ไลฟ์สไตล์
100 year

'กาตาลุญญา'เล็งทำประชามติ แยกตัวจากสเปน 9พ.ย.ปีหน้า

ไทยรัฐออนไลน์13 ธ.ค. 2556 04:00 น.
SHARE

อาร์ตูร์ มาส

ประธานคณะรัฐบาลแคว้นกาตาลุญญา ประกาศให้วันที่ 9 พ.ย. 2014 เป็นวันจัดการลงคะแนนเสียงประชามติ เพื่อแยกตัวเป็นเอกราชจากประเทศสเปน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 12 ธ.ค. ว่า นายอาร์ตูร์ มาส ประธานคณะรัฐบาลแคว้นกาตาลุญญา ประกาศให้วันที่ 9 พ.ย. 2014 เป็นวันจัดการลงคะแนนเสียงประชามติ ถามความเห็นชาวกาตาลันว่า ต้องการแยกตัวเป็นเอกราชจากประเทศสเปนหรือไม่ ขณะที่รัฐบาลกลางสเปนประกาศจะขัดขวางเรื่องนี้ให้ได้

นายมาส เผยเมื่อวันพฤหัสบดีว่า รัฐบาลได้บรรลุข้อตกลงให้จัดการลงประชามติในวันที่ 9 พ.ย. 2014 โดยจะถามความเห็นชาวกาตาลัน 2 ข้อคือ พวกเขาต้องการให้กาตาลุญญาเป็นรัฐหรือไม่ และต้องการให้กาตาลุญญาเป็นรัฐเอกราชหรือไม่ แต่ต่อมา นายอัลเบร์โต รุยซ์-กาญาร์ดอน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ก็ออกมาประกาศว่า จะไม่ยอมให้การโหวตครั้งนี้เกิดขึ้น เพราะรัฐธรรมนูญของสเปนไม่ได้ให้อำนาจแคว้นใดทำประชามติที่ส่ผลกระทบต่ออธิปไตยของประเทศ

ข่าวแนะนำ

 

 

อนึ่ง รัฐบาลกลางสเปนซึ่งนำโดยพรรคป็อปปิวลาของนายกรัฐมนตรี มาริอาโน ราฆอย และพรรคสังคมนิยมฝ่ายค้าน ต่างแสดงออกอย่างชัดเจนมานานแล้วว่า คัดค้านกับการทำประชามติของแควันกาตาลุญญา และรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันของสเปนก็บัญญัติไว้ว่า การลงคะแนนเสียงประชามติ สามารถจัดได้โดยรัฐบาลกลางในกรุงมาดริดเท่านั้น และการแก้ไขรัฐธรรมในเรื่องนี้ก็แทบไม่มีทางเป็นไปได้

ทั้งนี้ แคว้นกาตาลุญญา เป็นหนึ่งในแคว้นที่มีการพัฒนามากที่สุดในสเปน มีประชากรราว 7.5 ล้านคน มีสถานะเป็นแคว้นปกครองตนเอง สร้างผลผลิตคิดเป็น 1 ใน 5 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศสเปน แต่มีหนี้สิน 4.4 หมื่นล้านดอลลาร์ จนนายมาสต้องประกาศใช้มาตรการรัดเข็มขัด และขอเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลกลาง แต่ชาวกาตาลันส่วนใหญ่ยังเชื่อว่า ปัญหาหนี้สิ้นของแคว้นเกิดจากการที่รัฐบาลกลางเพิ่มการเก็บภาษี จากปัญหาเศรษฐกิจ

 

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 23:28 น.