ข่าวดี! ญี่ปุ่นไฟเขียวนำเข้าไก่ไทย คาดส่งออกต้นปี57

ข่าว

  ข่าวดี! ญี่ปุ่นไฟเขียวนำเข้าไก่ไทย คาดส่งออกต้นปี57

  ไทยรัฐออนไลน์

   16 ธ.ค. 2556 19:00 น.

   ญี่ปุ่นรับรองไก่สดไทยปลอดหวัดนก ปศุสัตว์คาดเริ่มส่งออกไก่สดไปญี่ปุ่นได้ในเดือนมกราคมปีหน้า...

   เมื่อวันที่ 16 ธ.ค.56 นายทฤษดี ชาวสวนเจริญ อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า ภายหลังกรมปศุสัตว์ได้ประสานงานกับกระทรวงเกษตร ป่าไม้ และประมงญี่ปุ่น (Ministry of Agriculture, Forestry, and Fisheries: MAFF) เชิญคณะเจ้าหน้าที่กระทรวงเกษตรญี่ปุ่นตรวจประเมินระบบการควบคุมโรค ระบาดสัตว์ การเคลื่อนย้ายสัตว์ การกักกันสัตว์ของด่านกักกันสัตว์ โรงงานผลิตไก่สด ตลาดค้าสัตว์ปีก รวมถึงมาตรการแก้ไขปัญหาไข้หวัดนกของไทยเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

   ซึ่งข้อมูลจากการตรวจประเมินเหล่านี้ ฝ่ายญี่ปุ่นได้นำไปประเมินความเสี่ยงสถานะโรคไข้หวัดนกของไทย จนเมื่อวันที่ 9 ธันวาคมที่ผ่านมา คณะกรรมาธิการพิจารณานโยบายเกษตรญี่ปุ่นได้มีมติรับรองสถานะปลอดไข้หวัดนกของประเทศไทยเรียบร้อยแล้ว และญี่ปุ่นได้ส่งร่างเงื่อนไขการนำเข้าเนื้อสัตว์ปีกให้กรมปศุสัตว์พิจารณา ซึ่งกรมปศุสัตว์ได้พิจารณาและจัดทำร่างใบรับรองสุขอนามัยสำหรับการส่งออก สินค้าเนื้อสัตว์ปีก (Health certification) ส่งให้ญี่ปุ่นแล้ว คาดว่าจะทราบผลภายในสัปดาห์นี้ และคาดว่าจะเริ่มส่งออกเนื้อไก่สดไปญี่ปุ่นได้ตั้งแต่เดือนมกราคม 2557 เป็นต้นไป

   อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในอดีต ก่อนเกิดการระบาดของโรคไข้หวัดนก ญี่ปุ่นนำเข้าเนื้อไก่สดจากประเทศไทยมากเป็นอันดับ 1 เฉลี่ยปีละไม่ต่ำกว่า 200,000 ตัน มูลค่ากว่า 8,000 ล้านบาท แม้ว่าในช่วงที่ญี่ปุ่นระงับนำเข้าไก่สดจากไทย ญี่ปุ่นก็ยังคงเป็นผู้นำเข้าเนื้อไก่ปรุงสุกจากไทยมากเป็นอันดับ 1 ปริมาณ 222,338 ตัน มูลค่า 33,770 ล้านบาท (ปี 2555)

   ด้วยการผลิตเนื้อสัตว์ปีกสดของไทยที่ได้มาตรฐานสากล มาตรการควบคุมโรคระบาดสัตว์ และการตรวจรับรองสินค้าปศุสัตว์ที่เข้มงวดของกรมปศุสัตว์ ทำให้ประเทศคู่ค้าที่สำคัญมีความเชื่อมั่นในคุณภาพสินค้า และเปิดตลาดเนื้อสัตว์ปีกสดให้ไทยอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี 2555 ได้แก่ สหภาพยุโรป สิงคโปร์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และคาดว่าจะมีประเทศคู่ค้าอื่นๆ เปิดตลาดเนื้อสัตว์ปีกสดให้ไทยอีกในอนาคตอันใกล้ และในปี 2557 จึงคาดว่า ไทยจะส่งออกเนื้อไก่ไปญี่ปุ่นได้ไม่น้อยกว่า 300,000 ตัน มูลค่ากว่า 40,000 ล้านบาท ซึ่งปริมาณส่งออกไปประเทศต่างๆ รวมทั้งหมดจะไม่น้อยกว่า 650,000 ตัน มูลค่าไม่ต่ำกว่า 80,000 ล้านบาท.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 17:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์