ส.ตรังหัวหดไม่กล้าลงรถ

บริเวณที่อาคารโรงยิมเนเซียม 4,000 ที่นั่ง สนามกีฬาเทศบาลนครตรัง 2 ทุ่งแจ้ง อ.เมืองตรัง แม้จะเป็นวันที่ 4 ของการรับสมัครแล้ว แต่กลุ่มผู้ชุมนุม กปปส.ยังคงปักหลักปิดล้อมประตูทางเข้าไม่ยอมให้ กกต.หรือผู้สมัครเข้าไปเหมือนเดิม ในช่วงเช้านายเสน่ห์ รักรงค์ ผอ.กกต.ตรัง พล.ต.ต.จีรวัฒน์ เจริญสุด ผบก.ภ.จ.ตรัง และ พ.ต.อ.ชัยรัตน์ กาญจนเนตร ผกก.สภ.เมืองตรัง นำผู้สมัครจากพรรคเพื่อไทยและพรรคการเมืองอื่นอีก 4 พรรคกว่า 10 คน นั่งรถตู้ตราโล่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) มาจอดด้านหน้าถนน โดยไม่กล้าเข้าไปใกล้ๆแล้วเข้าไปเจรจากับแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุม แต่ก็ตกลงกัน ไม่ได้ สุดท้ายว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ต้องไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.เมืองตรัง เพื่อรักษาสิทธิไว้

กปปส.ภูเก็ตกดดันเหนียวแน่น

ที่ศาลาประชาคมภูเก็ต อ.เมืองภูเก็ต มีกลุ่ม กปปส.ไปปิดล้อมไม่ให้เจ้าหน้าที่ กกต.และว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เข้าไปภายใน ทำให้ไม่สามารถเปิดรับสมัคร ได้ นายกิติพงษ์ เที่ยงคุณากฤต ผอ.กกต.ภูเก็ต จึงเข้าแจ้งความ สภ.เมืองภูเก็ต ก่อนนำประกาศการยุติ รับสมัคร ส.ส.ชั่วคราวไปติดไว้ที่สถานที่รับสมัคร ทั้งนี้ กกต.ภูเก็ตยังรอดูสถานการณ์การปิดล้อมของกลุ่ม กปปส.วันต่อวัน ทั้งนี้มีรายงานว่า กกต.ภูเก็ตได้หารือกับทัพเรือภาคที่ 3 กรณีอาจขอย้ายสถานที่รับสมัคร ส.ส.จากศาลาประชาคมภูเก็ต อ.เมือง ไปที่ทัพเรือภาคที่ 3 ถนนศักดิเดชน์ ต.วิชิต อ.เมือง ภูเก็ต เพื่อจะเปิดรับสมัครได้ตามวันและเวลาที่กฎหมายกำหนด แต่ยังไม่มีบทสรุปแต่อย่างใด

ม็อบหนุน–ต้านรุมด่า กกต.กระบี่

ส่วนที่ จ.กระบี่ สมาชิก กปปส.ยังปักหลักชุมนุมไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่ กกต.หรือผู้สมัครเข้าไปยังสำนักงาน กกต.กระบี่ ถนนท่าเรือ ต.ปากน้ำ อ.เมืองกระบี่ ขณะที่ กกต.ได้เรียกผู้สมัครจากพรรคเพื่อไทยและพรรคชาติไทยสามัคคีที่ยื่นความจำนงขอสมัครไปหารือที่ห้องประชุม ภ.จ.กระบี่ ซึ่งว่าที่ผู้สมัครเรียกร้องให้ กกต.ย้ายสถานที่รับสมัครไปที่อื่น หากไม่สามารถรับสมัครได้ให้ กกต.กระบี่ที่เหลืออยู่อีก 4 คนลาออก แต่ กกต.กระบี่ยืนยันไม่สามารถย้ายสถานที่รับสมัครได้และขอเวลาหารือกันอีกรอบ โดยอาจใช้ตำรวจชุดควบคุมฝูงชนและ นปพ.คอยคุ้มกันนำว่าที่ผู้สมัครและเจ้าหน้าที่เข้าไปภายในสำนักงาน กกต.กระบี่ ขณะเดียวกัน ที่หน้า สภ.เมืองกระบี่ มีกลุ่มมวลชนจำนวนหนึ่งรวมตัวถือป้ายข้อความสนับสนุนการเลือกตั้งและกล่าวโจมตีการทำงานของ กกต.กระบี่ที่ไม่สามารถจัดการเลือกตั้งได้ ตำรวจเข้าควบคุมสถานการณ์ป้องกันเหตุวุ่นวายบานปลายไปกระทบกระทั่งกับม็อบ กปปส.

ยะลาไร้แรงต้านผู้สมัครเพิ่ม 2 ราย

ที่อาคาร 3 ชั้น 3 ศาลากลาง จ.ยะลา เขตเทศบาลนครยะลา อ.เมืองยะลา มีผู้สมัครมายื่นสมัครอีก 2 ราย คือ นายนิรันดร์ วายา พรรคภูมิใจไทย ลงสมัครเขต 1 และนายมะสือดี สะแลแม พรรคประชาธิปไตยใหม่ ลงสมัครเขต 1 เช่นกัน โดยไม่มีกลุ่มชุมนุมขัดขวางการสมัคร รวม 4 วันมีผู้สมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขต จ.ยะลา 6 ราย จาก 4 พรรค การเมือง ด้าน จ.นราธิวาส ช่วงสาย นพ.แวมาฮาดี แวดาโอะ หรือหมอแว อดีต ส.ส.นราธิวาส พรรคภูมิใจไทย เดินทางมาลงสมัครเขต 1 และนายโคไมนี ดารายีสาฮอ พรรคภูมิใจไทย ลงสมัครเขต 4 โดยมีผู้สนับสนุนจำนวนมากมาให้กำลังใจ ขณะที่ผู้สมัครจากพรรคเสียงประชาชนประกอบด้วยนายมะนาเซ อาแด ได้ลงสมัครเขต 1 และนายวัชรินทร์ มะรอเซ๊ะ ลงเขต 2 ซึ่งการรับสมัครเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ปัตตานีฉลุยสมัครได้ครบ 4 เขต

