ข่าว
100 year

บุคคลในข่าว 01/01/57

จ้าวสมุทร1 ม.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

 


หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด ฉบับประจำวันพุธที่ 1 มกราคม 2557

ปี มะเส็งงูเล็ก ผ่านไป  มะเมียปีม้า  ศักราชใหม่จะเป็น  ม้าดีดกะโหลกหรือม้าพยศไม่สำคัญ  บรรทัดนี้ฟันธงไว้เลยว่าม้าตัวนี้ จะมีขน สีขาวงามสง่า กำลังวิ่งห้อไปข้างหน้าเพื่อรอรับจอมอัศวิน

วันนี้เริ่มนับหนึ่ง เป็นวันแรกของปี เริ่มต้นกันด้วยสิ่งดีๆ เพื่อเป็นมงคลชีวิตดีที่สุด ในวาระดิถีขึ้นปีใหม่นี้  พรดีพรใดในสามโลกจงบังเกิดแก่ทุกๆท่าน สิ่งศักดิ์สิทธิ์จงดลบันดาล ให้ท่านๆมีความสุขมากๆตลอดปี  อย่ามีโรคภัยไข้เจ็บ มีเงินมีทองใช้ไม่ขาดมือ ก้าวหน้าในหน้าที่การงาน จิตใจผ่องใส สิ่งอะไรไม่ดีที่ผ่านมา ไม่สามารถย้อน กลับไปแก้ไขได้ ขอให้ลืมมันไป

คิดเสียว่า ไม่มีอะไรได้มาแบบฟรีๆ แต่สิ่งที่ได้มาแบบเปล่าๆก็คือความชรา กำไรเห็นๆกันตั้งแต่เนิ่นๆ


วกเข้าโหมดการเมืองเรื่องใกล้ตัวกับประโยคทองแห่งปีของ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. “จ้าวสมุทร” ฟังแล้วรู้สึกมีความสุขข้ามปี   ประโยคแมนๆในสภาวะยืนอยู่  กลางเขาควาย ซ้ายก็สีหนึ่ง ขวาก็สีหนึ่ง ถ้ายืนหลักไม่มั่น บ้านเมืองยิ่งบอบช้ำหนัก คำพูดที่ไม่ต้องไปนั่งถอดรหัสอะไรเวิ่นเว้อมากความ

“วันนี้เหมือนเดินไปเจอทางแยก และทางตรงนี้อาจจะไกลหรือไปได้ยาก แต่ผมจะไปซ้ายหรือขวาไม่ได้ ผมจะต้องทำอย่างไร เพื่อให้ซ้ายและขวาหยุดไว้ให้ได้ โดยต้องเปิดไฟแดงไว้ทั้ง 2 ทาง และเราไปทางตรงก่อน เพื่อให้สถานการณ์สงบลง และผ่านชั่วโมงเร่งด่วนนี้ไป เราไม่มีซ้ายและขวา มีแต่ข้างหน้าและคนตามข้างหลังอีกจำนวนมาก ในความคิดของผมมีคนอยู่กลุ่มหนึ่งที่ทำให้ความรุนแรงเกิดขึ้น และคนกลุ่มนี้ทำให้คนกลุ่มใหญ่เสียหาย คนกลุ่มใหญ่มีความปรารถนาดีที่จะแก้ไขปัญหาของบ้านเมือง แต่ยังมีคนอีกกลุ่มหนึ่งที่ชอบใช้ความรุนแรง เขาอาจจะคิดว่าหากไม่ทำแรงก็ไม่จบ หรือไม่ชนะ ผมก็ไม่รู้ ผมได้รับข่าวสารว่า มีคนบางคนบางจำพวกที่ชอบใช้บริการความรุนแรง เมื่อนำคนเหล่านี้มาใช้แล้วคุมไม่ได้ เพราะคนพวกนี้เป็นโนบอดี้ไม่เป็นไร แต่ถ้าเป็นซัมบอดี้ขึ้นมาน่าเป็นห่วง”

พอ ถูกนักข่าวถามว่าจะปิดประตูเรื่อง  ปฏิวัติหรือไม่ ผบ.ประยุทธ์ ตอบว่า ไม่มีปิด ไม่มีเปิด สถานการณ์เท่านั้นเป็นตัวกำหนด

“จ้าวสมุทร” ขออนุญาตขยายความให้ว่า ประตูปฏิวัติตอนนี้ยังปิดอยู่ แต่ถ้าสถานการณ์เตลิดเปิดเปิงหลุดออกนอกกรอบ  มีเหตุนองเลือด เจ็บตายกันรายวัน บ้านเมืองปั่นป่วน ประชาชนใช้ชีวิตไม่เป็นสุข เดือดร้อนไม่รู้จักหยุดจักหย่อน ประตูปฏิวัติก็จะเปิดออกในทุกๆบาน


ตัวเร่งที่จะทำให้ประตูบานนั้นเปิดอ้า ต้องโฟกัสไปที่  สุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.  เป่านกหวีดเรียกมวลมหาประชาชน  ยึดทุกตารางนิ้ว ชัตดาวน์กรุงเทพฯ  สวดอภิธรรมเมืองหลวงประเทศไทย

ประกาศกร้าว ใครทนไม่ไหว ให้เก็บข้าวเก็บของ หอบผ้าหอบผ่อน   อพยพไปอยู่ต่างจังหวัด เปิดทางให้มวลมหาประชานกหวีดของกำนันได้โชว์หลักการ ชุมนุมโดยสงบ อหิงสาและปราศจากอาวุธ  อีกครั้งหลังปีใหม่!!!

