'สุเทพ'ขอเป็นตัวแทนถวายพระพรในหลวง ลั่น6ธ.ค.เปิดศึกอีกรอบ

ข่าว

  'สุเทพ'ขอเป็นตัวแทนถวายพระพรในหลวง ลั่น6ธ.ค.เปิดศึกอีกรอบ

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ธ.ค. 2556 21:00 น.

   สุเทพ เทือกสุบรรณ ลอกแบบ 14 ต.ค.ใช้ ม.7 นายกฯ พระราชทาน ยันทำได้ จวกนายกฯ ไม่มีสิทธิ์นำถวายพระพรแล้ว ขณะที่ 5 ธ.ค.กปปส.ชวนคนถวายพระพร...


   เมื่อเวลา 19.30 น. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ปราศรัยว่า ขั้นตอนการต่อสู้ของประชาชนที่รวมกันเป็น กปปส. ครั้งนี้ ต่อสู้ในฐานะผู้พิทักษ์รัฐธรรมนูญ รักษากฎเกณฑ์ของประเทศ เพราะฝ่ายระบอบทักษิณเป็นกบฏรัฐธรรมนูญ จึงเป็นหน้าที่ของเราต้องพิทักษ์รัฐธรรมนูญ โดยเป้าหมายสำคัญคือทวงคืนอำนาจอธิปไตยประชาชน ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 3 เนื่องจากรัฐบาลและรัฐสภาที่ประชาชนมอบอำนาจให้กลับบิดเบือนอำนาจโดยไม่เคารพกฎหมาย จึงมีความชอบธรรมที่จะทวงคืนอำนาจ

   ในสถานการณ์ไม่ปกติเช่นนี้ รัฐธรรมนูญ มาตรา 7 บัญญัติว่าในกรณีที่รัฐธรรมนูญไม่ได้เขียนไว้ว่าต้องดำเนินการอย่างไรในสถานการณ์ไม่ปกตินี้ ให้วินิจฉัยตามประเพณีการปกครองบ้านเมืองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข เรื่องที่รัฐบาลและรัฐสภาทรยศต่อประชาชน รัฐธรรมนูญไม่ได้เขียนไว้ เพราะคาดไม่ถึงจะมีคนเลวคนชั่วทำกับประชาชนขนาดนี้

   นายสุเทพ กล่าวต่อว่าเมื่อคนไม่รู้ไม่เข้าใจก็ออกมาคัดค้านว่าจะทำให้ระคายเคืองพระยุคลบาท เป็นการขอนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ทั้งที่ไม่ใช่อย่างนั้น และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวไม่เคยทรงลงมาแทรกแซงการเมือง แต่เหตุการณ์เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2516 เป็นตัวอย่างการใช้รัฐธรรมนูญ มาตรา 7 ภายหลังนักศึกษาต่อต้านรัฐบาลจอมพลถนอม กิตติขจร อดีตนายกฯ และหลังจอมพลถนอมลาออก จากนั้นแต่งตั้งจอมพลประภาส จารุเสถียร อดีตนายกฯ แต่ก็ลาออกและเดินทางออกนอกประเทศ จึงไม่มีใครเป็นนายกฯ จากนั้นรองประธานวุฒิสภาขอให้พระองค์ทรงโปรดเกล้านายสัญญา ธรรมศักดิ์ เป็นนายกรัฐมนตรี

   กรณีดังกล่าวเป็นตัวอย่างเทียบเคียงได้ว่าวันข้างหน้า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและรักษาการประเทศไม่มีนายกรัฐมนตรี คนมีหน้าที่ก็สามารถนำความขึ้นกราบบังคมทูลว่าสมควรทรงแต่งตั้งคนนั้นคนนี้เป็นนายกรัฐมนตรีได้ และการที่ต้องให้นายกฯ ลาออกและไม่รักษาการ หมดอำนาจก็เป็นหน้าที่ของเรา ซึ่งยืนยันว่าเราทำตามรัฐธรรมนูญ

   ส่วนการจัดงานเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 5 ธ.ค.เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อพระองค์ท่าน ปีนี้เราต้องจัดเป็นพิเศษ เพราะไม่ใช่ปีปกติธรรมดา ในวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ตามปกติจะมีนายกรัฐมนตรี ประธานรัฐสภา ประธานศาลฎีกา ที่เป็นผู้กราบบังคมทูลถวายพระพรชัยมงคล แต่ปีนี้มีปัญหาที่ประชาชนทั้งประเทศรู้สึกว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ไม่สมควรเป็น ผู้กล่าวถวายพระพร ทั้งนี้ผู้ปฏิเสธศาลรัฐธรรมนูญไม่บังควรเข้าเฝ้าฯ ถวายรายงาน ถวายพระพร ซึ่งสภาทนายความและผู้พิพากษา หัวหน้าคณะในศาลฎีกา ก็ไม่เห็นด้วยที่นายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้กล่าวถวายพระพร และวันที่ 5 ธ.ค.จึงเป็นวันพิเศษของปวงชนชาวไทยที่จะต้องออกมาพร้อมกันทุกคน เพื่อแสดงให้ชัดเจนว่าประชาชนเจ้าของประเทศแสดงตนว่าขอเป็นผู้กราบบังคมทูล ถวายพระพรโดยตรงต่อพระมหากษัตริย์

   จึงขอเชิญชวนให้ออกมาร่วมกันถวายพระพร ไม่เช่นนั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์จะถือเป็นนายกฯ และทำหน้าที่แทนคนไทย ทั้งนี้กิจกรรมเริ่มตั้งแต่เวลา 17.00 น. โดยจะเริ่มพิธีสวดมนต์ จากนั้นเวลา 18.00 น. พิธีจุดเทียนชัยถวายพระพร โดยเตรียมเทียนไขไว้กว่า 1 ล้านเล่ม และวันดังกล่าวจะไม่ด่ารัฐบาล แต่วันที่ 6 ธ.ค. กปปส. จะประกาศเผด็จศึกรัฐบาล.

    

    

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 01:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์