'มาร์ค'แจงยิบมติปชป.ไม่ลงเลือกตั้ง เหตุการเมืองล้มเหลว

ข่าว

  'มาร์ค'แจงยิบมติปชป.ไม่ลงเลือกตั้ง เหตุการเมืองล้มเหลว

  ไทยรัฐออนไลน์

   21 ธ.ค. 2556 19:15 น.

   "มาร์ค" แจงยิบ เหตุ ปชป.ตัดสินใจไม่ลงเลือกตั้ง 2 ก.พ. 57 เพราะการเมืองอยู่ในภาวะล้มเหลว ขณะการเลือกตั้งไม่สามารถตอบโจทย์ปัญหาประเทศได้ แต่พรรคไม่ขัดขวางการเลือกตั้งครั้งนี้ ย้ำไม่ได้กลัวแพ้เลือกตั้ง...

   วันที่ 21 ธ.ค. 56 ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการประชุมร่วมกันระหว่างกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ทั้งชุดเก่าและชุดใหม่ รวมถึงอดีต ส.ส.ของพรรค เพื่อร่วมหารือและตัดสินใจร่วมกัน ว่าจะส่งผู้สมัครในนามพรรค ลงสมัครรับเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. 57 นี้หรือไม่ ซึ่งเริ่มเมื่อเวลา 15.00 น. โดยเปิดกว้างในการแสดงความคิดเห็น ผลได้และผลเสีย ในการตัดสินใจส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้ง ก่อนเปิดการลงมติให้อดีต ส.ส.ของพรรค และกรรมการบริหารพรรคทั้ง 2 ชุด ได้ตัดสินใจว่าจะเลือกแนวทางใด โดยใช้เวลาประชุมนานกว่า 2 ชั่วโมง

    

   จากนั้น นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรค นายบัญญัติ บรรทัดฐาน กรรมการที่ปรึกษาพรรค นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมกรรมการบริหารพรรค และอดีต ส.ส.พรรค ร่วมกันแถลงต่อหน้าพระแม่ธรณีบีบมวยผม ด้านหน้าที่ทำการพรรค ปชป. โดยนายอภิสิทธิ์ แถลงว่า ทุกฝ่ายมีความเห็นพ้องกันที่จะไม่ส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. 57 ซึ่งเป็นความเห็นพ้องจากทั้งสาขาพรรค รองหัวหน้าพรรค ที่ได้สอบถามสมาชิกพรรคทุกภาค ซึ่งเหตุผลสำคัญคือ ความล้มเหลวของระบอบประชาธิปไตย พรรค ปชป.จะไม่ส่งผู้สมัคร ลงรับเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. 57

    

   ทั้งนี้ เป็นความเห็นทุกฝ่าย เห็นพ้องไปทางเดียวกัน โดยเหตุผลที่ตัดสินใจเดินไปในแนวทางดังกล่าว  เพราะเห็นว่าการเมืองไทยในขณะนี้ อยู่ในภาวะล้มเหลว สืบเนื่องกระบวนการประชาธิปไตยถูกบิดเบือน ทำให้พี่น้องประชาชนขาดความศรัทธา บ้านเมืองไม่มีการปฏิรูป พรรค ปชป.มองภาวะการเมืองในปัจจุบันว่าอยู่ในภาวะที่ล้มเหลว

   ขณะที่ตลอด 8-9 ปีที่ผ่านมา พรรคและตนเองได้พยายามหาแนวทางแก้ปัญหาทางการเมืองที่ล้มเหลว อย่างนี้มาตลอด ประเทศไทยต้องสูญเสียโอกาส ทั้งเป็นการตัดโอกาสการพัฒนาประเทศของไทยในภาพรวม เป็นปัญหาเพราะรัฐบาลชุดปัจจุบันเป็นผู้ทำให้เกิดวิกฤตขึ้นมา ทั้งที่มีโอกาสชนะการเลือกตั้งในปี 2554 แต่กลับใช้โอกาสนั้นภายใต้การนำของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี กลับใช้อำนาจที่ประชาชนให้มามาใช้ช่วยตนเอง ครอบครัว และพวกพ้อง โดยเฉพาะการยอมให้มีการล้างความผิดให้กับคนทุจริตคอร์รัปชัน มีการแก้ รธน. หวังใช้อำนาจนั้นให้กับพวกพ้องตนเอง แม้ศาลรัฐธรรมนูญตัดสินว่าผิด รัฐบาลกลับประกาศไม่ยอมรับอำนาจศาลรัฐธรรมนูญ

