ปปช.แจง ผลสอบซื้อขายข้าวไทย-จีน ส่อไม่เข้าข่าย'G2G'

ข่าว

  ปปช.แจง ผลสอบซื้อขายข้าวไทย-จีน ส่อไม่เข้าข่าย'G2G'

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ธ.ค. 2556 16:56 น.

   ป.ป.ช.ยัน ผลสอบซื้อขายข้าวไทย-จีน ไม่ชัด พอเชื่อได้ว่าเข้าข่าย G2G เตรียมสอบขยายผลเพิ่ม ไม่ฟันธงโยงนายกฯ หรือไม่ ขอสอบ "บุญทรง" เสร็จก่อน...

   นายวิชา มหาคุณ  และนายประสาท พงษ์ศิวาภัย คณะอนุกรรมการไต่สวน กรณี นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ กรณีทุจริตโครงการรับจำนำข้าวและการระบายข้าว กล่าวว่า ข้อเท็จจริงจากการไต่สวน ได้ความว่า การเจรจาอ้างว่าเป็นการซื้อขายแบบรัฐต่อรัฐ หรือ "G2G" ระหว่างรัฐบาลไทยกับผู้แทนหน่วยงานที่ได้รับมอบหมายจากรัฐบาลจีน จำนวน 2 หน่วยงาน ไม่มีน้ำหนักเพียงพอให้เห็นได้ว่า เป็นการซื้อขายแบบ G2G และยังพบได้ว่า มีเจ้าหน้าที่ของรัฐและบุคคลอื่น มีส่วนร่วมกระทำความผิดเพิ่มขึ้น

   ดังนั้น ป.ป.ช.จึงลงมติให้ขยายการไต่สวนไปยังบุคคล ดังต่อไปนี้ นายมนัส สร้อยพลอย เมื่อสมัยดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ นายทิฆัมพร นาทวรทัต เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง ผอ.สำนักบริหารการค้าข้าว นายอัครพงศ์ ทีปวัชระ สมัยดำรงตำแหน่งกรมการค้าต่างประเทศ ซึ่งบุคคลทั้ง 3 เป็นผู้แทนเจรจาฝ่ายไทย นายภูมิ สาระผล อดีต รมช.พาณิชย์ ในฐานะประธานอนุกรรมการพิจารณาระบายข้าว รวมไปถึงผู้แทนเจรจาฝ่ายสาธารณรัฐประชาชนจีน 2 หน่วยงาน

   และกลุ่มบุคคลที่ได้รับมอบหมายจากผู้แทนฝ่ายจีน คือ นายรัฐนิธ โสจิระกุล นายสมคิด เอื้อนสุภา นายลิตร พอใจ ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับ บริษัท สยามอินดิก้า จำกัด และ บริษัท สยามอินดิก้า ซึ่งพบว่าเงินที่ชำระค่าซื้อขายข้าวส่วนใหญ่เกี่ยวพันธ์กับบริษัท สยามอินดิก้า

   นอกจากนี้ ยังตรวจพบว่า การซื้อขายแบบ G2G เพื่อหลีกเลี่ยงการแข่งขันราคา ทำให้เกิดความเสียหายจากการขายที่ต่ำกว่าราคาตลาด ตั้งแต่เดือน ส.ค. 54 ถึง มิ.ย. 56 พบปริมาณส่งมอบข้าวไปยังจีนเพียง 375, 000 จากปริมาณตามสัญญา 4,800,000 ตัน โดยอนุกรรมการจะเร่งไต่สวนและแจ้งข้อกล่าวหาโดยเร็วต่อไป

   นายวิชา ยังกล่าวอีกว่า สาเหตุที่ไม่สามารถตั้งข้อกล่าวหาได้ทั้งที่กระบวนการแล้วเสร็จเกือบหมดแล้ว มาจากการที่ ผอ.คนหนึ่งที่มีหน้าที่ดูแลคลังสินค้า ไม่ยอมมอบเอกสารสำคัญ ซึ่งเป็นใบส่งสินค้าให้กับ ป.ป.ช. ซึ่ง ป.ป.ช. กลัวว่าสถานการณ์บ้านเมืองที่ลุกเป็นไฟในขณะนี้ เอกสารดังกล่าวอาจจะถูกเผาไปได้ ดังนั้น ป.ป.ช. จะใช้กฎหมายของ ป.ป.ช. ดำเนินการนำเอกสารนี้มาให้ได้ และมีไม้เด็ดคือ การที่จะให้ผู้ถูกกล่าวหามาเป็นพยานของ ป.ป.ช. โดยที่พยานไม่ถูกดำเนินคดีได้

   พร้อมกันนี้ กรณีดังกล่าวมีความเกี่ยวพันกับโควตาสลากกินแบ่งของรัฐบาลด้วย ส่วนจะเชื่อมโยงคดีนี้ไปถึงตัวนายกรัฐมนตรีหรือไม่นั้น ก่อนหน้านี้ ส.ว. ได้เคยมายื่นคำร้องเกี่ยวกับนายกรัฐมนตรีอยู่แล้ว โดยได้ขอให้ ป.ป.ช. ดำเนินการไต่สวนประเด็นการระบายข้าว แต่สำนวนนี้ ป.ป.ช. ได้แยกพิจารณา เพราะต้องการที่จะให้คดีที่ร้องนายบุญทรง แล้วเสร็จโดยเร็วก่อน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ทองทั้งหน้า! หนุ่มเปิดใจลง นะหน้าทอง เสริมมงคล
   09:21

   ทองทั้งหน้า! หนุ่มเปิดใจลง นะหน้าทอง เสริมมงคล

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 20:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์