Thairath Logo
กีฬา

2014กีฬาร้อนระอุ ปีแห่งฟุตบอลโลก ทัพไทยลุย3ศึกใหญ่

Share :

ฤกษ์ดีเริ่มต้นวันใหม่ของปีใหม่ พ.ศ. 2557 ก่อนอื่น “กราวกีฬาไทยรัฐ” ต้องขอสวัสดีปีใหม่กับท่านผู้อ่านทุกท่าน และปีนี้เชื่อว่าจะเป็นปีที่แฟนๆกีฬาทั้งหลายต้องมีความสุขอย่างแน่นอน

ด้วยปี 2014 จะมีกีฬาใหญ่ๆเกิดขึ้นมากมาย มีทั้งเกมที่นักกีฬาไทยไม่เกี่ยว แต่มันผูกพันในหัวใจของนักสู้ทั้งหลายที่เฝ้ารออย่างโหยหา

นั่นคือ ฟุตบอลโลก 2014

ยังมีเกมที่นักกีฬาไทยเกี่ยวข้องแบบเต็มๆ อีก 2 รายการ ไม่ว่าจะเป็น กีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ และ กีฬาเอเชียนเกมส์ ศึกแห่งศักดิ์ศรีมีให้ลุ้นอีกแล้ว


ไม่เท่านั้นยังตบท้ายด้วยความเกี่ยวข้องของคนไทย นอกจากนักกีฬาไทยแข่งแล้วยังสวมหมวกเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันด้วย ก็คือ กีฬาเอเชียนบีชเกมส์

ลองไล่กันตามเงื่อนไขของเวลาที่ลดหลั่นกันไป

เริ่มจาก ฟุตบอลโลก 2014 หรือ ฟีฟ่า เวิลด์คัพ บราซิล 2014 ซึ่งเวียนมาอีกครั้งในทุกๆวงรอบ 4 ปี “เวิลด์คัพ 2014” เที่ยวนี้ถึงคิวจัดกันที่ดินแดนแห่ง “ป่าอเมซอน” บราซิล ระหว่างวันที่ 12 มิ.ย.-13 ก.ค. นับเป็นการกลับมาจัดในทวีปอเมริกาใต้เป็นครั้งแรกในรอบ 36 ปี หลังจากอาร์เจนตินาเคยเป็นเจ้าภาพเมื่อปี 1978

ก่อนหน้านี้ฟีฟ่าใช้วิธีหมุนเวียนเจ้าภาพแต่ละทวีป และเมื่อปี 2003 ได้ประกาศว่า บอลโลก 2014 จะมีขึ้นในทวีปอเมริกาใต้ มี 3 ชาติสนใจที่จะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพ ประกอบด้วย อาร์เจนตินา, โคลอมเบียและบราซิล สหพันธ์ฟุตบอลอเมริกาใต้ (CONMEBOL) มีมติให้บราซิลเป็นตัวแทนชาติเดียว แต่ในปี 2006 โคลอมเบียเห็นว่า พวกเขาพร้อมที่จะเสนอตัวจัดการแข่งขันเช่นกัน จึงประกาศขอเป็นเจ้าภาพแข่งกับบราซิล ปีต่อมาโคลอมเบียตัดสินใจถอนตัวออกไป ในที่สุดฟีฟ่าจึงประกาศให้บราซิลได้จัดบอลโลก 2014 อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 30 ต.ค. 2007

บราซิลมีเวลา 7 ปีในการเตรียมตัว จนบัดนี้สนามแข่งขันบางแห่งก็ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ตามเส้นตายที่ฟีฟ่าขีดไว้ในวันสิ้นปี 2013 แต่ก็มีการอนุโลมให้ยืดเวลาออกไป คาดว่าทุกอย่างจะเสร็จภายในเดือน ก.พ.2014 เจ้าภาพคัดเลือก 12 เมืองร่วมจัดบอลโลกครั้งนี้ กระจายไปทั่วแผ่นดินอันกว้างใหญ่ของบราซิล ใช้งบประมาณในการซ่อมสร้างสนามถึง 3,470 ล้านดอลลาร์ หรือกว่า 100,000 ล้านบาท ประชาชนบางส่วน ในประเทศไม่เห็นด้วย มีการประท้วงอยู่เนืองๆ เพราะเห็นว่าควรจะนำ เงินเหล่านี้ไปปรับปรุงปัจจัยพื้นฐานเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของประชาชนมากกว่า

