Thairath Logo
กีฬา

แสบๆคันๆ กับฉายาคนกีฬา 56

Share :

สมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาฯ ตั้งฉายาคนวงการกีฬาประจำปี 2556 ออกมาแล้ว โดย “บรรหาร” ได้ฉายา “เดอะวอยซ์” ตัวจริง..สั่งจริง ขณะที่ “กนกพันธุ์” ได้รับฉายา “เอฟวัน...ฝันสลาย” ฝั่งคุณหญิงปัทมา ฉายา “นางพญากาวใจ” ทีมลูกหนังไทยทั้ง 4 ชุด ได้รับฉายา “แข้งจตุรเทพ” ด้าน “วรวีร์” ฉายา “ฟีฟ่าท่าไม้ตาย” ส่วน “รัชนก” มีฉายาว่า “แชมป์แล้วช็อต” สำหรับทีมตบลูกยางสาวไทยได้รับฉายา “ตบทะลุใจ” ฝ่าย “วิรัช” รับฉายา “พวกมาก ลากไม่ไป” ปิดท้ายที่ทัพนักกีฬาทีมชาติไทย ฉายา “ผงาดฟ้าคว้าเจ้าทอง”

วันที่ 1 ม.ค.57 สมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศ ภายใต้การนำของ นายไพฑูร ชุติมากรกุล นายกสมาคมฯ มีการตั้งฉายาคนวงการกีฬาในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ เป็นประจำทุกปีอย่างต่อเนื่อง สำหรับปี ..2556 ที่ผ่านมา มีเหตุการณ์ต่างๆ เกิดขึ้นมากมายกับนักกีฬาและบุคคลวงการกีฬา สมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาฯ จึงตั้งฉายาคนวงการกีฬาไว้ดังต่อไปนี้

เริ่มคนแรกกับบิ๊กวงการกีฬาตัวจริง นายบรรหาร ศิลปอาชา ประธานที่ปรึกษา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวละกีฬา ได้รับฉายาว่าเดอะวอยซ์ตัวจริง..สั่งจริง ทั้งนี้เพราะแม้ว่า นายบรรหารจะเป็นเพียงประธานที่ปรึกษา แต่เป็นที่ทราบกันดีว่าบิ๊กเติ้งคือผู้มีบทบาทสำคัญยิ่งในกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา สั่งการได้ในทุก เรื่อง และมีส่วนในการตัดสินใจนโยบายต่าง อยู่ตลอด จึงเป็นที่มาของฉายานี้

มากันที่บิ๊กหนุ่มนายกนกพันธุ์ จุลเกษม ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ได้รับฉายาว่าเอฟวัน...ฝันสลายอันเนื่องมาจากอภิมหาโครงการที่นายกนกพันธุ์ พยายามผลักดันให้เกิดขึ้นในเมืองไทย คือการแข่งขันรถยนต์สูตร 1 ชิงแชมป์โลก ที่เรียกกันว่าฟอร์มูล่าวันหรือเอฟวันโดยเส้นทางที่วางเอาไว้คือบริเวณรอบเกาะรัตนโกสินทร์ แต่สุดท้ายก็ถูกกระแสต่อต้านจากสังคม จนโครงการดังกล่าวต้องพับไปอย่างน่าเสียดาย

โค้ชหรั่งดร.ชาญวิทย์ ผลชีวิน รองอธิบดีกรมพลศึกษา ได้รับฉายาว่าเสือตกห้วยในการเปิดรับผู้สมัครชิงตำแหน่งผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ซึ่ง ดร.ชาญวิทย์ ก็ลงสมัครด้วย เปรียบเหมือนเป็นเสือข้ามห้วย จากกรมพลศึกษา ไปชิงเก้าอี้ผู้ว่าการ กกท. แข่งกับ นายมนตรี ไชยพันธุ์ รองผู้ว่าการ กกท. โดยโค้ชหรั่งถือเป็นตัวเต็งในการได้ตำแหน่ง เพราะมีแบ็คอัพดีมาก แต่สุดท้ายโค้ชหรั่งก็ต้องกลายเป็นเสือตกห้วย เพราะคุณสมบัติไม่ผ่านเรื่องการดำรงตำแหน่งรองอธิบดีกรมพลศึกษา ยังไม่ถึง 1 ปี

