ไลฟ์สไตล์
100 year

‘นิวัฒน์ธำรง’ ย้ำจ่ายเงินชาวนาครบสิ้นปีนี้

ไทยรัฐออนไลน์
20 ธ.ค. 2556 17:00 น.
SHARE

‘นิวัฒน์ธำรง’ ยืนยันจ่ายเงินชาวนาครบสิ้นปีนี้  เผยคุย 'กิตติรัตน์' กู้เงินเพิ่มเติมได้หากเงินรัฐบาลไม่พอ...

เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รักษาการ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ยืนยันจะจ่ายเงินให้เกษตรกรที่ได้รับใบประทวน จากการเข้าร่วมโครงการรับจำนำข้าวนาปี ฤดูกาลผลิตปี 2556/2557 ครบทุกรายภายในสิ้นปีนี้ โดยได้หารือกับ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รักษาการรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เกี่ยวกับการหาเงินกู้เพิ่มเติมแล้ว ในกรณีที่เงินไม่เพียงพอ

“หากเงินรัฐบาลไม่เพียงพอ เชื่อว่ากระทรวงการคลังสามารถกู้เงินเพิ่มเติมได้ เพราะเป็นโครงการเก่าที่ดำเนินการมาแล้ว โดยจะเร่งชำระให้ครบทุกรายภายในสิ้นปีนี้ แต่ถ้าไม่สามารถจ่ายครบได้ ก็จะให้เหลือน้อยที่สุด ล่าสุดมีปริมาณข้าวเข้าโครงการแล้ว 8 ล้านตัน จากที่คาดว่าจะมีผลผลิต 12 ล้านตัน”

ส่วนความคืบหน้าการขายข้าวในสต๊อกของรัฐบาล ในตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้า (AFET) ขายได้กว่า 1 ล้านตัน และมีคำสั่งซื้อภาคเอกชนเข้ามาจำนวนหนึ่ง

นายนิวัฒน์ธำรง กล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า ยังไม่มีข้อสรุปว่าในอนาคตพรรคเพื่อไทย จะมีโครงการรับจำนำข้าว ในนโยบายที่จะหาเสียงหรือไม่

นอกจากนี้ นายนิวัฒน์ธำรง ยังเป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการตรวจสอบและติดตามการรับจำนำข้าว ครั้งที่ 1 /2556 โดยที่ประชุมได้สรุปคดีจากโครงการรับจำนำข้าวโดยทั่วไปที่เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2554-2556 รวม 242 คดี แบ่งออกเป็น 4 ประเภทใหญ่ ได้แก่ ขนข้าวข้ามเขตจังหวัด 103 คดี นำข้าวเข้าราชอาณาจักร 44 คดี ฉ้อโกง 45 คดี ยักยอกทรัพย์ 13 คดี และอื่น ๆ

“หลังจากนี้ ทุกคดีคณะกรรมการตรวจสอบและตำรวจ จะดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป หากเกษตรกรมีข้อสงสัยหรือเป็นการแจ้งเบาะแสมาได้”

ทั้งนี้ ในอนาคตจะใช้ 2 มาตรการในการบริหารจัดการโครงการรับจำนำข้าวให้เกิดความโปร่งใสมากขึ้น คือ ให้โกดังเก็บข้าวเป็นผู้รับผิดชอบจัดการข้าว ตั้งแต่ขาเข้า จนถึงขาออกเอง ทำให้โกดังสามารถตรวจสอบเองได้ทุกขั้นตอน ซึ่งโกดังจะได้รับค่าจ้างเพิ่มขึ้นด้วย และอีกมาตรการคือ ได้แต่งตั้ง คณะผู้ตรวจสอบจากภายนอกขึ้น โดยให้กระทรวงการคลังเป็นผู้รับผิดชอบ เพื่อตรวจสอบความโปร่งใส ตั้งแต่ขั้นตอนการออกใบรับรองเกษตรกร การนำข้าวมาจำนำ การออกใบประทวน และการนำข้าวออกส่งจำหน่าย รวมถึงสามารถประเมินการทุจริตในพื้นที่ต่าง ๆ โดยใช้ภาพถ่ายทางดาวเทียมประเมินผลผลิตข้าว.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 00:46 น.