ข่าว
100 year

กปปส.เมืองคอนล้อมที่รับสมัคร ส.ส. กกต.ยอมแพ้ประกาศยุติ

ไทยรัฐออนไลน์28 ธ.ค. 2556 13:16 น.
SHARE

กปปส.เมืองคอน นับพันล้อมที่สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.9 เขตเมืองคอน จน กกต.เมืองคอนต้องยุติการรับสมัครชั่วคราว เรียกประชุม ผอ.กกต.9 เขตเย็นนี้เพื่อหาข้อยุติ –ไร้เงาผู้สมัคร ส.ส.แม้แต่คนเดียว...

เมื่อวันที่ 28 ธ.ค.2556 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณอาคารพาณิชย์บริเวณโครงการก่อสร้างหมู่บ้านจัดสรร “เดอะคิ้ว” สามแยกนาหลวง ริมถนนสายนครศรีธรรมราช-ปากพนัง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นสถานที่ที่ทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นครศรีธรรมราช ได้ย้ายมาเป็นสถานที่รับสมัคร ส.ส.นครศรีธรรมราชทั้ง 9 เขตเลือกตั้ง โดยมีนายมนัส เพ็งสุทธิ์ ผอ.กกต.นครศรีธรรมราช และ กกต.นครศรีธรรมราชอีก 4 คน ได้นำเจ้าหน้าที่ กกต.มาเปิดรับสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.นครศรีธรรมราชที่บริเวณดังกล่าวเป็นการชั่วคราว

โดยก่อนหน้านี้ ได้มีการย้ายมาจากศาลาประชาคมโรงละคร อบจ.นครศรีธรรมราช และหอประชุมวัฒนธรรม ม.ราชภัฏนครศรีธรรมราชและศาลาการเปรียญวัดชะเมา อ.เมืองนครศรีธรรมราช เนื่องจากเจ้าของสถานที่ไม่ยินยอมให้ใช้เป็นสถานที่รับสมัคร ส.ส.ทั้ง 9 เขต เนื่องจากเกรงว่าจะไม่มีความปลอดภัยจากการชุมนุมประท้วงของกลุ่มมวลชน กปปส.นครศรีธรรมราช

ทั้งนี้ ปรากฏว่าเมื่อเวลา 07.30 น.ได้มีกลุ่มมวลชน กปปส.นครศรีธรรมราชจำนวนนับพันคน นำโดยนายอุดม นวลนุช และนายชัยชนะ เดชเดโช เป็นแกนนำประท้วงหน้าสถานที่รับสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ทั้ง 9 เขต โดยมีการใช้เครื่องขยายเสียงปราศรัยโจมตีรัฐบาลตลอดเวลาโดยจะต้องมีการปฏิรูปการเมืองก่อนการเลือกตั้ง ส.ส.และจะขัดขวางไม่ให้มีการเลือกตั้ง ส.ส.ในวันที่ 2 ก.พ.2557 อย่างแน่นอน

ขณะที่ กลุ่มมวลชน กปปส.นครศรีธรรมราชได้ถือป้ายข้อความโจมตีและส่งเสียงโห่ร้องเป่านกหวีดตลอดเวลา และยืนขวางล้อมสถานที่รับสมัคร ส.ส.ไม่ยอมให้ใครเข้าไปสมัคร ส.ส.ด้านในได้แม้แต่คนเดียว โดยกำลังตำรวจชุดปราบจลาจลจำนวน 1 กองร้อย นำโดย พ.ต.อ.สนธิชัย อาวัฒนกุลเทพ รอง ผบก.ภ.นครศรีธรรมราช คอยเฝ้ารักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณรอบสถานที่รับสมัครเลือกตั้ง ส.ส.ตลอดเวลา โดยไม่มีเหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้นแต่อย่างใด มีแต่การปราศรัยโจมตีรัฐบาลและกกต.ตลอดเวลา

จนกระทั่งเวลา 10.00 น.หลังจากกลุ่มมวลชน กปปส.นครศรีธรรมราชยังปักหลักชุมนุมประท้วงหน้าสถานที่รับสมัครเลือกตั้ง ส.ส.ชั่วคราว ปรากฏว่า ยังไม่พบแม้แต่เงาผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.แม้แต่คนเดียว จนในที่สุด นายมนัส เพ็งสุทธิ์ ประธาน กกต.นครศรีธรรมราช ได้ตัดสินใจเดินขึ้นไปบนท้ายรถยนต์กระบะติดเครื่องขยายเสียงของกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วง พูดผ่านเครื่องขยายเสียงว่า วันนี้ ทาง กกต.นครศรีธรรมราชขอยุติการรับสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.นครศรีธรรมราชทั้ง 9 เขตไว้ชั่วคราว เนื่องจากไม่สามารถรับสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ได้ และยังไม่มีใครกล้าเดินทางมาสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.และเย็นวันนี้ทาง กกต.นครศรีธรรมราชจะประชุม ผอ.กกต.เลือกตั้ง ส.ส.ทั้ง 9 เขตเลือกตั้งมาประชุมหารือเพื่อหาข้อยุติต่อไปว่า จะยังสามารถรับสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ต่อไปอีกได้หรือไม่ในวันที่เหลือต่อไป ซึ่ง กกต.จะได้รายงานเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไปยัง กกต.กลาง เพื่อหาข้อยุติต่อไปว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

หลังจากที่ นายมนัส เพ็งสุทธิ์ ประธาน กกต.นครศรีธรรมราช ได้ประกาศยุติรับสมัครเลือกตั้ง ส.ส.นครศรีธรรมราชทั้ง 9 เขต ทำให้กลุ่มมวลชน กปปส.พอใจ พากันสลายตัวไปในที่สุด โดยกลุ่มมวลชน กปปส.นครศรีธรรมราช ได้ทำการปลดป้ายไวนิลสถานที่รับสมัครเลือกตั้ง ส.ส.นครศรีธรรมราชทั้ง 9 เขตชั่วคราว แล้วนำป้ายไวนิลข้อความ ''ขอสนับสนุนการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง ลุงกำนันสุเทพ'' ขึ้นแทนป้ายดังกล่าวแทน พร้อมทั้งส่งเสียงโห่ร้องไชโยเป่านกหวีดดังลั่นตลอดเวลา

อย่างไรก็ตาม กลุ่มผู้ชุมนุม กปปส.นครศรีธรรมราชประกาศว่า จะเดินทางไปรวมตัวอีกครั้งฟังผลประชุมหารือข้อยุติของ กกต.นครศรีธรรมราชว่าจะยังเปิดรับสมัครเลือกตั้ง ส.ส.นครศรีธรรมราชทั้ง 9 เขตหรือไม่อย่างไร ซึ่งหากยังดึงดันเปิดรับสมัครเลือกตั้ง ส.ส.นครศรีธรรมราชทั้ง 9 เขตอีก ก็จะชุมนุมประท้วงขัดขวางต่อไป.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้