ชาวสกลนคร ผวาหลุมยุบ แฉ เหตุสูบน้ำทำนาเกลือ

ข่าว

  ชาวสกลนคร ผวาหลุมยุบ แฉ เหตุสูบน้ำทำนาเกลือ

  ไทยรัฐออนไลน์

   12 ธ.ค. 2556 02:50 น.

   ชาวบ้านโนนแสบง อ.บ้านม่วง จ.สกลนคร ผวาดินยุบเป็นหลุมกว้าง แฉ เหตุเกิดจากการทำนาเกลือหลายพันไร่ ในบริเวณใกล้เคียงกัน วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบ หวั่นอันตรายบ้านพัง แฉ ก่อนหน้านี้เคยเกิดขึ้นเป็นประจำ แต่ไม่มีหน่วยงานใดสนใจแก้ไข...

   เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 11 ธ.ค. 56 นายบุญส่ง เตชะมณีสถิตย์ ผวจ.สกลนคร สั่งการให้ นายอำนาจ เจิมแหล่ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดฯ และเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบพื้นที่แผ่นดินยุบตัว เหตุเกิดที่ บ้านโนนแสบง ต.หนองกวั่ง อ.บ้านม่วง เมื่อวันที่ 10 ธ.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งจากการตรวจสอบ พบดินทรุดตัวกระจายกันอยู่จำนวนหลายจุด แต่ที่เห็นชัดเจน คือ บริเวณที่ดินสาธารณประโยชน์ ข้างโรงเรียนบ้านโนนแสบง ดินยุบเป็นหลุมกว้างประมาณ 4 เมตร ลึก 3 เมตร โดยอยู่ห่างจากรั้วโรงเรียนไม่ถึง 5 เมตร ซึ่งชาวบ้านบอกว่าหลุมยุบตัว มีสาเหตุมาจากการสูบน้ำใต้ดิน ขึ้นมาทำนาเกลือ พื้นที่จำนวนหลายพันไร่ โดยมีผู้ประกอบการจำนวนหลายสิบราย และยังบอกอีกว่า มีการทำนาเกลือในพื้นที่มานานมากกว่า 30 ปีแล้ว ชาวบ้านบอกว่า ขณะเกิดดินยุบตัว จะมีเสียงดังมาก น้ำในสระน้ำจะพุ่งขึ้นสูงแล้วหายไปหมด

   นางสวัสดิ์ เถาแก้ว วัย 57 ปี ชาวบ้านโนนแสบง หมู่ที่ 6 ต.หนองกวั่ง อ.บ้านม่วง จ.สกลนคร ซึ่งบ้านตั้งอยู่ห่างจากจุดที่ดินทรุดตัวไม่ถึง 10 เมตร กล่าวว่า เหตุการณ์ดินทรุดตัวเกิดขึ้นมาหลายครั้ง โดยก่อนหน้านี้เมื่อปี 54 เคยเกิดดินทรุดตัว ในบริเวณใกล้เคียง มีความลึกกว่า 20 เมตร โดยยังคงปรากฏร่องรอยเนินดินขนาดใหญ่ที่นำมาถมให้เห็นอยู่ และเมื่อวันที่ 27 พ.ย.ที่ผ่านมา ก็เกิดการทรุดตัวในจุดดังกล่าว ถือเป็นจุดที่ 4 แล้วในรอบปีนี้ ซึ่งชาวบ้านต่างพากันหวาดผวา เกรงจะไม่ปลอดภัย บางรายถึงกับกินไม่ได้ นอนไม่หลับ หลายคนไม่อยากให้บุตรหลานไปเรียนหนังสือ เนื่องจากพบว่า รั้วโรงเรียน และตัวอาคารหลายหลังมีร่องรอยแตกร้าว ซึ่งคาดว่า น่าจะมีสาเหตุมาจากการเกิดการยุบตัวใต้ดิน และยังขยายวงกว้างเข้าไปในหมู่บ้าน ล่าสุดเมื่อวันที่ 10 ธ.ค. 56 ก็เกิดเหตุดินยุบอีกครั้ง จนชาวบ้านไม่กล้าเข้าใกล้

   ด้านนายได คนดี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านโนนแสบง กล่าวว่า ตนอยากวิงวอนให้หน่วยราชการที่เกี่ยวข้อง เข้ามาตรวจสอบและแก้ปัญหาให้อย่างเร่งด่วน เพราะเป็นปัญหาเรื้อรังมานาน เรื่องดินถล่มยุบตัว เมื่อปี 2554 เคยเข้าสู่คณะกรรมาธิการธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สภาผู้แทนราษฎรแล้ว แต่เรื่องก็เงียบไป เวลามีดินยุบตัวก็จะมีรถขนหินขนดินเข้ามาถมทันที แต่ครั้งนี้ ตนใช้วิธีปิดล้อมเอาไว้ ให้หน่วยงานของทางราชการเข้ามาตรวจสอบก่อน เพราะมันอาจจะเป็นภัยที่มองไม่เห็นในภายหลัง แค่นี้คนในหมู่บ้านก็หวาดผวานอนไม่หลับ

   ขณะที่ นายอำนาจ เจิมแหล่ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดสกลนคร เปิดเผยว่า ได้รายงานให้กับผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร ทราบเรื่องแล้ว พร้อมทั้งประสานสำนักงานธรณีวิทยาเข้าตรวจสอบอีกครั้ง และจากการประสานไปยังสำนักงานอุตสาหกรรม พบว่า การดำเนินการของผู้ประกอบการบางราย ไม่ได้มีการขออนุญาตอย่างถูกต้อง ซึ่งจะได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบรายละเอียดและดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 22:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์