   ที่ผ่านมา พรรค ปชป.ได้พยายามทำหน้าที่ในสภาผู้แทนราษฎรอย่างเต็มความสามารถ จนมีผลงานที่สามารถชะลอ ยั้บยั้ง ความเสียหายได้หลายอย่าง เช่น กฎหมายนิรโทษกรรม กฎหมายกู้เงินอาจผ่านสภาไป อาจทำความเสียหายให้ประเทศมากมาย

   ขณะที่วิกฤติศรัทธาการเมืองที่เกิดขึ้น มองว่าการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น ไม่อาจนำพาประเทศไปสู่การพัฒนา หรือการแก้ปัญหาวิกฤติการเมืองที่แท้จริงได้ ขอกราบเรียนว่า ความลุกลามของวิกฤติศรัทธา แม้พรรค ปชป.ส่งผู้สมัครลงเลือกตั้ง ก็ไม่สามารถคลี่คลายวิกฤตินี้ได้ ไม่สามารถบอกประชาชนให้มีความศรัทธาในการเมืองได้ เพราะประชาชนมองว่า ความขัดแย้งในครั้งนี้ เป็นเพียงการแย่งชิงอำนาจทางการเมืองแบบเดิมๆ ที่ผ่านมา ตนได้ใช้ความพยายามหาทางแก้ปัญหาแล้ว แต่วันนี้ก็พิสูจน์แล้วว่า ไม่สามารถเริ่มต้นให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. 57ได้

    

   ถึงขนาดเคยเสนอให้หาบุคคลมีคุณสมบัติเหมาะสมมาเป็นนายกรัฐมนตรี และหาคนที่มีคุณสมบัติที่ดีมาเป็น ครม. เพื่อมาบริหารประเทศ โดยพรรค ปชป.จะไม่เข้าร่วม  อาสาไปหามาอย่างเต็มที่ แต่สุดท้ายแม้จะกระทำการดังกล่าว ก็ไม่สามารถทำให้ประชาชน เกิดความเชื่อมั่นในการปฏิรูปการเมือง ที่จะเกิดขึ้นได้ 

   แม้ในวันนี้ พรรคการเมืองจะสัญญาว่าจะให้มีการปฏิรูปหลังการเลือกตั้งก็ไม่เพียงพอแล้ว หากต้องการจะเกิดความสำเร็จสัมฤทธิ์ผลได้ วันนี้ตนก็รู้สึกเสียใจ แม้พรรค ปชป.ในช่วงมีอำนาจได้เคยเสนอกฎหมายในการปฏิรูปมาแล้ว เช่น กฎหมายคนที่ทุจริตคอร์รัปชันจะไม่มีอายุความ

   นายอภิสิทธิ์ ยืนยันต่อว่า การเลือกตั้งจะมีชอบธรรมหรือไม่ ไม่ได้ขึ้นอยู่ที่พรรค ปชป.จะลงสมัครรับเลือกตั้งหรือไม่ แต่ประชาชนจะเป็นผู้ให้คำตอบเอง หากพรรค ปชป.ไม่ลงเลือกตั้ง แล้วมีประชาชนทั่วประเทศ 80-90% ไปใช้สิทธิ์ลงคะแนนเลือก รัฐบาลที่ได้ก็จะมีความชอบธรรม แต่ถ้าพรรค ปชป.ลงเลือกตั้งแล้ว ประชาชนกลับเห็นว่าไม่มีความศรัทธาในระบบการเลือกตั้ง และตัดสินใจไม่ไปใช้สิทธิ์ในการลงคะแนน รัฐบาลที่ได้ก็จะไม่มีความชอบธรรมอยู่ดี ยืนยันว่า พรรค ปชป.ไม่ได้มีจุดยืน จะไปขัดขวางการเลือกตั้ง ไม่มีจุดยืนใดที่ขัดขวางรัฐธรรมนูญ แต่ ปชป.จะยืนเคียงข้างประชาชน

