วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ในหลวง'พระราชทานไฟพระฤกษ์จุดเทียนชัย สวดมนต์ข้ามปี'นครพนม'

'ในหลวง'พระราชทานไฟพระฤกษ์จุดเทียนชัย สวดมนต์ข้ามปี'นครพนม'

  • Share:

"ในหลวง"พระราชทานไฟพระฤกษ์ จุดเทียนชัยสวดมนต์ข้ามปีวัดเกจิดัง"นครพนม"ด้านชาวอุดรฯ ร่วมพิธีสวดมนต์ข้ามปี ยิ่งใหญ่

วันที่ 31 ธันวาคม 2556 เมื่อเวลา 20.00 น. ที่วัดศรีชมภู บ้านอูนนา ต.นางัว อ.นาหว้า จ.นครพนม พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดกระหม่อม พระราชทานไฟพระฤกษ์ เพื่อเชิญมาจุดเทียนชัย ในพิธีสวดมนต์ข้ามปี และเจริญพระพุทธมนต์นพเคราะห์ เนื่องในเทศกาลวันขึ้นปีใหม่

จัดโดยวัดศรีชมพู และ อำเภอนาหว้า โดยมี พระครูพิพัฒน์สิริคุณ (หลวงปู่คำไหล ปริสุทโธ ) พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง เจ้าอาวาสวัดศรีชมภู เป็นประธานสงฆ์ นำประกอบพิธีเจริญพระพุทธมนต์ มีนายอดิศักดิ์ เทพอาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เป็นประธานในพิธีอัญเชิญไฟพระฤกษ์พระราชทาน จุดเทียนชัย ในพิธี พร้อมกล่าวคำสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ก่อนถวายจัตุปัจจัยเครื่องไทยทานแด่พระสงฆ์ และประกอบพิธีสวดเจริญพระพุทธมนต์ พุทธาภิเษก จนเข้าสู่ปีพุทธศักราชใหม่

ในครั้งนี้ มี นายวีระฤกษ์วาณิชย์กุล นายอำเภอนาหว้า นำข้าราชการ ตำรวจ ทหาร ประชาชนทุกหมู่เหล่า เข้าร่วมพิธี อธิษฐานจิต ถวายพระพรชัยมงคล น้อมเกล้าเป็นพระราชกุศล แด่ องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ ทรงพระเกษมสำราญ ปราศจากโรคาภยันตรายทั้งปวง ทรงพระชนมายุ ยิ่งยืนนาน เฉลิมฉัตรเป็นมิ่งขวัญร่มโพธิ์ทองของปวง พสกนิกรชาวไทย ตลอดไป ถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น สำหรับพสกนิกรชาว จ.นครพนม และเป็นสิริมงคล เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ 2557

สำหรับ วัดศรีชมพู บ้านอูนนา ต.นางัว อ.นากว้า จ.นครพนม นับเป็นวัดสำคัญ เนื่องจากเป็นวัดของ พระครูพิพัฒน์สิริคุณ (หลวงปู่คำไหล ปริสุทโธ ) อายุ 75 ปี พระเกจิอาจารย์ชื่อดังที่ชาวพุทธให้ความเคารพนับถือ เดิมชื่อคำไหล ประกิ่ง เกิดเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2482 เป็นชาวบ้านอูนนา โดยกำเนิด เข้ารับบรรพชา ครั้งแรก เมื่อปี 2494 และได้อุปสมบทเมื่อปี 2506 พร้อมได้ศึกษาปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ในเรื่องของหลักคำสอนของพระพุทธศาสนา และเป็นพระที่เคร่งในพระวินัย เป็นที่มาของพระเกจิชื่อดัง มีวัตถุมงคลมีชื่อเสียงหลายรุ่น กลายเป็นที่เคารพศรัทธาของประชาชนทั่วสารทิศ พร้อมมีการพัฒนาวัดศรีชมพู เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของประชาชน ได้มากราบไหว้ทำบุญต่อเนื่อง