ที่ จ.ปัตตานี มีผู้สมัครจากหลายพรรคการเมืองเข้าสมัครกันอย่างพร้อมเพรียงกัน ประกอบด้วย นายอรุณ เบ็ญจลักษณ์ พรรคเพื่อไทย เขต 2 นายมะแอ ดอเล๊าะ พรรคประชาธิปไตยใหม่ เขต 2 นายหามะ ยูโซ๊ะ พรรคเสียงประชาชน เขต 2 นายมุกตา วาบา พรรคภูมิใจไทย เขต 3 นายมะการิง สะรี พรรคประชาธิปไตยใหม่ เขต 3 นายสมมุติ เบ็ญจลักษณ์ พรรคภูมิใจไทย เขต 4 และนายอาหามะ เจ๊ะยา พรรคประชาธิปไตยใหม่ เขต 4 สรุปมีผู้สมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตครบทั้ง 4 เขตแล้ว คาดว่าวันที่ 1 ม.ค.ยังจะมีผู้สมัครเพิ่มอีก

พลังชลแท็กทีม 8 เขตยึดชลบุรี

ที่โรงพลศึกษา โรงเรียนชลกันยานุกูล อ.เมืองชลบุรี เมื่อเวลา 10.30 น. นายสนธยา คุณปลื้ม หัวหน้าพรรคพลังชล ได้นำตัวผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ชลบุรี ทั้ง 8 เขตมาลงสมัครรับเลือกตั้ง ประกอบด้วย เขต 1 นายสุชาติ ชมกลิ่น เขต 2 ว่าที่ร้อยตรี จิติล คุ้มครอง เขต 3 นายรณเทพ อนุวัฒน์ เขต 4 นายสัมฤทธิ์ พงษ์วิรัตน์ เขต 5 นายพันธุ์ศักดิ์ เกตุวัตถา เขต 6 นางสุกุมล คุณปลื้ม เขต 7 นายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ และเขต 8 นาวาเอก วิโรจน์ วังแก้วหิรัญ โดยมีเพียงผู้นำท้องถิ่นราว 50 คน มาให้กำลังใจ ไม่มีการมอบดอกไม้คึกคักเหมือนเช่นที่ผ่านมา

ประธาน นปช.อุดรฯลงพลังสหกรณ์

ที่หอประชุมทองใหญ่ ศาลากลางจ.อุดรธานี สถานที่รับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขต เป็นไปอย่างคึกคัก มีผู้สมัครจากพรรคพลังสหกรณ์ลงสมัครครบทั้ง 9 เขต หนึ่งในนั้นคือ น.ส.รัตนาวรรณ สุขศาลา ประธาน นปช.อุดรธานี ที่สนับสนุนคนเสื้อแดง สวมเสื้อพรรคพลังสหกรณ์ลงสมัครเขตเลือกตั้งที่ 1 โดย น.ส.รัตนาวรรณเปิดเผยว่า การลงสมัคร ส.ส.ในนามพรรคพลังสหกรณ์ ไม่เกี่ยวกับตำแหน่งประธาน นปช.อุดรธานี เมื่อพรรคเพื่อไทยไม่มีพื้นที่ ไม่มีที่นั่งให้ จึงไปสมัครพรรคพลังสหกรณ์ ไม่ใช่เพื่อตัดคะแนนใคร หากได้ ส.ส.พร้อมจับมือกับพรรคเพื่อไทย

“ศรัณย์วุฒิ” งัด “เจ๊ ด.” ย้ายซบ ชทพ.

ขณะที่ศาลาประชาคม หน้าศาลากลาง จ.อุตรดิตถ์ เมื่อเวลา 09.00 น. นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์–เกตุ อดีต ส.ส.อุตรดิตถ์ พรรคเพื่อไทย เดินทางมายื่นสมัคร ส.ส.อุตรดิตถ์ เขต 2 ในนามพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) มีนายนิกร จำนง ผอ.เลือกตั้งพรรค ชทพ. พร้อมทีมผู้สนับสนุนซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุแห่มาให้กำลังใจ โดยนายศรัณย์วุฒิกล่าวว่า ตัดสินใจมาลงสมัคร ส.ส.ในนามพรรค ชทพ. ในโค้งสุดท้าย หลังจากไม่ได้รับความยุติธรรมจากผู้ใหญ่ในพรรคเพื่อไทย ไปฟังนักการเมืองใน จ.อุตรดิตถ์ สอพลอ จนเข้าใจข้อเท็จจริงบิดเบือน และส่ง น.ส.กฤษณา สีหลักษณ์ ข้ามห้วยจากเขต 1 มาลงสมัครเขต 2 แทนตน อีกสาเหตุหนึ่งอาจเป็นเพราะครั้งหนึ่งเคยอภิปรายเรื่องการช่วยเหลือผู้สูงอายุ ผู้พิการ อาจไปกระทบกับรัฐมนตรีหลายคน คราวนั้นต้องรอแล้วรอเล่ากว่าจะได้อภิปรายจึงไปสอบถามผู้ใหญ่ทางพรรค เช่น นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ จนถูกมองว่าก้าวร้าว ตอนแรกคิดจะวางมือพักก่อน แต่ประชาชนแห่มาบอกให้สู้ ถือเป็นฉันทามติสั่งให้ไปอยู่พรรค ชทพ. เพราะเป็นรัฐบาลตลอดกาล ดูแลกระทรวงเกษตรฯมาต่อเนื่อง สอดคล้องกับชาวบ้านที่ทำการเกษตรถึง 90%