ส่วนคนนี้ ตกเป็นข่าวมาตลอดทั้งปี สำหรับ นายวรวีร์ มะกูดี นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ได้รับฉายาว่าฟีฟ่า..ท่าไม้ตายซึ่งเหตุผลมาจากเรื่องการเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลฯ ครั้งล่าสุด ล่าสุดบังยีในฐานะแชมป์เก่า ได้ยึดกฏระเบียบและธรรมนูญใหม่ของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ที่กำหนดให้เป็นสากลรูปแบบเหมือนๆ กันทั่วโลก ไม่เช่นนั้นแล้วสมาคมฟุตบอลฯ อาจถูกลงโทษแบนห้ามร่วมสังฆกรรมกับฟีฟ่าก็เป็นได้ ขณะที่ผู้ท้าชิงอย่างบิ๊กกร๊องนายวิรัช ชาญพานิชย์ จะยึดเอาธรรมนูญการเลือกตั้งแบบเก่าของสมาคมฟุตบอลฯ ที่สโมสรถ้วยเล็ก แทบจะไม่มีกิจกรรมอะไรเลยในแต่ละปี แต่มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งเท่ากับสโมสรใหญ่ๆ ที่ลงทุนทำทีมเป็นสิบๆ ล้าน หรือร้อยล้านบาท ซึ่งทั้ง 2 ฝ่ายมีปัญหาขัดแย้งมาตลอดถึงขนาดมีการยื่นฟ้องศาล แต่บังยีก็ยืนยันยึดตามกฏและธรรมนูญของฟีฟ่าซึ่งเป็นองค์กรหลักของฟุตบอลอย่างเหนียวแน่น ถือเป็นไม้ตายและสุดท้ายบังยีก็ฝ่าฟันอุปสรรคได้รับชัยชนะอย่างขาดลอย ทำหน้าที่นายกสมาคมฟุตบอลฯ อีกสมัยนั่นเอง

พูดถึงเรื่องเลือกตั้ง ก็ต้องเอ่ยถึงคนนี้สักนิด นายวิรัช ชาญพานิชย์ ได้รับฉายาว่าพวกมาก...ลากไม่ไปสืบเนื่องจากการที่บิ๊กกร๊องลงสมัครชิงเก้าอี้นายกสมาคมฟุตบอลฯ กับบังยีถึง 2 สมัย โดยได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มชลบุรี และกลุ่มของ นายเนวิน ชิดชอบ ซึ่งดูแล้วเหมือนมีพวกพ้องมากมายที่พยายามผลักดันให้บิ๊กกร๊องแย่งชิงเก้าอี้ให้ได้ แต่สุดท้ายก็ไม่ประสบความสำเร็จทั้ง 2 ครั้ง จึงเข้าทำนองพวกมาก...ลากไม่ไป

ด้าน คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทย ได้รับฉายาว่านางพญากาวใจก่อนหน้านี้สมาคมแบดมินตันฯ มีปัญหาในการบริหารงานมากมาย เนื่องจากการแบ่งฝักแบ่งฝ่าย แต่ภายหลังจากคุณหญิงปัทมาได้รับเลือกให้เป็นนายกสมาคมฯ ก็บริหารงานได้ดี นักกีฬาทำผลงานได้อย่างดีเลิศ อีกทั้งยังมีการสื่อสารที่ดีกับสื่อมวลชนผ่านโซเชี่ยลมีเดีย แต่นอกเหนือจากงานบริหารที่ดีแล้ว คุณหญิงปัทมายังเป็นกาวใจให้กลุ่มก๊กต่างๆ ในสมาคม หันหน้าเข้าหากัน ได้อย่างไม่น่าเชื่อ

ไปกันที่นักกีฬากันบ้าง เริ่มที่สาวหล่อเอวาสนา วินาโท นักกรีฑาทีมชาติไทย ได้รับฉายาฮึด..เมตรสุดท้ายวาสนา คว้าเหรียญทองวิ่งข้ามรั้ว 400 เมตรหญิง ในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 27 ได้อย่างประทับใจคนไทยทั้งประเทศด้วยหัวใจนักสู้ที่แกร่งกว่าเพชร จากการที่เอวิ่งตาม ธิ แลน ค๊อก นักวิ่งสาวเวียดนามมาตลอดก่อนตั้งแต่ต้น ก่อนจะฮึดเฮือกสุดท้ายพุ่งทิ้งตัวแซงเข้าเส้นชัยในช่วง 1 เมตรสุดท้าย และหลังการแข่งขัน วาสนา ถึงกับนอนแผ่กับลู่วิ่งพักใหญ่ จนถูกหามออกจากสนามเพื่อปฐมพยาบาลนานกว่า 30 นาทีเลยทีเดียว