โดยในปี 2549 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เคยเสด็จเป็นองค์ประธานเปิดอาคารโรงเรียนพระปริยัติธรรมวัดศรีชมภู ไว้เป็นที่ศึกษาเล่าเรียนของพระภิกษุสามเณร

และในปี 2554 พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาต เสด็จเป็นองค์ประธาน ในพิธีเปิดพิพิธภัณฑ์ หลวงปู่คำไหล ที่สร้างขึ้นไว้ รวบรวมประวัติเรื่องราวของหลวงปู่ พร้อมเก็บรักษาวัตถุโบราณ เก่าแก่ ที่สะสมไว้ ให้ประชาชน ลูกหลานเยาวชน ได้ชมศึกษา

และในโอกาสส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 2557 ทางวัดจึงได้ขอรับพระราชทานไฟพระฤกษ์ องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อเชิญมาจุดเทียนชัย ในพิธีสวดมนต์ข้ามปีและเจริญพระพุทธมนต์นพเคราะห์ เนื่องในเทศกาลวันขึ้นปีใหม่ เป็นสิริมงคลแก่ประชาชนทุกหมู่เหล่า และได้ร่วมกันแสดงออกถึงความจงรักภักดี ในการอธิษฐานจิต ถวายเป็นพระราชกุศล พร้อมทำบุญผ้าป่าสมทบทุน พัฒนาวัดต่อไปใน อนาคต

 

 

ขณะที่ผู้สื่อข่าวรายงาน จาก จ.อุดรธานี ว่า เมื่อเวลา 20.00น. วันที่ 31 ธันวาคม ประชาชนจำนวนมาก ได้เดินทางไปที่พระบรมธาตุ ธรรมเจดีย์ วัดโพธิสมภรณ์ (อารามหลวง) เขตเทศบาลนครอุดรธานี ซึ่งเป็นที่บรรจุอัฐิธาตุ เกจิอาจารย์สายวัดป่า ลูกศิษย์ หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต หรือ สายธรรมยุต เพื่อร่วมพิธีสวดมนต์ข้ามปี เพื่อเป็นศิริมงคลให้มีชีวิต เนื่องในวันขึ้นปีใหม่ และให้ชีวิตประสบความสุขและความสำเร็จตลอดปี 2557

โดยประชาชนที่เดินทางมาร่วมพิธี มีทั้งผู้หญิง ผู้ชาย เด็ก หนุ่มสาว และคนชราส่วนมากจะแต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีขาว และสีสุภาพ ถือหนังสือสวดมนต์ ทยอยเข้ามานั่งที่วัดจัดไว้ให้ ซึ่งสังเกตว่า ปีนี้มีวัยรุ่นทั้งชาย-หญิง  สนใจเข้าร่วมพิธีจำนวนมาก โดยจะมีเจ้าหน้าที่ของวัด นำหนังสือที่ระลึก ครบรอบอายุวัฒนมงคล 102 ปี หลวงปู่ใหญ่ หรือ หลวงปู่จันศรี จันททีโป เจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ ซึ่งในเล่มมีบทสวดมนต์มาแจกฟรี

กระทั่ง20.30น.พระภิกษุจะเริ่มสวดมนต์ทำวัตรเย็น ซึ่งประชาชนได้สวดมนต์พร้อมด้วย เสร็จจากทำวัดเย็น จะมีการแสดงธรรมเทศนา นั่งสมาธิ และเดินจงกรม จนถึงเวลา 23.00น. พระภิกษุจึงจะเริ่มสวดมนต์ข้ามปี ซึ่งนอกจากวัดโพธิสมภรณ์แล้ว ยังมีวัดมัชฌิมาวาสถนนวัฒนานุวงศ์ เขตเทศบาลนครอุดรธานี และวัดป่าเกษรศีลคุณ หรือวัดป่าบ้านตาด ต.บ้านตาด อ.เมืองอุดรธานี ได้จัดสวมมนต์ข้ามปี และมีประชาชนเดินทางไปร่วมพิธีจำนวนมากเช่นเดียวกัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้