เผยโฉม7ผู้พิชิต มีสิทธิ์ชนะประมูลช่องSD

ข่าว

  เผยโฉม7ผู้พิชิต มีสิทธิ์ชนะประมูลช่องSD

  ไทยรัฐออนไลน์

   26 ธ.ค. 2556 19:06 น.

   "ไทย บรอดคาสติ้ง" คว้าแชมป์อันดับหนึ่ง เคาะราคาที่ 2,355 ล้านบาท ด้าน "สุภิญญา" ชี้ราคาเกินคาด เน้นช่อง SD เป็นที่ต้องการ...

   การประมูลช่องรายการประเภทความคมชัดปกติ หรือ SD การแข่งขันเป็นไปอย่างดุเดือด สู้ราคากันจนวินาทีสุดท้าย จนในที่สุด เครือเวิร์คพอยท์ คว้าชัยชนะไปด้วยราคาสูงสุด 2,355 ล้านบาท ซึ่ง กสทช. ยอมรับว่าราคาสูงเกินไป

   บริษัท ไทย บรอดคาสติ้ง จำกัด ภายใต้การนำของ นายปัญญา นิรันดร์กุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารเครือเวิร์คพอยท์ คว้าชัยชนะในการประมูลทีวีดิจิตอลประเภทความคมชัดปกติ หรือ SD โดยเสนอราคาสูงสุดที่ 2,355 ล้านบาท หลังพลาดหวังจากการประมูลช่องรายการประเภทความคมชัดสูง หรือ HD

   ส่วนบริษัท ทรู ดีทีที นำโดย นายสมพันธ์ จารุมิลินท เสนอราคาสูงสุดเป็นอันดับ 2 ที่ 2,315 ล้านบาท  

   บริษัท จี เอ็มเอ็ม เอสดี ดิจิทัล ทีวี จำกัด เสนอราคาสูงเป็นอันดับ 3 ที่ 2,290 ล้านบาท และถือว่า เป็นการคว้าใบอนุญาตใบที่ 2 หลังชนะการประมูลช่อง HD ไปแล้ว

   อีกหนึ่งบริษัท ที่ได้รับใบอนุญาต 2 ใบ คือ กลุ่มของช่อง 3 ในนามบริษัท บีอีซี-มัลติมีเดีย เสนอราคา 2,275 ล้านบาท

   บริษัท อาร์.เอส.เทเลวิชั่น จำกัด เสนอราคาเป็นอันดับที่ 5 ที่ 2,265 ล้านบาท

   อันดับ 6 บริษัท โมโน บรอดคาซท์ ของตระกูล "โพธารามิก" ชนะการประมูลไปที่ราคา 2,250 ล้านบาท โดยนายพิชญ์ โพธารามิก ประธานกรรมการบริษัท โมโนเทคโนโลยี บริษัทแม่ของโมโนบรอดคาสท์ ให้สัมภาษณ์สั้นๆ ว่า ราคาที่แข่งขันกันถือว่าเหมาะสม และหลังจากนี้ คงจะมีการวางแผนทางธุรกิจอีกครั้ง

   สุดท้ายกลุ่มบริษัท เนชั่น หรือบริษัท แบงคอก บิสสิเนส บรอดแคสติ้ง เสนอราคาในวินาทีสุดท้ายเอาชนะอันดับ 7 ร่วม ไปด้วยราคา 2,200 ล้านบาท โดยนายสุทธิชัย หยุ่น ประธานกรรมการ กลุ่มบริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย บอกว่า ดีใจที่มีสิทธิ์ชนะการประมูลในครั้งนี้ เพราะเตรียมการมานาน ส่วนราคาที่เคาะขึ้นไป มองว่าเป็นไปตามต้นทุนของธุรกิจ

   อย่างไรก็ตาม บริษัทที่พลาดหวังจากการประมูลทั้ง 2 รอบ คือบริษัท โฟร์ วันวัน เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ โดยนายเฉลิมชัย มหากิจศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารพีเอ็ม กรุ๊ป เปิดเผยว่า พร้อมจะสู้ราคาในช่อง SD หลังพลาดหวังจากช่อง HD ที่ตั้งงบประมาณไว้ 3,000 ล้านบาท โดยการเคาะราคา SD ช่วงแรกอยู่ที่อันดับ 5 แต่พลาดช่วงท้ายๆ ที่มีการแข่งขันดุเดือด หลังจากนี้ มีแผนจะผลิตรายการขายผู้ที่ชนะการประมูลรายอื่นๆ

