Thairath Logo
กีฬา

วิเคราะห์ลึก!! 'ยุ้ย รจนา' จะรุ่งอีกหรือร่วงเลย

Share :

ตำนานนางแบบระดับโลก ตำนานสุดยอดนางแบบของไทยแลนด์ ยังคงเป็นเธออยู่ ยุ้ย รจนา เพชรกัณหา เพราะเพชรยังไงก็คือ เพชร!!! วงการแฟชั่นระดับโลกและวงการแฟชั่นของไทย ต่างยินดียิ่งที่ ยุ้ย รจนา จะหวนคืนวงการแฟชั่นอีกครั้ง โผล่ออกมาสวยๆ เพียงไม่กี่งาน ไม่ใช่เลือกงานแต่อย่างใด แค่อยากจะดูแลตัวเองให้สวยพริ้งพร้อมสรรพ ก่อนที่จะลุยงานเต็มตัวอีกครั้ง บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ รวบรวมคำให้สัมภาษณ์ถึงยุ้ย รจนา เธอจะกลับมารุ่งหรือร่วง มีทั้งชมและด่า จะแสบทรวงขนาดไหนไปอ่านกันเลย

สายเอี๊ยม กีรติกา สว่างแจ้ง นางงาม Miss Intercontinental Thailand 2013 ในเวทีการประกวดมิส แกรนด์ ไทยแลนด์ Miss Grand Thailand 2013 "
คิดว่าการกลับมาของพี่ยุ้ย รจนา ถ้าเป็นเรื่องของการทำงาน คิดว่าคงสู้เด็กรุ่นใหม่ไม่ได้ค่ะ ทั้งอายุ รูปร่าง กรณีนี้ถ้าผู้ใหญ่เห็นใจจริงๆ กับปัญหาที่เกิดไปแล้ว ช่วยๆ กันหางานให้ คนอาจจะยอมรับมากขึ้นค่ะ ถามว่าจะรุ่งมั้ย จริงๆ ไม่น่าค่ะ แต่คนอาจจะยอมรับมากขึ้น"

เบิร์ด ปานตะวัน จารุวัฒนานุกูล นางงามสาวประเภทสอง จากเวทีมิสทิฟฟานี่ ยูนิเวิร์ส 2003 "สำหรับความคิดเห็นของเบิร์ดเองนะคะ ตัวเบิร์ดเองรักและก็ชื่นชมในผลงานพี่ยุ้ยเสมอมานะคะ แต่คิดว่าน่าจะเป็นเรื่องยากที่พี่ยุ้ยจะกลับมารุ่งโรจน์มากๆ เหมือนเมื่อก่อน ด้วยเหตุปัจจัยหลายๆ ด้าน อาจจะไม่ค่อยเอื้ออำนวย"

อาย ศรุชา นิลจันทร์ อีลิท โมเดล ลุค ไทยแลนด์ Elite Model Look Thailand 2012 "อายคิดว่าน่าจะรุ่งนะคะ เพราะว่าพี่ยุ้ยเป็นนางแบบคนไทยคนแรกที่โกอินเตอร์ ได้เป็นพรีเซ็นเตอร์น้ำหอมชาแนล อาลัวร์ Chanel : Allure ถ่ายนิตยสารโว้ก Vogue และอื่นๆ อีกมากมาย สร้างชื่อเสียงให้กับคนไทย เรียกได้ว่าเป็นนางแบบโลกคนหนึ่งเลยที่เก่ง และมีความสามารถสูงมากๆ ซึ่งนางแบบทุกคนไม่สามารถมีโอกาส และทำได้อย่างพี่ยุ้ย อีกอย่าง อายเชื่อว่าผู้ใหญ่และพี่ๆ ทุกคน น่าจะผลักดันและให้โอกาสพี่ยุ้ยอีกครั้ง เพราะเราเป็นคนไทยด้วยกัน ก็คงช่วยกันอยู่แล้ว อายคิดว่า อีกไม่นานพี่ยุ้ยคงมีผลงานดีๆ ให้พวกเราทุกคนได้ชื่นชมแน่นอนค่ะ (ยิ้มกว้าง)"

