Thairath Logo
กีฬา

ตลาดรถยนต์ปี57 โตตามเศรษฐกิจ

Share :


ปัจจุบันรถยนต์ที่มีขนาดเครื่องยนต์ 1200 ซีซี หรือที่เรียกว่า อีโคคาร์ ที่มีอัตราการใช้น้ำมันเพียง 22 กิโลเมตรต่อลิตร ออกสู่ตลาดรถยนต์อย่างแพร่หลาย ทำให้ปี 2556 อีโคคาร์กลายเป็นพาหนะครองใจผู้บริโภคไปอย่างต่อเนื่องด้วย ราคาที่ไม่แพงเกินไป ประหยัดพลังงาน และการแข่งของค่ายรถยนต์ที่โหมโปรโมชั่นอย่างคึกคัก ทำให้ทิศทางของรถยนต์ปี 2557 ยังไม่พ้นกระแสของอีโคคาร์และรถยนต์นั่งขนาดเล็ก...

นายวัชระ ธรรมศรี นายกสมาคมผู้สื่อข่าวรถยนต์และรถจักรยานยนต์ไทย ระบุว่า รถอีโคคาร์น่าจะเป็นรถที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากเป็นรถที่ประหยัดน้ำมัน ค่อนข้างคุ้มค่า ราคาไม่แพงมาก เพราะมีการแข่งขันเรื่องราคาที่สูงมากในส่วนของตลาดรถยนต์นั่งขนาดเล็ก

นอกจากนี้ ช่วงเดือนตุลาคม 2556 อีโคคาร์ได้รับการส่งเสริมการลงทุนจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เป็นรุ่นที่ 2 จึงจะเป็นอีกแรงกระตุ้นตลาดรถยนต์ปีหน้า ให้หลายค่ายเตรียมเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ที่เป็นรถยนต์นั่งขนาดเล็ก ขนาดเครื่องยนต์ต่ำกว่า 1500 ซีซี พร้อมกับคลอดโปรโมชั่นแรงๆ กระตุ้นกำลังซื้อด้วย

ปัจจุบัน อีโคคาร์ มีสัดส่วน 13-15% และกว่าครึ่งหนึ่งของตลาดรถยนต์ เป็นรถยนต์นั่งขนาดเล็ก แต่นี่ไม่ใช่รถยนต์เพียงกลุ่มเดียวที่มีแนวโน้มเติบโตสูง เพราะรถยนต์นั่งระดับกลาง รถบรรทุก และรถระบะ จะเติบโตขึ้นเช่นกัน ด้วยสภาพเศรษฐกิจที่คาดว่าจะฟื้นตัวในปี 2557 และกำลังการจับจ่ายของประชาชนที่เพิ่มขึ้น

นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ รองประธานและโฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ (ส.อ.ท.) มองว่า อุตสาหกรรมรถยนต์ในประเทศ ยังจะมีการเติบโต รวมทั้งรถบรรทุก แม้ว่าในเดือนที่ผ่านมา จะชะลอตัวตัว แต่ก็มองว่าถ้าผู้ลงทุนที่จะมีการดำเนินการในโครงการของรัฐแล้ว รถบรรทุกก็จะกลับมาเติบโตได้ดีมากขึ้น

ตลอดทั้งปี 2556 ยอดขายรถยนต์เริ่มหดตัวต่อเนื่องถึงเดือนพฤศจิกายน ถึง 37% เนื่องจากสิ้นสุดโครงการรถคันแรก ทำให้กำลังซื้อถูกดึงไปใช้ล่วงหน้า และภาวะเศรษฐกิจไม่สู้ดี งานมหกรรมรถยนต์ที่จัดทั้งปี มีจึงยอดจองน้อยกว่าเป้าที่ตั้งไว้

ตัวเลขจากสภาอุตสาหกรรมประเทศไทย ยอดการผลิตรถยนต์ในเดือนพฤศจิกายน 2556 ต่ำสุดในรอบ 7 เดือน แต่ภาพรวมผลิตได้มากกว่าปี 2555 ถึง 2.95%

ตลาดรถยนต์ได้กลับคืนสู่ภาวะปกติ เนื่องจากได้ส่งมอบรถยนต์คันแรกเป็นที่เรียบร้อยเกือบหมดแล้ว และคาดการณ์ว่า ยอดผลิตรถยนต์รวมภายในประเทศปี 2556 และปี 2557 น่าจะอยู่ที่ปีละ 1.3 ล้านคัน.

 

อ่านเพิ่มเติม...
ตลาดรถยนต์อีโคคาร์คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนบีโอไอกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์