วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คปท.ร้องตร.ตั้งด่านคุมเข้ม ชี้ ไม่บังเอิญ จี้ เร่งจับคนร้าย

คปท.เรียกร้องตำรวจตั้งด่านคุมเข้ม คปท. ระบุ ไม่ใช่เหตุบังเอิญจี้เร่งจับตัวคนร้าย ล้อมตาข่ายจัดงานเคาว์ดาวน์ปีใหม่  ด้านผกก.ดุสิตนำกำลังตรวจสอบที่เกิดเหตุ

วันที่31ธ.ค.  นายอุทัย ยอดมณี ผู้ประสานงาน คปท.  พร้อมนายกิตติชัย ใสสะอาด ที่ปรึกษาด้านรักษาความปลอดภัย คปท. แถลงว่า  คปท.เรียกร้องให้ เจ้าหน้าที่ ตร.สน.นางเลิ้ง และสน.ดุสิต  ตั้งด่านตรวจตรารอบพื้นที่ชุมนุมอย่างเข้มงวด อย่าให้ปล่อยให้มีกลุ่มบุคคล หรือ มือที่สามเข้ามาก่อเหตุ กราดยิงผู้ชุมนุม หรือ สร้างสถานการณ์ความรุนแรงขึ้นอีก และคปท.จะให้ความร่วมมือ ไม่มีการจุดพลุเฉลิมฉลองใดๆ ในบริเวณพื้นที่ชุมนุม

นอกจากนี้ คปท.จะจัดหน่วยลาดตระเวนโดยใช้รถจักรยานยนต์ออกตรวจรอบพื้นที่ชุมนุม ในทุกๆ 1 ชั่วโมง  ส่วนเรื่องการตั้งด่าน ร่วมระหว่าง คปท.กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทางคปท.ยินดี ที่จะดำเนินการร่วมด้วย  แต่ก็ยอมรับว่า ยังมีผู้ชุมนุมอีกจำนวนมาก ที่ยังไม่ไว้ใจเจ้าหน้าที่ตำรวจ จากเหตุการณ์ที่ผ่านมา ซึ่งทางคปท. ก็กำลังเร่งทำความเข้าใจกับผู้ชุมนุมอยู่ 

ด้านบรรยากาศการชุมนุมของเครือข่ายนักศึกษาและประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) ที่บริเวณสะพานชมัยมรุเชฐ ถนนพิษณุโลก  ในวันที่ 31 ธ.ค.  หลังจากมีเหตุการณ์ที่มีบุคคลก่อเหตุยิงเข้าใส่กลุ่มผู้ชุมนุมบริเวณแยกสวน มิสกวัน คืนที่ผ่านมา  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก เนื่องจาก คณะทีมงานแกนนำ คปท.  การ์ด และผู้ชุมนุมได้ช่วยกันจัดกิจกรรมส่งท้ายปีเก่าเฉลิมฉลองงานวันปีใหม่กัน อย่างคึกคัก มีการตกแต่งเวทีและพื้นที่โดยรอบ ด้วยลูกโป่งสีสันสดใส และจะมีการจับของขวัญให้กับผู้มาร่วมชุมนุม

ตลอดจนมีการละเล่นแบบพื้นบ้านประยุกต์  เช่น วิ่งเปี้ยวแก๊สน้ำตา เก้าอี้ดนตรี ฯลฯ ส่วนในช่วงค่ำก็จะมีการพิธีสวดมนต์ข้ามปีเพื่อเสริมศิริมงคลด้วย  ท่ามกลางมาตรการในการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด
โดยได้มีเสริมความแข็งแรงตามแนวแท่นคอนกรีต กระสอบทราย และยางรถยนต์ เพื่อป้องกันผู้ไม่หวังดีเข้ามาก่อเหตุ  รวมถึงมีการขึงรั้วตาข่าย เพื่อเป็นการป้องกันการขว้าง ปา วัตถุแปลกปลอมข้ามาใน บริเวณโดยรอบพื้นที่ชุมนุม

นายนัสเซอร์ ยีหมะ หัวหน้าการ์ด คปท.  เปิดเผยว่า  เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อเวลา 23.50น. (30ธ.ค.) ได้มีคนร้ายขับรถลักษณะคล้ายรถโตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ มาจากแยกวังแดง พร้อมใช้อาวุธปืนกราดยิงใส่ที่ชุมนุม คปท.บริเวณแยกสวนมิสกวันถนนราชดำเนินนอก ทำ ให้กระสุนถูก นายปกเกศ บุญยก อายุ 43 ปี ที่กำลังเข้ายืนคุยกับเพื่อนที่เป็นการ์ดของผู้ชุมนุม ทะลุชายโครงด้านขวาได้รับบาดเจ็บสาหัส ซึ่งภายหลังได้นำตัวส่ง  ร.พ.รามาธิบดี  ตนมองว่า ไม่ใช่แค่เรื่องบังเอิญ. ดังนั้น หน้าที่ของตำรวจจะต้องเร่งดำเนินการในการจับกุมตัวคนร้าย

ขณะที่ตั้งแต่ช่วงเช้า ที่ผ่านมา (31ธ.ค. ) เจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สน.ดุสิต นำโดย พ.ต.อ.กัญชล อินทราราม ผกก.สน.ดุสิต พร้อมด้วย พ.ต.ท.จารุภัชร ทองโกมล รอง ผกก.สส. และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบที่จุดเกิดเหตุ คนร้ายขับรถยนต์ใช้อาวุธปืนยิง นายปกเกศ บุญยก อายุ 43 ปี การ์ดคปท.ได้รับบาดเจ็บสาหัส เหตุเกิดที่แยกมิสกวัน ถ.ราชดำเนินนอก แขวงและเขตดุสิต กทม.เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา

 

จากนั้น พ.ต.ท.จารุภัชร ทองโกมล รอง ผกก.สส. กล่าวว่า  จากการสอบสวนพยานผู้เห็นเหตุการณ์ทราบว่า ช่วงก่อนหน้าเกิดเหตุนั้น บริเวณดังกล่าวเป็นทางเข้าพื้นที่การชุมนุม ต่อมาช่วงเวลาประมาณ 00.10น. ได้มีเสียงคล้ายกับเสียงปืนดังขึ้นจำนวนหลายนัด ส่วนคนร้ายได้ใช้รถยนต์ ยี่ห้อฟอร์จูนเนอร์ ไม่ทราบสี และเลขทะเบียน เป็นพาหนะในการก่อเหตุครั้งนี้ โดยคนร้ายใช้เส้นทาง แยกวังแดง เข้ามาลงมือก่อเหตุ และย้อนกลับออกไปเส้นทางเดิม

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้น จะทำการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดอย่างละเอียด อีกทั้งประสานไปยังหัวหน้าการ์ดผู้เห็นเหตุการณ์ เพื่อสอบสวนเพิ่มเติมก่อนติดตามหาตัวคนร้าย ที่ลงมือก่อเหตุกลางเมือง ในครั้งนี้

คปท.เรียกร้องตำรวจตั้งด่านคุมเข้ม คปท. ระบุ ไม่ใช่เหตุบังเอิญจี้เร่งจับตัวคนร้าย ล้อมตาข่ายจัดงานเคาว์ดาวน์ปีใหม่ ด้านผกก.ดุสิตนำกำลังตรวจสอบที่เกิดเหตุ 31 ธ.ค. 2556 22:41 31 ธ.ค. 2556 23:53 ไทยรัฐ