วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อาชีพที่เสียสละ กับความสุขในแบบ..ของตำรวจ

อาชีพที่เสียสละ กับความสุขในแบบ..ของตำรวจ

  • Share:

ในช่วงเทศกาลเฉลิมฉลองวันขึ้นปีใหม่ ที่หลายคนออกมาสนุกสนาน ฉลองกับครอบครัว ในการเริ่มต้นศักราชใหม่ แต่สำหรับคนที่มีอาชีพตำรวจ ซึ่งเกียรติ มีศักดิ์ศรี ที่ต้องแลกมาซึ่งความเสียสละในอาชีพ ทำหน้าที่เป็นคอยดูแลรักษาความปลอดภัยในช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยเฉพาะบนถนนที่ต้องตั้งด่านตรวจผู้ขับขี่ ตักเตือน เพื่อเป็นการลดอุบัติเหตุ โดยยังต้องเฝ้าระวังมิจฉาชีพ ที่อาจตระเวนลักทรัพย์ตามบ้านเรือน ทำให้ความสุขบางช่วงชีวิตขาดหาย แต่ยังคงหาเพิ่มเติมได้ เช่นเดียวกับชีวิตของ "ดาบตำรวจสิริเวช เจริญชมน์" ผู้บังคับหมู่งานกิจกรรมเด็ก กองกำกับการสวัสดิภาพเด็กและสตรี...

ภารกิจที่ ดาบตำรวจสิริเวช ต้องรับผิดชอบ เป็นงานที่ต้องออกให้ความรู้กับนักเรียน นักศึกษา หรือเยาวชนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง และยังคงต้องปฏิบัติหน้าที่ปราบปรามและเฝ้าระวังในยามที่สถานการณ์บ้านเมืองไม่ปกติ

“งานที่ทำเป็นงานด้านการอบรมให้ความรู้ผู้ด้อยโอกาส วัยกลุ่มเสี่ยง เด็กนักศึกษา เยาวชน ให้ความรู้อบรม เผยแพร่กฎหมาย ยาเสพติด เกี่ยวกับเรื่องภัยสังคม นำไปสู่การป้องกันตนเองของกลุ่มวัยรุ่นตามสถานศึกษา มีการอบรมให้ความรู้ การป้องกันยาเสพติด ป้องกันโรคเอดส์ เช่นเด็กเเว้น มีความผิดอย่างไร เค้าจะเริ่มกลัว โดยหน่วยงานเราเป็นหน่วยเสริม ช่วยตำรวจในท้องที่ ซึ่งแน่นอนว่าเราต้องทุ่มเท เพื่อให้นักเรียน นักศึกษา ได้ความรู้มากที่สุด ซึ่งจริงๆ แล้วอาชีพตำรวจเหมือนอาชีพที่ถูกสาป มีทั้งคำด่า คำชม ยิ่งสถานการณ์การเมืองถูกมองในแง่ลบ แต่ว่าตำำรวจไม่เคยคิดภูมิใจที่ได้อยู่เบื้องหลัง อย่างน้อยทำให้คนอื่นเข้าใจในชีวิตมากขึ้น”

อาชีพตำรวจที่ได้ชื่อว่า ต้องมีความเสียสละ อดทน แต่สิ่งสำคัญคือ กำลังใจจากครอบครัว ซึ่งดาบตำรวจสิริเวช กล่าวว่า ภรรยารักเราและรักในอาชีพของเรา เข้าใจว่าเราต้องทำหน้าที่ ซึ่งให้กำลังใจกันเสมอ แต่สำหรับลูกสาวต้องอธิบายให้ลูกเข้าใจ และภูมิใจกับอาชีพตำรวจของพ่อ

“ลูกสาวน้อยใจ เพราะอย่างช่วงที่ชุมนุมต้องไปเฝ้าที่ทำงาน หวั่นมือที่ 3 จนไม่มีเวลาอยู่กับลูก เวลาออกจากบ้านไปทำงาน ลูกสาวทั้งสองจะวิ่งเข้ามากอด บอกไม่ให้ไปๆ โดยคนแถวบ้านเห็นแล้วน้ำตาไหล ซึ่งลูกรู้ดีว่าพ่ออกไปแล้ว ไม่รู้คืนนี้จะกลับมาไหม บ่อยครั้งที่ลูกโทรมาหา ถามพ่อว่าอยู่ไหน พ่อจะกลับกี่โมง พ่อกลับบ้านไหม พ่อไปกินข้าวกันไหม ทุกครั้งที่ลูกโทรมา ผมน้ำตาไหลเหมือนกัน ได้แต่อธิบายให้ลูกฟังว่า พ่อต้องไปทำงาน สังคมเราจะได้สงบสุข เราก็อธิบายให้ลูกฟังว่า หากสังคมวุ่นวาย ลูกจะไม่ได้เรียนหนังสือ ทุกคนจะลำบาก เค้าก็ค่อยๆ คลายความรู้สึกลง”

