ไลฟ์สไตล์
100 year

ประเมินเสียหายตัดไฟ CAT บางรัก 300 ล้าน

ไทยรัฐออนไลน์
2 ธ.ค. 2556 17:30 น.
SHARE

กรรมการผู้จัดการใหญ่ กสท ประเมินความเสียหาย ลอบตัดไฟ CAT TOWER บางรัก  300 ล้านบาท เพิ่มกำลังตำรวจ 1 กองร้อย ดูแลรอบตัวอาคาร พร้อมเร่งหาตัวคนร้ายมาดำเนินคดี...

นายกิตติศักดิ์ ศรีประเสริฐ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า เหตุการณ์ที่ผู้ไม่หวังดีแฝงตัวมากับกลุ่มผู้ชุมนุม บุกรุกเข้าไปทำลายระบบไฟฟ้า ทั้งระบบไฟฟ้าหลัก และระบบสำรอง ในอาคาร CAT TOWER บางรัก เมื่อวันที่ 30 พ.ย. 56 ส่งผลให้ระบบการทำงานหยุดชะงัก ระบบเครือข่ายสัญญาณโทรศัพท์ อินเทอร์เน็ตขัดข้องเป็นวงกว้าง และอุปกรณ์สื่อสารขัดข้อง ไม่สามารถใช้งานได้

ทั้งนี้ บมจ. กสท โทรคมนาคม ได้เร่งดำเนินการกู้ระบบไฟฟ้า อาคารบริการต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบ ตั้งแต่วันที่ 30 พ.ย. 56 ให้เข้าสู่ภาวะปกติ ตั้งแต่เช้าวันที่ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมา

เบื้องต้นลูกค้าที่ได้รับความเสียหาย จำนวน 91,680 ราย ประเมินความเสียหายประมาณ 300 ล้านบาท แบ่งเป็นความเสียหายจากระบบฮาร์ดแวร์ 130 ล้านบาท ความเสียหายจากระบบไฟฟ้าและอื่นๆ อีกประมาณ 200 ล้านบาท ทั้งนี้ ความเสียหายของลูกค้าแต่ละรายนั้น ต้องดูรายละเอียดเพิ่มเติมอีกครั้ง โดยยืนยันว่า จะดูแลลูกค้าตามสัญญาอย่างแน่นอน และเชื่อว่า ลูกค้าจะเข้าใจในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

สำหรับมาตรการการดูแล เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำอีก บมจ. กสท โทรคมนาคม ได้เพิ่มความเข้มงวดในการเข้าสู่อาคาร CAT TOWER บางรักมากขึ้น พร้อมวางกำลังตำรวจไว้ 1 กองร้อย อีกทั้งยังได้มีการปรับปรุงระบบไฟฟ้าสำรอง รวมทั้งระบบโครงข่ายสำรองเพิ่มเติมจากปัจจุบัน เพื่อให้การให้บริการมีเสถียรภาพมากขึ้น

นายกิตติศักดิ์ กล่าวว่า เหตุการณ์นี้ไม่ถือว่าเป็นความบกพร่องด้านความปลอดภัย เพราะอาคาร CAT TOWER บางรัก มีมาตรฐานที่ดีอยู่แล้ว แต่เหตุที่เกิดขึ้นเป็นเหตุการณ์ผิดปกติ เกิดจากความจงใจของผู้ไม่หวังดี ที่ต้องการให้เกิดความเสียหายทั่วประเทศ และการแสดงออกทางการเมือง ควรแสดงออกอย่างสันติ ไม่ควรสร้างความเสียหายแก่ผู้อื่น

ล่าสุด การติดตามหาผู้ที่เข้ามาทำลายระบบไฟฟ้า อยู่ระหว่างการรวบรวมหลักฐานจากกล้องวงจรปิด เพื่อนำตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ส่วนที่บอกว่า มีโอกาสเป็นคนในเองที่เป็นคนลงมือ แต่ขณะนี้ก็ยังไม่มีหลักฐานใดๆ จึงไม่สามารถระบุได้ว่า เป็นคนในหรือคนนอก เพราะการกระทำดังกล่าวเกิดขึ้นได้ ทั้งจากคนที่มีความรู้ด้านไฟฟ้า หรือคนที่มีความรู้ด้านการติดตั้ง ซึ่งยังไม่สามารถระบุได้ชัดว่าใครเป็นคนทำในระยะเวลาสั้นๆ.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 00:35 น.