ผบ.ทบ. ขออย่าผลักทหารเลือกข้าง ย้ำขอยืนอยู่กับ ปชช.

ข่าว

  ผบ.ทบ. ขออย่าผลักทหารเลือกข้าง ย้ำขอยืนอยู่กับ ปชช.

  ไทยรัฐออนไลน์

   27 ธ.ค. 2556 18:50 น.

   ผบ.ทบ. ขอประชาชนพักผ่อนช่วงปีใหม่ ลืมบาดหมาง ย้ำทหารไม่เลือกข้าง เพราะทุกฝ่าย คือ ประชาชน ยันทำทุกทางให้ประเทศเดินหน้าต่อ ย้ำไม่ปิดหรือเปิดประตูรัฐประหาร ทุกอย่างสถานการณ์กำหนด...

   วันที่ 27 ธ.ค. 56 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก เปิดเผยหลังประชุมหน่วยขึ้นตรงกองทัพบก ว่าเป็นการประชุมนัดพิเศษประจำเดือน ซึ่งปฏิบัติกันมาเป็นประจำทุกปี ไม่ได้มีอะไรเป็นพิเศษ และไม่เกี่ยวกับเหตุการณ์ชุมนุมในกรุงเทพฯ

   แต่เป็นการรายงานผลการทำงานประจำปี และแผนขับเคลื่อนกองทัพบกในปีต่อไป เพราะวันนี้สถานการณ์น่าเป็นห่วง พร้อมเรียกร้อง อย่านำทหารไปอยู่ข้างใดข้างหนึ่ง ทหารต้องดูแลชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชน ความขัดแย้งวันนี้ กองทัพบกไม่สามารถก้าวล่วงอำนาจของเจ้าหน้าที่ หรือทอดทิ้งประชาชนได้ แต่ยังมีประชาชนอีกมากที่อยู่ตรงกลางหรือข้างอื่นๆ ที่พร้อมออกมาต่อสู้เช่นกัน

   ทั้งนี้ ตนเองมีหน้าที่ขับเคลื่อนให้ประเทศเดินไปข้างหน้า เพราะวันนี้ประเทศมาถึงทางแยกที่เดินไปทางซ้ายก็ไม่ได้ ขวาก็ไม่ได้ ทำได้เพียงแค่หยุดทั้งสองฝ่ายไว้ก่อน ดังนั้นขออย่านำทหารไปอยู่ท่ามกลางความขัดแย้ง

   ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวด้วยว่า ขอร้องทุกคนช่วยกัน วันนี้ตนเองไม่ได้นิ่งนอนใจ หรืออยู่เฉย พยายามทำทุกอย่างให้เกิดความสงบเรียบร้อย เพราะห่วงประเทศชาติ แต่การแก้ปัญหาเป็นเรื่องของทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่เห็นด้วยก็ทำอะไรไม่ได้

   "ทหารจะสร้างสภาวะแวดล้อมให้ปลอดภัย เพื่อนำประชาชน ประเทศชาติ ก้าวต่อไปข้างหน้าให้ได้ ให้ทุกฝ่ายพอใจ แต่วันนี้ผมยังไปไม่ถึงตรงนั้น" ผบ.ทบ.กล่าว

   พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงเหตุการณ์ปะทะที่สนามไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง วานนี้ว่า ได้ติดตามสถานการณ์และคลิปเหตุการณ์ที่ผู้ใต้บังคับบัญชาส่งมาให้ดูโดยตลอด ซึ่งมันน่ากลัว และน่าเป็นห่วง เพราะมีคนกลุ่มหนึ่งที่ทำให้คนกลุ่มใหญ่เสียหาย ด้วยการพยายามใช้ความรุนแรง วิธีการคล้ายเหตุการณ์ปี 53 ซึ่งคนเหล่านี้อาจคิดว่า หากรุนแรงแล้วจบ แต่ขอร้องว่าอย่าทำ

   ขณะเดียวกัน เข้าใจอารมณ์ของตำรวจในขณะนั้น จนทำให้สถานการณ์บานปลาย จึงโทษทั้งสองฝ่ายที่ไม่มีความอดทน ดังนั้นจึงขอร้องว่า อย่าคิดแก้ปัญหาด้วยวิธีการอันรวดเร็ว ควรใช้วิธีสงบ สันติ เพราะสุดท้ายคนสูญเสีย คือ คนข้างหลัง ไม่ใช่คนเปิดฉาก

   ทั้งนี้ ผู้บัญชาการทหารบกไม่ขอแสดงความคิดเห็นว่า การเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. 57 ควรดำเนินการต่อไปหรือไม่ เพราะเป็นเรื่องของกระบวนการ แต่ตนเองมีหน้าที่ไปเลือกตั้งหากยังมีอยู่เท่านั้น เช่นเดียวกับการปฏิรูปประเทศควบคู่กับการเลือกตั้ง ที่เห็นว่าขึ้นอยู่กับ 2 ฝ่าย หากพอใจก็คงเกิดขึ้นได้ แต่หากไม่พอใจก็ตีกันต่อ ส่วนการปฏิรูปประเทศ ทุกภาคส่วนเห็นตรงกันที่ต้องดำเนินการต่อไป เพื่อให้ประเทศไทยเป็นประชาธิปไตยแบบสากล ไม่ใช่ประชาธิปไตยแบบไทยๆ มันลำบาก

   ผู้บัญชาการทหารบก ระบุว่า ไม่ได้ปิดหรือเปิดประตูการรัฐประหาร ทุกอย่างเกิดขึ้นได้ โดยมีสถานการณ์เป็นตัวกำหนด แต่ถามว่า วันนี้หากรัฐประหารแล้วจะฟังหรือไม่ ประเทศไทยมีคนกี่กลุ่ม ดังนั้นควรให้กำลังใจกองทัพ เพราะกองทัพเป็นที่พึ่งของประชาชนได้เสมอ

   ทั้งนี้ ยอมรับว่าได้มีการพูดคุยกับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. บ้างแล้ว แต่นายสุเทพยังยืนยันจุดยืนเดิม เพราะมีมวลมหาประชาชน ขณะที่รัฐบาลก็ยืนยันจะเดินตามกติกา ไม่มีใครยอมใคร ดังนั้นหากจะถามว่า วันนี้จะยุติยังไง ให้ไปถามคนทั้งประเทศ

   ขณะเดียวกันไม่ขอแสดงความเห็นว่า รู้สึกอย่างไร เวลาเห็นนายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์แล้วมีน้ำตาคลอ เพราะตนเองไม่ได้มองนายกรัฐมนตรีในฐานะอื่น แต่มองว่าเป็นนายกรัฐมนตรี ส่วนควรเข้มแข็งกว่านี้หรือไม่ เห็นว่า ขนาดไม่แข็งเหตุการณ์ยังรุนแรงขนาดนี้

   ผู้บัญชาการทหารบก ยอมรับว่า ขณะนี้ประชาชนส่วนใหญ่อึดอัดกับความขัดแย้งที่เกิดขึ้น ดังนั้น ตอนนี้ขอให้ประชาชนพักผ่อนช่วงเทศกาลปีใหม่กลับบ้านไปกราบพ่อแม่ ลืมเรื่องบาดหมาง และขออย่าทำอะไรให้ตนเองและคนอื่นสูญเสีย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 00:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์