อาร์ตบดินทร์ อิสสระ นักกีฬาแบดมินตันทีมชาติไทย ได้รับฉายาว่าขนไก่ไทยไฟต์จากการที่ บดินทร์ ก่อเรื่องอื้อฉาวไล่ชกอดีตคู่หูเอมณีพงศฺ จงจิตร ระหว่างการแข่งขันแบดมินตันแคนาดา โอเพ่น ประเภทชายคู่เมื่อเดือน ..56 จนเป็นข่าวดังไปทั่วโลก ทั้งที่ก่อนหน้านี้ไม่ถึงปี ทั้งคู่เคยทำผลงานร่วมกันด้วยการทะลุถึงรอบรองชนะเลิศกีฬาโอลิปิกเกมส์ 2012 มาแล้ว

น้องเมย์รัชนก อินทนนท์ นักกีฬาแบดมินตันทีมชาติไทย ได้รับฉายาว่าแชมป์แล้วช็อตช่วงต้นปีที่ผ่านมาน้องเมย์สร้างผลงานได้อย่างสวยหรู จากการได้รองแชมป์ออลอิงแลนด์ ได้รองแชมป์เฟรนช์ โอเพ่น ได้แชมป์อินเดีย โอเพ่น ได้แชมป์เอสซีจี ไทยแลนด์ โอเพ่น และได้แชมป์โลกมาครองอย่างสง่างาม แต่หลังจากนั้นน้องเมย์ก็เริ่มฟอร์มรูดลงมา ทั้งปัญหาจากอาการบาดเจ็บ และการฝึกซ้อมที่ไม่เพียงพอ ผลงานจึงช็อตไปดื้อๆ

ทีมฟุตบอลชาย-หญิง และทีมฟุตซอลชาย-หญิงชุดซีเกมส์ ครั้งที่ 27 ได้รับฉายาว่าแข้งจตุรเทพจากผลงานของทีมฟุตบอลและฟุตซอลทั้งชายและหญิงในกีฬาเกมส์ ครั้งที่ 27 ที่ประเทศเมียนมาร์ คว้าเหรียญทองมาครองได้สำเร็จครบทั้ง 4 เหรียญ ผลงานยอดเยี่ยม เรียกศรัทธาคืนมาจากแฟนบอลได้อีกครั้ง โดยฟุตบอลชาย ที่มีซิโก้เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง เป็นกุนซือ กลับมาทวงแชมป์คืนอีกครั้งหลังจากพลาดไป 2 สมัย เช่นเดียวกับฟุตบอลหญิง ที่มีโค้ชจุ่นจตุพร ประมลบาล เป็นกุนซือ และคุณแป้งนวลพรรณ ล่ำซำ เป็น ผจก. ก็ทวงเหรียญทองคืนอีกครั้ง รวมทั้ง ฟุตซอลชาย ที่มี วิคเตอร์ เฮอร์มันน์ คุมทัพ และฟุตซอลหญิง ที่มีโค้ชเอ๋พัทยา เปี่ยมคุ้ม เป็นกุนซือ ทั้ง 4 ทีมต่างผลงานยอดเยี่ยมและสร้างความสุขให้คนไทยได้อย่างมากจนได้รับฉายาแข้งจตุรเทพ

ทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ได้รับฉายาว่าตบทะลุใจช่วงปีที่ผ่านมานักกีฬาวอลเลย์บอลสาวไทยสร้างความสุขให้กับคนไทยเป็นอย่างมาก ด้วยการคว้าแชมป์วอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย 2013 ที่ .นครราชสีมา ด้วยการล้มทีมชั้นนำของเอเชียอย่างจีน และญี่ปุ่น ด้วยฟอร์มการเล่นที่ดุดัน เร้าใจ สู้สุดชีวิต เอาชนะใจผู้ชมทั้งในสนามและที่เชียร์อยู่หน้าจอโทรทัศน์ จนครองใจคนไทยทั้งประเทศ

ทัพนักกีฬาทีมชาติไทยชุดซีเกมส์ ครั้งที่ 27 ที่ประเทศเมียนมาร์ ได้รับฉายาผงาดฟ้าคว้าเจ้าทองซึ่งก่อนหน้าการแข่งขันกีฬาซีเกมส์หนนี้ ทัพนักกีฬาไทยถูกมองว่าไม่สามารถยึดตำแหน่งเจ้าเหรียญทองได้แน่ จากการประเมินผลงานของฝ่ายการกีฬาแห่งประเทศไทย กับฝ่ายคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย แต่ทว่าทัพนักกีฬาไทยกับรวมพลัง รวมใจกันทำผลงานได้สุดยอดคว้ามาได้ 107 เหรียญทอง, 94 เหรียญเงิน, 81 เหรียญทองแดง ผงาดเป็นเจ้าเหรียญทองแห่งอาเซียนได้สำเร็จอีกครั้ง

 

อ่านเพิ่มเติม...
คนกีฬาปีใหม่ฉายาน้องเมย์รัชนก อินทนนท์วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยนักกีฬาไทยทีมชาติไทย