กีฬา
100 year

เจาะเคล็ดลับ สับขาหลอก 5 สตาร์ คุณพ่อจอมเลี้ยง (ลูก)...!

ไทยรัฐออนไลน์5 ธ.ค. 2556 07:00 น.
SHARE

"5 ธันวา" คือ วันพ่อแห่งชาติ วันที่ทุกคนแสดงความรักที่มีต่อพ่อ แต่กว่าลูกทุกคนจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ พ่อต้องเหนื่อยขนาดไหน และเนื่องในวัน 5 ธันวาคมปีนี้ "ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์" จะพาไปรู้จักกับเคล็ดลับการเลี้ยงดูลูกของเหล่าซุปเปอร์สตาร์แข้งไทยลีก มาชมกันว่า เมื่อพวกเขา ต้องสลัดคราบนักเตะมาเป็นคุณพ่อมืออาชีพแล้ว ลีลาแต่ละคนจะเป็นอย่างไรกันบ้าง...

เริ่มที่ "กัปตันอ้น" รังสรรค์ วิวัฒน์ชัยโชค มิดฟิลด์ตัวเก่ง "มังกรไฟ" บีอีซี เทโรศาสน กับลูกรักหัวแก้วหัวแหวนอย่าง "น้องไนกี้" ด.ช.ภีมรภัสค์ วิวัฒน์ชัยโชค กล่าวกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ว่า "ผมเองไม่ได้มีรูปแบบอะไรยากที่เลี้ยงดูลูก แต่จะเลี้ยงเขาให้ดีที่สุดและพยายามเอาสิ่งดีๆ ให้ลูกเสมอ โดยคอยแนะนำอย่างใกล้ชิด ซึ่งตัวผมเองก็เลี้ยงลูกอย่างฮาร์ดคอร์ หรือแบบลูกทุ่งๆ (หัวเราะ) อยู่แล้ว อยากให้น้องไนกี้เป็นเด็กแบบลุยๆ ไม่อยากให้เป็นลูกคุณหนู ที่สำคัญต้องคอยสอนลูกของผมให้มีสัมมาคารวะ เคารพผู้หลักผู้ใหญ่ และอ่อนโยน"

"ซึ่งความรู้สึกของการมีลูกคนแรก ก่อนอื่นผมต้องขอขอบคุณพ่อผมด้วยที่เลี้ยงดูแลผมดีมาตลอดตั้งแต่เล็กจนโต และสิ่งนี้เอง ผมจะนำมาสอนลูกให้ดีที่สุดเหมือนที่พ่อผมเลี้ยงผมมา ตัวผมเองจะทำทุกอย่างเพื่อส่งลูกให้ได้เรียนสูงๆ ให้มีอนาคตที่ดี ส่วนเรื่องของอนาคต ไม่ได้คาดหวังที่จะให้ลูกมาเป็นนักฟุตบอลเหมือนผม อยู่ที่ตัวของเขาเองมากกว่าว่าจะเลือกสิ่งไหน แต่ขอให้เป็นสิ่งที่ดี ผมก็รู้สึกดีใจแล้ว" กัปตันอ้น กล่าว

ขณะที่ทาง "กบไซเบอร์" สุเชาว์ นุชนุ่ม จอมทัพ "ปราสาทสายฟ้า" บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ในฐานะคุณพ่อลูกสองของ "น้องซินเดีย" ด.ญ.พรชนก นุชนุ่ม วัย 3 ขวบ และคนล่าสุด "น้องซอคเก้อร์" ด.ช.ชยพล นุชนุ่ม วัย 3 เดือน กล่าวว่า รู้สึกดีใจมากที่มีลูกทั้งสองคน ทำให้ตอนนี้ผมนึกย้อนไปถึงความรักของพ่อที่มีต่อผม และการที่มีลูกสองคนนี้ทำให้ผมต้องมีความรับผิดชอบมากขึ้นเพื่อเลี้ยงดูแลพวกเขา ซึ่งผมเองก็ไม่ได้เลี้ยงแบบประคบประหงม ถ้ามีอะไรก็จะสอนเขาด้วยเหตุผลมากกว่า อันไหนดีหรือไม่ดี ถ้าในอนาคตลูกโตขึ้น ไม่ได้คาดหวังว่าลูกจะเป็นอย่างไร อยากให้พวกเขาเลือกเอง ผมจะคอยดูแลและสนับสนุนเขาตลอดเวลา

มาที่ฝั่ง "เจ้าชายกบ" พิภพ อ่อนโม้ หัวหอกร่างเล็ก "ฉลามชล" ชลบุรี เอฟซี กับลูก 2 คนเช่นกัน "น้องอเดล" ด.ช.พรรษกร อ่อนโม้ อายุ 4 ขวบ และลูกสาวคนรอง "น้องอันดา" ด.ช.พิชมญ อ่อนโม้ อายุ 2 ขวบ กล่าวว่า "อยากให้เขาทั้ง 2 คนเป็นเด็กดีของสังคมในอนาคต เลี้ยงเขาเหมือนกับเพื่อนมากกว่า ไม่อยากให้ลูกเครียด และคอยดูแลเขาแบบใกล้ชิด ลึกๆ แล้ว น้องอเดลเป็นเด็กผู้ชายก็อยากให้เขาเล่นกีฬาฟุตบอลเมื่อโตขึ้นเหมือนกับตัวผม อย่างล่าสุดไปดูกีฬาสีที่โรงเรียนของลูกก็เห็นน้องอเดลยิงประตูโกล์หนูเข้า รู้สึกดีใจมากเหมือนลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น (หัวเราะ)

"ส่วนอนาคตนั้นหากโตขึ้นมาเป็นหนุุ่ม ไม่ได้คาดหวังจะให้เขาเป็นอย่างที่เราต้องการ อยู่ที่ตัวของลูกเองว่าจะเลือกอะไร ส่วน "น้องอันดา" ลูกสาวคนเล็กขอให้น่ารักเหมือนกับแม่ของเขาก็พอ และผมจะคอยดูแลเขาอย่างใกล้ชิดแบบนี้ตลอดไปทั้ง 2 คน"

"เชอร์รี่" เอกพันธ์ อินทเสน แข้ง "กระต่ายแก้ว" บางกอกกล๊าส เอฟซี ที่กลายมาเป็นพ่อลูกอ่อนสดๆ ร้อนๆ ของ "น้องเมสซี" ด.ช.อทิษฐ์ อินทเสน วัย 2 เดือน กล่าวว่า "รู้สึกตื่นเต้นกับการที่ได้เป็นพ่อคนครั้งแรกในชีวิต ทำให้ต้องมีความรับผิดชอบมากขึ้น ต้องมีความเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น เป็นแบบอย่างที่ดีให้กับลูก ในช่วงนี้ก็จะพยายามหาเวลาให้ลูกมากขึ้น แต่ตอนนี้มีย่ากับยายคอยเลี้ยงดูอยู่ ส่วนอนาคตไม่ได้คาดหวังอะไรมาก ขอเพียงลูกเป็นคนดี หากลูกจะเล่นกีฬาก็พร้อมจะส่งเสริมเต็มที่ เพราะคุณตาของเขาและผมเองก็เป็นนักกีฬาฟุตบอลมาเหมือนกัน ถ้าหากเขาเลือกมาเป็นนักกีฬา ผมเองคงภูมิใจไม่น้อย

"โดยทุกๆ วันที่ 5 ธันวาคม ผมก็จะหวนนึกถึงคุณพ่อของผมเองว่า เลี้ยงดูผมมาลำบากแค่ไหน เพราะในสมัยก่อนการเลี้ยงลูกค่อนข้างลำบาก ไม่สะดวกสบายเหมือนกับสมัยปัจจุบัน ทำให้ระลึกถึงพระคุณของผู้เป็นพ่อ"

ปิดท้ายกัน มาฟังความในใจของผู้เป็นพ่อ ซึ่งมีลูกประสบความสำเร็จ ในวงการฟุตบอลเรียบร้อยแล้ว อย่าง "ครอบครัว แดงดา" ซึ่ง คุณพ่อ ประสิทธิ์ อดีตผู้ฝึกสอนทีม แอร์ฟอร์ซ ยูไนเต็ด และนักเตะทีมทหารอากาศ กล่าวว่า รู้สึกภูมิใจอย่างยิ่ง ที่ลูกชาย "เจ้ามุ้ย" ธีรศิลป์ แดงดา ศูนย์หน้าเบอร์ 1 ทีมเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด สามารถเล่นฟุตบอลจนก้าวขึ้นมาติดทีมชาติไทยได้สำเร็จ เช่นเดียวกับ ลูกสาว "น้องไหม" ธนีกาญจน์ แดงดา ที่ฝีเท้าติดทำเนียบทีมชาติทีมหญิงเหมือนกัน

"ผมมีลูก 2 คน และทั้งสองคนก็สามารถทำตามฝัน ติดทีมชาติไทยได้สำเร็จ ซึ่งทำให้ผมภูมิใจมากที่ผ่านมา ผมพยายามเลี้ยงดูและสั่งสอนลูกๆ ให้มีระเบียบวินัย ไม่เพียงแค่การฝึกซ้อมฟุตบอล แต่ยังรวมถึงการใช้ชีวิตด้วย และในที่สุด พวกเขาก็มาถึงวันนี้ได้ ก็ทำให้ผมมีความสุขมากๆ ในฐานะหัวอกคนเป็นพ่อ"

และทั้งหมดนี้ก็เป็นเคล็ดลับจากปากนักเตะฟุตบอลไทยลีกชื่อดังที่ไม่คิดลิขสิทธิ์ ถ้าหากคุณจะเลียนแบบ

 

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์

Twitter : @Thairath_sport

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้