หลังจากเตะรอบคัดเลือกจบไปเมื่อเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา ฟีฟ่าทำพิธีจับสลากแบ่งสายรอบ 32 ทีมสุดท้ายเมื่อ 6 ธ.ค. 2013 ปรากฏผลดังนี้

กลุ่มเอ บราซิล, โครเอเชีย, เม็กซิโก, แคเมอรูน

กลุ่มบี สเปน, ฮอลแลนด์, ชิลี, ออสเตรเลีย

กลุ่มซี โคลอมเบีย, กรีซ, ไอวอรี โคสต์, ญี่ปุ่น

กลุ่มดี อุรุกวัย, คอสตาริกา, อังกฤษ, อิตาลี

กลุ่มอี สวิตเซอร์แลนด์, ฝรั่งเศส, เอกวาดอร์, ฮอนดูรัส

กลุ่มเอฟ อาร์เจนตินา, บอสเนีย, อิหร่าน, ไนจีเรีย

กลุ่มจี เยอรมนี, โปรตุเกส, กานา, สหรัฐฯ

กลุ่มเอช เบลเยียม, แอลจีเรีย, รัสเซีย, เกาหลีใต้

นัดเปิดสนาม 12 มิ.ย. 2014 “เจ้าภาพ” บราซิล พบกับโครเอเชีย ที่เซาเปาโลและนัดชิงชนะเลิศเตะกันที่ริโอ เด จาเนโร 13 ก.ค. 2014 ตัวเต็งคงไม่พ้นบราซิล แต่ยังมีอีกหลายชาติที่พร้อมจะดับฝันเจ้าภาพ เช่น สเปน (แชมป์เก่า), เยอรมนี, ฮอลแลนด์, อาร์เจนตินา และอิตาลี เป็นต้น ส่วนม้ามืดที่น่าจับตา คือ โคลอมเบีย และเบลเยียม

ครั้งนี้ฟีฟ่าจัดเงินรางวัลรวม 454 ล้านดอลลาร์ (13,620 ล้านบาท) ทีมชนะเลิศรับไป 35 ล้านดอลลาร์ (1,050 ล้านบาท) รองแชมป์ได้ 25 ล้านดอลลาร์ (750 ล้านบาท) ทีมที่ตกรอบแรกมีเงินปลอบใจทีมละ 8 ล้านดอลลาร์ เมื่อรวมกับเงินค่าเตรียมทีมที่จะได้รับทีมละ 1.5 ล้านดอลลาร์ ทำให้ทีมตกรอบแรกจะได้รับรวมทั้งสิ้น 9.5 ล้านดอลลาร์ หรือราว 285 ล้านบาท

32 ทีมที่เข้ารอบสุดท้ายบอลโลก 2014 มีรายได้เข้าสู่ทีมและสมาคมฟุตบอลมหาศาล นอกจากเงินรางวัลของฟีฟ่าแล้ว ยังมีสปอนเซอร์ต่างๆที่เข้ามาสนับสนุนอีกมากมาย ส่วนแฟนบอลชาวไทย แม้จะต้องเฝ้ารอทีมชาติของเราไปบอลโลกกันต่อไป แต่ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมนอกจากการชมเกมถ่ายทอดสดแล้ว ยังสามารถส่งไปรษณียบัตรมาลุ้นรางวัลกับ นสพ.ไทยรัฐมีโอกาสเป็นเศรษฐีย่อยๆในพริบตา รับประกันว่า เวิลด์คัพ 2014 ไทยรัฐจัดเต็มเหมือนเช่นเคยแน่นอน

จากนั้น อีก 1 เดือนเศษ จะเป็นคิวของกีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ครั้งที่ 2 ที่เมืองหนานจิง สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16–28 ส.ค.

