ย้อนดูวิกฤติเลือกตั้งในอดีต

ข่าว

  ย้อนดูวิกฤติเลือกตั้งในอดีต

  ลม เปลี่ยนทิศ

   23 ธ.ค. 2556 05:00 น.

   วันนี้เป็นวันแรกที่ กกต.เปิดรับสมัครเลือกตั้ง ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ โดย นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ประกาศเดินหน้าเลือกตั้งเต็มที่ ขอให้พรรคการเมืองที่ลงเลือกตั้งและองค์กรต่างๆต้องร่วมให้สัตยาบันว่า หลังมีสภาและคณะรัฐมนตรีแล้วจะต้องตั้งสภาปฏิรูปประเทศโดยทันที ขณะที่ พรรคประชาธิปัตย์ ประกาศคว่ำบาตรไม่ส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งเป็นครั้งที่ 2 ส่วน กปปส. ก็ชุมนุมใหญ่ตั้งแต่เมื่อวานยันเช้านี้

   อะไรจะเกิดขึ้น จะมีใครเชื่อใครหรือไม่ ต้องจับตาดูกันต่อไป

   วันนี้ผมจะพาย้อนไปดูการเลือกตั้งอื้อฉาวในอดีต จนนำไปสู่ การปฏิวัติในวันที่ 19 กันยายน 2549 จากข้อมูลในวิกิพีเดีย เหตุการณ์ครั้งนั้นมีหลายสิ่งหลายอย่างที่คล้ายคลึงกับเหตุการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นในวันนี้ เพื่อเป็นอุทาหรณ์เตือนใจ

   การเลือกตั้งปี 2548 มีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 6 กุมภาพันธ์ หลังจาก รัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มีอายุครบเทอม 4 ปี ผลการเลือกตั้ง พรรคไทยรักไทย ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ได้รับเลือกตั้งเสียงท่วมท้น 377 ที่นั่ง เกินครึ่งในสภา พรรคประชาธิปัตย์ ได้ 96 ที่นั่ง

   พ.ต.ท.ทักษิณ ได้เป็นนายกรัฐมนตรีจัดตั้งรัฐบาลอีกสมัย จนถึงวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2549 นายกฯทักษิณ ก็ประกาศยุบสภาเพื่อหนีการอภิปรายไม่ไว้วางใจและกำหนดเลือกตั้งใหม่วันที่ 2 เมษายน 2549

   ก่อนการเลือกตั้ง ฝ่ายค้าน อันมี พรรคประชาธิปัตย์ พรรคชาติไทย พรรคมหาชน ได้ทำหนังสือถึง พรรคไทยรักไทย ขอให้ลงนามใน สัตยาบันร่วมกัน ว่า หลังการเลือกตั้งแล้วจะมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2540 มาตรา 313 เพื่อตั้ง “คนกลาง” ขึ้นมายกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ แต่พรรคไทยรักไทยประกาศไม่ลงสัตยาบันร่วมกับฝ่ายค้าน แต่เชิญหัวหน้าพรรคทุกพรรคให้มา ทำสัญญาประชาคมร่วมกัน ว่า จะแก้ไขรัฐธรรมนูญระหว่างการเลือกตั้ง จากนั้นค่อยมาตั้ง “คนกลาง” เพื่อยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ฝ่ายค้านจึงประกาศคว่ำบาตรไม่ส่งผู้สมัคร

   การเลือกตั้งวันที่ 2 เมษายน 2549 เกิดความวุ่นวายมากมาย มีการฉีกบัตรเลือกตั้งเพื่อแสดงอารยะขัดขืน  เช่น รศ.ดร.ไชยันต์ ไชยพร มีการกรีดเลือดมาเป็นหมึกกาบัตรเลือกตั้ง มีผู้สมัคร ส.ส. หลายสิบเขตได้รับคะแนนเสียงน้อยกว่าคะแนนโนโหวต มีการใช้ตรายางประทับบัตรเลือกตั้ง และมีบัตรเสียเป็นจำนวนมาก

   ผลการเลือกตั้ง ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 44 ล้าน 9 แสนกว่าคน มีผู้มาใช้สิทธิ 29 ล้านคนเศษ 64.77% มีบัตรเสีย 1,680,101 ใบ 5.78% มีผู้ไม่ประสงค์จะลงคะแนน หรือ โนโหวต สูงถึง 9,051,706 คน 31.12%

   และผลการเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขต มีผู้มาใช้สิทธิเกือบ 29 ล้านคน 64.76% มีบัตรเสีย 3,778,981 ใบ 13.03% มีผู้ไม่ประสงค์จะลงคะแนน 9,610,874 คน 33.14%

   หลังจากนั้น กกต.ได้กำหนดให้มีการเลือกตั้งใหม่ 40 เขต ในวันที่ 23 เมษายน 2549 ซึ่งมีพฤติกรรมที่ส่อไปในทางไม่ชอบมากมาย เช่น ให้ผู้เคยสมัครเลือกตั้งในรอบแรกใช้หมายเลขเดิม เปิดโอกาสให้ผู้สมัครเวียนเทียน เช่น สอบตกในเขตหนึ่งในรอบแรก ไปสมัครในเขตอื่น เปิดโอกาสให้ผู้สมัครที่ขาดคุณสมบัติในรอบแรก เนื่องจาก
   ไม่ได้ใช้สิทธิเลือกตั้งครั้งก่อน ได้สิทธิลงสมัครโดยอ้างว่าไปใช้สิทธิเลือกตั้งวันที่ 2 เมษายนแล้ว เป็นต้น

   ส่งผลให้ กกต.ชุดนี้ ซึ่งมี พล.ต.อ.วาสนา เพิ่มลาภ เป็นประธาน ถูกฟ้องและศาลมีคำพิพากษาให้จำคุกและพ้นจากตำแหน่ง (ล่าสุดศาลฎีกาพิพากษาให้ยกฟ้องเพราะผู้ฟ้องไม่ใช่ผู้เสียหายโดยตรง) หลังจากนั้นก็มีการสรรหา กกต.ใหม่ และกำหนดวันเลือกตั้งใหม่เป็นวันที่ 15 ตุลาคม 2549 แต่ยังไม่ทันได้เลือกตั้ง ก็ถูก พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ทำการปฏิวัติเสียก่อนเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2549

   ส่วนการเลือกตั้งวันที่ 2 เมษายน 2549 ผู้ตรวจการแผ่นดินรัฐสภา ได้ขอให้ ศาลรัฐธรรมนูญ เพิกถอนการเลือกตั้ง และให้มีการเลือกตั้งใหม่ ศาลรัฐธรรมนูญ เสียงข้างมากก็วินิจฉัย ให้เพิกถอนการเลือกตั้ง ทำให้การเลือกตั้งวันที่ 2 เมษายน 2549 เป็นโมฆะ วันนี้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปี 2549 กำลังจะหวนกลับมาหลอกหลอนอีกแล้ว.

   "ลม เปลี่ยนทิศ"

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์