   นอกจากนี้ ยังมี ทัช ทีวี จากกลุ่มอินทัช ซึ่งยื่นแค่ประเภทเดียว เท่ากับหมดสิทธิ์ไปแล้ว ขณะที่ วอยซ์ทีวี รอลุ้นช่องข่าวในวันพรุ่งนี้

   ส่วน ไทยทีวี หรือทีวีพูล ยังมีสิทธิ์ลุ้นในช่องข่าวและช่องเด็กวันพรุ่งนี้ โดยนางพรรทิภา สกุลชัย หรือ ติ๋ม ทีวีพูล มองว่า ราคาที่เคาะแข่งกันสูงเกินไป ส่วนตัวมองไว้ที่ 1,500 ล้านบาท และเชื่อว่า ราคาที่ชนะการประมูลสูงเกินไปสำหรับการทำธุรกิจ ดังนั้น ภายใน 3 ปี อาจมีรายใดรายหนึ่งล้มหายตายจากไปได้

   ส่วนบริษัทที่มีสิทธิ์ได้รับใบอนุญาตในช่อง HD ไปแล้ว และตกรอบในรอบนี้ ได้แก่ ทริปเปิล วี บรอดคาสท์, บีบีทีวี แซทเทลวิชั่น, อสมท, อมรินทร์ เทเลวิชั่น และบริษัท บางกอก มีเดีย แอนด์ บรอดคาสติ้ง จากตระกูลปราสาททองโอสถ

   น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ หนึ่งในกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) คณะกรรมการการประมูลครั้งนี้ มองว่า การประมูลวันนี้ประสบความสำเร็จ และส่วนตัวพอใจที่เห็นการแข่งขันตามกติกา แม้ส่วนตัวจะประเมินว่า ราคาประมูลไม่น่าจะเกิน 2,000 ล้านบาท

   ขณะที่ พ.อ.นที ศุกลรัตน์ ประธาน กสท. กล่าวว่า การประมูลช่อง SD มีการแข่งขันสูงกว่าช่องความคมชัดสูง และพอใจผลการประมูล แต่ก็ยอมรับว่าราคาสูงเกินกว่าที่คาดการณ์ไว้ เพราะเดิมคาดว่าราคาน่าจะอยู่ที่ 1,500-2,000 ล้านบาท แต่มองว่าผู้ประกอบการมีศักยภาพของตัวเองอยู่แล้ว ราคาจึงออกมาสูงกว่าความคาดหมาย

   พ.อ.นที บอกด้วยว่า สำหรับผู้ที่พลาดหวังจากการประมูลทั้งช่อง HD และช่อง SD สามารถประกอบกิจการเช่าเวลา อย่างน้อยร้อยละ 10 แต่ไม่เกินร้อยละ 40 ได้ และจากนี้จะเห็นผู้ประกอบการรายใหม่เกิดขึ้นพอสมควร

   การประมูลทีวีดิจิตอลสำหรับช่องรายการประเภทความคมชัดปกติ หรือ SD รอบนี้ การแข่งขันค่อนข้างดุเดือดตั้งแต่นาทีแรก โดยราคาพุ่งสูงอย่างรวดเร็ว และหยุดนิ่งไปเป็นช่วงๆ กระทั่ง 5 นาทีสุดท้าย เคาะราคาแข่งกันอย่างดุเดือดกระทั่งนาทีสุดท้าย

   สรุปการประมูลตลอดทั้งวันนี้ ในส่วนของช่อง HD มียอดรวมที่ 23,700 ล้านบาท ส่วนช่อง SD ราคาประมูลรวม 7 ช่อง อยู่ที่ 15,950 ล้านบาท รวม 39,650 ล้านบาท  

   ส่วนในวันพรุ่งนี้ กสท.จะจัดประมูลช่องรายการข่าวและเด็ก โดยมีการคาดการณ์ว่า การแข่งขันส่วนช่องข่าวจะแข่งขันสูง เพราะมีผู้ที่พลาดหวังจากการประมูล HD และ SD ได้ยื่นประมูลในช่องรายการข่าวด้วย โดยใบอนุญาตมี 7 ใบ แต่มีผู้เข้าประมูล 10 ราย ส่วนช่องรายการเด็ก กสท. ประเมินว่าการแข่งขันไม่น่ารุนแรงมากนัก ในอัตราส่วน 2 ต่อ 1  เพราะมีใบอนุญาต 3 ใบ มีผู้เข้าประมูล 6 ราย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 05:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์