โรส ดำรงเกียรติ มาลา พีอาร์ฟรีแลนซ์แถวหน้าฝีมือฉกาจ "โรสคิดว่า ถ้านางไม่กลับไปยุ่งกับยาเสพติด มีโอกาสกลับมารุ่งอีกได้อีกครั้ง นางมีโอกาสอย่างมากที่จะมาเปิดประสบการณ์ให้กับนางแบบรุ่นน้อง อย่างน้อย ณ ตอนนี้ นางก็ทำให้วงการนางแบบได้เห็นมุมมืดที่แท้จริงเรื่องของยาเสพติดที่มีอยู่จริง น้องๆ ที่คิดจะเข้าสู่วงการก็ได้เห็นแล้วว่า ยาเสพติดไม่ดีต่ออาชีพนางแบบ คิดว่าประสบการณ์ในเวทีเดินแบบระดับโลกที่นางเคยไปสัมผัสมา นางน่าจะถ่ายทอดสิ่งเหล่านี้ออกมาได้ดี ในฐานะที่ปรึกษาวงการเดินแบบในบ้านเรา หากยุ้ยต้องการมาถ่ายแบบอีกครั้ง นางต้องลดหุ่นกลับมาเฟิร์มอีกครั้ง คนไทยให้โอกาสคนเสมอ

"คิดว่ายุ้ยจะยังคงรักษาความเป็นนางแบบมืออาชีพได้อีกนาน เพราะนาง คือ ไอดอลของนางแบบหลายคนที่มีความใฝ่ฝันที่จะก้าวไปสู่เวทีเดินแบบระดับโลก แต่สิ่งแรกที่ยุ้ยจะประสบความสำเร็จได้อีกครั้งในเวลานี้ คือ ยุ้ยต้องสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้จัดทั้งหลายว่า พร้อมแล้วที่จะเดินเข้ามาในวงการอีกครั้ง คิดว่าโอกาสมีคนหยิบยื่นให้เสมอ ยุ้ยเป็นคนมีคาแรกเตอร์ชัดเจน ใบหน้าที่มีความเป็นเอเชีย ยังคงขายได้ในตลาดโลก โรสเชื่อว่า เทรนด์สาวเอเชีย จะกลับมาผงาดบนเวทีแฟชั่นโลกอีกครั้ง เป็นกำลังใจให้ยุ้ยเฟิร์มตัวเอง ให้กลับมาเป๊ะเว่อร์ๆ เหมือนเดิมเร็วๆ โอกาสยังรอยุ้ยอยู่เสมอ"

หมีพูห์ พันธบัตร วรพรต นายแบบมาแรงประจำปี 2556 และปีต่อๆ ไป "ผมคิดว่าพี่ยุ้ยจะกลับมาคืนบัลลังก์นางแบบอีกครั้งหนึ่งแน่นอนครับ เพราะพี่ยุ้ยเป็นบุคคลที่มีความโดดเด่น ความสามารถ และประสบการณ์สูง ซึ่งหาคนเทียบยาก และพี่ยุ้ยก็เป็นถึงระดับโลก ซึ่งน้อยคนนักที่จะเป็นได้ ถึงพี่ยุ้ยจะร้างลาวงการไปนาน แต่ความเป็นสุดยอดก็ยังคงอยู่ในสายเลือดพี่ยุ้ยเสมอ ผมคิดว่าการกลับมาครั้งนี้จะทำให้พี่ยุ้ยกลับมาสุดยอดได้อีกครั้งอย่างแน่นอนครับผม" 

