ข่าว
100 year

'ป.ป.ช.'คาด แจ้งข้อกล่าวหา ทุจริตจำนำข้าว ม.ค.57

ไทยรัฐออนไลน์20 ธ.ค. 2556 12:41 น.
SHARE

'ป.ป.ช.' คาด แจ้งข้อกล่าวหา ทุจริตจำนำข้าว ได้ เดือน ม.ค.57  จ่อ ชี้มูลความผิด คดีทุจริตสอบเข้าโรงเรียนนายอำเภอ  26 ธ.ค.นี้...

เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. ที่สำนักงานป.ป.ช. สนามบินน้ำ นายวิชา มหาคุณ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในฐานะประธานอนุกรรมการไต่สวนการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีดังกล่าว ว่าทาง ด้านนายนิพนธ์ พัวพงศกร นักวิชาการเกียรติคุณ และรักษาการผู้อำนวยการวิจัยนโยบายเศรษฐกิจรายสาขาด้านการพัฒนาอุตสาหกรรมชนบท สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) ได้นำข้อมูลที่ทีดีอาร์ไอ ลงพื้นที่เก็บข้อมูลทำวิจัยเกี่ยวกับโครงการรับจำนำข้าว แล้วพบความผิดปกติ โดยเฉพาะใบส่งมอบข้าว มามอบให้กับอนุกรรมการไต่สวน และขณะเดียวกัน ยังมีผู้ที่เต็มใจ มาให้ข้อมูลและชี้เบาะแส ให้ป.ป.ช. เป็นจำนวนมาก แม้แต่ผู้รับซื้อข้าวจากนอมินีเอง

นายวิชา กล่าวว่า ตอนนี้ ข้อมูลเกี่ยวกับทุจริตโครงการรับจำนำข้าว มาอยู่ในมือป.ป.ช.เป็นจำนวนมาก ถือว่าเป็นประโยชน์ต่อการไต่สวน และยังทำให้สามารถขยายผลได้ โดยหลังจากนี้ จะมีการไต่สวนผู้รับซื้อข้าวให้ครบ และคาดว่า ประมาณกลางเดือน ม.ค.คณะทำงานคงสรุปว่า ได้ว่า จะสามารถแจ้งข้อกล่าวหา กับนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรมว.พาณิชย์ และข้าราชการประจำ ที่เป็นคณะทำงานที่ร่วม ลงนามซื้อขายข้าวแบบจีทูจีกับรัฐบาลจีนได้หรือไม่

นายวิชา กล่าวว่า นอกจากนี้ ป.ป.ช.ได้มีการแต่งตั้งคณะทำงานขึ้นมา ไต่สวนอีก 1 ชุด ในประเด็นที่ นายศรีราชา เจริญพานิช ผู้ตรวจการแผ่นดิน ได้ส่งข้อมูลมาให้ ป.ป.ช. กรณีที่พบความผิดปกติ ในการระบายข้าวให้กับรัฐบาลอินโดนีเซีย ผ่านองค์กรสำรองข้าวอินโดนีเซีย (บูล็อก) โดยมีบริษัทสยามอินดิก้าเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

นายวิชา กล่าวว่า ส่วนเรื่องที่นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีตส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ อภิปรายไม่ไว้วางใจและยื่นถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ และรมว.กลาโหม กรณีกล่าวหาว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตโครงการผลิตข้าวถุง เนื่องจากมีญาติของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เกี่ยวพันอยู่ด้วยนั้น ทาง ป.ป.ช.ก็ได้มีมติให้คณะกรรมการป.ป.ช.ทั้งชุด เป็นองค์คณะไต่สวนแล้ว

นายวิชา มหาคุณ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยถึงความคืบหน้า กรณีไต่สวนเรื่องทุจริตสอบเข้าโรงเรียนนายอำเภอ ว่า สำหรับเรื่องดังกล่าวจะมีการเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการป.ป.ช.ชุดใหญ่ พิจารณาในวันที่พฤหัสบดีที่ 26 ธ.ค.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับกรณีทุจริตสอบเข้าโรงเรียนนายอำเภอ (นอ.) ปีงบประมาณ 2552 นั้นป.ป.ช.เคยแจ้งข้อกล่าวหาต่อนายวงศ์ศักดิ์ สวัสดิ์พาณิชย์ อธิบดีกรมการปกครอง นายวุฒิชัย เสาวโกมุท ผู้อำนวยการกองการเจ้าหน้าที่ นายครรชิต สลับแสง เลขานุการกรมการปกครอง และนายสำราญ ตันเรืองศรี ผู้อำนวยการส่วนกำนัน - ผู้ใหญ่บ้าน กรมการปกครอง ซึ่งดำรงตำแหน่งในขณะนั้น รวมทั้งผู้เข้าสอบคัดเลือกอบรมหลักสูตร นอ.ปีงบประมาณ 2552 จำนวน 3 รุ่น (รุ่น 68-70) จำนวน 142 คน ฐานผิดวินัยและอาญา ในฐานะการกระทำการการอันได้เชื่อว่าเป็นผู้ประพฤติชั่วอย่างร้ายแรงและผู้สนับสนุนเจ้าพนักงาน ให้ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

รายงานข่าวแจ้งว่า คาดว่า ที่ประชุมคณะกรรมการป.ป.ช.ชุดใหญ่ จะสามารถสรุป และลงมติชี้มูลได้ ในวันดังกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้