วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เคาท์ดาวน์'เชียงแสน สุดคึก ห้องพักรับนักท่องเที่ยว ไม่พอ

เคาท์ดาวน์ เชียงแสน เชียงราย สุดคึกคัก ห้องพักนักท่องเที่ยวไม่เพียงพอ นักศึกษาสาวประเภทสอง มหาวิทยาลัยแม่โจ้ คว้าตำแหน่ง"ควีน ออฟ นิวเยียร์ 2014"

วันที่31 ธ.ค. บรรยากาศในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่า 2556 ในพื้นที่ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ช่วงเช้าอากาศหนาวเย็น อุณหภูมิวัดได้ 14 องศาเซลเซียส มีหมอกปกคลุมเหนือแม่น้ำโขง เป็นภาพที่สวยงามมาก นักท่องเที่ยวแห่มายืนดูทะเลหมอก ได้ถ่ายรูปกันเป็นจำนวนมาก และในช่วงบ่าย ที่บริเวณสามเหลี่ยมทองคำ หน้าองค์พระพุทธนวล้านตื้อ (องค์พระใหญ่) และร้านค้าผลไม้ต่างเต็มไปด้วยกลุ่มนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างประเทศ จำนวนนับหมื่นคนที่ทยอยเดินทางมาท่องเที่ยวพักผ่อน และนั่งเรือล่องแม่น้ำโขง ส่งผลให้สภาพเศรษฐกิจ ในตัวเมืองเชียงแสน คึกคักมาก

ขณะที่ถนนหลายสายมุ่งหน้าไปสามเหลี่ยมทองคำ บ้านสบรวก อ.เชียงแสน ซึ่งฝั่งตรงข้ามมีบ่อนกาสิโนในฝั่งพม่า และเขตเศรษฐกิจพิเศษของจีน ในฝั่งลาว คลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยว ที่ต้องการข้ามไปเที่ยวและเสี่ยงโชคกัน ขณะถนนภายในเมืองสายหลักก็หนาแน่นไปด้วย ยวดยานพาหนะ

พ.ต.อ.มานพ เสนากุล ผกก.สภ.เชียงแสน กล่าวว่า เทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ปีนี้ คึกคักมาก มีนักท่องเที่ยวแห่มาเที่ยวเมืองเชียงแสน จำนวนมาก จึงได้ประสานขอความร่วมมือ กับหลายหน่วยงานระดมกำลังออกมาบรรเทา ปัญหาการจราจร และอำนวยความสะดวก ให้กับนักท่องเที่ยว และปีนี้ทางตำรวจได้เน้นตรวจจับการเมาแล้วขับ ซึ่งเป็นต้นเหตุของอุบัติเหตุทางถนน จึงได้ตั้งจุดตรวจ เป่าวัดแอลกอฮอล์ตามจุดเสี่ยงต่างๆ ที่จะมุ่งเข้าสู่ตัวเมือง เชียงแสน ทำให้อัตราการเกิดอุบัติเหตุลดลงกว่าปีที่ผ่านมา

ด้าน นายพงศ์พิพัฑฒ์ นพคุณ ผู้บริหารโรงแรมสบายแอทเชียงแสน กล่าวว่า ปีนี้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวและพักที่เชียงแสน มากกว่าทุกปี ซึ่งทำให้ห้องพักในเชียงแสน กว่า 2,000 ห้อง ไม่เพียงพอรองรับนักท่องเที่ยว เพราะปีนี้มีนักท่องเที่ยวต่างชาติ ชาวเกาหลีใต้ เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวจำนวนมาก ส่วนหนี่งมีนักท่องเที่ยวข้ามน้ำโขง ไปพักยังเขตเศรษฐกิจพิเศษของจีนในประเทศลาว ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามกับสามเหลี่ยมทองคำ บ้านสบรวก แต่โรงแรมทางฝั่งประเทศลาว มีห้องพักไม่เพียงพอ สำหรับรองรับนักท่องเที่ยว ทำให้มีนักท่องเที่ยวบางส่วน จำเป็นต้องกางเต้นท์นอน บริเวณลานริมฝั่งแม่น้ำโขง อ.เชียงแสน แม้แต่การท่องเที่ยวทางเรือ ในแม่น้ำโขง ยอดนักท่องเที่ยวในวันที่ 30-31 ธันวาคม พุ่งสูงถึงวันละกว่า 4-5 พันคน คาดว่า เศรษฐกิจใน อ.เชียงแสน สะพัดมากกว่า 100 ล้านบาทต่อวัน

นายชยกฤษณ์ นิสสัยสุข นายกเทศบาลตำบลเวียงเชียงแสน กล่าวว่า สำหรับเทศกาลปีใหม่นี้ ในพื้นที่เชียงแสน มีความคึกคักมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา เพราะปีนี้อากาศมีความหนาวเย็นติดต่อกันมาตั้งแต่กลางเดือนธันวาคม ทางเทศบาลตำบลเวียงเชียงแสน มีการจัดงานส่งท้ายปีอย่างยิ่งใหญ่ เฉพาะในค่ำคืนส่งท้ายปี วันที่ 31 ธันวาคม บริเวณลานริมฝั่งแม่น้ำโขง หน้าสถานีตำรวจภูธรเชียงแสน มีการประกวดนางฟ้ากำมะลอ ซีซั่น 2

โดยมีสาวงามประเภทสองได้สมัครเข้าประกวดกว่ายี่สิบคน ซึ่งแต่ละคนสวยงามไม่แพ้ผู้หญิงแท้ นอกจากนั้น ยังมีการร่วมปล่อยโคมลอยส่งท้ายปีเก่ากว่าร้อยดวง มีการจุดพลุเฉลิมฉลอง และร่วมกันนับถอยหลังเข้าสู่วันปีใหม่ จึงทำให้ลานริมฝั่งแม่น้ำโขงบริเวณหน้าสถานีตำรวจภูธรเชียงแสน เต็มไปด้วยนัก ท่องเที่ยวทั้งชาวไทย ชาวลาว และชาวจีน ที่เข้าร่วมนับถอยหลังต้อนรับปีใหม่กันอย่างคับคั่ง

ผลการประกวดสาวงามประเภทสอง ปรากฎว่า นายอิสริยาภรณ์ วงศ์สกุล อายุ 19 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 2 คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เชียงใหม่ ได้รับตำแหน่งควีน ออฟ นิวเยียร์ ซีซั่น 2 รองอันดับ 1 ได้แก่ นายกุลสตรี เจริญทรัพย์ อายุ 20 ปี นักศึกษามหาวิทยาลัยพะเยา รองอันดับ 2 ได้แก่ นายศรศิลป์ อินทรชัย อายุ 22 ปี นักศึกษามหาวิทยาลัยแม่โจ้ เชียงใหม่ และตำแหน่งขวัญใจประชาชน ได้แก่ นายเมทนี เชิดชู อายุ 18 ปี นักศึกษามหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต กทม.

 

เคาท์ดาวน์ เชียงแสน เชียงราย สุดคึกคัก ห้องพักนักท่องเที่ยวไม่เพียงพอ นักศึกษาสาวประเภทสอง มหาวิทยาลัยแม่โจ้ คว้าตำแหน่ง"ควีน ออฟ นิวเยียร์ 2014" 1 ม.ค. 2557 02:29 1 ม.ค. 2557 03:06 ไทยรัฐ