วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วิกฤติที่ต้องช่วยกัน

วิกฤติที่ต้องช่วยกัน

โดย เพลิงมรกต
1 ม.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

เย็นวันที่ 26 ธ.ค.ที่ผ่านมา นายสรวิช จำนงค์ฤทธิ์ ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ถูกยิงที่ไหปลาร้าซ้าย ขณะไปทำข่าวม็อบปิดล้อมสนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง ต่อต้านการรับสมัครเลือกตั้ง

เหตุเกิดบริเวณหน้าประตู 1 ของสนามกีฬา นายสรวิชถูกกระสุนปืนล้มลงเลือดอาบ

ผู้สื่อข่าวของเว็บไซต์เอ็มไทย ชื่อ “ฮา เอ็มไทย” ซึ่งไม่รู้จักกับนายสรวิชแต่อยู่ใกล้ๆเห็นเหตุการณ์รีบเข้ามาช่วยประคองพาไปส่งรถพยาบาลของมูลนิธิร่วมกตัญญูที่จอดอยู่ใกล้ๆ

ในรถมีคนเจ็บอยู่แล้ว 2 คน

นายธนาอัศม์ ภินันท์อัครสิน อาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญู จึงช่วยพาร่างของนายสรวิชไปส่งที่รถมูลนิธิร่วมกตัญญูอีกคันเพื่อส่ง รพ.พญาไท 1 ทันที

ระหว่างทางอาสาสมัครกู้ภัยทั้งหญิงและชายในรถพยายามพูดคุยให้นายสรวิชหายใจยาวๆ และให้กำลังใจว่าไม่เป็นอะไรมากช่วยเก็บกล้องและ อุปกรณ์สื่อสารไว้ให้

รถเปิดสัญญาณไซเรนขอทางออกจากสนามกีฬา ได้รับความร่วมมือจากทั้งผู้ชุมนุมและเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างดี รวมทั้งผู้ใช้รถใช้ถนนตลอดทางก็ช่วยเปิดทางให้

ทำให้รถไปถึง รพ.พญาไท 1 โดยใช้เวลาเพียง 10 นาทีเท่านั้น

พอถึงโรงพยาบาล เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลซึ่งเตรียมพร้อมอยู่แล้ว รีบปฐมพยาบาลแล้วนำตัวไปเอกซเรย์ ซีทีสแกนและฉีดสี ดูตำแหน่งกระสุนว่าเข้าในจุดสำคัญหรือไม่

ผลปรากฏว่า กระสุนไปฝังอยู่บริเวณสะบักซ้ายไม่ถูกอวัยวะสำคัญ

เย็นวันเดียวกัน นพ.พงษ์กิตติ ฐิศุภกร ศัลยแพทย์ผ่าตัดเอาหัวกระสุนออกได้สำเร็จ ตลอดเวลาเจ้าหน้าที่และคณะแพทย์หมุนเวียนมาดูอาการอย่างเอาใจใส่

วันรุ่งขึ้น นพ.เกริกยศ ชลายนเดชะ ผอ.รพ.พญาไท 1 แถลงว่า นายสรวิชปลอดภัยแล้ว และยังบอกว่าตั้งแต่ช่วงแรกๆของการชุมนุม ทางซีอีโอของ รพ.พญาไท มีคำสั่งให้ดูแลผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากการชุมนุมอย่างดีที่สุด

ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายใดก็ตาม

ให้เตรียมความพร้อมของห้องพัก แพทย์ และอุปกรณ์ตลอด 24 ชั่วโมง เนื่องจาก รพ.พญาไท 1 อยู่ใกล้จุดเกิดเหตุ โดยเรื่องค่าใช้จ่ายเอาไว้ว่ากันทีหลัง ขอช่วยเหลือผู้ป่วยให้ปลอดภัยเสียก่อนค่อยมาว่ากัน

เหตุการณ์นี้เป็นเรื่องดีๆที่นำมาเสนอในโอกาสขึ้นปีใหม่

เราได้เห็นน้ำใจของคนไทยที่ให้ความช่วยเหลือเกื้อกูลกันในนาทีแห่งชีวิตโดยไม่แบ่งฝ่ายแบ่งพวก

น้ำใจในวิกฤติเล็กๆนี้ ทำให้มีความหวังว่าวิกฤติใหญ่ของ บ้านเมืองเราคงช่วยกันหาทางออกได้.

"เพลิงมรกต"
pluengmorakot@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้