พระดังทาย “ปู” คัมแบ็กนายกฯ

ที่หน้าวิหารวัดศรีบุญเรือง ต.หนองหอย อ.เมืองเชียงใหม่ พระครูสุเทพสิทธิคุณ หรือหลวงพ่อพันเทวา เพ่งตะวัน เกจิชื่อดัง-เจ้าอาวาสวัดศรีบุญ– เรือง และอาจารย์ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯทำพิธีเพ่งดวงอาทิตย์แสงสุดท้ายของปี 2556 โดยนำนาฬิกาชีวิต ที่มีภาพถ่าย พ.ต.ท.ทักษิณ และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ มาวางไว้หน้าพระพุทธรูปปางประทานพร นิมนต์พระลูกวัดอีก 3 รูปมาร่วมสวดชยันโต แล้วพระครูสุเทพฯนั่งเพ่งดวงอาทิตย์บริกรรมคาถาราว 30 นาที ก่อนกล่าวว่า ทำพิธีขอพรให้บ้านเมืองโดยเฉพาะกรุงเทพฯสงบสุข ปีหน้า น.ส.ยิ่งลักษณ์มีเกณฑ์ชะตาที่ดีขึ้น จะกลับมาเป็นนายกฯได้อีก

ครูสาวใหญ่โพสต์ด่า ตร.ขอขมา

ที่ บก.ภ.จ.สกลนคร นางจิราพร อุทุมทอง ข้าราชการครูโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.สกลนคร ซึ่งโพสต์ข้อความด่าทอตำรวจอย่างหยาบคายผ่านเฟซบุ๊กเผยแพร่โซเชียลเน็ตเวิร์ก ได้นำดอกไม้เข้าขอขมาต่อข้าราชการตำรวจ โดยมี พล.ต.ต.พลศักดิ์ บรรจงศิริ ผบก.ภ.จ.สกลนคร เป็นตัวแทนรับมอบการขอขมาลาโทษ นางจิราพรกล่าวว่า รู้สึกสำนึกผิดมากกับสิ่งที่กระทำลงไป จึงมาขอโทษต่อสังคม โดยเฉพาะตำรวจและครอบครัว ขอโทษลูกศิษย์ทุกคน และขอโทษข้าราชการครูเช่นกัน รวมถึงสถาบันในสังกัดที่ได้กระทำความเสื่อม ด้าน พล.ต.ต.พลศักดิ์กล่าวว่า เข้าใจว่าเป็นอารมณ์และความรู้สึก และเห็นใจว่ากระทำเพราะความโมโหขาดความยับยั้งชั่งใจ แต่เมื่อมาขอโทษ คนไทยด้วยกันก็ต้องให้อภัย

สมัคร ส.ส.เมืองคอนส่อมีปัญหา

เมื่อเวลา 10.10 น. ที่ศูนย์ราชการฯ ถนนแจ้งวัฒนะ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง ให้สัมภาษณ์ว่า ได้รับรายงานว่า ผอ.กกต.เขต จ.นครศรีธรรมราช ได้ตัดสินใจประกาศฉุกเฉินช่วงเย็นวันที่ 30 ธ.ค. ย้ายสถานที่รับสมัคร ส.ส.ไปใช้ ตชด.42 มีผู้สมัครจากพรรคเพื่อไทย 7 เขตแล้ว และมีปัญหามวลชนนับพันคนไปปิดล้อม เจ้าหน้าที่ตำรวจอาวุธครบมือตรึงกำลังดูแล กกต.กลาง เพียงให้คำแนะนำว่าให้หลีกเลี่ยงสถานที่ตำรวจและทหาร เพราะอาจเป็นการยั่วยุและทำให้เกิดการปะทะกัน กกต.ย้ำตลอดไม่อยากให้มีการปะทะรุนแรง ต้องให้ความเป็นธรรม แจ้งให้ทุกฝ่ายรับรู้ ทราบว่ามีการประสานโดยตรงระหว่างตำรวจและ กกต.เขต โดยนำผู้สมัครเข้าไปในสถานที่ ตชด. 42 ตอนกลางคืน ซึ่งอาจไม่เป็นธรรมกับผู้สมัครพรรคอื่นได้และอาจเป็นปัญหาตามมา จะให้ กกต.จว.และ กกต.เขตรายงานมายัง กกต.กลาง

เจรจาบิ๊ก ปชป.–กปปส.ยังไม่ตอบรับ

เมื่อถามถึงกระแสข่าวนายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. เตือนรัฐบาลหากเดินหน้าเลือกตั้งต่อไปจะไม่เป็นผลดีต่อรัฐบาล นายสมชัยกล่าวว่า เรื่องการเมืองเป็นเรื่องของฝ่ายการเมือง กกต.ไม่เกี่ยวเรามีหน้าที่จัดการเลือกตั้งให้บริสุทธิ์ยุติธรรม เรียบร้อยไม่สูญเสียและเป็นธรรม ถ้าไปฝืนพยายามจะจัดการเลือกตั้งให้ได้ แล้วเกิดปะทะสูญเสียบาดเจ็บล้มตาย ชีวิตที่สูญเสียเอาคืนไม่ได้ ดังนั้นจะพยายามจัดการเลือกตั้งให้เรียบร้อยที่สุดวันเดียวกันจะไปพูดคุยนำเรื่องที่หารือกับแกนนำรัฐบาลไปพูดคุยกับแกนนำพรรคประชาธิปัตย์ แต่ไม่ขอเปิดเผย เวลาสถานที่ เราได้ทราบเหตุผลเชิงการเมืองในการตัดสินใจของฝ่ายรัฐบาลที่เดินหน้าเลือกตั้ง แต่สิ่งที่ กกต.คิดคือการจัดการเลือกตั้งให้สงบเรียบร้อยเป็นธรรม ไม่ใช่จัดการเลือกตั้งให้ใครได้เปรียบหรือเสียเปรียบ เราไม่ได้สนใจเหตุผลทางการเมือง ส่วนการหารือกับแกนนำ กปปส.ได้ติดต่อไปแล้ว 3-4 ครั้ง แต่ยังไม่ตอบรับ ระบุว่ายังไม่ถึงเวลาพูดคุยกัน

ปธ.กกต.ปัดให้ข่าวขู่ รบ.เลื่อน ลต.

นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. กล่าวปฏิเสธกรณีที่มีข่าวว่าได้ให้สัมภาษณ์สื่อบางสำนักระบุว่าขอเตือนรัฐบาลว่าหากเดินหน้าเลือกตั้งต่อไปจะไม่เป็นผลดีต่อรัฐบาลว่า ไม่เคยให้สัมภาษณ์เช่นนั้น ไม่รู้ว่าข่าวออกมาอย่างนั้นได้อย่างไร ในฐานะประธาน กกต. และ กกต.คงจะไม่มีอำนาจหน้าที่จะไปสั่งการหรือตำหนิรัฐบาลให้เลื่อนวันเลือกตั้งได้ ดังนั้นการจะเลื่อนวันเลือกตั้งอยู่ที่ดุลพินิจของรัฐบาลจะเป็นผู้ตัดสินใจ กกต.จึงไม่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้ ทั้งนี้ กกต.มีแค่อำนาจหน้าที่เดินหน้าจัดการเลือกตั้งให้สุจริตและเที่ยงธรรมเท่านั้น เรื่องที่ไม่ได้เกี่ยวกับ กกต. เราก็ทำไม่ได้

พท.อัด กกต.–กปปส.–ปชป.สมคบคิด

นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ หัวหน้าพรรคเพื่อ–ไทย กล่าวถึงกรณีที่ กกต.แสดงท่าทีอยากให้มีการเลื่อนเลือกตั้งว่าพรรคเพื่อไทยได้ย้ำข้อกฎหมายไปหลายครั้งว่าทำไม่ได้ เมื่อพระราชกฤษฎีกากำหนดวันเลือกตั้ง 2 ก.พ. 2557 ก็ต้องปฏิบัติตามนั้น ถ้าเลื่อนได้จริงๆตามเงื่อนไข 60 วันคือไม่เกินวันที่ 6 ก.พ. ถ้าเลื่อนแค่นั้นจะเลื่อนทำไม และมีหลักประกันอะไรว่าถ้าเลื่อนออกไปประเทศจะสงบเรียบร้อย ไม่เข้าใจว่า กกต.กำลังคิดอะไร พูดแต่เรื่องผิดกฎหมาย เรื่องไร้สาระสิ้นดี ตนเห็นอะไรบางอย่างชัดและตั้งข้อสงสัยว่าเป็นทฤษฎีสมคบคิดกันระหว่าง กปปส. ปชป.และ กกต.หรือไม่ ถ้าเราไม่เคารพกติกา ไม่เคารพรัฐธรรมนูญ แล้วจะเอาตามแนวทางสภาปฏิรูปของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.อย่างนั้นหรือ จะตั้งสภา 400 คน เลือกกันเอาเอง ไม่เห็นหัวผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 48 ล้านคน เป็นการละเมิดสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชนชัดๆ

ขู่ฟ่อฟ้องแหลก กกต.ขัด ม.157

นายจารุพงศ์กล่าวว่า กรณีปัญหาการรับสมัคร ส.ส. 8 จังหวัดภาคใต้ แนะนำให้ผู้สมัครไปแจ้งความเป็นหลักฐานไว้แล้ว เพราะไม่ใช่ความผิดผู้สมัคร หาก กกต.จัดการเลือกตั้งไม่ได้ ถือว่าละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ เป็นเจ้าพนักงานแต่ทำให้เกิดความเสียหาย โดยถือเป็นการขัดต่อบทบัญญัติมาตรา 137 ของ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และการได้มาซึ่ง ส.ว. และขัดต่อประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 การรับสมัครไม่ได้ถือเป็นเรื่องของ กกต.เราไม่มีมาตรการอื่น เราเป็นผู้สมัครได้แต่ฟ้องประชาชน ให้ผู้สมัครฟ้อง กกต. ถ้าจัดการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ.ไม่ได้จะผิดตามนี้ และประชาชน 48  ล้านคน มีสิทธิฟ้องหมด มีอายุความ 10 ปี ยังไม่ฟ้องตอนนี้จะฟ้องภายหลังก็ได้ให้มันรู้ไป และยังติดใจ กกต.กลางไม่รู้เอาหัวไหนคิดบอกไม่เห็นด้วยกับการไปรับสมัครกันที่ค่ายทหาร เพราะมีอาวุธอยู่เกรงจะเกิดอันตราย สิ่งที่กำลังทำอยู่นี้สร้างความแตกแยกและอันตราย ถ้าถึงจุดระเบิดขึ้นมาไม่อยากคิดว่าเป็นอย่างไร อยากเตือน กกต.ด้วยความปรารถนาดีว่าวันนี้คุณอาจคิดว่าทำอะไรก็ไม่ผิด มีคนหนุนหลัง มีแบ็กดี แต่ถ้าสะสมเรื่อยๆ วันหนึ่งระเบิดออกมามันจะน่ากลัวมาก

พท.ยื่นขยายวันรับสมัครพื้นที่ปัญหา

นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ในวันที่ 1 ม.ค. 2557 ตนพร้อมด้วยตัวแทนจากพรรคการเมืองที่ลงสมัครเลือกตั้ง จะเดินทางไปที่สำนักงาน กกต. ถนนแจ้งวัฒนะ เพื่อขอให้มีการขยายวันสมัครรับเลือกตั้งในพื้นที่ภาคใต้ โดยเฉพาะจังหวัดที่มีปัญหาผู้ชุมนุมประท้วงปิดล้อมสถานที่รับสมัคร เนื่องจากเหลือเวลารับสมัครอีกเพียง 1 วันเท่านั้น พร้อมเรียกร้องให้ กกต.บริหารจัดการสถานที่เลือกตั้งอย่างมีประสิทธิภาพ และลงพื้นที่ไปแก้ไขด้วยตัวเอง โดยเฉพาะนายสมชัย ศรีสุทธิยากร มีหน้าที่โดยตรงควรรีบลงพื้นที่เเก้ปัญหา การรับสมัคร ส.ส.ระบบเขตในภาคใต้มา 4 วัน ยังมีการขัดขวางต่อเนื่อง บางเขตย้ายไปใช้ค่าย ตชด.จ.นครศรีธรรมราชรับสมัครซึ่งเป็นไปด้วยดี เเต่ กกต.กลางบางคนยังเกรงว่าจะเกิดการเผชิญหน้า กลัวสิ่งที่ยังไม่เกิด รัฐบาลเจรจากับ กกต.พร้อมสนับสนุน เช่น ค่าย ตชด.เเละค่ายทหาร เเต่ กกต.ไม่ยอมรับ มองว่าควรเลื่อนวันเลือกตั้ง