เท่าที่ติดตามยุทธการของ กำนันสุเทพ ที่หมั่นยกระดับความเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งอดห่วงไม่ได้ นับตั้งแต่ เสียงปืนแตก ที่สนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดงในวันจับสลากชิงเบอร์ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ ตำรวจ ผู้ชุมนุม สังเวยชีวิตให้กับคำสัญญาจะอหิงสาและปราศจากอาวุธ และมีคนบาดเจ็บอีกนับไม่ถ้วนเซ่นสัจจะวาจาจะชุมนุมโดยสงบ

แต่พอนองเลือดทีไร จีรังที่สุดก็คือจะได้ยินคำพูด โยนบาปกันไปกันมา ระหว่างกลุ่มต่อต้านและกลุ่มที่ถูกต่อต้าน ใครทำ-ใครไม่ทำ คนฟังถึงกับมึนข้อมูล ยิ่งยุคสังคมออนไลน์ ข้อมูลที่ไหลบ่า ทั้ง  แชร์ แชต เฟซ ฟอเวิร์ด  กันทะลักล้น จนคนที่ได้รับข้อมูลไม่มีเวลาได้ทันคิดไตร่ตรอง จนทำให้สถานการณ์ที่เลวร้ายอยู่แล้วยิ่งไปกันใหญ่


ที่ดูไม่จืดอีกช็อตก็มหกรรม วันรับสมัครผู้สมัคร ส.ส.เขตทั่วประเทศ ส่อเค้าเลือกตั้ง 2 ก.พ.มีปัญหาแน่ สถานการณ์มันเด่นชัด ในพื้นที่ภาคใต้หลายจังหวัดต้องยุติไปโดยปริยาย ผอ.กกต.เขตทนแรงบีบจากกลุ่มผู้คัดค้านไม่ไหวที่ทั้งรื้อ–ล็อก–บุก–ยึด สถานที่รับสมัคร ต้องไขก๊อกลาออกไปเป็นสิบ แต่ 5 เสือกกต. ดูช่างใจเย็น ที่ปล่อยให้สถานการณ์เลยตามเลย ถึงขนาดประธาน กกต.ภูเก็ต สมเกียรติ สังข์ขาวสุทธิรักษ์ ออกปากประกาศ ตามหาเสือหาย หลังติดต่อ 5 กกต.ไม่ได้หลายวัน

เดือดดาลที่สุดเห็นจะเป็น รองนายกฯและ รมว.ต่างประเทศ สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล ที่ออกมาไล่ส่ง กกต. ไม่พร้อมจัดเลือกตั้งก็ออกไป


อย่างไรเสียก็ใจเย็นกันไว้ก่อน ทุกปัญหาล้วนมีทางออก เพราะอดีต กกต. สดศรี สัตยธรรม ออกมา ชี้ทางสวรรค์ แนะนำให้ 5 เสือ กกต.รุ่นน้อง    ทำเรื่องไปถึงผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยโดยเร็วว่ากฎหมายมีปัญหาอย่างนี้ โปรดชี้แนะแนวทาง เพื่อแก้ไขวิกฤติ

เมื่อ รุ่นพี่ชี้โพรง มาให้ขนาดนี้แล้ว กกต.ทั้ง 5 ยังทอดหุ่ยใส่เกียร์ว่างอยู่ต่อไป เหตุการณ์จะบานปลายจนเกินแก้ไข ไม่พ้นต้องสูญเสียอะไรอีกมากมาย โดยเฉพาะชีวิตและทรัพย์สินของปวงชนชาวไทยเจ้าของอำนาจ   เมื่อถึงนาทีนั้นไม่วาย ประตูบานใหญ่ ของ ผบ.ประยุทธ์ คงต้องเปิดใช้บริการ!!!


ปิดท้ายขอแสดงความยินดีกับ “เจ้าหลินปิง” แพนด้าขวัญใจมวลมหาประชาชนตัวจริง จะได้เป็น พี่หมี กับเขาเสียที เพราะ “คุณแม่หลินฮุ่ย”   ตั้งท้องมาได้ 3 เดือน กำหนดตกลูกประมาณช่วงเทศกาลตรุษจีนพอดี เฮง เฮง เฮง

 

"จ้าวสมุทร"

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บุคคลในข่าวจ้าวสมุทร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้