สิ่งที่เรียกว่า ความสุขที่หลายคนมองหา และพยายามไขว่คว้ามาเติมเต็มชีวิต อาจเป็นปัจจัยด้านสิ่งของ หรือเงินทอง ที่มาเสริมแต่งให้ชีวิต มีคุณค่านั้น อาจเป็นความสุขเพียงชั่วคราว ซึ่งต่างกับความสุขของดาบตำรวจสิริเวช ที่ความสุขของชายผู้นี้คือ ตั้งเเต่ก้าวเเรกที่ได้เข้ามาทำหน้าที่ตำรวจ

“ความสุขของเราเกิดขึ้นตั้งเเต่วันที่เราสอบบรรจุได้เข้ามา เราภูมิใจที่สอบเข้ามาได้ จากที่มีคนสมัครทั่วประเทศ เราภูมิใจ ซึ่งนำความรู้ที่ได้เรียนมา มาทำหน้าที่ตรงนี้ ซึ่งเงินเดือนไม่ได้มากมายเลย แต่เป็นความภาคภูมิใจของเราและของครอบครัว คือสิ่งที่เราได้ ถามว่าสิ่งที่เราขาดหายไปกับสิ่งที่เราได้มานั้น การขาดไปเราพยายามเติมเต็ม โดยเมื่อช่วงเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา ได้ลงขันกับเพื่อนบ้านไปเที่ยวเขาใหญ่กัน ซึ่งเราก็เติมเต็มได้ เเม้ไม่ใช่ช่วงเทศกาล ซึ่งความรู้สึกตรงนี้ มันจะอยู่ในใจของทุกคน ไม่จำเป็นต้องเป็นเทศกาล”

โดยในช่วงเทศกาลปีใหม่ ดาบตำรวจสิริเวช กล่าวว่า  ตำรวจจัดกำลังออกตรวจตามโรงเเรมม่านรูด สวนสาธารณะ มีการสั่งกำลังเตรียมพร้อมตั้งเเต่วันที่ 24 ธ.ค.-5 ม.ค. 57 ห้ามลา ห้ามขาด สามารถเรียกได้ภายใน 10 นาที ซึ่งไม่ได้บังคับ แต่ต้องปฏิบัติตาม ซึ่งในช่วงเทศกาล นอกจากปัญหาของการจราจรเล้ว คนเดินทางยังมีเรื่องขอมิงจฉาชีพ ที่แฝงมาเรื่องของยาเสพติด ที่อาจใช้ความชุลมุนของคน ในการส่งยา มีการขโมยรถ ลักทรัพย์ตามบ้านเรือน

“ต้องยอมรับอย่างหนึ่ง ตำรวจตั้งด่านทำไม ผมจะกลับบ้าน เห็นไหมว่ารถติด แต่หารู้ไม่ว่าในระหว่างที่อยู่บนถนน อาจมีมิจฉาชีพแฝงมาในรูปของการส่งยา มาในรูปของการลักขโมยรถ ซึ่งบางที่เราอาจจะสนุกกับการกลับบ้าน แต่ตำรวจต้องอยู่ท่ามกลางท้องถนน รถยนต์มากมาย มีการบอกตำรวจตั้งด่านอีกแล้ว รีดไถ่เงินหรือเปล่า ซึ่งภาพเหล่านี้อาจเคยเจอกับใครหลายคน หรืออาจไม่เคยเจอ แต่ด้วยสังคมเราปลูกฝังอย่างนี้มา ซึ่งตำรวจก็มีทั้งหน้าใหม่หน้าเก่าเข้ามา อาจจะไม่รู้เรื่องนี้ด้วย แต่ก็ทำหน้าที่อย่างเต็มที่ ซึ่งก็บอกทุกคนเเล้วว่าอย่าไปคิดมาก ถ้าคิดจะปิดทองหลังพระ ก็ทำไป”

แม้ว่าสิ่งที่หลายคนรอคอยในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง คือการได้หยุดพักผ่อนเพื่อร่วมเฉลิมฉลอง แต่สิ่งหนึ่งที่เรียกว่า ความสุของตำรวจ คือการได้ทำหน้าที่บริการ ประชาชน ดั่งวิสัยทัศน์ของ พล.ต.อ.อดุลย์  แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่ว่า "ตำรวจมืออาชีพ เพื่อความสุขของประชาชน".

 

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้