ไลฟ์สไตล์
100 year

สั่งเพิ่มข้อหาทารุณกรรมสัตว์ ผู้ต้องหาทำร้าย'เลียงผา'

ไทยรัฐออนไลน์
25 ธ.ค. 2556 17:40 น.
SHARE

รักษาการอธิบดีกรมอุทยานฯ สั่งเพิ่มข้อหาทารุณกรรมสัตว์ ผู้ต้องหาทำร้าย "เลียงผา" ขณะที่ปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ เร่งให้ตรวจสอบพื้นที่โรงงานทีพีไอ ว่าใช้พื้นที่อย่างผิดเงื่อนไขหรือไม่...

จากกรณีคลิปวิดีโอ "เลียงผา" ถูกคนงานในโรงงานทำร้าย ในพื้นที่ จ.สระบุรี ได้ถูกเผยแพร่ผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ ทำให้ผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรีสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบอย่างละเอียด พบว่าเป็นคนงานในโรงงานปูนซีเมนต์ทีพีไอ

ล่าสุด วันที่ 25 ธ.ค. 56 นายนิพนธ์ โชติบาล รองอธิบดี รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช แถลงข่าวความคืบหน้าว่า ได้มอบหมายให้ นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (สาขาสระบุรี) ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ทันที หลังมีการดำเนินการตรวจสอบข้อมูล จึงได้นำหลักฐานคลิปวิดีโอดังกล่าวเข้าแจ้งความดำเนินคดีที่ สภ.แก่งคอย จ.สระบุรี

จากการตรวจสอบพบว่า บริเวณที่เกิดเหตุคือโรงงานปูนซีเมนต์ทีพีไอ ต.ทับกวาง อ.แก่งคอย จ.สระบุรี จึงได้ตรวจสอบข้อมูลบุคคลที่ตีเลียงผา ตามที่ปรากฏภาพในคลิปวิดีโอกับเจ้าหน้าที่ของทางโรงงาน ปรากฏว่า คนที่ตีเลียงผา คือ นายวิชัย เวทนา เป็นพนักงานในโรงงาน และต่อมานายวิชัยได้ประสานกับพนักงานสอบสวน สภ.แก่งคอย เข้ามอบตัวในช่วงบ่าย วันที่ 24 ธ.ค. 56 โดยมีเจ้าหน้าที่โรงงานให้การว่า เหตุที่ต้องตีเลียงผา เพราะเลียงผาหลุดเข้าไปในบริเวณเครื่องจักร จึงต้องตีเพื่อจับ แล้วนำไปปล่อยที่บริเวณภูเขาหลังโรงงาน ซึ่งจากคำให้การของนายวิชัยยังให้การวกวน และไม่ตรงกัน ตนจึงกำชับให้เจ้าหน้าที่เร่งสอบถามข้อมูลทุกด้าน และให้ดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาดและรัดกุม

นายนิพนธ์ กล่าวอีกว่า "เลียงผา" ถือเป็นสัตว์ป่าสงวน ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ซึ่งผู้ล่ามีโทษจำคุก 4 ปี ปรับ 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และจากการกระทำของนายวิชัย ที่มีการใช้เหล็กไล่ตี ถือเป็นการทารุณกรรมสัตว์ จึงขอให้มีการแจ้งความดำเนินคดีเพิ่มอีกกระทง

ทางด้าน นายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ตนได้สั่งการให้นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ อธิบดีกรมป่าไม้ เข้าตรวจสอบว่า โรงงานทีพีไอที่ขอใช้พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่ามวกเหล็ก-ทับกวาง เป็นการใช้พื้นที่อย่างผิดเงื่อนไขหรือไม่ หากพบว่าไม่ตรงตามวัตถุประสงค์ จะประสานให้สั่งปิดโรงงาน รวมทั้งอาจจะต้องทบทวนการใช้พื้นที่เป็นแหล่งอาศัยของเลียงผาที่หายากใกล้สูญพันธ์ุด้วย เพราะเท่าที่มีรายงาน พบการลักลอบนำเลียงผาที่อาศัยตามเขาหินปูน ไปสกัดเป็นน้ำมันตามความเชื่ออยู่บ่อยครั้ง.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 15:58 น.