วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใกล้กว่านี้ไม่มีแล้ว


ก่อนอื่นคงต้องขอสวัสดีปีใหม่กันก่อนเป็นอันดับแรก

ศักราชใหม่ ปีมะเมีย “ม้าทอง” ขออวยพรให้แฟนๆกราวกีฬาไทย-รัฐทุกท่านมีแต่ความสุขความเจริญ สุขภาพแข็งแรงขยันขันแข็ง เรี่ยวแรงดีไม่มีหมด พละกำลังเปรียบเสมือนยอดอาชาไนย

ในส่วนของวงการกีฬาบ้านเราในปีที่ผ่านมาก็มีทั้งเรื่องดีและเรื่องร้ายปะป7.นมากมาย มีทั้งสุขและเศร้าคละเคล้ากันไป

หลักๆที่พอจะจำกันได้ เรื่องดีก็มีทั้ง การที่เราครองความเป็นเจ้าเหรียญทองในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 27 “เนปิดอว์เกมส์” ได้สำเร็จ ไฮไลต์อยู่ที่การเหมาได้ทั้ง 4 เหรียญทองในศึกลูกหนัง ทั้ง ฟุตซอลชาย-หญิง และฟุตบอลชาย-หญิง โดยเฉพาะ ฟุตบอลชาย ที่กลับมาทวงบัลลังก์แชมป์ได้อย่างยิ่งใหญ่ สร้างศรัทธาจากแฟนบอลได้อีกครั้ง

นอกจากนี้ “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ สามารถคว้าแชมป์โลกแบดมินตันมาได้ และทะยานขึ้นมารั้งมือ 2 ของโลกจากผลพวงนี้

ขณะที่ทีมวอลเลย์บอลสาวไทยก็ผงาดเป็นแชมป์ศึกวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย ครั้งที่ 17 นับเป็นการคว้าแชมป์สมัยที่ 2 ของทีมสาวไทย และที่น่าชื่นใจมากกว่านั้น เป็นเพราะเราคว้าแชมป์ในบ้านด้วย

ส่วนเรื่องร้ายก็มีหลายเรื่องเช่นกัน ทั้งเรื่องฉาวที่นักตบลูกขนไก่ไทยวางมวยกันเองในการแข่งขัน แบดมินตัน ที่แคนาดา สำนักข่าวต่างประเทศเผยแพร่ภาพไปทั่วโลก วงการแบดฯไทยภาพลักษณ์ติดลบมหาศาล

“เจ้าเอ็กซ์” จักรกฤษณ์ พณิชย์ผาติกรรม นักกีฬามือปืนทีมชาติมาดกวน ถูกลอบยิงเสียชีวิตคารถหรู สร้างความพรั่นพรึงไปทั่วทั้งวงการ สุดท้ายที่น่าเสียใจไปกว่านั้น คนที่สั่ง “เช็กบิล” เป็นคนใกล้ชิด

ขณะเดียวกันความวุ่นวายในการเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ก็เป็นอีกเรื่องที่ถูกพูดถึงไม่น้อย การที่มีสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ “ฟีฟ่า” เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

ทำให้สื่อต่างประเทศยิ่งให้ความสนใจ ทว่าล่าสุดการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ได้ออกมารับรองให้ “บังยี” วรวีร์ มะกูดี เป็นนายกสมาคมฟุตบอลไทยแล้ว ที่เหลือก็แค่ทำการจดทะเบียนกับกรมการปกครองให้เรียบร้อย ก็จะเด็ดขาด 100 เปอร์เซ็นต์

ซึ่งเรื่องนี้น่าจะจบตรงนี้ แต่ “นายใหญ่” ของฝ่ายค้านยังไม่ยอม มีการไปฟ้องศาลโลก ก็คงต้องติดตามว่าจะเป็นอย่างไรต่อ แต่เชื่อว่าไม่ใช่
ประเด็นใหญ่อะไรแล้ว

อีกเรื่องที่ถือว่าน่าใจหายสำหรับผมคือ การยกเลิกจัดศึกเทนนิสเอทีพี ไทยแลนด์ โอเพ่น หลังจากที่ฝ่ายจัดฯทนแบกรับภาระของค่าใช้จ่ายไม่ไหว แต่ก็ต้องขอบคุณ บ.บีอีซี เทโร เอนเตอร์เทนเมนท์ ที่ยอมเฉือนเนื้อขาดทุนมาตลอด 11 ปีที่จัดกันมา อดทนมาได้ถึงขนาดนี้ต้องยกนิ้วโป้งให้แล้ว

ผ่านมาแล้วก็ผ่านไป อะไรดีๆ ก็ขอให้จดจำ และทำให้เป็นมาตรฐานที่ดียิ่งกว่า

อะไรที่ไม่ดี สูญเสีย เสียหาย ก็ไม่อยากให้ลืมทั้งหมด ต้องนำข้อมูลมาปรับปรุงแก้ไขให้ดีกว่าเดิม

ส่วนความหวังสูงสุดของผมในปีใหม่นี้ ยอมรับตรงๆเลยว่าอยากให้ทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยของเรา ได้มีโอกาสทะลุผ่านเข้าไปเล่นฟุตบอลโลก 2015 รอบสุดท้ายที่ประเทศแคนาดาให้ได้

ผลงานในเอเชียนคัพ ที่ประเทศเวียดนามในเดือน พ.ค.นี้ จะเป็นตัวชี้วัด

จากทั้งหมด 8 ทีม จะเอา 5 ทีมเป็นตัวแทนโควตาของทวีปเอเชียไปแข่งฟุตบอลโลก

ไม่มีครั้งไหนที่ทีมชาติไทยจะเข้าใกล้ฟุตบอลโลกได้มากไปกว่านี้อีกแล้ว

ขอฝากสมาคมฟุตบอลฯไว้ด้วย!


พาวเวอร์บอมบ์

1 ม.ค. 2557 02:33 1 ม.ค. 2557 02:33 ไทยรัฐ