ไลฟ์สไตล์
100 year

เครือข่ายต้านแร่ใยหิน เล็งยื่นหนังสือคัดค้าน สธ.

ไทยรัฐออนไลน์
24 ธ.ค. 2556 10:47 น.
SHARE

คณะทำงานพิจารณาผลกระทบต่อสุขภาพจากแร่ใยหิน สรุปผลการศึกษา พบผู้สัมผัสอาจเป็นมะเร็งเยื่อหุ้มปอด และมะเร็งปอด ขณะที่เครือข่ายต้านแร่ใยหิน เล็งเข้ายื่นหนังสือคัดค้านต่อกระทรวงสาธารณสุขในวันนี้...

เมื่อวันที่ 24 ธ.ค. 56 มีรายงานว่า รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ด้านระบบทางเดินหายใจ กล่าวว่า จากกรณีที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เตรียมเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาใช้แร่ใยหินไครโซไทล์ต่อไป ซึ่งทางกระทรวงสาธารณสุขที่ได้ตั้งคณะทำงานพิจารณาผลกระทบต่อสุขภาพจากแร่ใยหิน โดยมีนักวิชาการผู้ทรงคุณวุฒิจากสถานศึกษา และสมาคมวิชาชีพที่เกี่ยวข้อง ร่วมระดมสมองและศึกษาข้อมูล ซึ่งมีข้อสรุปว่า แร่ใยหินชนิดไครโซไทล์ มีผลกระทบต่อสุขภาพของผู้ที่สัมผัสที่สำคัญ คือ มะเร็งเยื่อหุ้มปอดและมะเร็งปอด และโอกาสเสี่ยงของคนงานในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง จะขึ้นอยู่กับปริมาณ และระยะเวลาที่สัมผัส ส่วนโอกาสเสี่ยงของประชาชนทั่วไปมีน้อย เว้นแต่มีการฟุ้งกระจายจากการรื้อถอนวัสดุที่ใช้ในที่อยู่อาศัย อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าข้อมูลการเกิดโรคจากแร่ใยหินชนิดไครโซไทล์ในประเทศไทยยังมีไม่มาก แต่ไม่มีข้อมูลที่ยืนยันถึงความปลอดภัยของแร่ใยหินชนิดไครโซไทล์เช่นกัน

"หากคณะผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข ยังยืนยันนำเสนอข้อคิดเห็นที่ขัดกับข้อมูลข้างต้น เครือข่ายแพทย์ที่ร่วมเป็นคณะทำงานชุดดังกล่าว จะขอถอนตัวจากการเป็นคณะทำงาน และไม่ขอร่วมรับผิดชอบผลในทางวิชาการหรือในทางกฎหมายที่จะเกี่ยวข้องกับคณะทำงานนี้ในอนาคต และจะขอยุติการให้ความร่วมมือเชิงวิชาการหรืออื่นๆ ตามที่เห็นสมควร" รศ.นพ.นิธิพัฒน์ กล่าว

นอกจากนี้ ยังมีรายงานเพิ่มเติมว่า วันนี้เครือข่ายต้านแร่ใยหินจำนวนหนึ่ง จะเดินทางเข้ายื่นหนังสือคัดค้านการใช้แร่ใยหิน ต่อนายประดิษฐ สินธวณรงค์ รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 21:48 น.