   "ทุกวันนี้ พรรคเพื่อไทย โดยนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ที่ผ่านมาแก้กฎหมายนิรโทษกรรม เมื่อทำไปแล้วมีคนจำนวนมากอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน ออกมาต่อต้าน ประท้วงเป็นจำนวนมาก ก็ไม่เคยได้ยินแม้แต่คำขอโทษจากรัฐบาล วันนี้ออกมาบอกจะตั้งสภาปฏิรูปฯ แต่รัฐบาลก็ไม่มีความน่าเชื่อถือหลงเหลืออยู่อีกต่อไปแล้ว ส่วนพรรคการเมืองใดที่ยังประกาศจะลงเลือกตั้งในวันนี้ ก็ขอให้ประกาศไปเลยว่า ทำเพื่อต่ออายุระบอบทักษิณ ทำไปเถอะครับ เลือกตั้งให้สำเร็จ พรรค ปชป.ไม่เกี่ยวข้องและไม่ขัดขวาง แต่จะเดินหน้าทำงานคู่ขนานการปฏิรูปประเทศ โดยทำงานร่วมกับประชาชนตามขั้นตอน เริ่มจากให้ข้อเท็จจริงกับประชาชนถึงแนวทางปฏิรูปประเทศในทุกด้าน และเข้าสู่กระบวนการประชามติ จากนั้นจะเข้าสู่การเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย"

   อย่างไรก็ตาม วันนี้ การตัดสินใจของพรรค ปชป.ไม่ลงเลือกตั้ง เพราะต้องการให้โอกาสในการกอบกู้ระบบการเมืองต่อระบบรัฐสภา บ้านเมืองมาถึงวันนี้เป็นเพราะรัฐบาลทรยศความไว้วางใจของประชาชน หลังการปฏิรูปการเมืองเสร็จสิ้น ในอนาคตขอให้มี หรือเหลือพรรคการเมือง ที่ยังเห็นแก่ประโยชน์ประชาชน ไม่ใช่เห็นแก่ประโยชน์ของตนเอง หรือพวกพ้อง ขออภัยคนที่คิดจะเลือกพรรค ปชป. ผมไม่กลัวว่าจะแพ้ลงเลือกตั้ง ผมเชื่อด้วยว่าลงเลือกตั้งครั้งนี้ พรรคจะได้คะแนนมากที่สุด เท่าที่เคยมีพรรค ปชป.มา เราไม่กลัวการแพ้เลือกตั้ง เพราะพิสูจน์มาแล้วหลายครั้งว่า เราไม่ได้เห็นการเลือกตั้งเป็นเพียงบันไดเข้าสู่อำนาจ

   สำหรับบรรยากาศก่อนการประชุมจะเริ่มขึ้น ในเวลา 15.00 น. ได้มีกลุ่มผู้ชุมนุมในนามกองทัพธรรม เดินทางมายังที่ทำการพรรค เพื่อยื่นหนังสือเรียกร้องให้พรรคประชาธิปัตย์ ตัดสินใจไม่ส่งผู้สมัครลงเลือกตั้ง เพราะเห็นว่าที่ผ่านมาพรรคมีเจตนารมณ์เดียวกับผู้ชุมนุม ที่ต้องการให้ปฏิรูปประเทศ ก่อนมีการเลือกตั้ง.

    

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 21:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์