เก๋ กันยกร ศุภการค้าเจริญ อดีตรองอันดับ 2 นางแบบโลก Miss World Next Top Model ปี 2012, นางงามผิวสวยจากเวทีมิสไทยแลนด์เวิลด์ ปี 2012 "พี่ยุ้ยค่อนข้างมีอายุ และอีกอย่างตอนนี้ในวงการนางแบบ ก็มีนางแบบหน้าเก่าที่มีฝีมืออยู่อย่างมากมาย ยังไม่พอ ยังมีพวกที่เกิดใหม่ และมีแววที่จะโด่งดังรอขึ้นแท่นนางแบบแถวหน้าอยู่อีกหลายคนเลย และที่สำคัญ ด้วยยุคสมัยในปัจจุบัน อะไรที่เป็นอดีตคนจะมักแค่จำและลืมอย่างรวดเร็ว เพราะมีสิ่งใหม่เกิดขึ้นทุกวันให้ได้ตื่นเต้นตลอดเวลา เก๋มองตามยุคสมัยของสังคมปัจจุบันจริงๆ ค่ะ ยุคนี้ใช้ประโยคนี้เลย "ได้ใหม่ลืมเก่า" อันนี้ตอบโจทย์สังคมปัจจุบันสุดๆ ค่ะ สำหรับพี่ยุ้ย คงจะเป็นได้แค่ตำนานที่คนกลับมาเปิดอ่านแล้วก็จากไปคะ แต่ถ้าพี่ยุ้ยกลับมาดังเปรี้ยงอีกครั้ง เก๋ก็ดีใจกับพี่ยุ้ยคะ"

คุณโอ วารุณี ตระสินธุ์ ผู้จัดการฝ่ายบริหารผลิตภัณฑ์ Newspaper & Magazine บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) บอกตรงๆ เลยว่า "ไม่รุ่งค่ะ แต่จะมีคะแนนสงสาร ถ้าเธอทำตัวดีก็จะพออยู่ได้"

ด้าน ศศิ สินทวี นางแบบสุดเฟี้ยว ผู้ชนะจากเวทีเกตเวย์ สยาม โมเดล ไอดอล Gateway Siam Model idol 2013 "รุ่งแน่นอนคะ ยุ้ย รจนา คือ ตำนานของนางแบบเมืองไทยที่ใครๆ ก็รู้จัก และตอนนี้ทุกคนเปิดโอกาสให้พี่ยุ้ยได้กลับมายืนอยู่บนเวทีแคตวอล์กอีกครั้ง ผลงานของพี่ยุ้ยยังตราตรึงอยู่ในความทรงจำของหลายๆ คน คนเราก็เคยทำผิดกันทั้งนั้น ขอแค่เราเปิดใจให้กว้าง เพื่อให้คนที่อยากได้โอกาสกลับมา มีที่ยืนอีกครั้งค่ะ"

คุณหนุ่ย อิทธิกร เจริญการ ดีไซเนอร์ฝีมือดี และผู้บริหารบริษัท แฟชั่นซีน ออร์แกไนเซอร์ "พี่ไม่อยากให้มีประเด็นแบบนี้นะ ดูจะเป็นการสร้างแรงกดดันให้น้อง อยากเห็นน้องมีความสุข และดำเนินชีวิตในเส้นทางที่ดี ถ้าน้องยุ้ยรู้ว่า ในอดีตเป็นภาพที่คนน้อยคนจะเดินตามถึงได้ นั่นก็เป็นจุดดีที่จะนำมาต่อเติมไป ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางของอาชีพนางแบบ หรือเริ่มต้นในอาชีพอื่นๆ แค่การเป็นที่รู้จักและชื่อเสียงที่มีอยู่สามารถต่อยอดไปในทิศทางต่างๆ ได้มากมาย ต้องถามน้องดูว่า อยากลองเริ่มต้นทำอะไรใหม่ๆ ในวงการหรือไม่ โดยไม่ต้องสนใจว่า ต้องเป็นนางแบบเพียงอย่างเดียว

"ต้องยอมรับว่า อาชีพนี้ยังไงก็ต้องจบลงสักวัน แต่ถ้าถามว่า น้องยังสามารถองอาจอยู่บนแคตวอล์กหรือตามหน้านิตยสารได้หรือไม่ ตอบได้ว่าเป็นไปได้ ออร่าของยุ้ยยังฉายแววอยู่ แต่บนเส้นทางของนางแบบต้องมีวันจบ ช้าหรือเร็วต้องมี อย่างนางแบบดังๆ เมื่อก่อน ตอนนี้ก็ผันตัวไปทำอาชีพอื่นๆ กันเกือบหมดแล้ว พี่ว่าอย่ากดดันน้องยุ้ย ลองถามเขาว่าอยากทำอะไรควบคู่ไปกับงานเดินแบบ ถ่ายแบบหรือเปล่า แล้วค่อยๆ เริ่มดูครับ ยังรู้สึกห่วงใยอยู่ ในฐานะคนในวงการแฟชั่น