“นพดล” ยกเหตุเลื่อนเลือกตั้งไม่ได้

นายนพดล ปัทมะ กรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่มีการโจมตีนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐบาลว่าอำมหิตที่ไม่เลื่อนวันเลือกตั้ง ว่าขอชี้แจง 5 เหตุผลที่ต้องเดินหน้าเลือกตั้ง 2 ก.พ.เพราะ 1.ไม่มีบทบัญญัติรัฐธรรมนูญหรือกฎหมายใดให้อำนาจนายกฯ หรือรัฐบาลเลื่อนวันเลือกตั้งได้เลย 2.รัฐธรรมนูญให้เลือกตั้งไม่เกิน 60 วันนับแต่วันยุบสภา 3.การเลือกตั้งคือทางออกจากความขัดแย้งที่ดีที่สุด 4.ไม่มีใครมีความชอบธรรมหรือมีสิทธิเหนือกว่าคนไทย 48 ล้านคนที่จะใช้สิทธิ 5.มิตรประเทศกว่า 53 ประเทศสนับสนุน  ถ้าไม่มีเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ.จะทำให้สถานะของไทยเสียหาย ต่างชาติไม่มาลงทุน ส่วนการประกาศปิดกรุงเทพฯ ของนายสุเทพ เทือก–สุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ประชาชนบอกว่าทำไมต้องซ้ำเติมการทำมาหากิน เชื่อว่าจะทำไม่สำเร็จ แต่พฤติกรรมยกตนข่มท่านของนายสุเทพทำให้พรรคเพื่อไทยหาเสียงง่ายขึ้น

สับงอแงจ้องเลื่อนเลือกตั้ง

นายคณิน บุญสุวรรณ ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงท่าทีของประธานกกต. และ กกต.บางคน ที่พยายามสื่อว่ารัฐบาลควรเลื่อนการเลือกตั้งว่า อำนาจแท้จริงอยู่ที่ประธาน กกต. และ กกต.จะจัดการเลือกตั้ง และยังมีอำนาจสั่งการข้าราชการ เจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ และหน่วยงานของรัฐ ในการปฏิบัติหน้าที่ให้เป็นไปตาม พ.ร.บ.เลือกตั้ง ตามที่ กกต.มอบหมาย มีอำนาจแต่งตั้งคณะบุคคลปฏิบัติหน้าที่ได้ หากเกิดปัญหาการเลือกตั้ง นายกฯไม่มีหน้าที่ไปเกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งทั้งสิ้น ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 181 ประชาชนควรตระหนักท่าทีของ กกต.ที่อิดออดไม่ต้องการจัดการเลือกตั้ง ถือว่าผิดกฎหมาย

“โอ๊ค” ฉะ “เทือก” ฉุดไทยซ้ำรอยเขมร

วันเดียวกัน นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชาย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “ยุทธการ...ปิดกรุงเทพฯ...!!” คือของขวัญปีใหม่ พุทธศักราช 2557 ที่แก๊งอดีต ส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์ ภูมิใจมอบให้กับพี่น้องไทยทุกคน คิดจะนำพาประเทศย้อนยุคไปเหมือนกับเขมรแดงในปี พ.ศ.2518 ซึ่งปิดกรุงพนมเปญยึดอำนาจสำเร็จในที่สุดก็ปิดทั้งประเทศ โดดเดี่ยวตัวเองออกจากทั่วโลก ถ้าม็อบประชาธิปัตย์ล้มการเลือกตั้งสำเร็จ ประเทศไทยจะกลับมาสู่ระบบการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยได้ยาก ครั้งนั้นกว่าเขมรจะกลับเข้าสู่กระบวนการเลือกตั้งได้ ต้องใช้เวลาถึง 16 ปี กติกาการเลือกตั้งที่ประชาธิปัตย์บอกว่าไม่ยุติธรรม ต้องแก้ไขก่อนเลือกตั้ง เป็นเพียงข้ออ้างของคนแพ้แล้วพาล หรือขี้แพ้ชวนตี คนกรุงเทพฯกำลังถูกนายสุเทพหลอกให้กลัวคำว่า ระบอบทักษิณโดยไม่มีเหตุผล เสียงนกหวีดที่เป่าหนวกหูกันอยู่นั้น คือเสียงอันแท้จริงของราษฎรทั่วไปหรือเป็นกลุ่มเดียวที่สนับสนุนพรรคประชาธิปัตย์ สรุปได้แล้วว่าคนไทยส่วนใหญ่ต้องการ “เลือกตั้ง” หรือ “เทือกตั้ง”

“ยิ่งลักษณ์” พาลูกไหว้บรรพบุรุษ

ผู้สื่อข่าวรายงานถึงความเคลื่อนไหวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เมื่อวันที่ 31 ธ.ค. ว่า ช่วงสายนายกฯพร้อม “น้องไปป์” ด.ช.ศุภเสกข์ อมรฉัตร บุตรชาย พร้อมญาติ เดินทางไปยังวัดโรงธรรมสามัคคี อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ เพื่อไหว้อัฐิบรรพบุรุษ รวมทั้งกราบขอพรญาติผู้ใหญ่ก่อนเดินทางกลับ กทม.เย็นวันเดียวกัน ทั้งนี้ในเวลา 09.00 น. วันที่ 1 ม.ค.57 นายกฯ พร้อมคู่สมรส จะเดินทางเข้าลงนามถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ ที่ศาลาว่าการพระราชวัง ในพระบรมมหาราชวัง

