เส้นเลือดขอดที่ขา ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

ข่าว

เส้นเลือดขอดที่ขา ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

คณะแพทย์ รพ.รามาฯ

  27 ธ.ค. 2556 07:30 น.

  บันทึก

  หลอดเลือดขอดบริเวณขา แม้ไม่มีอันตรายรุนแรงเหมือนโรคอื่นๆ แต่อาจทำให้หลายคนสูญเสียความมั่นใจ เมื่อต้องใส่กางเกงหรือกระโปรงสั้นๆ เพราะไม่สามารถอวดเรียวขาสวยงามได้อย่างมั่นใจ...

  หลอดเลือดขอด เป็นโรคของหลอดเลือดดำที่พบบ่อยมาก บริเวณขา น่อง และในบางรายอาจพบบริเวณต้นขาด้วย อาการโดยมากมี 2 ลักษณะ คือ เห็นเส้นเลือดโป่งและเขียวผิดปกติ และอีกลักษณะ คือ มีหลอดเลือดขอดและอาการปวดร่วมด้วย สิ่งเหล่านี้อาจเกิดจากปัญหาหลอดเลือดดำ โดยเฉพาะคนที่ประกอบอาชีพที่ต้องยืนหรือเดินนานๆ หรืออาจเกิดจากความผิดปกติตั้งแต่กำเนิด เพราะเป็นเนื้องอกของหลอดเลือดก็ได้

   

  อาการของผู้ที่เป็นหลอดเลือดขอดมักปวดบริเวณขาหรือน่อง แต่จะไม่ปวดร้าว บางรายอาจมีอาการบวมด้วย และมักปวดหนักเวลายืนหรือเดินนานๆ บางรายอาจปวดมากในช่วงเย็น และมีอาการดีขึ้นในช่วงเช้า และหากมีอาการแทรกซ้อนของหลอดเลือด ขาและบริเวณข้อเท้าจะมีสีคล้ำ ซึ่งเกิดจากการที่เลือดคั่งนานๆ เพราะเม็ดเลือดไหลไปนอกหลอดเลือด และเมื่อเม็ดเลือดแตก จะมีสารบางอย่างไปเคลือบบริเวณผิวหนัง ทำให้มีสีคล้ำ ในบางรายที่มีอาการรุนแรง จะพบว่าผิวหนังเปลี่ยนสี เป็นแผลเรื้อรัง มีการอักเสบของเส้นเลือด และอาจติดเชื้อเป็นแผลบวมแดง อักเสบ หากพบว่ามีอาการแบบนี้ต้องรีบทำการรักษา

  ขั้นตอนการรักษา แพทย์จะทำการอัลตราซาวด์หรืออาจทำเอกซเรย์ โดยฉีดสีเข้าหลอดเลือดดำด้วย เพื่อดูอาการแล้วรักษาตามเห็นสมควร ส่วนวิธีรักษาง่ายที่สุด คือ การใส่ถุงน่องเฉพาะ เพื่อกดให้หลอดเลือดทำงานดีขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้อาการต่างๆ ดีขึ้นด้วย แต่ถึงกระนั้น การใส่ถุงน่องจะไม่ทำให้ปัญหาหลอดเลือดดำหายไป ดังนั้นจึงต้องมาวินิจฉัยว่า หลอดเลือดดำตรงบริเวณไหนที่มีปัญหาบ้าง

   

  ในกรณีลิ้นในหลอดเลือดดำ ซึ่งป้องกันการไหลย้อนกลับเสีย แพทย์อาจใช้เลเซอร์ไปทำลาย หรือถ้าเป็นมากๆ อาจผ่าตัดออก เพราะหากหลอดเลือดดำใหญ่ตันจะเป็นเรื่องใหญ่ และอาจทำให้ลิ่มเลือดหลุดไปที่ปอด ทำให้เกิดเนื้อปอดตาย หัวใจล้มเหลว และเสียชีวิตได้

  ส่วนสาเหตุจากเส้นเลือดขอด บริเวณหลอดเลือดดำลึกชั้นใน อาจใช้วิธีผ่าตัดแก้ไขลิ้นหลอดเลือดดำ หรือนำหลอดเลือดดำที่แขนมาใส่แทนหลอดเลือดที่มีปัญหา สำหรับในรายที่ไม่สามารถแก้ไขได้ อาจแนะนำให้ใส่ถุงน่อง

  หากความผิดปกตินั้นเกิดจากหลอดเลือดดำที่ขา บริเวณทางเชื่อมต่อระหว่างชั้นในและชั้นนอก แพทย์อาจรักษาด้วยการส่องกล้อง ตัดหลอดเลือดดำที่ผิดปกติได้ และถ้าเกิดจากสาเหตุของหลอดเลือดดำชั้นนอก อาจฉีดยาที่มีความเข้มข้นสูง เช่น น้ำเกลือ เข้าหลอดเลือดที่ขอดโดยตรง หรือใช้เลเซอร์เพื่อให้หลอดเลือดตีบและฝ่อ สำหรับปัญหาที่กระทบความสวยงาม ผู้ป่วยสามารถฉีดยา ใช้เลเซอร์ หรืออาจใส่ถุงน่องอย่างเดียว

   

  นอกจากนี้ ข้อแนะนำสำหรับผู้ป่วยโรคหลอดเลือดขอด คือ เวลานอนตอนกลางคืน ให้ใช้หมอนหนุน 1-2 ใบ รองขา ตั้งแต่ช่วงเข่าจนถึงปลายเท้าให้สูงขึ้นประมาณ 30 องศา จะทำให้เลือดไหลกลับได้ดี ส่วนกลางวันก็ใส่ถุงน่องช่วย

   

  หลอดเลือดขอด เป็นปัญหาที่พบบ่อยมาก แต่คนส่วนใหญ่ไม่เข้าใจ หากเราทำความเข้าใจว่า สาเหตุเกิดจากอะไร ดูแล และปฏิบัติตัวให้ถูกต้อง จะไม่มีอาการเจ็บปวด ไม่ต้องไปรักษาให้เสียเงิน และเจ็บตัว รวมทั้งไม่ต้องเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นด้วย.

  ศ.นพ.จุมพล วิลาศรัศมี

  อาจารย์ประจำภาควิชาศัลยศาสตร์

  คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง
  02:17

  ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 19:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์