ดอน ภาณุ ชัยเกียรติยศ นายแบบหล่อลึก ผู้ชนะฝ่ายชายจากเวทีเกตเวย์ สยาม โมเดล ไอดอล Gateway Siam Model 2013 "คิดว่าพี่ยุ้ยก็เคยผ่านประสบการณ์อะไรมามากนะครับ ทั้งด้านวงการแฟชั่น ด้านการใช้ชีวิต ผมเคยดูรายการต่างๆ ที่ไปสัมภาษณ์พี่ยุ้ย เห็นพี่ยุ้ยสู้ชีวิตครับ พี่ยุ้ยเป็นคนสู้ชีวิตมากๆ คิดว่าการที่พี่ยุ้ยกลับมาก็เป็นเรื่องที่ดีมากๆ นะครับ ผมคิดว่าพี่ยุ้ยจะกลับมาเป็นดาวรุ่งของวงการได้อีกครับ ถ้าทุกคนให้กำลังใจ เเล้วให้โอกาสพี่ยุ้ย สุดท้ายผมขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจที่ช่วยเชียร์ให้พี่ยุ้ยสู้ๆ นะครับ"

สามท่านต่อไปนี้ เจ้าตัวขออนุญาตเองที่จะไม่เปิดเผยชื่อ เพราะจะวิจารณ์ตรงๆ แรงๆ เริ่มกันที่พนักงานประชาสัมพันธ์สาวสวยของห้างสรรพสินค้าชื่อดัง ย่านสุขุมวิท "เราว่าร่วง เพราะเธอได้โอกาสมาหลายครั้งแล้ว ความดราม่าของชีวิตเขา อาจจะเป็นจุดขายข่าวได้นิดหน่อย แต่จะให้ดังเหมือนก่อนยาก เพราะนางแบบเยอะ และอาชีพนางแบบสำหรับสังคมไทย ไม่ได้ให้คุณค่าเท่าดารานักร้อง"

หนุ่มใหญ่วัยทอง โปรดิวเซอร์หนังชื่อดัง บอกว่า "ต้องบอกว่า เมื่อเป็นดารา เป็นนักแสดง เป็นที่ชื่นชอบเป็นขวัญใจของคนต้องทำตัวให้ดี เป็นแบบอย่างที่ดีเท่านั้น หากไม่ดีจริงอย่ามาเป็น! พลาดแล้วมาขอโอกาส ใช่! คนก็อยากช่วย แต่ทำไมก่อนทำไม่คิดให้หลายรอบก่อน จะได้ไม่ต้องมาขอโอกาสแก้ตัว เป็นถึงดารา นางแบบดัง เป็นที่ชื่นชอบของมหาชน ไม่ได้เป็นง่ายๆ อย่าทำลายด้วยการขาดสติ หรือ ความประมาท" ส่วนพีอาร์ฟรีแลนซ์ คุณ อ. สับเละว่า "ตอนนี้ใครเป็นแฟนคลับยุ้ย ถามหน่อยเถอะ (กระแทกเสียง) ตอนนี้แก่แล้วนะ ดำก็ดำ คิดว่าร่วงนะ เพราะนางได้โอกาสมาหลายครั้งแล้ว ยังจะมีคนอยากจะให้โอกาสนางอีกเหรอ เอาโอกาสไปให้คนอื่นๆ บ้างดีกว่ามั้ย"

เดซี่ สมชาย เล็กน้อย บรรณาธิการนิตยสารบันเทิงชื่อดัง เอ็กซ์คูลซีฟสตาร์ Exclusive Star "ยุ้ยมีความเป็นสตาร์อยู่ในตัว ดาวก็คือดาวนะ อาจจะมืดมิดดับแสงไปบ้างบางช่วง แต่สุดท้ายก็ต้องเปล่งประกายอยู่แล้ว ถ้ายุ้ยทำตัวดีๆ ทำตัวใหม่ ดูแลหุ่นให้ดี นางแบบก็เป็นได้ตลอด เราก็เห็นนะว่านางแบบมีอายุหลายๆ คน ก็ออกมาเดินแบบในหลายๆ งาน เก๋จะตาย ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องดูงานด้วยว่าเหมาะ ไม่เหมาะอย่างไรที่จะเดินแบบด้วย ส่วนเรื่องการถ่ายแบบ ถ่ายแฟชั่น มันถ่ายได้เรื่อยๆ อยู่แล้ว ไม่มีปัญหานะคะ"

ดินนี่ ฝ่ายจัดหาเสื้อผ้าของนิตยสารชื่อดังเม้าท์ไว้ว่า "ชอบพี่ยุ้ยมานานแล้ว ชีวิตคนเรายังมีขึ้นมีลง จำเอาไว้เลย คนล้มอย่าเหยียบซ้ำ คนลุกมาแล้วก็ต้องให้กำลังใจกันนะ ยังไงดินนี่ก็เป็นกำลังใจให้พี่ยุ้ยเสมอค่ะ รักพี่ยุ้ยเสมอค่ะ"

นางแบบข้ามเพศจากไทยที่กำลังไต่ระดับความดังที่เมืองนอก จุ๊บแจง นิชนัจทน์ สุดลาภา หรือเซรีนา ไทย Sarina Thai "เราเคยเห็นผลงานระดับโลกจากพี่ยุ้ยกันมาแล้ว เป็นเครื่องยืนยันว่า พี่ยุ้ยมีศักยภาพ และความงามแบบไทย ที่สื่อออกมาจนชาวต่างชาติต่างยอมรับ ถ้าสังคมไทยให้โอกาส เปิดใจให้กว้าง พี่ยุ้ยจะกลับมารุ่งได้ค่ะ ยกตัวอย่าง เคท มอสส์ นางแบบระดับโลกที่เคยมีข่าวเกี่ยวข้องกับยาเสพติดจนเสียคน แต่ก็กลับมาอีกครั้งได้อย่างสวยงาม ส่วนเรื่องอายุก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ หลายๆ แบรนด์ระดับโลก เลือกใช้นางแบบรุ่นใหญ่ ต่างเพศ ต่างเชื้อชาติ เพื่อสื่อถึงความความหลากหลายของมวลมนุษยชาติ และความงามในหลายๆ รูปแบบ ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับตัวพี่ยุ้ยเองว่า ต้องรักษา ดูแลร่างกาย และสุขภาพให้ดูดีเสมอ จุ๊บแจงเชื่อว่า สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ ความมั่นใจที่สื่อออกมาจากแววตา และความสวยจากข้างในค่ะ สำหรับเรื่องยาเสพติด อยากฝากถึงเยาวชนคนไทยค่ะว่า อย่าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดทุกชนิดค่ะ ยาเสพติดเป็นสิ่งผิดกฎหมายคะ"

ปิดท้ายด้วย คุณวุฒิพัฏฐ์ กุลโมรานนท์ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารการตลาด ออเธนทิค คลินิก Authentic Clinic สาขาแจ้งวัฒนะ และสุขุมวิท 42/1 www.facebook.com/authenticclinic ที่ร่วมด้วยช่วยยุ้ย รจนา ในการดูแลรูปร่างด้วยนวัตกรรมเมโสเทอราพี กำจัดเซลลูไลท์ สลายไขมันส่วนเกิน ลดเฉพาะสัดส่วนอย่างรวดเร็ว พร้อมฉีดมัลติวิตามินให้ผิวสว่างกระจ่างใส มีออร่าทั่วเรือนร่าง ซึ่งยุ้ยก็ลองมาใช้บริการแล้ว รู้สึกว่าช่วยทำให้รูปร่าง หน้าตาดูดี โอเคในระดับหนึ่งเลยทีเดียว คุณวุฒิพัฏฐ์ กล่าวว่า "คุณยุ้ยน่าจะกลับมาได้นะครับ แต่ไม่ใช่ในฐานะนางแบบอาชีพ ต้องผันตัวไปทำอย่างอื่น อาศัยชื่อเสียงที่มีอยู่แล้วนำไปต่อยอดดีกว่า ต้องถามก่อนว่า คุณยุ้ยอยากจะทำอะไร ผมว่าคนเราเริ่มต้นใหม่ได้เสมอ ทำอะไรที่เรารักที่เราชอบ นั่นแหละเวิร์กที่สุดแล้วครับ".

 

 

 

 

อ่านเพิ่มเติม...