วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รถไฟขนน้ำมันดิบมะกัน ตกรางระเบิดไฟลุกท่วมที่นอร์ทดาโคตา

รถไฟขนน้ำมันดิบมะกัน ตกรางระเบิดไฟลุกท่วมที่นอร์ทดาโคตา

  • Share:

เกิดเหตุรถไฟขนน้ำมันดิบชนกับรถไฟอีกขบวนจนตกราง ในรัฐนอร์ทดาโคตา ก่อนเกิดระเบิดไฟลุกท่วมตู้ขนสินค้า จนทางการต้องสั่งอพยพประชาชนที่อาศัยอยู่ใกล้เคียง แต่ไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 31 ธ.ค. ว่า เกิดเหตุรถไฟขนน้ำมันดิบความยาวกว่า 1 ไมล์ ในรัฐนอร์ทดาโคตา ชนกับรถไฟขนสินค้าอีกขบวนหนึ่งซึ่งตกรางอยู่ก่อน เป็นเหตุให้รถไฟขนน้ำมันตกรางและเกิดระเบิดขึ้นหลายครั้ง ทำให้ตู้ขนสินค้าอย่างน้อย 10 ตู้เกิดไฟลุกไหม้ ขณะที่ทางการสั่งอพยพประชาชนราว 2,400 คน ในเมืองแคสเซลตัน ซึ่งห่างจุดเกิดเหตุราว 1.6 กม.

จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องถิ่น อุบัติเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจาก รถไฟขนธัญพืชความยาว 112 ตู้ ซึ่งวิ่งมาตามเส้นทางสายตะวันตกประสบเหตุตกราง ก่อนที่รถไฟขนน้ำมันดิบของบริษัทรถไฟ 'บีเอ็นเอสเอฟ' ความยาว 106 ตู้ ซึ่งวิ่งมาตามเส้นทางสายตะวันออกจะวิ่งเข้ามาชน เมื่อวันจันทร์ในเวลาประมาณ 14:00 น. (ราว 3:00 น. วันอังคาร ตามเวลาไทย)

อย่างไรก็ตาม ไม่มีรายงานว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต แต่ทางการมีคำสั่งให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่รัศมี 8 กม. จากจุดเกิดเหตุอพยพ เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบจากควันไฟ โดยมีการจัดตั้งศูนย์หลบภัยขึ้นที่เมือง ฟาร์โก ที่ห่างออกไปราว 40 กม. และเตือนให้ผู้ที่อาศัยในรัศมี 16 กม.อยู่แต่ในบ้าน

ด้านเจ้าหน้าที่สืบสวนยังไม่สามารถเข้าใกล้จุดเกิดเพลิงไหม้ จึงยังไม่แน่ชัดว่ามีตู้ขนสินค้ากี่ตู้ที่ถูกไฟไหม้ โดย บีเอ็นเอสเอฟ เชื่อว่ามีตู้ขนสินค้าถูกไฟไหม้ประมาณ 20 ตู้ แต่สำนักงานนายอำเภอประจำ แคส เคาน์ตี ระบุว่ามีประมาณ 10 ตู้เท่านั้น และเจ้าหน้าที่ได้ขนย้ายตู้รถไฟที่ไม่ถูกไฟไหม้ราว 80 ตู้ออกจากที่เกิดเหตุแล้ว

ทั้งนี้ อุบัติเหตุครั้งล่าสุดเกิดขึ้นในขณะที่ สหรัฐอเมริกาหันมาพึ่งพารถไฟเพื่อขนส่งน้ำมันดิบมากขึ้น ซึ่งสร้างความกังวลแก่หลายฝ่าย หลังจากเมื่อฤดูร้อนที่ผ่านมา เกิดเหตุอุบัติเหตุรถไฟบรรทุกน้ำมันขบวนยาว 72 ตู้ จอดอยู่ที่สถานีใกล้เมืองน็องต์ รัฐควิเบก ก่อนจะไหลลงตามทางลาดเนื่องจากเหตุขัดข้องทางเทคนิค และตกรางที่เมืองแลค-เมกองติก จนเกิดระเบิด ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 47 คน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้