ขอคนไทยรักกันยันไม่ย่อท้อ

วันเดียวกัน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ซึ่งยังอยู่ที่ จ.เชียงใหม่ ได้โพสต์อวยพรปีใหม่ผ่านเฟซบุ๊ก Yingluck Shinawatra ว่า “ในวาระดิถีขึ้นปีใหม่ปี 2557 ขอให้พี่น้องประชาชนคนไทยทุกคนร่วมจิตร่วมใจร่วมขอพร เพื่อให้คนไทยได้กลับมารักและสามัคคีกัน ให้ผู้ที่มีความคิดเห็นขัดแย้ง ไม่ว่าจะมีอุดมการณ์ทางการเมืองหรือความเชื่อที่แตกต่าง ได้หันหน้าเข้ากัน เพื่อบ้านเมืองของเราจะได้มีทางออกที่สันติ และขอยืนยันต่อพี่น้องประชาชนคนไทยว่า ตนจะตั้งใจทำงานอย่างไม่ย่อท้อ จะอดทน ท่ามกลางสถานการณ์ช่วงนี้ ขณะเดียวกันจะทำงานอย่างหนักเพื่อให้เกิดความสามัคคีปรองดอง และปกป้องรักษาไว้ซึ่งสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ อย่างสุดความสามารถ สุดท้ายนี้ขออำนาจคุณพระศรี–รัตนตรัย ตลอดจนพระบารมีของพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ คุ้มครองคนไทยให้อยู่รอดปลอดภัย สุขภาพพลานามัยสมบูรณ์ คิดหวังสิ่งใดให้สมปรารถนา และดลบันดาลให้ประเทศชาติสงบสันติเพื่ออนาคตของลูกหลานไทยทุกคน”

“สุวัจน์” ชวนทุกพรรคแข่งชูปฏิรูป

อีกด้านหนึ่ง เมื่อเวลา 08.30 น. ที่ศาลหลักเมือง นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ แกนนำพรรคชาติพัฒนา (ชพน.) นำทีมผู้สมัคร ส.ส.กทม. 29 คน ไปสักการะศาลหลักเมือง เพื่อความเป็นสิริมงคล ก่อนไปยื่นสมัครที่ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ โดยนายสุวัจน์กล่าวว่า พรรคส่งผู้สมัครใน กทม.ครบทุกเขตเหมือน จ.นครราชสีมา จังหวัดอื่นจะพยายามส่งให้ได้มากที่สุด เพื่อเป็นทางเลือกให้ประชาชน แม้สภาฯใหม่คงอยู่ไม่นาน ทุกพรรคเห็นตรงกันว่าหากมีการเลือกตั้งวันนี้ อีก 1 ปีจะมีการเลือกตั้งกันใหม่ แต่หากเลือกตั้งแล้วจะเกิดอะไรขึ้น กกต.ต้องจัดการ เหตุการณ์ 2 เดือนที่ผ่านมา ทำให้ทุกคนเห็นตรงกันว่าควรปฏิรูปประเทศ จึงอยากให้ทุกพรรคนำเสนอแนวทางปฏิรูปของแต่ละพรรคมาต่อสู้ในสนามเลือกตั้ง ชพน.จะชูเรื่องปฏิรูป และความโปร่งใส การจะเลื่อนหรือไม่เลื่อนเลือกตั้งเป็นเรื่องของ กกต. จะได้เลือกตั้งหรือไม่ทุกคนก็ยังไม่แน่ใจ ทั้งนี้ พล.อ.ธวัชชัย สมุทรสาคร ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 1 ของชพน. มีประสบการณ์ดูแลภาคอีสาน จึงอาสามาทำเรื่องการปฏิรูป ความมั่นคงของประเทศ ส่วนจะเป็นเพื่อนร่วมรุ่นของ ผบ.ทบ.หรือของใครเป็นเรื่องส่วนตัว

“สนธยา” แนะต้องฟังเสียงทุกฝ่าย

นายสนธยา คุณปลื้ม หัวหน้าพรรคพลังชล กล่าวถึงการปฏิรูปทางการเมืองว่า ช่วงนี้หลายองค์กร ระดมความคิดเห็นเกี่ยวกับการปฏิรูปทางการเมือง อาทิ 7 องค์กรเอกชน นักวิชาการ รวมทั้งฝ่ายรัฐบาล หรือ กปปส.ถือว่ามีมุมมองการปฏิรูปครอบคลุมทุกด้าน อยากให้ทุกกลุ่มรับฟังความเห็นซึ่งกันและกันด้วยเหตุผล แล้วนำข้อเสนอแนะมารวมกัน แล้วร่วมกันปฏิรูปประเทศไทย คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1 ปีจะเสร็จเรียบร้อย มีกติกาที่ชัดเจนและให้ทุกฝ่ายยอมรับ จะทำให้วิกฤติการเมืองผ่านไปได้ จะได้เปิดโอกาสให้คนจะทำงานการเมืองเดินไปได้ ส่วนการตั้งคณะกรรมการปฏิรูปอยากให้มีตัวแทนครบทุกจังหวัด

“อภิสิทธิ์” จวก “ปู” พาชาติลงเหว

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ในรายการฟ้าวันใหม่ สถานีโทรทัศน์บลูสกาย แชนแนลว่า ปี 2557 ต้องเป็นปีแห่งการปฏิรูป ซึ่งมวลมหาประชาชนและจิตสำนึกของคนไทยที่ถูกปลุกขึ้นมาจะเป็นปัจจัยสำคัญทำให้ปี 2557 นำไปสู่ความเปลี่ยนแปลงทางที่ดีได้ แต่การที่รัฐบาลมองผู้ชุมนุมและแกนนำเป็นปัญหา การปฏิรูปเหมือนถูกบังคับให้ทำ แสดงว่ารัฐบาลไม่มีจิตใจปฏิรูป ทั้งนี้ ตนจะไปพบกับ กกต.ซึ่งมีข้อเสนอถึงสถานการณ์การรับสมัครเลือกตั้งในภาพรวมกับปัญหาเฉพาะหน้าที่เกิดขึ้น คงได้แลกเปลี่ยนราย– ละเอียดเพื่อหาทางออก ไม่เหมือนที่ ศอ.รส. ยกคณะไปพบเพื่อกดดัน กกต.เมื่อวันที่ 30 ธ.ค.

เมื่อถามว่า ขณะนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ อยู่กรุงเทพฯ ไม่ได้ ถ้าหลังวันที่ 2 ก.พ. กลับมาเป็นนายกฯ จะทำงานต่อไปได้อย่างไร นายอภิสิทธิ์ตอบว่า เห็นชัดเจนว่ากำลังจะลงเหว คิดเพียงว่าทางไม่สะดวก เลยทำให้ง่ายขึ้น ทำไมคิดว่าเลือกตั้งแล้วจะได้รัฐบาลและรัฐสภาที่พิกลพิการแล้วจะมีพลังหรือความชอบธรรมเพิ่มขึ้น วันที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ หลุดจากอำนาจคือหลังมี 377 เสียงในสภาฯ ยิ่งมากยิ่งอยู่ยาก

จ่อร้องเพิกถอนสมัครนครศรีฯ

นายวิรัตน์ กัลยาศิริ ทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการรับสมัครเลือกตั้ง ส.ส.เขต จ.นครศรีธรรมราช ภายในค่ายตำรวจตระเวนชายแดน 42 อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราชว่า ตามหลักการการรับสมัคร ส.ส. คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ต้องระบุวัน เวลา สถานที่รับสมัครให้ชัดเจนและแจ้งผู้เกี่ยวข้องให้ทราบ แต่เหตุการณ์ที่ จ.นครศรีธรรมราช มุบมิบให้คนของพรรคเพื่อไทยไปอยู่ในค่าย ตชด. ก่อน ผิด พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และ ส.ว. พ.ศ.2550 และถือว่าเป็นการสมัครที่มิชอบ หากเลือกตั้งได้ก็ต้องเพิกถอนการเลือกตั้ง ต้องยื่นเรื่องให้ศาลที่เกี่ยวข้อง อาทิ ศาลปกครอง และ กกต.นครศรีธรรมราช กระทำการขัดหลักการ กกต.ใหญ่ที่ไม่ให้ใช้ค่ายทหารหรือตำรวจรับสมัครเลือกตั้ง เรื่องนี้ก็ร้องต่อ กกต.ใหญ่ให้เพิกถอนการเลือกตั้งเช่นกัน เชื่อว่าวันที่ 2 ก.พ.57 จะเลือกตั้งไม่ได้ เพราะเกิดความวุ่นวายขึ้น

ย้ำปลดล็อกเลื่อน ลต.ไปก่อน

นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า พรรคยินดีร่วมกับทุกฝ่ายหาทางออกให้ประเทศ หากรัฐบาลอยากแก้ไขปัญหาขอให้ปลดล็อกเงื่อนไขการเลือกตั้งก่อน ส่วน กกต. ต้องมีความชัดเจนแก้ไขปัญหาการเลือกตั้งตรงไปตรงมา กกต.กลางระบุจะไม่ใช้สถานที่ทหารและตำรวจรับสมัครเลือกตั้ง แต่ที่ จ.นครศรีธรรมราช กลับใช้ ตชด.ที่ 42 อ.ทุ่งสง เป็นสถานที่รับสมัคร ส.ส.นครศรีธรรมราช 7 เขต จาก 9 เขตเลือกตั้ง ทั้งที่ไม่มีการประกาศล่วงหน้า มีแต่ผู้สมัครพรรคเพื่อไทยกับพรรคเล็กสมัครและเจ้าหน้าที่อาวุธครบมือดูแล ที่น่าเกลียดเมื่อสมัครเสร็จผู้สมัครพรรคเพื่อไทยขึ้นเฮลิคอปเตอร์ออกมา หากดึงดันแบบนี้เชื่อว่าเลือกตั้งครั้งนี้จะโมฆะแน่นอน เพราะไม่มีความเที่ยงธรรม มีแต่ลำเอียงตั้งแต่เริ่มรับสมัครแล้ว ส่วนการปฏิรูปประเทศไทยของพรรคประชาธิปัตย์ จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.เป็นต้นไป นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จะนำเสนอรายละเอียดแนวทางการดำเนินการปฏิรูปประเทศไทย ผ่านช่องทีวีบลูสกาย เวลา 08.00 น. จากนั้นวันที่ 2-3 ม.ค.จะไปพบหารือกับสภาหอการค้า นักธุรกิจ นักวิชาการ ก่อนนำเสนอในวันที่ 7 ม.ค.57 ที่หอศิลป์กรุงเทพฯ สี่แยกปทุมวัน

คนไทยหวังปี 57 การเมืองดีขึ้น

วันเดียวกัน สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต เผยผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศจำนวน 1,473 คน ระหว่างวันที่ 25-30 ธ.ค. กรณี “10 ความหวังคนไทยกับการเมืองไทยปีใหม่ 2557” พบว่า ร้อยละ 88.39 ระบุอยากเห็นการเมืองไทยเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น ประเทศชาติมั่นคงมีเสถียรภาพ ร้อยละ 82.28 อยากเห็นนักการเมืองรักใคร่สามัคคี ร้อยละ 76.65 การเมืองไทยยังคงมีปัญหาต่อไป ร้อยละ 73.46 กลัวว่าการเมืองไทยจะแย่กว่าเดิม ร้อยละ 71.22 กฎหมายต้องเด็ดขาด บทลงโทษชัดเจน ร้อยละ 65.04 ประชาชนและทุกภาคส่วนควรมีส่วนร่วมแสดงความเห็นทางการเมืองมากขึ้น ร้อยละ 52.41 ควรมีการจัดเลือกตั้งที่แน่นอน ประชาชนจะได้ใช้สิทธิ์เต็มที่ ร้อยละ 43.35 มีผู้นำที่เข้มแข็ง เป็นคนดี มีคุณธรรม ร้อยละ 43.92 ประชาชนอยู่ดีกินดี บ้านเมืองสงบสุข และร้อยละ 42.63 ควรปฏิรูปการเมืองครั้งใหญ่ นักการเมืองรุ่นใหม่ๆเข้ามาบริหารประเทศ

กกต.เผย 4 วันสมัคร 917 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สรุปยอดการรับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง กทม.จนถึงวันที่ 4 หลังเวลา 16.30 น. พบว่ามีผู้มาสมัคร 37 คน รวม 4 วัน ทั้งหมด 122 คน ต่อมาเวลา 17.00 น. นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการ กกต. แถลงว่า การรับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง ทั้ง 375 เขต รวม 4 วัน มีผู้สมัคร 917 คน ส่วนภาคใต้ยังมีปัญหารับสมัครเช่นเดิม อาทิ จ.พัทลุง สุราษฎร์ธานี สงขลา กระบี่ ตรัง ชุมพร และภูเก็ต ได้ยุติการรับสมัครชั่วคราว และมีเจ้าหน้าที่บางจังหวัดลาออก เช่น ประธาน กกต.จ.สุราษฎร์ธานี และประธาน กกต.จ.กระบี่ สำหรับการรับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตที่ จ.นครศรีธรรมราช มีการใช้พื้นที่ ตชด.42 รับสมัคร โดยวันที่ 31 ธ.ค. รับสมัครได้ 7 เขต จำนวน 20 คน  ยกเว้นเขต 3 และ 8 เนื่องจากยังใช้สถานที่เดิมรับสมัคร ซึ่งมีว่าที่ผู้สมัครเดินทางมาสมัคร แต่มีการตั้งเวทีปราศรัยบริเวณสถานที่รับสมัครจึงต้องถอยออกมา

เล็งสอบ จนท.รัฐไม่เป็นกลาง

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวว่า มีความพยายามของเจ้าหน้าที่รัฐ ตั้งแต่รัฐมนตรี เจ้าหน้าที่รัฐ เจ้าหน้าที่ กกต. ตำรวจ ทหาร ที่สนับสนุนการรับสมัครเลือกตั้งให้สำเร็จค่อนข้างจะหมิ่นเหม่ต่อการวางตัวเป็นกลาง เช่น รัฐมนตรีสั่งการลงไปยัง ผวจ. รอง ผวจ. นอภ.หรือสั่งการลงไปยังหน่วยงานตำรวจในพื้นที่เพื่อจัดรับสมัครให้ได้ ถือว่าช่วยสนับสนุนการทำงานของ กกต. แต่เมื่อใดที่ทำให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบ เช่นนำไปสู่การให้ผู้สมัครบางพรรคได้ข้อมูลข่าวสารก่อนพรรคอื่น หรือบางพรรคเข้าพื้นที่ได้แต่บางพรรคเข้าไม่ได้ ตรงนี้คาบเกี่ยวกับเจ้าหน้าที่รัฐวางตัวไม่เป็นกลาง จึงอยากเตือนเจ้าหน้าที่รัฐทุกระดับ หากจะสนับสนุนต้องทำด้วยความเป็นกลาง ไม่ทำให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบอาจถูกฟ้องร้องได้ว่าเอื้อประโยชน์บางพรรค อย่างไรก็ตาม กกต.จะสอบสวนข้อเท็จจริงว่าเข้าข่ายหรือไม่

เล็ง 2 ทางแก้ปัญหาสมัครไม่ครบ

เมื่อถามว่าถึงพรรคเพื่อไทยเสนอให้ขยายรับสมัคร ส.ส.ในจังหวัดภาคใต้ที่มีปัญหา นายสมชัย กล่าวว่า ขยายไม่ได้ ทุกอย่างจะต้องเป็นไปตามตาราง มิฉะนั้นจะทำให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบ ต่อข้อถามถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทยเรียกร้องให้ 5 กกต. ลงพื้นที่ภาคใต้ นายสมชัยกล่าวว่า ถ้าท่านไปกับตนก็จะไปกับท่าน ไม่มีปัญหา จะไปด้วยกันหรือไม่ หากการเลือกตั้งมีผู้สมัครไม่ครบทุกเขต คงต้องรอให้ถึงวันที่ 2 ม.ค.57 ก่อน กกต.จะประชุมกันว่าจะมีแนวทางอย่างไร ตอนนี้มีอยู่ 2 แนวทาง แต่ขอไม่พูดล่วงหน้า ลองดูการรับสมัครอีก 1 วันที่เหลือก่อน ถ้าครบเขตก็เรียบร้อย แต่ถ้าไม่ครบวันที่ 2 ม.ค. น่าจะมีคำตอบว่า กกต.จะเลือกแนวทางใด

เผยถก ปชป.เห็นช่องปรับจูนหากัน

นายสมชัยกล่าวอีกว่า ส่วนการพูดคุยกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้หารือถึงความกังวลต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นไปจนถึงวันเลือกตั้ง ได้ภาพตรงกับที่คุยกับฝ่ายรัฐบาลว่า หากไม่ดำเนินการใดๆ อาจนำไปสู่ปัญหาขัดข้องในการเลือกตั้ง ถึงขั้นอาจจะมีการฟ้องร้องการจัดการเลือกตั้งได้ อาจจะต้องรอบคอบในการจัดการเลือกตั้งมากขึ้น ข้อเสนอของพรรคประชาธิปัตย์ยังแตกต่างจากข้อเสนอของพรรคเพื่อไทย แต่มีบางเรื่องหากได้พูดคุยกันหลายครั้งอาจนำไปสู่การปรับเข้าหากันได้ เพราะความกังวลใจบางเรื่องของพรรคเพื่อไทย ทางพรรคประชาธิปัตย์มีข้อเสนอให้คลายความกังวลใจในปัญหา จึงน่าจะปรับเข้าหากันได้ จุดที่ยังไม่สามารถตอบคำถามได้คือ ข้อเสนอของพรรคประชาธิปัตย์จะทำให้สังคมสงบได้หรือไม่ เพราะยังไม่ได้คุยกับ กปปส. ดังนั้นต้องคุยกับ กปปส.ก่อน หลังจากมีข้อเสนอจากพรรคเพื่อไทย และพรรคประชาธิปัตย์แล้วบางส่วนแตกต่างกัน บางส่วนคล้ายคลึงกัน มีแนวโน้มว่าฝ่ายการเมืองจะปรับเข้าหากันได้ เพียงแต่ กปปส. ต้องเปิดโอกาสให้เกิดการพูดคุยกัน ขอเรียกร้องให้ กปปส.ยอมรับนัดจาก กกต. เพื่อให้เห็นว่า กปปส.หวังดีต่อบ้านเมืองเหมือนกลุ่มอื่นๆ

อ่านเพิ่มเติม...