กีฬายูธโอลิมปิก หรือ กีฬาเยาวชนโอลิมปิก ครั้งแรกจัดที่สิงคโปร์ เมื่อปี 2010 หรือ พ.ศ.2553 ครั้งนั้นนักกีฬาไทยเก็บมาได้ 4 เหรียญทอง และ 3 เหรียญเงิน โดยเหรียญทองได้จาก เทควันโด, วินด์เซิร์ฟ และแบดมินตัน 2 เหรียญ ส่วนเหรียญเงินได้จากยกน้ำหนักทั้ง 3 เหรียญ นับว่าเป็นผลงานที่เกินคาดในตอนนั้น ทำให้ทีมไทยอยู่อันดับที่ 14 และเป็นที่ 4 ในเอเชีย รองจากจีน, เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น เท่านั้น

สำหรับกีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 2 กำหนดจะชิงชัยกันใน 26 ชนิดกีฬา ประกอบด้วย ยิงธนู, แบดมินตัน, บาสเกตบอล 3 คน, เรือพาย (รวมเรือแคนูและคยัค), เทควันโด, เรือใบ, ว่ายน้ำ (รวมกระโดดน้ำ), ยกน้ำหนัก, เทนนิส, มวยสากลสมัครเล่น, ยูโด, ขี่ม้า, ฟันดาบ, กรีฑา, แฮนด์บอล, ยิมนาสติก (รวมลีลาใหม่), มวยปล้ำ, กอล์ฟ, ยิงปืน, รักบี้, จักรยาน, ไตรกีฬา, ฮอกกี้, วอลเลย์บอลชายหาด, เทเบิลเทนนิส, ฟุตบอล และปัญจกีฬาสมัยใหม่

โดยจะต้องมีการแข่งขันในรอบคัดเลือกก่อนที่จะได้โควตาเข้าไปแข่งขัน ตอนนี้ทีมไทยเราได้สิทธิ์ไปแน่ๆแล้วก็มียกน้ำหนัก

ส่วนนักกีฬาไทยจะได้เท่าไหร่ ทำได้มากกว่าเดิมหรือไม่ ก็ต้องติดตามกันต่อไป!

ถัดมาจะเป็นเกมที่คนไทยคุ้นเคย เป็นรายการแห่งศักดิ์ศรี และเป็นเกมที่คนไทยให้ความสนใจอย่างมาก หวังว่าความรู้สึกดีๆที่เพิ่งผ่านไปจากกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 27 ที่เมียนมาร์ จะกลับมาอีกครั้ง

กับมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 17 ที่เมืองอินชอน เกาหลีใต้ ระหว่างวันที่ 19 ก.ย. ถึง 4 ต.ค. ซึ่งสมาชิก 45 ประเทศในเอเชีย จะส่งนักกีฬาและเจ้าหน้าที่เข้าร่วม ซึ่งเจ้าภาพคาดว่าจะมีประมาณ 20,000 คน โดยเป็นนักกีฬา 13,000 คน และเจ้า-หน้าที่  7,000 คน

แน่นอนมาตรฐานของกีฬาเอเชียนเกมส์นั้น ระดับน้องๆโอลิมปิก บางกีฬาก็มีแชมป์โอลิมปิกลงมาล่าเหรียญด้วย ดังนั้น เหรียญแต่ละเหรียญมีความหมาย และได้มายากเย็นทีเดียว

หากจะย้อนหลังไปเมื่อครั้งก่อน กีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 16 ที่เมืองกว่าง-โจว สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อปี 2553 ทัพนักกีฬาไทย ได้มา 11 เหรียญทอง 9 เหรียญเงิน และ 32 เหรียญทองแดง อยู่เป็นลำดับที่ 9 ในตาราง โดยเป็นแชมป์ในกลุ่มอาเซียน

กีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 17 นี้ จะ จัดรวม 36 ชนิดกีฬา ชิง 437 เหรียญทอง จากว่ายน้ำ (รวมกระโดดน้ำ, ระบำ ใต้น้ำและโปโลน้ำ), ยิงธนู, กรีฑา, แบดมินตัน, เบสบอล, บาสเกตบอล, โบว์ลิ่ง, มวยสากลสมัครเล่น, เรือพาย (รวมแคนู, คยัค), คริกเก็ต, จักรยาน, ขี่ม้า, ฟัน– ดาบ, ฟุตบอล, กอล์ฟ, ยิมนาสติก (รวมลีลา และแทรมโปลีน), แฮนด์บอล, ฮอก–กี้, ยูโด, กาบัดดี้, คาราเต้โด, ปัญจกีฬาสมัยใหม่, รักบี้, เรือใบ, เซปักตะกร้อ, ยิงปืน, ซอฟต์เทนนิส, ซอฟต์บอล, สควอช, เทเบิลเทนนิส, เทควันโด, เทนนิส, ไตรกีฬา, วอลเลย์บอล (รวมชายหาด), ยกน้ำหนัก และวูซู

ซึ่งงานนี้ โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย จะทำการถ่ายทอดสดกลับมาให้แฟนกีฬาชาวไทยได้ชมได้เชียร์กันเต็มอิ่มอย่างแน่นอน

และส่งท้ายด้วยเกมที่ไม่เพียงนักกีฬาไทยลงแข่งขัน แต่ประชาชนคนไทยจะร่วมกันเป็นเจ้าภาพด้วย ซึ่งไปจัดกันที่จังหวัดภูเก็ต ในการแข่งขันกีฬาเอเชียนบีชเกมส์ ครั้งที่ 4 ซึ่งก็คือเอเชียนเกมส์สำหรับกีฬาชายหาดนั่นแหละ งานนี้ถือเป็นหน้าเป็นตาของการกีฬาแห่งประเทศไทย ที่เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงใหญ่ ทำแผนของบประมาณจากรัฐบาลมาเตรียมการไว้ล่วงหน้านานพอควร

ใครที่ติดตามข่าวคงจะทราบกันดีว่า กีฬาเอเชียนบีชเกมส์ ครั้งที่ 4 นี้ ไทยเราหมายมั่นปั้นปือ รวมทั้งทางเจ้าของเกมอย่าง สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย หรือโอซีเอ ก็เชื่อมั่นว่า นี่จะเป็นกีฬาเอเชียนบีชเกมส์ที่ใหญ่ที่สุดทีเดียว

การแข่งขันกีฬาเอเชียนบีชเกมส์ จัดขึ้นทุก 2 ปี ครั้งแรกเมื่อปี 2008 ที่เกาะบาหลี อินโดนีเซีย ไทยได้อันดับ 2 (10 เหรียญทอง) มีเจ้าภาพอินโดนีเซียที่ 1 และจีนที่ 3 ถัดมาครั้งที่ 2 ที่กรุงมัสกัต ของโอมาน ปี 2010 ไทย เป็นแชมป์ (15 เหรียญทอง) ตามด้วยจีน และโอมาน ล่าสุดครั้งที่ 3 ที่เมืองไห่หยาง สาธารณรัฐประ-ชาชนจีน ปี 2012 จีน, ไทย (13 เหรียญทอง) และเกาหลีใต้ ได้ที่ 1-3 ตามลำดับ

สำหรับการแข่งขันกีฬาเอเชียนบีชเกมส์ ครั้งที่ 4 จะชิงชัยกัน 23 ชนิดกีฬา 153 เหรียญทอง มากที่สุดเท่าที่เคยแข่งขันมา

ประกอบด้วย กีฬาทางน้ำ (โปโลน้ำ 1 ทอง, ว่ายน้ำมาราธอน 4 ทอง),  แฮนด์บอลชายหาด 2 ทอง, กาบัดดีี้ชายหาด 2 ทอง, วอลเลย์บอลชายหาด 2 ทอง, วู้ดบอลชายหาด 8 ทอง, เรือใบ 5 ทอง และวินด์เซิร์ฟ 4 ทอง, บาสเกตบอลชายหาด 2 ทอง, เปตองชายหาด 9 ทอง, เซปักตะกร้อชายหาด 6 ทอง, ฟุตบอลชายหาด 1 ทอง, มวยปล้ำชายหาด 6 ทอง และคูราช 6 ทอง, มวยไทย 17 ทอง, เจ็ตสกี 6 ทอง, ไตรกีฬา 6 ทอง, สกีน้ำ 13 ทอง, ปีนหน้าผา 4 ทอง, เอ็กซ์ตรีม 10 ทอง, กีฬาทางอากาศ 8 ทอง, ปัญจกีฬาสมัยใหม่ 3 ทอง, ฟุตวอลเลย์ 1 ทอง, กรีฑาชายหาด 20 ทอง, เพาะกายชายหาด 6 ทอง และแฟล็กบอล 1 ทอง

ทั้งหมดนี้จะเกิดขึ้นในปี 2014

เตรียมตัวเตรียมใจกัน รอรับเกมที่กำลังจะมา

กีฬาปี 2557 ครึกครื้นแน่นอน...

“กราวกีฬาไทยรัฐ”

อ่านเพิ่มเติม...
กราวกีฬาไทยรัฐฟุตบอลโลก 2014บราซิลยูธโอลิมปิกกีฬาเยาวชน